ViewSonic Library > Công nghệ > So sánh > Màn hình ghép Direct View LED và Màn hình ghép LCD: Có gì khác biệt?

Màn hình ghép Direct View LED và Màn hình ghép LCD: Có gì khác biệt?

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc liệu màn hình ghép Direct View LED so với màn hình ghép LCD có tương tự với câu chuyện “tương lai so với quá khứ” hay không, thì bạn đã tìm đúng bài biết rồi. Mối quan tâm đến màn hình ghép ngày càng tăng và chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh, giải pháp sự kiện và ngành quảng cáo. Tất cả bắt nguồn từ các công nghệ điều khiển của cả hai màn hình, vì vậy, đây là một số thông tin cần xem xét sẽ giúp ích cho việc ra quyết định.

Đọc tiếp để tìm hiểu về sự khác biệt màn hình ghép Direct View LED và màn hình ghép LCD hoặc tiếp tục và kiểm tra các giải pháp màn hình ghép LED của ViewSonic ngay bây giờ.

Việc so sánh màn hình ghép LED và màn hình ghép LCD sẽ phù hợp với một số dạng công nghệ hiển thị và sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn khi khám phá các tùy chọn màn hình ghép. Đưa thông điệp của bạn muốn gửi tới hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm người hàng ngày là một nỗ lực quan trọng và bạn muốn đảm bảo màn hình giúp bạn kết nối với khán giả, nhóm hoặc cộng đồng của mình dễ dàng hơn.

Trong vài năm qua, màn hình ghép đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết; ngày nay, bạn sẽ không chỉ tìm thấy chúng ở những nơi công cộng mà còn ở nơi làm việc, trường học, phòng trưng bày nghệ thuật, trung tâm triển lãm, tổ chức nghiên cứu, sự kiện xã hội và thể thao, và thậm chí cả nhà thờ. Tất nhiên, bạn muốn hình ảnh sáng, sắc nét và sống động. Tuy nhiên, vẻ đẹp không chỉ ở bên ngoài mà chính công nghệ nền tảng mới tác động đến chất lượng của màn hình ghép.

Direct View Led Video Wall - benefits

Trước đây, công nghệ hiển thị phổ biến nhất cho các màn hình ghép là LCD, nhưng màn hình LED khổ lớn All-in-One ngày nay có nhiều ưu điểm giúp chúng nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp mới. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ viết chi tiết hơn về sự khác biệt giữa màn hình khổ lớn LED và LCD, đưa ra cái nhìn tổng quan chung về từng công nghệ và tìm hiểu lý do tại sao màn hình LED all-in-one chất lượng cao luôn là tốt nhất tùy chọn cho các yêu cầu hiển thị định dạng lớn.

Công nghệ hiển thị cho màn hình ghép LCD

Trong lịch sử, công nghệ hiển thị màn hình ghép LCD là phổ biến nhất và đó là một mốc tốt để bắt đầu với những tìm hiểu kỹ thuật. LCD là viết tắt của màn hình tinh thể lỏng. Các tinh thể lỏng được kẹp giữa các bộ lọc phân cực và các điện cực, đồng thời phủ lên trên bề mặt màn hình (thứ mà chúng ta tình cờ gọi là màn hình). Phần dưới cùng của màn hình ghép được làm bằng đèn huỳnh quang chiếu sáng ngược các tinh thể lỏng. Ánh sáng đi qua các tinh thể và những tinh thể đó – được cung cấp bởi dòng điện khác nhau – tạo ra màu sắc mong muốn.

Màn hình màn hình ghép LCD thường được thiết lập bằng cách liên kết bốn màn hình LCD trở lên với nhau. Đó là bởi vì các tấm nền riêng lẻ không đủ lớn và có giới hạn về kích thước. Nhược điểm là số lượng tấm nền được lắp ráp càng nhiều thì màn hình càng nặng. Điều đó làm cho việc giao hàng và lắp đặt trở nên khó khăn hơn.

Một lợi ích chính của màn hình LCD là chất lượng hình ảnh sắc nét, rõ ràng, đặc biệt rõ ràng khi bạn đến gần màn hình. Bên cạnh đó, vị thế lâu đời của nó là công nghệ phổ biến nhất cho các màn hình ghép đã giúp đảm bảo mức giá tương đối thấp của sản phẩm.

Công nghệ LCD vẫn là một tùy chọn hiển thị hoàn toàn khả thi cho nhiều trường hợp, nhưng ngoài việc cung cấp và lắp đặt đầy thách thức, nó không còn được coi là giải pháp màn hình ghép. Hãy đọc để tìm hiểu thêm lý do.

Công nghệ màn hình ghép Direct View LED 

Mặc dù công nghệ LED cho các màn hình ghép không có gì mới, nhưng nó nhanh chóng trở nên phổ biến hơn nhờ tất cả các cải tiến của nó. Do đó, nó đã trở nên dễ tiếp cận hơn.

Trong khi LCD là một thiết bị cồng kềnh nhiều lớp, thì đèn LED mỏng hơn và hiệu quả hơn nhiều. Trái ngược với công nghệ LCD, màn hình ghép LED thường được thiết lập từ các mô-đun LED làm cho toàn bộ màn hình mỏng hơn và có độ sáng cao hơn. Mỗi đi-ốt hoạt động như một pixel hiển thị thực tế — phát ra các ánh sáng Đỏ, Lục hoặc Lam (RGB) để tạo ra bất kỳ màu mong muốn nào. Vì các đèn LED tự tạo ra hình ảnh cho màn hình nên chúng không cần bất kỳ đèn nền hoặc bộ lọc nào, giúp giảm đáng kể số lượng thành phần cấu tạo.

Trong danh mục màn hình ghép LED rộng hơn, cũng có các công nghệ chế tạo khác nhau. Chúng bao gồm đi-ốt gắn trên bề mặt (SMD), thiết bị ma trận tích hợp và chấm cố định, nhưng bước đột phá thực sự lại xảy ra ở nơi khác. Đó là công nghệ chip-on-board hoặc COB, đã nổi lên như một công cụ thay đổi cuộc chơi LED trong thời gian gần đây. Khía cạnh mang tính cách mạng nhất của phát minh này là khoảng cách điểm ảnh được kéo lại gần nhau cho phép gắn trực tiếp các đi-ốt lên mạch in, đặt chúng dọc theo bề mặt của mạch in một cách đồng đều.

Sự xuất hiện của màn hình LED all-in-one cũng đã giúp cải thiện mức độ phổ biến của công nghệ. Màn hình Direct View LED loại bỏ bảng điều khiển LCD, dẫn đến hình ảnh sáng hơn và màu sắc rõ nét hơn. Quan trọng nhất, nó loại bỏ vấn đề lưới hiển thị và tính đồng nhất của hình ảnh khi kết hợp nhiều màn hình LCD với nhau, do đó không có đường kẻ nào chia cắt nội dung hiển thị. Đây là lý do tại sao công nghệ Direct View LED giờ đây có thể tạo ra các màn hình ghép lớn hơn nhiều. Các giải pháp tất cả trong một mới nhất cũng tích hợp hệ thống nguồn, màn hình, bộ ghép ảnh và điều khiển để mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu.

Expand Your Vision

All-in-One Direct View
LED Displays

Explore >

Màn hình ghép Direct View LED và Màn hình ghép LCD: Cái nào tốt hơn?

Trọng tâm của so sánh giữa màn hình LED và màn hình LCD, đó là việc sử dụng, hiệu quả và giá cả. Trong các phần bên dưới, hãy cùng khám phá một số yếu tố khác nhau tạo nên trải nghiệm của người dùng và hiệu quả chi phí của màn hình ghép. Điều đó bao gồm một số điểm cộng và nhược điểm của hai công nghệ cạnh tranh này.

Trải nghiệm xem tổng thể

Đây là khía cạnh mà công nghệ Direct View LED vượt trội. Thay vì sử dụng đèn nền, màn hình LED sử dụng đèn LED màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam cho mỗi pixel và điều chỉnh giá trị của từng màu đó để tạo ra hàng tỷ màu có thể sử dụng trên chính màn hình. Tô màu hình ảnh trực tiếp từ ánh sáng phát ra từ các đi-ốt giúp mang lại khả năng mô tả màu sắc trung thực hơn, điều này có thể tạo nên điều kỳ diệu trong việc nâng cao khả năng tiếp nhận giác quan của khán giả.

Hiệu chỉnh và đồng bộ hóa tất cả các màn hình LCD yêu cầu bổ sung phần mềm cụ thể, cả về chi phí và độ phức tạp, cho toàn bộ hệ thống. Mỗi tấm LCD hoạt động riêng biệt và do đó xuống cấp trên từng tấm nền, điều đó có nghĩa là chúng cần hiệu chuẩn vào những thời điểm khác nhau. Sự xuống cấp của tấm nền chắc chắn làm tăng thêm tổng chi phí phải bỏ ra.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng độ dày của màn hình LCD — thử tưởng tượng trên 110 mm — cũng có thể trông cồng kềnh hoặc khó sử dụng trong không gian trong nhà. Điều này có thể làm giảm sự chú ý khỏi nội dung được hiển thị trên màn hình. Ngược lại, màn hình LED All-in-One cao cấp sẽ có độ dày từ 25 mm – 35 mm với viền không khung 5 mm. Điều này về cơ bản là ít dày hơn so với màn hình ghép LCD và ảnh hưởng tích cực đến khoảng cách xem và độ chân thực lý tưởng.

What does an All-in-One LED Display integrate

Độ sáng, độ phân giải và màu sắc của màn hình ghép LED

Ngay cả khi các màn hình ghép LCD được làm bằng màn hình cao cấp, việc thiếu độ sáng của chúng vẫn luôn dẫn đến khả năng hiển thị kém ngay khi chúng được nhìn từ xa hoặc dưới ánh sáng xung quanh mạnh. Điều này có nghĩa là có những hạn chế rõ ràng khi sử dụng màn hình ghép LCD để hiển thị nội dung.

Trước khi xuất hiện màn hình ghép Direct View LED, những hạn chế này có thể dễ chấp nhận hơn đối với người dùng bình thường, nhưng điều đó đã bắt đầu thay đổi. Màn hình LED cao cấp cung cấp độ sáng cao hơn đồng thời có thể điều chỉnh mức độ sáng linh hoạt một cách đơn giản. Điều này là cần thiết để tối ưu hóa các cài đặt cụ thể của màn hình ghép (vì hình ảnh có độ sáng thấp sẽ không rõ ràng ngay cả khi bạn có thể điều chỉnh màn hình cho ánh sáng xung quanh mạnh).

Về độ phân giải, hầu hết các màn hình LCD đều có độ phân giải 1080p hoặc 4K UHD, giống như màn hình LED. Tuy nhiên, độ các điểm ảnh có kích thước nhỏ của đèn LED Direct View có nghĩa là các đèn LED cực kỳ gần nhau, vì vậy, ngay cả khi bạn ở gần màn hình hơn bình thường, bạn vẫn có thể nhìn rõ hình ảnh. Điều này có thể có tác động bổ sung khi hiển thị phong cảnh sống động, hình ảnh sản phẩm chi tiết, bản phác thảo thiết kế hoặc bản vẽ cơ khí trong các không gian có kích thước khác nhau. Khả năng hiển thị màu sắc chân thực nhờ ánh sáng được mắt người nhìn thấy trực tiếp mà không đi qua các vật liệu khác nhau, đó là trường hợp của LCD. LED cũng cung cấp gam màu rộng hơn và các tùy chọn tốt nhất trên thị trường cung cấp độ bao phủ 120% không gian màu Rec.709.

Các màn hình ghép LED all-in-one của ViewSonic giải quyết các thách thức trong quá khứ một cách khéo léo nhờ công nghệ Direct View và đối với các mẫu cao cấp nhất được sử dụng công nghệ Chip on Board (COB). Ví dụ: Màn hình LED đa năng từng đoạt nhiều giải thưởng cung cấp tốc độ làm mới cực nhanh lên đến 4.440Hz và độ sáng cao có thể điều chỉnh 600 nit, mang đến trải nghiệm xem tuyệt vời trong mọi không gian.

Vận chuyển, Lắp đặt và Bảo trì

Một điều quan trọng khác cần nhớ khi so sánh màn hình LED với màn hình LCD là sự khác biệt trong vận chuyển, lắp đặt và bảo trì toàn bộ màn hình ghép. Đây là một trong những khía cạnh mà các màn hình ghép LED all-in-one thực sự vượt trội so với các màn hình ghép LCD ở hầu hết mọi cách có thể tưởng tượng được, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cuối và giảm đáng kể thời gian và công sức cần thiết để thiết lập màn hình ghép.

Màn hình khổ lớn LCD sẽ có chi phí vận chuyển và lắp đặt cao hơn đáng kể. Điều này một phần là do việc lắp đặt màn hình ghép LCD sẽ cần ít nhất ba người, thường mất hơn 4 giờ.

Ngược lại, Màn hình LED all-in-one có thể được lắp đặt trong khoảng hai giờ, nhờ thiết kế mô-đun tất cả trong một. Các mô-đun riêng lẻ sẽ tự động định cấu hình và hiệu chỉnh vị trí của chúng so với phần còn lại trong quá trình cài đặt.

Một trong những thách thức liên quan đến màn hình ghép LCD là thực tế là mỗi tấm nền hoạt động độc lập, do đó, có khả năng thực tế là một tấm nền sẽ bị hao mòn trước các tấm nền khác. Vấn đề cốt lõi ở đây là nếu một tấm nền bị hao mòn, chi phí thay thế sẽ rất cao. Bên cạnh đó, quá trình sửa chữa mất khoảng một tháng và trong thời gian này màn hình LCD không thể sử dụng được. Sau khi sửa chữa, màn hình sẽ cần được hiệu chỉnh lại. Về lâu dài, điều này dẫn đến chi phí bảo trì cao.

Điều này không xảy ra với các màn hình ghép LED, nhờ vào phương pháp mô-đun. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ cần thay thế mô-đun LED đơn mà không cần tháo toàn bộ màn hình. Ngoài ra, các mô-đun LED có thể được hoán đổi trong khi màn hình được bật nguồn và sử dụng liên tục. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thay thế một bộ phận bị lỗi để bảo trì nhanh chóng và dễ dàng.

Mỗi màn hình LCD có màu sắc và độ sáng khác nhau, vì vậy cần hiệu chuẩn khi lắp đặt. Và mỗi màn hình sẽ thay đổi theo thời gian (mức độ suy giảm độ sáng và hiệu suất màu sắc cũng khác nhau theo từng màn hình) nên người dùng sẽ mất thêm thời gian và công sức để hiệu chỉnh để bảo trì.

Direct View Led Video Wall Vs Lcd Video Wall - things to consider

Hệ thống điều khiển và All-in-One LED

Các màn hình ghép LCD theo truyền thống yêu cầu một bộ điều khiển bổ sung và nhiều phụ kiện và thành phần khác để giúp cho hình ảnh mượt mà và trải nghiệm người dùng chấp nhận được. Cho đến tương đối gần đây, điều này cũng đúng với màn hình LED và dẫn đến trải nghiệm người dùng không đạt yêu cầu, bảo trì phức tạp hơn và quản lý hàng ngày. Thông thường, một kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ cần thiết để thiết lập và chạy một màn hình khổ lớn.

May mắn thay, sự xuất hiện của màn hình LED All-in-One Direct View đã giúp thay đổi tất cả những điều này. Một giải pháp toàn diện như vậy sẽ kết hợp mọi thứ người dùng cần trong một sản phẩm duy nhất. Hãy tưởng tượng một hệ thống điều khiển, hệ thống hiển thị và nguồn điện được tích hợp với nhau cùng với công nghệ ghép ảnh. Điều quan trọng là cách tiếp cận như vậy mang lại trải nghiệm vượt trội hơn và thân thiện hơn với người dùng mà không cần kiến thức chuyên môn.

Những màn hình mới nhất này tương thích với các hệ thống điều khiển AV, bao gồm Crestron, Extron và AMX, cung cấp các tùy chọn điều khiển và tự động hóa tuyệt vời mà không cần thiết lập phức tạp. Các thiết bị này cũng cung cấp nhiều tùy chọn kết nối để mang lại mức độ tiện lợi tối đa.

Tổng kết

Mặc dù các màn hình ghép LCD trong lịch sử là lựa chọn phổ biến nhất, nhưng những cải tiến đối với công nghệ LED và do đó khả năng chi trả cao hơn của nó đã đảm bảo dẫn đầu rõ ràng trong bất kỳ cuộc tranh luận nào về màn hình ghép LED Direct View so với màn hình ghép LCD. Một màn hình ghép Direct View LED chất lượng cao sẽ dễ dàng cài đặt, quản lý và vận hành hàng ngày hơn. Cũng có những lợi ích về chi phí và các giải pháp tất cả trong một hiện đại mang đến sự thân thiện tuyệt vời với người dùng ngay từ đầu.

Màn hình ghép Direct View LED, còn được gọi là màn hình LED, cũng sẽ mang lại trải nghiệm xem tổng thể vượt trội, với độ sáng, gam màu, độ tương phản và tính linh hoạt được cải thiện. Người dùng sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề về lưới hoặc tỷ lệ khung hình không đều và vì những lý do này, công nghệ tiên tiến của LED được nhiều người coi là giải pháp tối ưu cho màn hình lớn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tìm hiểu thêm về Màn hình LED đa năng là gì hoặc khám phá Màn hình Direct View LED All-in-One của ViewSonic.

Was this article helpful?
YesNo