ViewSonic Library > Giáo dục > HỌC TRỰC TUYẾN > Lớp Học Ảo: Tương Lai Của Giáo Dục Từ Xa

Lớp Học Ảo: Tương Lai Của Giáo Dục Từ Xa

Lớp học ảo là công cụ trực tuyến sở hữu nhiều chức năng của một lớp học truyền thống. Bằng nhiều công cụ và tính năng, không gian học ảo giúp cải thiện khả năng gắn kết và hợp tác. Có thể tích hợp các bài học trực tuyến vào chương trình giảng dạy bằng nhiều cách từ bổ sung cho đến số hóa hoàn toàn trong đào tạo.

Và rất nhiều giáo viên hiện nay đang sử dụng các công cụ như một lớp học ảo để giảng dạy trực tuyến. Lớp học ảo có rất nhiều ưu điểm, từ khả năng tương tác tuyệt vời cho đến cung cấp cho người học mô hình học tập thoải mái và quen thuộc.

Cùng ViewSonic tìm hiểu thêm về lớp học ảo và những lợi ích đáng mong đợi ở công cụ giáo dục trực tuyến hiệu quả.

Lớp học ảo là giải pháp phổ biến cho một số vấn đề chính của đào tạo từ xa. Nhiều khóa học trực tuyến tập trung vào nội dung ghi hình sẵn để học sinh nghiên cứu trong thời gian rảnh rỗi, gửi bản đánh giá được chuẩn hóa và tiếp tục. Lớp học ảo có thể mở rộng quy mô tiện lợi và dễ dàng nhưng vẫn còn thiếu sót. Rất nhiều phương pháp học trực tuyến thiếu đi kết nối giữa con người.

Ngược lại, lớp học ảo sẽ hỗ trợ kết nối mọi người. Giáo viên có thể tương tác với học sinh trong thời gian thực. Học sinh thì có thể cộng tác với bạn cùng lớp. Và hệ thống vẫn có thể mở rộng để giảng dạy cho lượng cư dân số ngày càng tăng, những người muốn bổ sung hoặc thay thế mô hình học tập truyền thống.

Lớp Học Ảo Là Gì?

Lớp học ảo là không gian trực tuyến mô phòng một lớp học trực tiếp. Các bài học thường được đồng bộ với người dạy và người học cùng xuất hiện trong không gian trực tuyến để tương tác trong thời gian thực. Tuy nhiên, nhiều bài học ảo có nội dung ghi hình sẵn, tùy theo nhu cầu của người dạy hoặc người học. Cũng như lớp học thực tế, lớp học ảo thay đổi linh hoạt theo phong cách và nhu cầu của người sử dụng. 

Tìm hiểu thêm về giảng dạy trực tuyến đồng bộ? Ưu điểm và nhược điểm của giảng dạy trực tuyến đồng bộ.

Lớp học ảo thường sở hữu những tính năng sau:

  • Hội nghị truyền hình tạo điều kiện giao tiếp với cả giáo viên và học sinh.
  • Bảng trắng kỹ thuật số hỗ trợ giải thích và/hoặc cộng tác trong thời gian thực. 
  • Nhắn tin tức thời để giao tiếp với băng thông thấp.
  • Kiểm soát người tham gia để học sinh vẫn có thể “giơ tay phát biểu” hoặc tham gia vào bài học.
  • Trao đổi một – một hoặc tạo các nhóm trao đổi để học sinh hợp tác trong các nhóm nhỏ trực tuyến (đôi khi còn gọi là phòng học theo nhóm).

Bạn muốn biết thêm về các lớp học ảo? Tìm hiểu thêm tại: Giáo dục từ xa & Lớp học ảo

Types of Virtual Classroom

Các Mô Hình Lớp Học Ảo

Là công cụ đào tạo từ xa linh hoạt, lớp học ảo có các hình thức và chức năng đa dạng. Chức năng của lớp học ảo trong chương trình học có thể thay đổi linh hoạt từ tài nguyên bổ sung tùy chọn cho đến toàn bộ chương trình giáo dục. Và khi xét đến nhu cầu đa dạng của các nhóm các nhau, ngay cả những lớp học ảo được xây dựng trên cùng một nền tảng cũng có xu hướng được thiết kế theo nhu cầu của giáo viên hướng dẫn.

Tất cả đều phụ thuộc vào giáo viên và lớp học ảo hoạt động bắt đầu từ mô hình tích hợp giáo dục trực tuyến vào khóa học nói chung.

Mô Hình Nâng Cao

Lớp học ảo nâng cao là chương trình chủ yếu được giảng dạy trực tuyến với một số yếu tố ngoại tuyến để bổ trợ cho bài học. Trong nhiều trường hợp, yếu tố trực tiếp diễn ra dưới hình thức các cuộc gặp một – một với giáo viên hoặc giáo viên hướng dẫn để được hỗ trực tiếp và kết nối cá nhân. 

Mô Hình Quay Vòng

Mô hình quay vòng của lớp học ảo kết hợp học tập ảo với các bài học trực tiếp theo lịch cố định. Mô hình quay vòng thường dành cho các lớp học một chủ đề ở mức độ cao hơn như trung học hay đại học.

Mô hình này thường hoạt động như một phần của lớp học đảo ngược (Flipped Classroom), trong đó, học sinh chủ yếu học tập tại nhà – thường là trực tuyến – và thời gian trong lớp học dành cho việc ôn tập và củng cố kiến thức.

Mô Hình Trực Tuyến Hoàn Toàn

Tên gọi đã nói lên tất cả. Lớp học trực tuyến hoàn toàn là lớp học ảo chỉ tồn tại trên Internet và không có phiên bản thực tế. Trong hình thức học trực tuyến này, lớp học ảo đại diện cho khoảng thời gian duy nhất mà học sinh và giáo viên sẽ tương tác trực tiếp với nhau và nhiều khóa học trực tuyến hoàn toàn là chương trình xử lý bất đồng bộ và không hề có tương tác trong thời gian thực.

Mô Hình Linh Hoạt

Mô hình linh hoạt áp dụng cho đào tạo từ xa thường bao gồm một lớp học ảo luôn mở để học sinh truy cập vào bất cứ thời điểm nào. Học sinh được khuyến khích tự mình nghiên cứu hoặc học tập theo nhóm nhỏ. Giáo viên sẽ có mặt định kỳ, hoặc trực tuyến hoặc trực tiếp tùy theo yêu cầu của khóa học cụ thể.

Mô hình linh hoạt đặc biệt phổ biến trong việc cố gắng tiếp cận người học phi truyền thống có thể không thích ứng được với các cơ cấu cứng nhắc nhưng vẫn muốn học tập. Dựa theo tên gọi, mô hình này cho phép học sinh lựa chọn linh hoạt cách thức học tập mong muốn.

Mô Hình À La Carte

À la carte là mô hình kết hợp nhiều mô hình giảng dạy số và cung cấp nhiều kênh học tập cho học sinh. Tính chất phối hợp này của các lớp học ảo có thể tùy thuộc vào người hoặc cơ sở điều hành khóa học hoặc có thể tùy thuộc vào học sinh. . 

Cho đến giờ, đây là mô hình linh hoạt nhất nhưng phải đánh đổi bằng cơ cấu và khả năng thiết lập dễ dàng.

What is Distance Learning?

Tại Sao Lớp Học ảo Lại Quan Trọng?

Lớp học ảo đáp ứng được nhiều nhu cầu tồn đọng quá lâu trong giáo dục. Dù công nghệ trong lớp học không ngừng phát triển, chúng ta vẫn cần xây dựng các kênh học tập khác.

Đây chỉ là một số lý do tại sao chúng ta cần xây dựng và triển khai mô hình học tập ảo trực tuyến ngay bây giờ và trong tương lai:

  • Giáo viên có thể bổ sung các bài học ảo cho các lớp học hiện tại, nhất là trong mô hình lớp học đảo ngược hoặc học tập kết hợp.
  • Các phương thức giáo dục ảo khuyến khích học tập hòa nhập bất chấp khả năng tiếp cận với những học sinh khuyết tật hoặc không có khả năng tham gia lớp học trên thực tế.
  • Gia tăng phạm vi tiếp cận của tài liệu giáo dục mà không ảnh hưởng đến khả năng tương tác hay cộng tác của các bài học đồng bộ.
  • Triển khai cơ sở hạ tầng học tập ảo nhằm duy trì tính liên tục trong giáo dục bất kể tình trạng đóng cửa trường học, đặc biệt là đóng cửa trong thời gian dài.

“NẾU MUỐN TRUYỀN ĐẠT CHO NGƯỜI KHÁC LỐI TƯ DUY MỚI, ĐỪNG CỐ GẮNG DẠY HỌ. THAY VÀO ĐÓ, HÃY TRAO CHO HỌ CÔNG CỤ ĐỂ HỌ TỰ TÌM TÒI, RỒI HỌ SẼ PHÁT TRIỂN LỐI TƯ DUY MỚI”

Buckminster Fuller, tác giả, nhà phát minh, kiến trúc sư, người theo thuyết vị lai

Ưu Điểm Của Lớp Học Ảo

Căn cứ vào nhu cầu đổi mới ngày càng tăng trong ngành giáo dục, giáo viên và các cơ sở giáo dục cần chuẩn bị sẵn các giải pháp đa dạng. Điều này có nghĩa là lựa chọn gia tăng tính sẵn có của các công cụ học tập số, bao gồm cả giáo dục trực truyến và lớp học ảo. Và khi đánh giá nhu cầu của học sinh, trường học sẽ phải tìm hiểu kỹ càng hệ thống tốt để mang đến kết quả học tập mong muốn.

Vậy nên, dù không phải lựa chọn hoàn hảo cho mọi tình huống, môi trường học tập ảo vẫn có những lợi thế vượt trội với tư cách hệ thống học tập đồng bộ trực tuyến và vượt qua các thách thức của giáo dục từ xa.

Khả Năng Tương Tác Cao

Như đã đề cập ở trên, lớp học ảo hiệu quả sẽ có nhiều kênh giao tiếp. Bao gồm nhắn tin tức thì, trò chuyện bằng giọng nói và hội nghị truyền hình. Đây cũng sẽ là khả năng lý tưởng để học sinh và giáo viên chia sẻ không gian làm việc nhằm đảm bảo mức độ tiếp cận với tài liệu khóa học. Ví dụ như có tùy chọn học tập có video hỗ trợ.

Hợp Tác Cùng Học Tập

Liên quan đến khả năng tương tác là khả năng cộng tác của lớp học ảo, thường trong thời gian thực. Thông qua các cuộc trò chuyện, tập tin được chia sẻ và bảng trắng kỹ thuật số, học sinh có thể cùng nhau giải quyết vấn đề và củng cố tài liệu khóa học. Và để mô phỏng làm việc theo nhóm, phòng học theo nhóm tạo điều kiện cho học sinh làm việc theo cặp hoặc nhóm nhỏ tương tự như làm việc theo nhóm tại lớp học thực tế.

Học Sinh Là Trung Tâm

Một trong những thách thức của học tập số là các tài liệu ghi hình sẵn sẽ khiến bài học tập trung sự chú ý vào giáo viên hơn. Và mặc dù thuận tiện và dễ sử dụng cho công tác giảng dạy quy mô lớn, các tài liệu giảng dạy tiêu chuẩn hóa như văn bản và video khó đáp ứng được nhu cầu của từng học sinh. Lớp học ảo – đặc biệt là lớp học trực tuyến – coi trọng tính nhanh nhạy và khả năng phản ứng nhanh của nền giáo dục trực tiếp.

Nội Dung Phong Phú

Tương tự như màn hình tương tác trong lớp học, lớp học ảo có thể dễ dàng tận dụng nhiều loại phương tiện để trình bày, đánh giá và cải thiện tài liệu giáo dục. Thông qua các liên kết, tập tin và phương tiện nhúng, giáo viên có thể sử dụng phạm vi nội dung giáo dục rộng hơn để tiếp cận toàn diện hơn với học sinh trên phương diện rộng hơn về sở thích và khả năng.

An Toàn

Lớp học có nhiều người tốt bụng và nhiệt tình tốt hơn nhiều so với một không gian trống rỗng hay tự động. Điều này vẫn đúng bất kể là phòng học thực tế hay không gian lớp học ảo. Khả năng tương tác với giáo viên hướng dẫn và bạn bè có tác dụng rất lớn trong việc giúp học sinh mở lòng và quan tâm đến học tập ảo, đặc biệt là với hình thức mô phỏng sát với lớp học thực tế.

What to Look For in a Virtual Classroom

Bạn Đang Tìm Kiếm Điều Gì?

Có một số chức năng có tầm quan trọng thiết yếu giúp lớp học ảo vận hành suôn sẻ. Những tính năng khác mang tính bổ trợ và có thể cải thiện trải nghiệm người dùng, nhưng buổi học vẫn diễn ra hiệu quả dù thiếu những tính năng này. Dưới đây là một số tính năng cần thiết trong môi trường giảng dạy ảo.

Nhắn Tin

Đây là tính năng tối thiểu hỗ trợ giao tiếp. Học sinh có thể viết trực tiếp cho giáo viên hướng dẫn và viết cho nhau để hỏi, tham gia đóng góp và cộng tác. Và trong một số môi trường, có thể bạn chỉ cần giao tiếp bằng văn bản.

Đọc văn bản theo tốc độ riêng – hoặc đọc lại nếu cần – sẽ rất hữu ích trong việc cải thiện hiểu biết và khả năng ghi nhớ. Nhưng tính năng này cũng bị giới hạn trong lượng thông tin có thể chia sẻ, tốc độ chia sẻ và dễ gây hiểu nhầm do giọng điệu hoặc cách viết.

Trò Chuyện Trực Tiếp

Trò chuyện trực tiếp bằng giọng nói nhanh hơn văn bản và mang đến trải nghiệm học tự nhiên hơn. Tính năng này cũng có thể hỗ trợ kết nối người tham gia với người thực ở đầu dây bên kia. Đối với các kết nối yếu hơn, tính năng này không yêu cầu cao như trò chuyện qua video.

Tuy nhiên, có thể xem trò chuyện trực tiếp bằng giọng nói là giải pháp kết hợp giữa nhắn tin và hội nghị truyền hình. Tính năng này cho phép giao tiếp tự nhiên hơn nhắn tin nhưng lại thiếu tín hiệu hình ảnh của giao tiếp qua video hoặc trực tiếp.

Truyền Phát Video

Hội nghị truyền hình đã xuất hiện từ lâu trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng được thiết kế để quản lý các nhóm cộng tác viên nhỏ. Hầu hết các lớp học có quy mô vượt ngoài khả năng quản lý của hội nghị truyền hình, vậy nên, truyền phát video được sử dụng để giảng dạy trong các lớp với sĩ số hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người học cùng một lúc.

Truyền phát video cho lớp học ảo khá giống với việc giáo viên sẽ giảng dạy trực tiếp. Hầu hết học sinh sẽ không thể tự truyền phát trong hệ thống này, nhưng nhờ thế, toàn bộ nhóm sẽ có được trải nghiệm trực tuyến mượt mà hơn.

Chia Sẻ Dữ Liệu

Dù hầu như mọi nền tảng giao tiếp đều có khả năng chia sẻ tập tin, lớp học ảo rất cần có một hệ thống chia sẻ tích hợp, hai chiều. Tính năng này có thể thực hiện nhờ hệ thống lưu trữ đám mây tích hợp hoặc gắn vào môi trường ảo, nhưng giáo viên cần tìm cách chia sẻ bài tập và tài nguyên với học sinh. Và học sinh phải có khả năng gửi bài làm trực tiếp cho giáo viên trong môi trường học tập.

Quản Lý Hiệu Quả

Quản lý tình trạng tham gia chỉ khả năng “giơ tay phát biểu” của học sinh hoặc dấu hiệu cho thấy họ muốn tham gia đóng góp vào bài học. Hệ thống này là phương thức hiệu quả cho phép học sinh đưa ra ý kiến, trả lời câu hỏi và đóng góp cho lớp học nói chung. Và nhờ khả năng bật/tắt các kênh của học sinh, giáo viên trực tuyến có được siêu năng lực quản lý lớp học mà nhiều giáo viên muốn sở hữu: khả năng giữ trật tự trong lớp.

Điểm trừ duy nhất là hệ thống này yêu cầu giáo viên (hoặc người điều hành) nhập dữ liệu liên tục để cho phép học sinh phát biểu ý kiến. Hệ thống này có thể ngăn cản những cuộc thảo luận qua lại bất chợt trong buổi học, nhưng sau đó có thể đưa các cuộc thảo luận này lên các kênh khác.

Bảng Trắng Kỹ Thuật Số

Bảng trắng kỹ thuật số là phần mềm mô phỏng bảng trắng. Phần mềm này cho phép viết, vẽ và ghi chú thích như vật dụng thực tế và còn cho phép giáo viên nhập nội dung chuẩn bị sẵn, nội dung đa phương tiện và phần mềm tùy chỉnh. Nhiều lớp học ảo còn cung cấp bảng trắng cho học sinh – cho cả lớp học hoặc theo các nhóm làm việc chung nhỏ hơn. 

Để tận dụng tối đa hiệu quả của bảng trắng kỹ thuật số, bạn nên chuẩn bị thiết bị cảm ứng. Giáo viên cũng cần nghiêm túc cân nhắc sử dụng màn hình cảm ứng để giúp buổi học diễn ra hiệu quả. Sử dụng màn hình cảm ứng lớn hơn giúp gia tăng độ chân thực (chỉ khi bổ sung nhiều loại phương tiện sẵn có).

Tạo Nhóm Trao Đổi

Để lớp học ảo trở nên hoàn chỉnh, học sinh cần có khả năng làm việc theo các nhóm riêng. Làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu và củng cố nội dung đã học, vậy nên học trực tuyến cũng cần bổ sung các kênh cộng tác cần thiết.

Tuy nhiên, thiết lập phương thức tương tác của học sinh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của giải pháp lớp học ảo. Trong một số tình huống, họ chỉ cần chia sẻ bảng trắng kỹ thuật số là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp khác, họ có thể cần các phương thức giao tiếp trực tiếp hơn như phòng học theo nhóm hay nhóm thảo luận ảo bằng tính năng nhắn tin, trò chuyện bằng giọng nói hay kể cả video.

Cộng tác trực tuyến có thể là thách thức khó khăn với học sinh, vậy nên hãy nhớ tìm hiểu qua các thủ thuật sau đây nhé.

Tích Hợp

Trong môi trường học tập số, không có hệ thống nào tách biệt mà tồn tại được và không có phần mềm nào có thể thực hiện mọi chức năng cần thiết. Lớp học ảo hiệu quả sẽ khắc phục được các hạn chế nhờ bổ sung chức năng bằng các dịch vụ khác như Google Drive, Google Classroom, hoặc Zoom

Dù bổ sung các tích hợp vào hệ thống sẽ gia tăng độ phức tạp và yêu cầu người dùng phải tìm hiểu thêm về hệ thống, thao tác này giúp hướng sự tập trung phần mềm chuyên biệt vào công việc chuyên môn.

Kết Luận

Đào tạo từ xa ngày càng phát triển với tốc độ theo cấp số nhân và chỉ ưu tiên phát triển hơn nữa. Không có lý do gì bắt buộc tất cả các nền giáo dục phải diễn ra trong cùng một không gian thực. Thế giới kết nối tốt hơn nghĩa là cả giáo viên và học sinh đều trở nên linh hoạt hơn. 

Hãy hình dung một thế giới mà việc học không chỉ diễn ra trong trường học mà trong cả sự kiện trực tiếp, khi đang đi du lịch và khám phá thế giới và thậm chí ngay tại chính ngôi nhà của bạn. Lớp học ảo là giải pháp lý tưởng giúp kết nối thực trong thời gian thực tế từ khắp nơi trên thế giới mà cho đến nay, chưa có công cụ giảng dạy trực tuyến nào có thể sánh bằng.

Bạn mới bắt đầu học trực tuyến? Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về giáo dục trực tuyến hoặc các giải pháp giáo dục của ViewSonic.