ViewSonic Library > GIÁO DỤC > 6 gợi ý giúp tăng tương tác hiệu quả trong dạy online

6 gợi ý giúp tăng tương tác hiệu quả trong dạy online

Làm cách tương tác hiệu quả trong dạy học online là vấn đề đau đầu của các giáo viên khi tổ chức giáo dục từ xa. Để khiến học sinh chú ý vào buổi học, chủ động tham gia tương tác đòi hỏi giáo viên cần đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng thành thạo công nghệ vào giảng dạy. Trong bài viết dưới đây, ViewSonic sẽ gợi ý cho thầy cô 6 cách tăng tương tác hiệu quả trong dạy học online. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Đặt nhiều câu hỏi tương tác với học sinh

Trong giờ học, giáo viên nên thường xuyên đặt các câu hỏi để tương tác với học sinh thay vì chỉ giảng bài và học sinh ngồi nghe như cách dạy trước đây. Trường hợp này xảy ra khi giáo viên phải đọc lại những nội dung đã có sẵn trong sách như định nghĩa, ví dụ. 

Lời khuyên: Giáo viên nên sử dụng hình thức câu hỏi trắc nghiệm để tất cả các học sinh đều phải đưa ra câu trả lời, tham gia tương tác trong giờ học. 

Đối với hình thức giáo dục trực tuyến, giáo viên nên đưa ra các quy ước đưa câu trả lời cho học sinh. Ví dụ: gõ đáp án vào ô chat, chọn biểu tượng giơ tay, học sinh viết vào bảng nhỏ và giơ lên, có thể giơ ngón tay cái lên trời thể hiện thích, hoặc ngón tay cái trỏ xuống đất thể hiện không thích một nội dung.

Giáo viên luôn đưa ra câu hỏi để kiểm tra với học sinh có theo kịp bài giảng không, nếu nhanh quá thì giáo viên điều chỉnh giảng chậm lại, nếu chậm quá thì giáo viên tăng tốc độ cho phù hợp với học sinh.

Tính năng giơ tay biểu thị học sinh muốn phát biểu

Tính năng giơ tay biểu thị học sinh muốn phát biểu trong phần mềm myViewBoard Classroom

2. Đưa vào bài giảng các chủ đề thảo luận 

Để tăng tương tác hiệu quả trong dạy học online, giáo viên nên tổ chức lớp học ở hình thức các buổi thảo luận. Trong đó, giáo viên sẽ là người đưa ra các chủ đề trước khi vào buổi học, học sinh sẽ tìm hiểu và thảo luận với nhau để đưa ra ý kiến cá nhân. 

Học theo hình thức này sẽ giúp học sinh chủ động đi tìm hiểu kiến thức, biết cách đặt câu hỏi, thay vì bị động tiếp nhận thông tin 1 chiều từ giáo viên truyền đạt xuống và không có ý tưởng hay thắc mắc nào để đặt câu hỏi. Đưa chủ đề và tạo các nhóm thảo luận sẽ giúp học sinh có cơ hội tương tác với bạn học sinh khác.

Lời khuyên: Trước khi vào bài giảng, giáo viên nên mở đầu bằng các câu chuyện tương tác liên quan tới chủ đề thảo luận để kết nối với học sinh. Việc này sẽ giúp tạo được bầu không khí vui vẻ và khơi gợi cảm giác hào hứng học tập cho học sinh. 

Bên cạnh đó, giáo viên nên ứng dụng các tiến bộ công nghệ trong giáo dục vào giảng dạy. Ví dụ: sử dụng các nền tảng dạy học bằng bảng trắng kỹ thuật số tích hợp tính năng tạo nhóm, thảo luận nhóm như Whiteboard của myViewBoard. myViewBoard hỗ trợ giáo viên giáo viên tổ chức và điều phối buổi thảo luận của các nhóm trên ngay một nền tảng trực tuyến. 

Phần mềm myViewBoard Classroom cung cấp tính năng tổ chức buổi thảo luận nhóm

Phần mềm myViewBoard Classroom cung cấp tính năng tổ chức buổi thảo luận nhóm như phân nhóm, giới hạn thời gian thảo luận,…

3. Thiết kế bài giảng ngắn gọn, sinh động

Những bài học kéo dài và nhiều chữ sẽ khiến cho học sinh khó hiểu, khó hình dung được. Dần dần, học sinh sẽ khó bắt kịp bài giảng và cảm thấy chán nản, buồn ngủ. Đây là tình trạng thường thấy trong các giờ học theo cách học ghi chép từ sách giáo khoa trước đây.

Lời khuyên: Sử dụng các công cụ, chèn hình ảnh, video để tăng tính sinh động cho bài giảng là xu hướng giảng dạy hiện nay. Cách này giúp minh họa trực quan cho các kiến thức viết bằng chữ khô khan, khó hình dung và liên hệ thực tế. 

Khi thiết kế bài giảng, giáo viên nên chú ý tới yếu tới kích thước phông chữ, màu sắc, hình ảnh, bố cục trình bày để tạo ra 1 khung hình đẹp mắt, thu hút sự quan tâm của học sinh tới bài học. 

Bên cạnh đó, giáo viên cần có cách kết hợp các học liệu khác nhau vào bài giảng như video, audio, trò chơi, thẻ nội dung,… để tạo ra bầu không khí học tập sôi động, giúp học sinh cảm thấy hào hứng và tập trung hơn.

Dưới đây là một video về ứng dụng màn hình tương tác vào giảng dạy, giúp tăng hiệu quả học tập trong lớp.

4. Phân chia các phiên học tập tối đa 25 phút/phiên

Thời gian học không nên quá 2 tiếng mỗi ngày, chia thành các phiên học, trong khoảng 20 – 25 phút. Bởi vì theo các nghiên cứu khoa học thì khả năng tập trung của não người tối đa là 25 phút, với học sinh tiểu học thì thời gian này còn ngắn hơn. Do vậy, nếu giáo viên tổ chức các tiết học quá dài sẽ khiến cho học sinh có cảm giác buồn ngủ, mất tập trung,…

Lời khuyên: Giáo viên tổ chức các nội dung học theo phiên, có quãng nghỉ ngắn 5 phút, sau vài hiệp 25 phút thì có 1 hiệp nghỉ dài 15 phút. Trong thời gian ra chơi này, giáo viên vẫn nên giữ tương tác với học sinh bằng cách cho các em xem các video minh họa sinh động, hình ảnh thú vị. Giờ ra chơi cũng không nên quá dài vì sẽ khiến học sinh, đặc biệt lứa tuổi mầm non, tiểu học khó quay lại bài học dang dở.

Video vui minh họa cho một giờ học thú vị với myViewBoard.

Bạn sẽ dạy học như thế nào nếu thiên thạch đâm vào trái đất?| ViewSonic Hybrid Learning Solution  

5. Yêu cầu học sinh đánh giá bài giảng

Giáo viên nên đặt ra yêu cầu học sinh đánh giá bài giảng ở cuối buổi học. Điều này sẽ phần nào nhắc nhở học sinh tập trung hơn vào bài giảng để có thể đánh giá đúng bài giảng hoặc trả lời các yêu cầu của giáo viên.

Đồng thời, đây cũng là cách để khuyến khích học sinh được nêu tiếng nói, đóng góp ý kiến cá nhân. Giáo viên có thêm phản hồi để phát huy những điểm tích cực và điều chỉnh những phần chưa làm tốt.

Đánh giá bài giảng tạo cơ hội cho học sinh chủ động

Đánh giá bài giảng tạo cơ hội cho học sinh chủ động nêu ý kiến, cảm nhận cá nhân về buổi học

6. Đặt mục tiêu cụ thể cho buổi học và thông báo cho học sinh biết

Ở trước từng buổi học, giáo viên nên xác định rõ mục tiêu chính của buổi học và thông báo cho học sinh. Hiểu được mục tiêu học tập sẽ giúp cả học sinh và giáo viên xác định được những kiến thức chính cần nắm được sau buổi học. 

Đồng thời, việc này sẽ tránh được tình trạng học sinh bước vào buổi học nhưng không biết hôm nay học về chủ đề gì, những vấn đề cần chú ý và ghi nhớ, hay mơ hồ về giờ học và giáo viên mất nhiều thời gian để giải thích kỹ một vấn đề. 

Lời khuyên: Trước buổi học, giáo viên có thể yêu cầu học sinh tìm hiểu bài học, chủ đề và ghi lại các kiến thức đã tự thu nhận được, những câu hỏi cần giáo viên giải đáp. Điều này sẽ giúp giáo viên tiết kiệm thời gian nhắc lại kiến thức đã ghi trong sách. 

Bên cạnh đó, học sinh có nhiều cơ hội tham gia tương tác trong giờ học như đặt câu hỏi, thảo luận nhóm, thuyết trình,… Đây là điểm đặc trưng trong hình thức lớp học đảo ngược mà bạn có thể tham khảo thêm ở đây: What is the Flipped Classroom Model?

Đối với học sinh mầm non và tiểu học, giáo viên nên trao đổi với phụ huynh để nhờ sự hỗ trợ từ phụ huynh. Ví dụ: Khi học bài về đàn guitar, phụ huynh có thể trò chuyện với con về loại nhạc cụ này, nghe những bản nhạc guitar,… Nhờ đó, con có thể hình dung được nội dung về đàn guitar mà giáo viên giảng hoặc có thể tham gia thảo luận với các bạn khác.

Ví dụ về một buổi thảo luận nhóm về đàn guitar trên nền tảng myViewBoard

Ví dụ về một buổi thảo luận nhóm về đàn guitar trên nền tảng myViewBoard

Trên đây là 6 cách tương tác hiệu quả trong dạy học online giúp gắn kết học sinh với các buổi học, tăng kết quả đầu ra cho giáo dục. Hy vọng thầy cô có thể tìm được gợi ý phù hợp với phương pháp giảng dạy của mình. 

Nếu quan tâm tới màn hình tương tác myViewBoard, phần mềm bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của ViewSonic, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi tại đây để được tư vấn chi tiết.

Có thể bạn chưa biết: 

TAGS