ViewSonic Library > GIÁO DỤC > Ưu, nhược điểm của 6 hình thức giáo dục trực tuyến phổ biến hiện nay

Ưu, nhược điểm của 6 hình thức giáo dục trực tuyến phổ biến hiện nay

Giáo dục trực tuyến E-learning là hình thức giáo dục thông qua mạng Internet, sử dụng công nghệ và phương tiện điện tử. Các hình thức giáo dục trực tuyến rất đa dạng. Bài viết sẽ đi phân tích ưu và nhược điểm của 6 loại hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay để bạn lựa chọn được hình thức phù hợp với nhu cầu và môi trường giáo dục của mình.

1. Học trực tuyến đồng bộ

Học trực tuyến đồng bộ là hình thức dạy học mà tất cả người dạy và người học cùng tham gia vào lớp học trong một khoảng thời gian thực nhất định. Hình thức dạy học này thường được áp dụng ở các lớp học trực tuyến trong mùa dịch khi giãn cách xã hội nhưng các trường vẫn cần tổ chức giảng dạy theo tiến trình đào tạo.

Ưu điểm: 

 • Người dạy và người học có thể tương tác trực tiếp với nhau trong cùng 1 thời điểm.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, có sự tương tác xã hội.

Nhược điểm: 

 • Phụ thuộc vào mạng Internet.
 • Gây khó khăn cho người học mà gia đình không có điều kiện kinh tế nên thiếu thiết bị học tập.
 • Người dạy và người học có thể chưa thích nghi ngay lập tức với môi trường số: Người dạy chưa thể đưa ra giáo án phù hợp cho dạy học trực tuyến, còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng quản lý. Cả người dạy và người học chưa sử dụng thông thạo các công cụ, phần mềm hỗ trợ.

Để hình thức giáo dục trực tuyến này phát huy hiệu quả, giáo viên nên sử dụng các trang thiết bị dạy học hỗ trợ như màn hình tương tác myViewBoard, phần mềm bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của ViewSonic,… Trong các hình thức giáo dục trực tuyến thì đây là phương pháp rất hiệu quả, được các giảng viên áp dụng đa dạng qua công cụ myViewBoard. 

Màn hình tương tác myViewboard

Màn hình tương tác myViewboard giúp học trực tuyến đồng bộ hiệu quả hơn.

2. Học trực tuyến không đồng bộ

Trong hình thức học trực tuyến không đồng bộ, các khóa học hoặc các buổi học đã được ghi lại, tích hợp đa phương tiện đi kèm với hệ thống hỗ trợ, đánh giá tự động và đưa lên hệ thống. Người học có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Vì thế, đây là hình thức học tập phù hợp với người học có lịch trình linh hoạt.

Ưu điểm: Linh hoạt về thời gian và địa điểm học. Người học có thể học theo nhịp độ của bản thân và vào khung thời gian phù hợp nhất với mình.

Nhược điểm: 

 • Không có sự tương tác 2 chiều khiến người học cảm thấy cô đơn, kỹ năng giao tiếp xã hội kém.
 • Đòi hỏi tinh thần chủ động cao, khả năng quản lý thời gian và tính kỷ luật thì hình thức này mới phát huy hiệu quả.
Khóa học Content Marketing trên Hubspot Academy

Ví dụ một khóa học Content Marketing trên Hubspot Academy

3. Học trực tuyến linh hoạt

Học trực tuyến linh hoạt là hình thức giáo dục dựa trên mục tiêu, kết quả học tập, khả năng, kỹ năng, đặc điểm, sở thích của người học và các công cụ học tập điện tử. Căn cứ vào các đặc điểm này, người dạy sẽ điều chỉnh, thiết kế lại bài giảng và tài liệu học tập sao cho phù hợp với từng người học.

Ưu điểm: 

 • Người học có thể học theo tốc độ của bản thân và tham gia các khóa học theo nhu cầu của mình.
 • Nếu thực hiện đúng thì hiệu quả cao.

Nhược điểm: 

 • Khó lập kế hoạch và thực hiện hơn các phương pháp giáo dục truyền thống.
 • Khó áp dụng trên quy mô lớn với lịch trình dạy học trực tuyến dày đặc.
 • Đòi hỏi người học cần có tính kỷ luật cao.
Hình thức học trực tuyến linh hoạt

Hình thức học trực tuyến linh hoạt điều chỉnh bài dạy theo từng cá nhân giúp đạt hiệu quả cao.

4. Học trực tuyến cá nhân

Trong các hình thức giáo dục trực tuyến thì hình thức học trực tuyến cá nhân, người học sẽ tự nghiên cứu tài liệu học tập để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Ưu điểm: 

Rèn luyện khả năng tự nghiên cứu của người học. Người học có thể xuất phát từ nhu cầu, đặc điểm cá nhân mà học tập và đạt được các mục tiêu tự đề ra.

Nhược điểm:

 • Không phát triển được khả năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp của người học. Người học dễ cảm thấy bị cô lập.
 • Hình thức giáo dục này không có sự giám sát, theo dõi nên chỉ phù hợp với các kiến thức chuyên môn cao và người học có động lực học tập, khả năng tự học tốt.
Học tập trực tuyến cá nhân đòi hỏi người học có tính kỷ luật cao

Học tập trực tuyến cá nhân đòi hỏi người học có tính kỷ luật cao

5. Học trực tuyến theo nhóm

Với hình thức học trực tuyến theo nhóm, một số người học nhất định phải cùng nhau tìm hiểu, học tập, thực hành để đạt được mục tiêu học tập chung.

Ưu điểm: 

 • Giúp rèn luyện khả năng giao tiếp và làm việc nhóm của người học.
 • Mỗi người học có thể phát huy điểm mạnh của mình và học hỏi ưu điểm từ người học khác.
 • Phát triển tư duy phản biện cho người học.
 • Phù hợp với cả những người học đến từ nền văn hóa khác nhau.

Nhược điểm: 

Trong các hình thức giáo dục trực tuyến thì hình thức học trực tuyến dễ xảy ra tình trạng một người học phụ thuộc quá mức vào người khác, không tham gia tích cực vào hoạt động nhóm nhưng vẫn hưởng thành quả chung. Điều này làm giảm tính công bằng trong việc học. Vì thế, hình thức giáo dục này đòi hỏi mỗi cá nhân phải tích cực, chủ động tham gia vào hoạt động của nhóm.

Thông qua hình thức học trực tuyến theo nhóm, người học

Thông qua hình thức học trực tuyến theo nhóm, người học sẽ rèn được tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

6. Học trực tuyến tuyến tính

Học tập tuyến tính có nghĩa là thông tin được truyền đi 1 chiều từ người dạy tới người học mà không có chiều ngược lại qua chương trình radio, TV. Người học sẽ tiếp nhận thông tin và tự học, không có tương tác với người dạy, đồng thời, không có các bài kiểm tra và bài thi giống như hình thức học tập không đồng bộ. Vì vậy, đây là hình thức học có nhiều hạn chế nhất trong các hình thức học trực tuyến hiện nay. 

Ưu điểm: Giúp rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học.

Nhược điểm: Không có sự tương tác hai chiều giữa người dạy và người học.

Điển hình của giáo dục trực tuyến tuyến tính

Ví dụ điển hình của giáo dục trực tuyến tuyến tính

Qua trên có thể thấy, các hình thức giáo dục trực tuyến rất đa dạng, phong phú và phù hợp với các môi trường, mục đích dạy học, cá nhân khác nhau. Vì thế, trước khi chọn hình thức nào, bạn hãy cân nhắc thật kỹ và căn cứ vào điều kiện trang thiết bị, môi trường học tập, đặc điểm bài giảng, bản thân người học.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hình thức dạy học trực tuyến hoặc quan tâm tới màn hình tương tác myViewboard, phần mềm bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của ViewSonic, hãy liên hệ với các chuyên gia của ViewSonic qua website ViewSonic hoặc fanpage ViewSonic Classroom VietNam để được tư vấn chi tiết. 

Có thể bạn chưa biết: 

TAGS