ViewSonic Library > Công nghệ > Khám phá > Công nghệ LED COB là gì?

Công nghệ LED COB là gì?

Công nghệ LED COB là gì? Công nghệ mới nhất này đã tác động rất nhiều đến ngành công nghiệp chiếu sáng và hiển thị. Tuy nhiên, bất kể những cải tiến mà nó có thể mang lại, đặc biệt là với màn hình LED, nhiều người vẫn chưa quen với nó.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về công nghệ COB LED là gì, cách thức hoạt động và lý do tại sao đây là công nghệ phổ biến của tương lai hoặc tìm hiểu thêm các giải pháp Màn hình LED COB mới nhất của ViewSonic.

COB (chip on board) LED là công nghệ sản xuất LED mới nhất. Nó cung cấp nhiều cải tiến và đã tạo nên xu hướng thay đổi trong một số lĩnh vực chính, bao gồm các thiết bị chiếu sáng và màn hình LED. Mặc dù độ ổn định, hiệu quả năng lượng và chất lượng hình ảnh cao hơn là những ưu điểm nổi bật nhất, nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa biết tới với công nghệ màn hình COB LED và cách thức hoạt động thực sự của nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của công nghệ LED Chip on Board, công nghệ này có liên quan như thế nào đến các thiết bị hiển thị và công nghệ này khác với các công nghệ sản xuất LED trước đây như thế nào. Chúng ta cũng sẽ thảo luận chi tiết về những lợi ích chính nêu trên của công nghệ COB.

Công nghệ LED COB là gì? 

Công nghệ chip on board (COB) là công nghệ gắn trực tiếp các chip LED lên trực tiếp bảng mạch in (PCB). Việc gắn trực tiếp chip LED lên PCB cho phép mật độ chip LED cao hơn nhiều đồng thời tạo ra bề mặt LED đồng nhất. Sự kết hợp của các giá trị ba màu cho khả năng tái tạo màu cao hơn và hình ảnh chân thực hơn.

Nói cách khác, với công nghệ COB LED, số lượng đèn LED có thể đặt trên một diện tích màn hình cao hơn nhiều so với các phương pháp đóng gói đèn LED trước đây, chẳng hạn như Surface Mounted Diode (SMD) và Dual in-line Package (DIP) ).

Chiếm ít không gian hơn trên cùng một diện tích bảng mạch mà không có bất kỳ dây điện kết nối nào cho phép độ pixel cao và đều hơn. Mặt khác, độ phân giải pixel càng cao thì độ phân giải tổng thể càng cao. Đây là một trong những lý do đằng sau sự đột phá của COB trong thế giới LED. Tiềm năng cải thiện chất lượng hình ảnh, độ ổn định và hiệu suất tiêu thụ năng lượng của màn hình là rất lớn và sẽ được khẳng định thêm trong các ứng dụng khác nhau trong tương lai.

What is the COB technology

So sánh công nghệ SMD vs. COB

Trước khi công nghệ COB LED mới nhất xuất hiện, các thiết bị hiển thị sử dụng đèn LED phụ thuộc vào các công nghệ đóng gói đèn LED khác. Hai loại phổ biến nhất là SMD và DIP. Vì SMD cung cấp mật độ và công suất vượt trội, nó nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến nhất cho màn hình LED.

Công nghệ SMD hoạt động bằng cách sử dụng các dây liên kết để gắn các thành phần lên bề mặt PCB. Quá trình sản xuất được thực hiện bằng cách sử dụng một máy hàn nhiệt và áp suất cho các khớp. Mặc dù điều này ban đầu thể hiện một cải tiến lớn so với các kỹ thuật khác, nhưng nếu quá trình hàn không được kiểm soát chính xác đúng cách, sẽ có nguy cơ lớn hơn về các điểm yếu trong kết nối đó. Chúng có thể quá yếu hoặc quá mạnh làm chất lượng không đồng đều.

Bên cạnh đó, các linh kiện của SMD dễ bị hư hại hơn bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và độ ẩm hoặc va chạm. Do các linh kiện được gắn trên bề mặt của bảng mạch nên chúng tiếp xúc với môi trường và dễ bị hư hỏng do các yếu tố bên ngoài.

Ngược lại, công nghệ COB liên quan đến việc liên kết các thành phần với bảng mạch bằng chất kết dính, có thể mang lại kết nối chắc chắn và đáng ổn định hơn. Điều này làm cho công nghệ COB ít bị hỏng hơn do các yếu tố bên ngoài và các vấn đề hàn. Việc không cần dây liên kết cũng là điều cho phép độ phân giải pixel tốt hơn.

Cuối cùng, công nghệ SMD thường bị giới hạn ở các thành phần cấu tạo lớn hơn 0,5 mm, trong khi công nghệ COB có thể được sử dụng với các thành phần nhỏ hơn nhiều, có kích thước chỉ vài micromet.

Expand Your Vision

All-in-One Direct View
LED Displays

Explore >

Những ưu điểm của công nghệ LED COB

Với các kiến thức ở trên về công nghệ chip trên bo mạch là gì và công nghệ COB LED khác với các công nghệ cũ hơn như thế nào, hãy cùng khám phá những gì công nghệ này có thể làm.

1. Mật độ Pixel vượt trội

Về cơ bản, mật độ của pixel đề cập đến khoảng cách giữa tâm của 2 pixel liền kề. Một trong những lợi ích lớn nhất liên quan đến công nghệ COB LED dành cho các thiết bị hiển thị, bao gồm cả màn hình treo tường và các màn hình khổ lớn khác, chính là những cải tiến đối với mật độ pixel. Độ phân giải pixel càng nhỏ, mật độ pixel càng lớn do đó độ phân giải càng cao. Màn hình LED COB có thể mang lại độ phân giải pixel nhỏ nhất, mang đến độ phân giải lên tới 4K.

Những cải tiến đáng khen ngợi đối với mật độ pixel do công nghệ COB mang lại là đáng chú ý nhất khi sử dụng màn hình ở gần vì kích thước pixel nhỏ hơn và mật độ điểm ảnh cao hơn sẽ làm giảm khoảng cách xem. Điều này có nghĩa là người xem sẽ có thể đứng gần màn hình mà vẫn xem thoải mái mà không cần chú ý đến các pixel riêng lẻ.

Case Study

All-in-One LED Display
at Stadwerke Krefeld

Read now >

2. Độ bền được cải thiện

Khi so sánh với LCD, bất kỳ màn hình LED nào cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như môi trường xung quanh và các điều kiện ánh sáng khác nhau. Khi màn hình đã được lắp đặt, nó có thể được sử dụng trong các tình huống ánh sáng khác nhau mà không cần hiệu chỉnh lại màn hình.

Trong số các màn hình LED, lợi ích chính của công nghệ COB LED cụ thể là độ bền được cải thiện rất nhiều bao gồm khả năng chống nước, chống bụi và chống va đập. Việc cắt giảm các vị trí được hàn đã đề cập ở trên giúp giảm thiểu các điểm hỏng hóc có thể xảy ra. Về tổng thể, điều này giúp hiệu suất nhiệt tốt hơn, bảo trì dễ dàng và cuối cùng là sự an tâm hơn. Ngoài ra, việc gắn đèn LED trực tiếp lên bảng cũng cải thiện khả năng chống ẩm và bụi vì bề mặt được bảo vệ bằng nhựa epoxy trong suốt.

Theo xếp hạng Ingress Protection (IP) xác định mức độ bảo vệ chống lại sự xâm hại của vật thể rắn, bụi và nước, công nghệ COB đạt điểm IP54, đây là điểm rất cao cho màn hình LED (để so sánh, SMD chỉ đạt điểm IP20 hoặc IP30) .

3. Tiết kiệm năng lượng

Nhìn chung, công nghệ LED tiết kiệm năng lượng hơn so với các công nghệ thay thếkhác, bao gồm cả màn hình LCD. Đồng thời, công nghệ LED giúp làm cho các thiết bị hiển thị ít tốn kém hơn nhiều để vận hành hàng ngày.

Công nghệ COB LED mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao hơn so với SMD. Điều này rất quan trọng khi nói đến tổng chi phí vận hành cho màn hình khổ lớn sẽ được sử dụng cả ngày, hàng ngày trong nhiều tháng và nhiều năm liên tục.

4. Trải nghiệm xem cao cấp

Cuối cùng, công nghệ COB LED có khả năng mang lại trải nghiệm xem tổng thể tốt hơn. Trong khi quá trình kết nối chip LED trực tiếp với bảng mạch cho phép màn hình LED COB mang lại độ tương phản cao hơn, việc sử dụng chip lật cũng mang lại góc nhìn rộng hơn (170 độ).

Công nghệ COB cũng hỗ trợ độ phân giải 4K. Điều này cực kỳ quan trọng đối với màn hình khổ lớn được sử dụng ở những nơi cần hình ảnh chi tiết và phức tạp như viện nghiên cứu, cơ sở kỹ thuật, trường kiến trúc hoặc mỹ thuật.

Khi so sánh với công nghệ SMD, màn hình LED COB mang lại độ tương phản cao hơn, bề mặt mịn hơn và độ bền tốt hơn. Công nghệ COB LED có thể mang lại độ sáng cao và màu đen sâu hơn, rất phù hợp để sử dụng trong nhà nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên như trung tâm triển lãm xe hơi, studio kiến trúc, bệnh viện và những nơi khác cần hình ảnh có độ phân giải cao.

Những màn hình COB LED tốt nhất trên thị trường, chẳng hạn như ViewSonic LDP163-091 và LDP216-121, sẽ kết hợp những cải tiến này với không gian hiển thị màu xuất sắc và độ tương phản cao hơn, để mang lại trải nghiệm xem tối ưu và màu sắc chân thực.

Benefits of COB technology

Tổng kết

Chip on board hay công nghệ COB LED là bước đột phá mới nhất trong công nghệ sản xuất LED và mang lại kết quả đặc biệt tuyệt vời khi được sử dụng trong các thiết bị hiển thị. Nó gia tăng mật độ pixel, tăng cường độ sáng, đồng thời cải thiện góc nhìn và khoảng cách xem đồng thời mang lại độ bền và chống va chạm, hiệu quả tiết kiệm năng lượng cũng như khả năng chống bụi và ẩm tốt hơn.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy nhớ khám phá Giải pháp Màn hình ghép LED so với ghép LCD: Sự khác biệt là gì? hoặc đi thẳng đến các giải pháp Màn hình LED của ViewSonic.

Was this article helpful?
YesNo