ViewSonic Library > Giáo dục > Khám phá 6 tính năng phần mềm bảng tương tác giáo dục Whiteboard

Khám phá 6 tính năng phần mềm bảng tương tác giáo dục Whiteboard

Phần mềm bảng tương tác còn gọi là bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard, là giải pháp dạy học kiểu mới mang tới những giờ học thú vị hơn cách dạy truyền thống. Phần mềm này có thể sử dụng cho lớp học trực tuyến và trực tiếp. Cùng ViewSonic tìm hiểu cụ thể về bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard thuộc hệ sinh thái myViewBoard trong bài viết dưới đây nhé!

Quick Links

1. Phần mềm bảng tương tác là gì (Bảng trắng kỹ thuật số) Whiteboard?

Phần mềm bảng tương tác (hay còn gọi là bảng trắng kỹ thuật số) Whiteboard thuộc hệ sinh thái myViewBoard là một ứng dụng người dùng có thể thao tác trên bảng tương tự như với bảng đen thông thường. Ngoài ra còn có thể sử dụng các tính năng mở rộng như chèn video, hình ảnh, xây dựng khối hình 3D, thiết kế trò chơi,…

Phần mềm tương tác sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn nếu kết hợp với màn hình hoặc máy chiếu tương tác thông minh của cùng nhà cung cấp. 

Phần mềm bảng tương tác giúp người dạy có thể chèn hình ảnh, video,....

Người dạy có thể chèn hình ảnh, thiết kế trò chơi, viết, vẽ,… lên bảng tương tác để giảng dạy sinh động hơn.

2. Ưu điểm của phần mềm bảng tương tác (bảng trắng kỹ thuật số) Whiteboard

Phần mềm cho bảng tương tác (hay còn gọi bảng trắng kỹ thuật số) Whiteboard ưu tiên tính đơn giản và tiện lợi, giúp người dạy dễ dàng hiểu và tạo được những bài giảng sinh động, những ưu điểm nổi bật của phần mềm này là: 

2.1 Cung cấp hộp công cụ giúp bài giảng sinh động hơn 

Với Hộp công cụ (Magic Box), người dạy có thể tìm kiếm các video, hình ảnh hay GIF từ YouTube, một trang web bất kỳ, trên tài khoản lưu trữ điện toán đám mây của người dạy hay tải lên từ máy tính. Sau đó chỉ cần kéo thả tệp đã chọn vào bảng trắng để minh họa cho bài giảng.

Cho phép chọn tệp và kéo thả

Người dạy chỉ cần chọn tệp và kéo thả vào khung trắng để minh họa cho bài giảng.

2.2. Tăng khả năng tương tác với các trò chơi sáng tạo

Phần mềm sử dụng bảng tương tác thông minh Whiteboard đã có sẵn kho trò chơi để người dạy tham khảo và sử dụng, hoặc người dạy cũng có thể tự sáng tạo. Với những hình ảnh sinh động, sáng tạo, đồng thời người học cùng được tương tác sẽ giúp buổi học trở nên thú vị hơn. 

 • Bạn có thể thử một trò chơi được tạo từ Whiteboard : Tại đây

2.3. Tăng chất lượng bài giảng với các bài giảng mẫu sáng tạo

Phần mềm cho bảng tương tác (hay còn gọi bảng trắng kỹ thuật số) Whiteboard nằm trong hệ sinh thái giáo dục myViewBoard sở hữu kho bài giảng mẫu khổng lồ, đầy tính sinh động và sáng tạo, trải rộng trên nhiều chủ đề. Giáo viên có thể dễ dàng truy cập kho bài giảng này từ ngay trong WhiteBoard để bổ sung thêm các hình ảnh, video ví dụ minh họa cho bài giảng khi soạn giáo án hoặc giảng dạy trực tiếp.

Kho bài giảng mẫu trên myViewBoard

Kho bài giảng mẫu trên myViewBoard trải rộng trên nhiều chủ đề.

2.4. Phần mềm cho bảng tương tác thông minh – Đọc tài liệu trở nên dễ dàng hơn

Phần mềm sử dụng bảng tương tác thông minh của ViewSonic đã kết hợp với Microsoft để tạo ra khả năng chuyển văn bản thành giọng nói, giúp kích thích cả thị giác và thính giác của người học, từ đó ghi nhớ bài tốt hơn. Tính năng này đặc biệt thích hợp cho các lớp mới học chữ hay những lớp ngoại ngữ.

công cụ Immersive Reader được tích hợp sẵn trong Whiteboard

Giáo viên có thể dễ dàng sử dụng công cụ Immersive Reader được tích hợp sẵn trong Whiteboard chuyển văn bản thành giọng nói

2.5. Thu hút nhiều người học tham gia hơn với chế độ bảng nhỏ 

Người học sẽ có không gian riêng để tương tác, mỗi người có thể thao tác trên phần bảng của mình qua những thiết bị kết nối độc lập với nhau. Người dạy chỉ cần chia sẻ quyền để người học cùng tham gia. Với Whiteboard, phần mềm bảng trắng tương tác có thể chia thành tối đa 6 bảng nhỏ cùng hoạt động trong thời gian thực. 

Chia thành nhiều bảng nhỏ để người học cùng tương tác

Bảng trắng có thể chia thành nhiều bảng nhỏ để người học cùng tương tác.

Trên đây là một số ưu điểm vượt trội của phần mềm cho bảng tương tác (bảng trắng kỹ thuật số) myViewBoard. Để giúp người dạy có thể sử dụng những công cụ này dễ dàng, bài viết sẽ hướng dẫn thao tác ở ngay phần tiếp theo nhé! 

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác Whiteboard

Các thao tác trên phần mềm sử dụng bảng tương tác thông minh (hay còn gọi bảng trắng kỹ thuật số) Whiteboard đều ưu tiên tính đơn giản, tiện dụng, vì vậy bạn có thể sử dụng dễ dàng theo hướng dẫn dưới đây. 

3.1. Vẽ hình đơn giản với tính năng bút vẽ thông minh

Để sử dụng tính năng này, người dạy đăng nhập vào myViewBoard, sau đó nhấn bảng có chữ Whiteboard để vào phần bảng trắng kỹ thuật số. Nhìn vào thanh công cụ bên phải, người dùng nhấn vào biểu tượng bút rồi chọn ký hiệu thứ tư là bút viết thông minh (AI pen)

Trên phần mềm bảng tương tác thì tính năng này cho phép người dạy vẽ bất cứ thứ gì, sau đó phần mềm sẽ phân tích và đưa ra gợi ý hình dạng tương tự với hình đã vẽ. Nhờ đó người dạy có thể minh họa trực tiếp khi giảng bài, đồng thời tính năng này cũng khiến lớp học trở nên sinh động và thú vị hơn. 

Có thể vẽ để tìm ảnh minh họa cho bài giảng

Người dạy có thể vẽ để tìm ảnh minh họa cho bài giảng, giúp không khí sinh động và thú vị hơn.

3.2. Tạo bài giảng sinh động nhờ kho dữ liệu my Original với phần mềm sử dụng bảng tương tác thông minh

Để mở kho dữ liệu myViewBoard, người dạy sau khi đăng nhập hãy nhấp vào bảng có chữ Originals, sau đó giao diện sẽ hiện ra như hình dưới đây. Người dạy chọn chủ đề cần tìm, cấp học phù hợp để lọc bài giảng thích hợp. Trong mỗi bài giảng mẫu sẽ có video, trò chơi gợi ý, hình nền, ảnh động,… để người dạy thoải mái lựa chọn và sử dụng. 

Kho bài giảng mẫu chứa nhiều tài nguyên theo chủ đề

Kho bài giảng mẫu chứa video, trò chơi gợi ý, hình nền, ảnh động,… theo từng chủ đề.

Ví dụ: Nếu người dạy cần tìm chủ đề môn địa lý để minh họa cho bài giảng, người dạy có thể lọc chủ đề địa lý và phần mềm sẽ tự động tìm kiếm. Người dạy nhấp vào chủ đề phù hợp với bài giảng. 

Lọc bài giảng theo môn

Khi lọc theo môn địa lý thì sẽ có những bài giảng mẫu như trên.

Sau khi nhấp vào, tất cả tài liệu cần có cho bài giảng sẽ hiện ra, bao gồm:

 • Tiến trình giảng dạy gợi ý
 • Trò chơi trực tuyến theo chủ đề đó
 • Ảnh động minh họa
 • Hình nền
 • Những bài giảng có liên quan 

Người dạy có thể lựa chọn và tải về những nội dung phù hợp để sử dụng cho bài giảng của mình. 

Người dạy chọn nội dung phù hợp

Người dạy chọn và tải về những nội dung phù hợp trong bài giảng mẫu.

Người dạy có thể hình dung dễ dàng hơn một bài giảng mẫu trên myViewBoard được thiết kế như thế nào qua video dưới đây.

Global Travel: Earth Climate Zones – myViewBoard Originals  

3.3. Thay đổi hình nền linh hoạt cho bài giảng với phần mềm bảng tương tác

Người dạy có thể tùy chọn ảnh nền bằng cách nhấn vào ký hiệu cuối cùng trên thanh công cụ (Change Background). Theo đó, người dạy có thể tải ảnh từ kho của myViewBoard hoặc tìm kiếm trên Internet thông qua myViewBoard, sau đó chỉ cần nhấp chọn hình nền thích hợp để dùng trong bài giảng.

Tính năng này cho phép người dạy thay đổi ảnh nền sao cho phù hợp với chủ đề và yêu cầu của môn học, ví dụ như: Hình nền khuôn nhạc với môn Âm nhạc, hình nền trục tọa độ với môn Toán học,… Nhờ đó, bảng tương tác trở nên sinh động và nhiều màu sắc hơn, giúp thu hút người học.   

Thay đổi hình nền. 

Người dạy chọn ký hiệu cuối cùng trên thanh công cụ để thay đổi hình nền.

3.4. Ghi chú đơn giản với bộ công cụ ghi chú trên màn hình tương tác

Bộ công cụ ghi chú của myViewBoard là công cụ thích hợp để thực hiện trao đổi, thảo luận nhóm. Theo đó, người dạy có thể đưa ra một câu hỏi, sau đó cấp quyền để người học ghi câu trả lời vào “giấy ghi chú” và dán lên bảng. 

Để thực hiện thao tác này trên phần mềm bảng tương tác, người dạy và người học chỉ cần nhấn vào biểu tượng giấy ghi chú (Sticky Note) trên thanh công cụ, chọn màu thích hợp rồi kéo thả vào bảng. Sau đó có thể nhập nội dung vào, có thể căn chỉnh và thay đổi kiểu chữ. 

Tình năng ghi chú thích hợp

Tình năng ghi chú thích hợp để sử dụng khi thảo luận nhóm, tương tác trong lớp học.

3.5. Sử dụng hình ảnh 3D vào bài giảng qua phần mềm bảng tương tác

Để thực hiện thao tác chèn hình ảnh 3D, người dạy vào Hộp Công Cụ, sau đó chọn Mô hình 3D. Người dạy chỉ cần gõ tên hình ảnh muốn tìm, phần mềm sẽ tìm kiếm và hiển thị những kết quả phù hợp, người dạy chỉ cần kéo thả hình ảnh đã chọn và tương tác với ảnh đó, hình ảnh 3D có thể xoay theo nhiều góc độ. 

Với những mô hình này, người học có thể hình dung dễ dàng hơn, đặc biệt là các nội dung cần liên tưởng thực tế. Ví dụ: Khi đang cần giảng về một loài cây trong môn sinh học, người dạy có thể tìm và xoay 360 độ để người học có thể liên tưởng trong thực tế cây này sẽ có hình dạng ra sao, qua đó dễ dàng ghi nhớ nội dung học hơn. 

Người dạy có thể xoay hình 3D theo nhiều góc độ

Người dạy có thể xoay hình 3D theo nhiều góc độ để người học dễ hình dung.

3.6. Quản lý lớp học và sự tập trung của học sinh 

Trong những buổi học trực tuyến, người dạy không thể theo dõi sát sao từng người học để đánh giá mức độ tập trung. Vì vậy, myViewBoard Classroom đã hỗ trợ quản lý học sinh, phân chia nhóm thảo luận, thống kê mức độ tương tác. Theo đó, người dạy có thể dễ dàng theo dõi ai đang ở trong lớp và có tham gia tương tác hay không.  

Thông tin về mức độ tham gia sẽ hiển thị ở bảng bên phải, những người học đang trong lớp sẽ hiển thị tên ở hai bảng trái phải bên dưới, phần giữa phía trên sẽ là các nhóm học tập được chia. Để mở bảng điều khiển, người dạy chỉ cần nhấp vào biểu tượng dưới cùng bên phải. 

Dễ dàng theo dõi ai đang ở trong lớp

Người dạy có thể dễ dàng theo dõi ai đang ở trong lớp và có đang tham gia tương tác hay không.

Như vậy, hy vọng người dạy có thể hình dung được cách thao tác với bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của myViewBoard. Tiếp theo, bài viết sẽ hướng dẫn người dạy cách tải phần mềm này vào thiết bị. 

4. Hướng dẫn 4 cách tải ứng dụng và cài đặt phần mềm bảng tương tác

Ứng dụng phần mềm bảng tương tác (hay còn gọi là bảng trắng kỹ thuật số) Whiteboard.Whiteboard thuộc hệ sinh thái của myViewBoard có thể được tải về cả trên điện thoại, máy tính bảng hay máy vi tính. Nền tảng hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay, cùng tìm hiểu cách tải về nhé!

4.1. Phần mềm sử dụng bảng tương tác thông minh trên Android

 • Link tải cài đặt phần mềm bảng tương tác: Tại đây
 • Link tải phần mềm điều khiển bảng trắng (Companion): Tại đây 

Ứng dụng trên Android cho phép tải xuống trên các thiết bị sử dụng nền tảng này, có các ưu điểm như: 

 • Có thể tương tác với bảng trắng trên di động, máy tính bảng.
 • Có thể quản lý bài giảng và chia sẻ tệp tin dễ dàng ở mọi nơi. 
 • Tham gia vào bài khảo sát và trả lời các câu hỏi nhanh chóng, có thể viết tay câu trả lời. 
Phần mềm myViewBoard trên Android

Phần mềm myViewBoard trên Android cho phép tương tác với bảng trắng kỹ thuật số từ xa.

4.2. Phần mềm cho bảng tương tác trên iOS 

 • Link tải và cài đặt phần mềm bảng tương tác hay còn gọi phần mềm điều khiển bảng trắng (Companion): Tại đây

Ứng dụng trên iOS dành riêng cho những thiết bị vận hành trên nền tảng này, có những ưu điểm như: 

 • Có thể vận hành trên các thiết bị của hệ sinh thái Apple (iPhone, iPad, MacBook,…).
 • Có thể quản lý bài giảng và chia sẻ tệp tin dễ dàng bất cứ đâu. 
 • Người học có thể viết tay câu trả lời và nhanh chóng gửi đến người dạy. 
Phần mềm myViewBoard trên iOS

Phần mềm myViewBoard trên iOS vận hành được trên các thiết bị thuộc hệ sinh thái của Apple.

4.3. Cài đặt phần mềm bảng tương tác trên hệ điều hành Windows

Người dùng có thể tải phần mềm sử dụng bảng tương tác thông minh lên hệ điều hành Windows để sử dụng được nhiều tính năng hơn.

 • Link tải bảng trắng kỹ thuật số cho Windows: Tại đây 

Phiên bản dành cho hệ điều hành Windows sẽ gồm nhiều tính năng hơn, máy tính có cấu hình và tốc độ xử lý cao sẽ giúp người dạy trình bày bài giảng mượt mà. Ưu điểm vượt trội của phiên bản này là:

 • Có thể chia sẻ màn hình dễ dàng
 • Có thể sử dụng tài nguyên từ các tệp tài liệu có sẵn trong máy tính lên myViewBoard.
 • Phần mềm có thể hiển thị nội dung của các tệp tin Powerpoint, Word và PDF. Sử dụng bằng cách nhấn vào Hộp Công Cụ, chọn biểu tượng trên cùng bên trái và nhấn chọn nội dung cần hiển thị. 
Phiên bản Windows

Phiên bản Windows có thể hiển thị nội dung của các tệp tin Powerpoint, Word và PDF.

4.4 Cài đặt phần mềm bảng tương tác trên bản Online

Bên cạnh 3 hệ điều hành trên, myViewBoard có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi với phiên bản Online. Bạn có thể sử dụng phần mềm trên mọi trình duyệt web phổ biến, không phải tải về máy tính.

 • Truy cập bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard online: Tại đây  

Như vậy, có thể thấy rằng, chỉ bằng các thao tác đơn giản phần mềm bảng tương tác hay bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của myViewBoard hoàn toàn có thể giúp người dạy tổ chức những bài giảng sinh động. 

Nếu bạn quan tâm tới bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard và các ứng dụng khác trong hệ sinh thái myViewBoard, hãy liên hệ ngay chuyên gia của ViewSonic tại fanpage ViewSonic Classroom Vietnam hoặc website ViewSonic Việt Nam để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Có thể bạn chưa biết: 

Was this article helpful?
YesNo

TAGS