ViewSonic Library > GIÁO DỤC > Giải pháp phòng học tương tác – Xu hướng mới của giáo dục hiện đại

Giải pháp phòng học tương tác – Xu hướng mới của giáo dục hiện đại

Khi tìm hiểu về công nghệ giáo dục Edtech, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp cụm từ phòng học tương tác (Interactive classroom) hoặc giải pháp phòng học tương tác. Vậy phòng học tương tác là gì, vì sao lại giải pháp này được gọi là xu hướng mới của nền giáo dục hiện đại thế kỷ 21? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Giải pháp phòng học tương tác là gì?

Giải pháp phòng học tương tác được hiểu là việc học sinh học thông qua việc tham gia vào quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin trong việc giải quyết các vấn đề. Điều này có nghĩa là học sinh được khuyến khích chủ động tham gia vào bài học, tương tác hỏi – đáp, nêu ý kiến với giáo viên và các bạn học sinh khác trong lớp.

Học sinh sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn nhờ việc tiếp nhận và tư duy tìm hiểu về vấn đề. Phương pháp giáo dục tương tác còn giúp hình thành ở học sinh nhiều kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tư duy phản biện, làm việc nhóm, nghiên cứu thông tin, xử lý vấn đề,…

Một điểm đặc trưng khác trong giải pháp phòng học tương tác đó là sử dụng nhiều thiết bị và phần mềm thông minh để tăng trải nghiệm học tập cho học sinh. Phần tiếp theo sẽ giúp giới thiệu về những loại thiết bị, phần mềm cần có trong một phòng học tương tác.

Trong phòng học tương tác, học sinh là những người chủ động tham gia vào bài học thay vì bị động như cách học truyền thống

Học sinh là những người chủ động tham gia vào bài học

Trong phòng học tương tác, học sinh là những người chủ động tham gia vào bài học thay vì bị động như cách học truyền thống

2. 4 Yếu tố cần có trong phòng học tương tác

Trong một phòng học tương tác sẽ có nhiều trang thiết bị tùy theo điều kiện và nhu cầu của từng trường học. Tuy nhiên, ở bất cứ phòng học tương tác nào cũng sẽ cần 4 yếu tố dưới đây để phục vụ cho hoạt động học tương tác.

2.1 Màn hình tương tác thông minh

Học tương tác không có nghĩa là chỉ tương tác đối thoại hỏi đáp giữa giáo viên và học sinh, học sinh với học sinh, mà còn với màn hình tương tác giữa con người với thiết bị học tập.

Trong các lớp học tương tác, học sinh sẽ cùng tham gia tương tác với nội dung bài học trên một màn hình cảm ứng thông minh đã cài đặt phần mềm phù hợp. Trước các buổi học, giáo viên sẽ thiết kế bài giảng với nhiều hình ảnh, video sinh động cùng nhiều hoạt động thảo luận.

Màn hình tương tác đóng vai trò là một nơi để học sinh đưa ra các ý kiến của mình. Nếu như trong lớp học truyền thống, nhiều học sinh sẽ lên bảng viết cùng lúc, thì ở đây, học sinh cũng như vậy. Nhưng điểm khác biệt là học sinh được sử dụng nhiều hình ảnh, công cụ vẽ hình sinh động. Nhờ đó, học sinh cảm thấy thích thú với buổi học và tập trung vào lĩnh hội kiến thức mới.

Màn hình tương tác càng có nhiều điểm chạm, thì càng cho phép nhiều học sinh cùng lên bảng một lúc. Màn hình tương tác myViewBoard với 20 điểm chạm và độ phân giải cao là một gợi ý tuyệt vời cho phòng học tương tác hiện đại.

Màn hình tương tác thay thế cho bảng viết truyền thống

Màn hình tương tác thay thế cho bảng viết truyền thống với nhiều ưu điểm vượt trội nhờ tiến bộ công nghệ

2.2 Phần mềm bảng trắng kỹ thuật số

Bảng trắng kỹ thuật số (Digital Whiteboard) là phần mềm được thiết kế dành cho mô hình lớp học thông minh. Trong phần mềm này có rất nhiều tính năng, công cụ hữu ích cho công việc giảng dạy. Ví dụ như: vẽ hình học không gian, hình ảnh 3D, sử dụng màu sắc để giúp học sinh ghi nhớ nội dung tốt hơn,… Chưa dừng lại ở đó, phần mềm còn giúp lưu giữ bài giảng, chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội, cho phép lớp học giảng dạy kết hợp diễn ra.

Phần mềm này có thể sử dụng ở trên nhiều thiết bị như màn hình tương tác, laptop, máy tính bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… Giáo viên và học sinh có thể dễ dàng truy cập vào nội dung bài giảng từ bất cứ đâu, xem lại bất cứ lúc nào.

Phần mềm bảng trắng kỹ thuật

Phần mềm bảng trắng kỹ thuật số cho phép học sinh tham gia học trực tiếp và trực tuyến trong cùng thời gian thực

Xem ngay: Khám phá 6 tính năng phần mềm bảng tương tác giáo dục Whiteboard

2.3 Laptop/Máy tính bảng

Vai trò của laptop/máy tính bảng sẽ là công cụ để giáo viên có thể dễ dàng thiết kế và soạn thảo bài giảng, lưu trữ dữ liệu,… Đối với học sinh thì có thể dễ dàng theo dõi nội dung bài học từ xa, tìm hiểu thông tin, thảo luận nhóm,…

Laptop hoặc máy tính bàn là những vật dụng không thể thiếu trong một lớp học

Laptop hoặc máy tính bàn là những vật dụng không thể thiếu trong một lớp học tương tác

2.4 Loa, micro

Loa và micro sẽ giúp giáo viên giữ giọng, không phải nói to để cả lớp học có thể nghe rõ. Bên cạnh đó, các thiết bị này sẽ giúp truyền tải âm thanh trong các video tốt hơn hoặc giúp học sinh trong các lớp học kết hợp trực tiếp và trực tuyến có thể trao đổi với nhau.

Trên đây là những thiết bị cần, ngoài ra còn có nhiều thiết bị khác. Nếu bạn muốn biết trong một lớp học thông minh cần gì thì đây là bài viết bạn nên đọc ngay – 6 thiết bị quan trọng PHẢI CÓ

Xem ngay: Lớp học thông minh cần gì – 6 thiết bị quan trọng PHẢI CÓ

3. Lợi ích của giải pháp phòng học tương tác trong nền giáo dục hiện đại

Sở dĩ, giải pháp phòng học tương tác được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho giáo dục hiện đại vì khuyến khích ý thức chủ động ở người học, tư duy sáng tạo ở cả giáo viên và học sinh. Từ đó, giáo dục sẽ chuyển đổi cách học truyền thống – dạng tĩnh, sang cách học hiện đại – dạng động.

3.1. Đối với học sinh

Học sinh trở thành một chủ thể đóng vai trò chính trong lớp học, chuyển từ thế bị động tiếp nhận thông tin sang chủ động. Học sinh được phép đưa ra ý kiến phản biện bằng lập luận và góc nhìn riêng của mình. Đây là những kỹ năng cần thiết để phát triển trong một thế giới phẳng.

Học sinh được khuyến khích và tạo cơ hội để phát biểu ý kiến

Trong lớp học tương tác, học sinh được khuyến khích và tạo cơ hội để phát biểu ý kiến của mình

3.2. Đối với giáo viên

Giải pháp phòng học tương tác sẽ giúp phát triển tư duy sáng tạo. Thay vì giảng dạy theo cách học truyền thống đọc – chép, viết bảng trắng gây nhàm chán cho học sinh, giáo viên vận dụng công nghệ vào thiết kế bài giảng thú vị thú hút học sinh tham gia học.

Đồng thời, sức khỏe của giáo viên sẽ được bảo vệ tốt hơn, tránh những ảnh hưởng xấu từ bụi phấn. Giáo viên không cần phải nói nhiều để truyền tải thông tin hoặc thu hút học sinh quan tâm vào bài giảng.

Nếu như trước đây, giáo viên phải chuẩn bị học liệu trước và trình bày trên bảng trắng, hình ảnh 2D, thì giờ đây, với các sản phẩm màn hình tương tác như ViewBoard của ViewSonic, giáo viên có thể thêm tài liệu, hoạt động, trò chơi vào bài giảng ngay lập tức.

Công việc của giáo viên sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn

Công việc của giáo viên sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn ở trong một lớp học tương tác với nhiều thiết bị thông minh hỗ trợ

Giải pháp phòng học tương tác đang trở nên phổ biến ở nhiều nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Áp dụng mô hình phòng học tương tác sẽ giúp học sinh chủ động hơn trong học tập và cuộc sống.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về giải pháp phòng học tương tác hoặc quan tâm tới màn hình tương tác myViewboard, phần mềm bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của ViewSonic, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

Was this article helpful?
YesNo

TAGS