ViewSonic Library > Giải trí > Giải trí tại nhà > Lựa chọn Tivi hay Máy chiếu cho giải trí gia đình

Lựa chọn Tivi hay Máy chiếu cho giải trí gia đình

Quyết định lựa chọn giữa TV và máy chiếu là một bước quan trọng khi thiết lập không gian giải trí tại nhà mới hoặc làm mới phòng khách của bạn. Một số yếu tố chính trong việc xác định này là kích thước của phòng, TV hoặc máy chiếu sẽ được sử dụng cho mục đích gì, và ngân sách được dành ra là bao nhiêu. Một khi tất cả những câu hỏi này được trả lời, sẽ khá dễ dàng để thấy lựa chọn nào phù hợp nhất.

Những chiếc TV đầu tiên được sản xuất vào năm 1925, nhưng không trở nên phổ biến cho đến những năm 1950. Đây là thời điểm mà TV đen trắng bắt đầu xuất hiện trong các gia đình, văn phòng và các tổ chức. Kể từ đó, TV đã trở thành cách chính để mọi người xem hoặc trải nghiệm giải trí tại nhà hoặc ở các quán rượu và nhà hàng.

Máy chiếu được phát minh vào cuối thế kỷ 19 và chủ yếu được sử dụng trong rạp chiếu phim trong suốt 100 năm qua. Chỉ gần đây, công nghệ này đã bùng nổ và các máy chiếu nhỏ hơn, giá cả phải chăng hơn đã có sẵn để sử dụng tại nhà. Vậy điều nào tốt hơn cho bạn?

Câu trả lời có lẽ phụ thuộc vào bạn muốn sử dụng TV hoặc máy chiếu của mình cho mục đích gì.

Bạn có thích xem phim và thể thao không?

TV ngày nay đã trở nên to hơn, sáng hơn và sắc nét hơn bao giờ hết. Thật tuyệt vời khi có bạn bè đến nhà để xem một trận đấu và bị choáng ngợp bởi kích thước và độ sắc nét của TV, đồng thời hò hét ầm ĩ cổ vũ cho đội yêu thích của họ. Xem phim trên một chiếc TV mới cũng rất vui khi các hiệu ứng đặc biệt khiến mọi người choáng ngợp và cảm thấy như họ đang ở trong một rạp chiếu phim thực sự.

Các máy chiếu hiện đại đã tiến bộ rất nhiều trong thời gian ngắn và chúng có thể tạo ra những hình ảnh có độ sáng thấp hoặc cao tùy ý. Mặc dù chúng vẫn chưa hoàn toàn tốt bằng TV về độ phân giải, độ sáng và độ tương phản, nhưng máy chiếu có thể được chiếu lên bất kỳ bức tường hoặc trần nhà nào trong thời gian dài mà không làm hại đến mắt. Máy chiếu cũng dễ dàng di chuyển, vì vậy chúng có thể được đặt ở các phòng khác nhau hoặc thậm chí đặt bên ngoài để có một thời gian vui vẻ xem phim hoặc chơi game trong không gian mở.

Lumen Counts for Specific Settings

Bạn có chơi game không?

Game đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống của nhiều người ngày nay khi họ dành hàng giờ mỗi ngày ngồi trước màn hình chơi cùng những người khác trên toàn thế giới. Trong khi trước đây, cách duy nhất để chơi game trên màn hình lớn là sử dụng máy chiếu, thì giờ đây kích thước TV đã tăng lên nhanh chóng và giá cả cũng đang giảm dần. Đối với những người yêu thích các trò chơi đa người chơi, máy chiếu là một lựa chọn tuyệt vời. Khi chơi những trò chơi như Mario Kart, có thể có tới 4 người chơi sử dụng 4 phần của cùng một màn hình, thì máy chiếu sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Điều này là bởi vì mỗi phần của màn hình mà mỗi người chơi sử dụng có kích thước bằng một TV thông thường.

Tuy nhiên, máy chiếu vẫn chưa hoàn toàn tốt bằng TV hoặc màn hình máy tính có độ phân giải được tăng cường lên 4K hoặc 8K. Để máy chiếu có độ phân giải cao hơn 1080p, chúng cần phải có một màn chiếu tốt và một phòng tối, với rất ít ánh sáng được cho phép chiếu vào.

Mắt của bạn thì sao?

Cuộc chiến chính giữa TV và máy chiếu diễn ra ở trong mắt của bạn. Bạn có bao giờ nằm trên giường và lướt mạng xã hội trong vô định trước khi đi ngủ không? Một khi bạn dừng lại và cố gắng ngủ, thì lại rất khó để bạn ngủ được. Đây được gọi là chứng mỏi mắt kỹ thuật số và nó là do ánh sáng xanh từ màn hình gây hại cho mắt của bạn.

Một người trung bình dành 10 tiếng mỗi ngày trước màn hình. Điều này có nghĩa là họ đi làm trên máy tính và sau đó về nhà và ngồi ghế sa lông vài giờ xem chương trình yêu thích mỗi ngày. Khi xem phim hoặc chương trình trên TV 4K hoặc 8K, việc bị mỏi mắt kỹ thuật số là rất dễ xảy ra.

Máy chiếu cũng tạo ra ánh sáng xanh, nhưng mọi người thấy nó gián tiếp. Điều này là bởi vì ánh sáng chiếu lên màn chiếu hoặc tường và sau đó vào mắt của mọi người. Bằng cách không đi vào mắt trực tiếp, việc mọi người bị mỏi mắt kỹ thuật số là ít hơn rất nhiều.

Smart_Projector_Eye_Protection

Hãy để ý đến âm thanh

TV có ưu thế về mặt âm thanh vì loa có thể được tích hợp sẵn vào chúng. Chỉ cần bạn bật TV lên, âm thanh sẽ sẵn sàng phát.

Nếu ai đó đang xây dựng một hệ thống rạp chiếu phim tại nhà được thiết kế để tối đa hóa trải nghiệm xem, thì loa trên TV có thể không đủ tốt. Thay vào đó, một hệ thống âm thanh vòm có thể được kết nối với máy chiếu và mọi người có thể cảm thấy như thể họ đang ở trên sân hoặc đang đi du hành vũ trụ khi xem các trận đấu hoặc phim trên màn hình. Khi tất cả những thứ này được thiết lập, đây là cách gần nhất để có được trải nghiệm rạp chiếu phim thực tế ngay tại nhà.

Sự nổi bật

Một chiếc TV lớn và mới là rất “cool”. Nó có thể biến bất kỳ bộ phim hoặc trận đấu nào cũng trở thành một món quà. Tuy nhiên, phải thẳng thắn mà nói, máy chiếu chắc chắn là “cooler”. Đến nhà ai đó chơi game thì vui rồi, nhưng hãy tưởng tượng xem chơi trên máy chiếu. Các cầu thủ trong NBA Live gần như có kích thước của đời thực! Cảm giác chiếu lên một màn hình hoặc tường lớn sẽ luôn luôn cảm thấy rất “cool”. Sau khi sử dụng máy chiếu được vài năm, có lẽ cái mới lạ sẽ phai nhạt, nhưng cho đến lúc đó, máy chiếu vẫn thực sự là “cool”.

advantages_of_projectors_screen_size

Tổng kết

Cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu tiền không phải là vấn đề. Tiếc là đối với đa số mọi người, tiền vẫn là vấn đề. Các TV 4K và 8K có thể có giá từ 1.000 USD đến 5.000 USD. Máy chiếu có phần rẻ hơn, dao động từ 500 USD cho những sản phẩm rẻ nhất, lên đến 3.000 USD cho máy chiếu laser cao cấp nhất. Có nhiều yếu tố cần xem xét, nhưng máy chiếu có thể lấp đầy một căn phòng với mức giá tốt hơn.

Khi cân nhắc TV hay máy chiếu cho hệ thống giải trí tại nhà, không có một cách hoàn toàn rõ ràng để đưa ra quyết định. Có nhiều biến số cần được thảo luận và xem xét trước khi đưa ra lựa chọn. Sự chìm đắm trong trải nghiệm của một máy chiếu là một cảm giác như không gì khác. Khi một hệ thống được kết nối và chiếu lên tường hoặc một màn hình lớn và cảm thấy như đang ở rạp chiếu phim, thì cảm giác thỏa mãn thực sự không giống bất cứ cái gì khác.