ViewSonic Library > GIÁO DỤC > Lớp học thông minh cần gì – 6 thiết bị quan trọng PHẢI CÓ

Lớp học thông minh cần gì – 6 thiết bị quan trọng PHẢI CÓ

Lớp học thông minh mang tới nhiều hiệu quả tích cực cho người dạy và học như tạo ra những bài giảng trực quan, không khí lớp học sôi động,… Bạn có tò mò một lớp học thông minh cần gì không? Nếu có hãy theo chân ViewSonic đi khám phá 6 loại thiết bị quan trọng thường có mặt trong lớp học thông minh nhé.

1. Màn hình tương tác thông minh

Lớp học thông minh cần gì? Màn hình tương tác hay màn hình máy chiếu là không thể thiếu trong lớp học thông minh. Màn hình tương tác thông minh tương tự như một chiếc máy tính bảng cỡ lớn, cho phép người dùng thao tác thông qua cảm ứngtruy cập Internet. Ngoài ra, vì chủ yếu để sử dụng cho mục đích giáo dục, sản phẩm còn có những tính năng như:

 • Hiển thị nội dung bài học theo nhiều hình thức: Người dạy có thể hiển thị bài học dưới dạng các định dạng như: slide, video, hình ảnh, văn bản,… Nhờ đó, người học dễ dàng hình dung, nắm bắt thông tin và bài học nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.
 • Có cảm ứng đa điểm: Cảm ứng đa điểm trên màn hình tương tác thông minh cho phép nhiều người sử dụng thiết bị cùng lúc. Mỗi người học khi viết lên màn hình sẽ hiển thị một màu chữ khác nhau, cho phép nhiều người có thể cùng làm bài trên màn hình cùng lúc.
 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng: Người dùng có thể dùng tay hoặc thông qua bút cảm ứng để sử dụng màn hình tương tác thông minh. Các công cụ như chèn tệp tin đa phương tiện, viết, vẽ, thay đổi nền,… đều hiển thị trên màn hình nên người dùng có thể trực tiếp thao tác.
Màn hình tương tác hiển thị nội dung

Màn hình tương tác thông minh giúp hiển thị nội dung dưới nhiều hình thức, tăng tính sinh động cho bài học.

Lưu ý khi lựa chọn màn hình tương tác thông minh

Tùy vào điều kiện phòng học mà bạn có thể lựa chọn kích thước, độ sáng,… của thiết bị sao cho phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Độ phân giải của màn hình: Độ phân giải của màn hình hiện nay được chia thành HD, Full HD và 4K. Bạn nên chọn độ phân giải 4K vì dễ để người học nhìn nhất và có thể chống chói sáng dù phòng học nằm ở nơi có điều kiện sáng mạnh.
 • Có nhiều cổng kết nối: Bạn lưu ý lựa chọn thiết bị có Ít nhất 2 đầu HDMI và 1 đầu VGA để kết nối với laptop, loa,… Nếu có điều kiện hãy lựa chọn thiết bị có thêm các cổng như Audio, USB type A, B, C, Displayport,…
 • Có tích hợp loa: Lưu ý lựa chọn màn hình tương tác thông minh có tích hợp loa từ 15W trở lên, giúp giảm yêu cầu cho hệ thống loa, nhờ đó tiết kiệm chi phí.
 • Nên mua LCD hoặc LED: Đây là 2 dạng màn hình bạn nên sử dụng vì có độ tương phản tốt. Tuy nhiên, LED được xem là bản nâng cấp của LCD vì có độ tương phản cao hơn, màn hình mỏng, tiêu thụ ít điện hơn, xử lý nhanh và có tuổi thọ cao hơn. Vì vậy, hãy chọn màn hình LED nếu có điều kiện.
 • Độ tương tác tốt: Bạn nên sử dụng thử màn hình để kiểm tra độ tương tác, cần đảm bảo màn hình có tương tác đa điểm, dễ sử dụng và trải nghiệm mượt mà.
 • Có tặng kèm phần mềm: Bạn lưu ý nên chọn thiết bị có tặng kèm phần mềm hỗ trợ quản lý để học sinh cùng tham gia viết, vẽ hoặc trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên màn hình tương tác thông minh qua điện thoại, laptop.
nên sử dụng màn hình tương tác thông minh

Bạn nên sử dụng màn hình tương tác thông minh có độ phân giải 4K để người học dễ theo dõi.

Ví dụ: Khi sử dụng màn hình tương tác thông minh của ViewSonic, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như: hình ảnh rõ nét vì màn hình LED có độ phân giải 4K, có tích hợp phần mềm quản lý myViewBoard giúp nhiều người dùng cùng tương tác với nhau,…

Bạn có thể xem thêm về các cải tiến của màn hình tương tác thông minh ViewSonic dưới đây.

2. Lớp học thông minh cần gì –  Máy chiếu

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy chiếu là máy chiếu thường và máy chiếu tương tác. Cả 2 loại đều có công dụng chung là trình chiếu bài giảng, các tệp tin đa phương tiện lên trước lớp học, nhờ đó tạo sự trực quan và sinh động cho bài giảng. Điểm khác nhau giữa 2 loại máy chiếu này là:

 • Máy chiếu thường: Là loại máy chiếu chỉ có khả năng chiếu hình ảnh và người dùng phải tương tác với nội dung trên hình chiếu thông qua laptop, bút laser,…
 • Máy chiếu tương tác: Là loại máy chiếu được tích hợp tính năng tương tác, nghĩa là người dùng có thể tương tác trực tiếp với hình chiếu qua bút cảm ứng tương tự như với máy tính bảng, điện thoại thông minh.
Máy chiếu tương tác cho phép người dùng tương tác trực tiếp lên hình chiếu

Máy chiếu tương tác cho phép người dùng tương tác trực tiếp lên hình chiếu.

Lưu ý khi lựa chọn máy chiếu thường

 • Có độ tương phản và độ sắc nét tốt: Độ tương phản và độ sắc nét tốt giúp hình ảnh thêm sinh động, nhờ đó thu hút được sự chú ý của người học, để lại ấn tượng rõ ràng hơn về bài giảng và giúp người học dễ tiếp thu bài.
 • Có thao tác sử dụng đơn giản: Với thiết bị có thao tác đơn giản, người dạy sẽ không cần dành nhiều thời gian để làm quen với thiết bị mới mà vẫn có thể sử dụng thành thạo.
 • Có nhiều loại cổng kết nối: Máy chiếu cần phối hợp với một số thiết bị khác như máy vi tính, máy ảnh tài liệu, máy ảnh kỹ thuật số,… Vì vậy cần có nhiều cổng kết nối để thuận tiện sử dụng và phát huy tối đa hiệu quả của máy chiếu.
 • Có cường độ ánh sáng phù hợp: Nếu phòng học không chịu nhiều ảnh hưởng của ánh sáng xung quanh, bạn chỉ nên chọn loại có công suất đèn trung bình thấp, có chế độ tiết kiệm thông minh để giảm chi phí. Nếu chịu nhiều ảnh hưởng, bạn nên chọn thiết bị có cường độ ánh sáng khoảng 2500 – 4000 lumens.

Lưu ý khi lựa chọn máy chiếu tương tác

Ngoài những lưu ý tương tự như với khi lựa chọn máy chiếu thường, bạn cần chú ý thêm các phương diện như:

 • Độ tương tác tốt: Bạn nên dùng thử để đánh giá độ mượt mà, khả năng cảm ứng đa điểm của màn hình trước khi mua.
 • Được tích hợp loa: Bạn nên chọn loại loa đơn hoặc kép có công suất 10W trở lên, có buồng âm thanh lớn và độ khuếch đại cao giúp mang đến trải nghiệm sống động hơn cho người học.
Nên dùng thử máy chiếu trước khi mua

Bạn nên dùng thử để kiểm tra độ tương tác của máy chiếu tương tác trước khi mua.

Ví dụ: Bạn có thể tham khảo loại máy chiếu tương tác của ViewSonic, thiết bị có cảm ứng 10 điểm cho phép 10 người học sử dụng cùng lúc. Đồng thời cung cấp ứng dụng lưu trữ bài học vBoard, có các cổng MHL/HDMI và USB cho phép kết nối không dây.

Công nghệ âm thanh SonicMode cho phép khuếch đại âm thanh tốt và điều chỉnh được với 3 chế độ tiêu chuẩn, giọng nói và giải trí, giúp người dạy điều chỉnh âm thanh phù hợp với tệp đang trình chiếu.

Máy chiếu tương tác ViewSonic

Máy chiếu tương tác ViewSonic cho phép nhiều người dùng sử dụng cùng lúc.

3. Lớp học thông minh cần gì – Hệ thống camera

Hệ thống camera không những có tác dụng trong việc đảm bảo an ninh mà còn hỗ trợ minh họa bài giảng, cụ thể là:

3.1 Camera vật thể

Trong nhiều trường hợp khi dạy học, người dạy cần cho người học xem mẫu vật để người học hiểu và nắm vững kiến thức. Tuy nhiên, một số mẫu vật quá nhỏ, người dạy không thể gọi từng người lên xem vì sẽ rất mất thời gian.

Giải pháp là người dạy có thể sử dụng camera vật thể, thiết bị sẽ chiếu rõ ràng mẫu vật lên hình chiếu của máy chiếu hoặc màn hình tương tác thông minh. Nhờ đó, người dạy dễ dàng truyền đạt nội dung bài học.

Camera vật thể giúp chiếu hình ảnh chi tiết nhỏ lên màn hình tương tác thông minh.

Lưu ý khi lựa chọn camera vật thể

Bạn nên lựa chọn thiết bị có độ phân giải cao, nhỏ gọn, dễ sử dụng để phục vụ việc giảng dạy hiệu quả và dễ di chuyển, thay đổi góc độ quan sát vật mẫu.

Bạn có thể hình dung rõ hơn về ứng dụng của camera vật thể thông qua video dưới đây.

3.2 Camera giám sát

Camera giám sát giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên trong lớp học, bên cạnh đó còn phụ trách ghi lại hình ảnh để giải quyết tranh chấp trong lớp, giám sát người học trong thi cử,…

Lưu ý khi chọn camera giám sát

Bạn nên chọn loại camera 360 độ vì có tầm nhìn bao quát lớp học, như vậy chỉ cần 1 camera để quan sát toàn bộ lớp dưới nhiều góc độ, giúp tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó bạn cần chú ý về độ phân giải, khả năng nhận diện gian lận,… tùy theo nhu cầu lớp học.

Lắp camera 360 độ sẽ giúp quan sát được toàn bộ lớp học

Lắp camera 360 độ sẽ giúp quan sát được toàn bộ lớp học với nhiều góc độ.

Ngoài màn hình tương tác, máy chiếu, camera thì lớp học thông minh cần gì để thuận tiện trong giờ học, đó là hệ thống âm thanh, thứ mà bất kỳ lớp học nào cũng phải có. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phần viết phía dưới.

 4. Lớp học thông minh cần hệ thống âm thanh

Hệ thống âm thanh trong lớp học bao gồm các thiết bị cơ bản như micro, loa, amply và dây nối, thông tin cụ thể bạn xem thêm dưới đây.

4.1 Lớp học thông minh cần loa

Loa giúp khuếch đại âm thanh, giúp toàn bộ phòng học dù đông người thì vẫn nghe được nội dung bài giảng rõ ràng.

Lưu ý khi chọn loa: Bạn chỉ nên chọn loa có công suất vừa, tròn âm, âm treble không quá cao để tránh gây khó chịu cho người nghe. Nếu phòng học đông bắt buộc phải chọn loa có công suất cao, bạn nên thử sử dụng loa trong phòng học trước khi mua. Bạn nên chú ý đến trải nghiệm những người ở gần loa, tránh khiến họ khó chịu và khó tiếp thu bài học.

Loa được ;ắp đặt đúng chỗ

Loa cần được lắp đặt để mỗi người trong lớp học đều nghe được bài giảng rõ ràng.

4.2 Lớp học thông minh cần Micro có dây/không dây

Micro là thiết bị thu âm, giúp ghi âm và khuếch đại qua loa, được sử dụng khi người dạy giảng bài, người học thuyết trình, đặt câu hỏi,…

Lưu ý khi chọn micro: Micro được chọn cần có độ hút âm tốt, không gây các tình trạng như tạo tiếng rít, gây nhiễu sóng giữa các phòng.

Micro là thiết bị đầu vào của âm thanh

Micro là thiết bị đầu vào của âm thanh, giúp thu thanh và khuếch đại qua loa.

4.3. Lớp học thông minh cần gì – Amply

Amply (hay còn gọi là Amplifier), là thiết bị trung gian giúp tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ micro và khuếch đại âm thanh rồi phát ra loa.

Lưu ý khi chọn amply: Bạn nên chọn amply có công suất lớn hơn gấp 2 lần công suất của loa để âm thanh không bị yếu, ngoài ra bạn kiểm tra tiếng bass của hệ thống loa – amply trước khi mua, nếu bass bị lỏng hay chậm chứng tỏ amply bạn chọn chưa đủ công suất.

4.4 Dây nối

Dây nối giúp kết nối các thiết bị micro, amply và loa lại với nhau, tạo thành một hệ thống âm thanh cho lớp học.

Lưu ý khi chọn dây nối: Bạn nên chọn kích thước dây phù hợp với diện tích lớp học, chú ý mua loại dây chính hãng, lớp vỏ dày dặn, không bị hở, rách khi mua.

Amply là thiết bị trung gian giúp khuếch đại âm thanh

Amply là thiết bị trung gian giúp khuếch đại âm thanh đến khắp phòng học.

5. Giải pháp cho lớp học thông minh

Trong câu hỏi lớp học thông minh cần gì? Thì giải pháp là một trong những không thể thiếu trong một lớp học thông minh.Cần có 1 công cụ hay phần mềm giảng dạy và quản lý lớp để tạo điều kiện học tập tốt hơn. Thông tin cụ thể:

5.1 Phần mềm hỗ trợ giảng dạy

Phần mềm hỗ trợ giảng dạy giúp người dạy có thể viết, vẽ, xóa, chèn thêm tệp tin đa phương tiện,… để minh họa tốt hơn cho bài giảng. Bên cạnh đó còn cho phép người học truy cập và tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm, đặt câu hỏi, tham gia tương tác trên màn hình máy tính,… thông qua các thiết bị thông minh.

Lưu ý khi lựa chọn phần mềm hỗ trợ giảng dạy

 • Dễ sử dụng
 • Có thể chia sẻ màn hình
 • Có công dụng bảo mật tốt
 • Kết nối đơn giản, có thể chạy trên nhiều hệ điều hành
 • Có tích hợp bảng trắng kỹ thuật số

Ví dụ: Phần mềm myViewBoard dễ dàng thao tác và sử dụng, có tính bảo mật cao, dễ dàng kết nối do được chạy trên hầu hết các hệ điều hành hiện nay. Đặc biệt có thể kết hợp với màn hình tương tác thông minh ViewSonic để người học cùng tương tác vào màn hình khi được người dạy cho phép, nhờ đó tăng cao độ tương tác của lớp học.

Để dễ dàng hình dung hơn về phần mềm hỗ trợ giảng dạy myViewBoard, bạn xem thêm video dưới đây.

5.1 Phần mềm quản lý lớp học

Phần mềm quản lý lớp học giúp đánh giá mức độ tương tác của người học, người dạy có thể chia nhóm dễ dàng, nhận được kết quả bài tập của từng nhóm. Ngoài ra người dạy còn nhận được thông báo “giơ tay” nếu người học có vấn đề muốn hỏi hoặc muốn trả lời.

Hiện nay, một phần mềm quản lý lớp học có đầy đủ các tính năng trên là myViewBoard, đây còn là một ứng dụng hỗ trợ giảng dạy có đủ các công cụ thường dùng. Vì vậy bạn có thể lựa chọn phần mềm này thay vì sử dụng 2 phần mềm khác nhau.

Bạn xem thêm về tính năng quản lý lớp học của phần mềm myViewBoard trong video dưới đây.

6. Các thiết bị nâng cao trong lớp học thông minh

Với những cơ sở có điều kiện, có thể bổ sung thêm các thiết bị dưới đây để hỗ trợ truyền tải nội dung bài học tốt hơn.

6.1 Tủ bảo quản và sạc thiết bị di động

Tủ bảo quản và sạc thiết bị di động có nhiều ngăn để đựng laptop, máy tính bảng và điện thoại, người dùng có thể đặt vào để sạc nhanh pin của các thiết bị này. Bên cạnh đó, công năng quan trọng không kém của tủ là giúp bảo quản các thiết bị di động, chống trộm khi người học đang thực hành, thí nghiệm,…

Lưu ý: Chọn tủ có nhiều loại sạc (AC/USB/USB Sync) để sạc được nhiều dòng thiết bị di động, có hệ thống khóa chống trộm thông minh. Ngoài ra nên chọn loại có bánh xe bi để tiện di chuyển.

Tủ bảo quản và sạc thiết bị di động

Thiết bị gồm nhiều ngăn, giúp sạc và bảo quản các thiết bị di động.

6.2 Bục giảng thông minh

Bục giảng thông minh được trang bị đầy đủ micro, màn hình máy tính, bàn phím điều khiển và loa, nhờ đó giúp người dạy dễ dàng sử dụng vì các thiết bị đều nằm tại một nơi. Bên cạnh đó, bục giảng có thể điều khiển các thiết bị khác như màn hình tương tác thông minh, máy thu,… giúp người dạy có thể linh hoạt sử dụng.

Lưu ý: Nên chọn loại có tay cầm và bánh xe để dễ dàng di chuyển và có thể điều chỉnh độ cao phù hợp với người dạy. Ngoài ra ưu tiên loại có độ phân giải cao, tốt nhất đạt đến 4K.

Bục giảng thông minh

Bục giảng thông minh tích hợp nhiều thiết bị tại cùng một nơi, giúp người dạy dễ dàng sử dụng.

Như vậy, lớp học thông minh cần gì? Đáp án là cần tối thiểu các thiết bị như màn hình tương tác thông minh, máy chiếu, hệ thống camera và âm thanh, các phần mềm hỗ trợ. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện của cơ sở giáo dục hay tính chất đặc thù của lớp học, bạn sẽ cần thêm một số thiết bị nữa.

Nếu bạn muốn nhận được các tư vấn từ các chuyên gia cho 1 một lớp học thông minh, liên hệ ngay với ViewSonic nhé!

Có thể bạn chưa biết: 

Was this article helpful?
YesNo

TAGS