ViewSonic Library > Doanh nghiệp > Công thái học > Màn Hình Công Thái Học – Thiết Kế Góc Làm Việc Hiệu Quả

Màn Hình Công Thái Học – Thiết Kế Góc Làm Việc Hiệu Quả

Công nghệ về làm việc công thái học, hay còn được gọi là nghiên cứu về hiệu suất công việc, là một ngành khoa học được thiết kế không chỉ để làm nơi làm việc của bạn thoải mái hơn mà còn nhằm nâng cao sức khỏe và tăng cường hiệu suất công việc.

Với hầu hết nhân viên văn phòng dành 8 giờ hoặc hơn mỗi ngày trước màn hình máy tính, việc không sử dụng một màn hình máy tính công thái học có thể dẫn đến mỏi cơ, đau cổ hoặc đau lưng, căng thẳng mắt và giảm hiệu suất làm việc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tầm quan trọng của việc sở hữu một màn hình máy tính công thái học và cung cấp 5 mẹo giúp bạn tối ưu hóa cấu hình màn hình máy tính công thái học của mình.

Chúng tôi xin khẳng định một điều – khi nói đến sự công thái học của màn hình, phần lớn mọi người chọn điều dễ dàng nhất cho bản thân mình, thay vì điều tốt nhất cho sức khỏe lâu dài của họ.

Tuy nhiên, bạn có biết điều gì dễ dàng hơn việc áp dụng các nguyên tắc công thái học cho màn hình? Đó là sử dụng chúng ngay từ đầu.

Nếu bạn đang bối rối về các khía cạnh cụ thể của màn hình công thái học, những tác động có thể gây hại cho sức khỏe và cách tránh nguy hiểm, chúng tôi ở đây để giúp bạn.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách kiểm tra giúp lựa chọn màn hình công thái học đúng cách trở nên dễ dàng hơn.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy bắt đầu cùng ViewSonic!

Công thái học là gì và Tại sao nó lại quan trọng?

Công thái học, dù được hiểu trong kỹ thuật hay sinh lý học, đều liên quan đến hiệu quả của một cá nhân tại nơi làm việc. Cụ thể hơn, nó tập trung vào thiết kế mọi thứ xung quanh người dùng, nhằm nhấn mạnh những điều sau:

 • Sự an toàn
 • Sự thoải mái
 • Năng suất
 • Hiệu quả

Trong thực tế, hãy xem xét chiếc ghế mà bạn đang ngồi khi bạn đọc điều này. Bạn đã ngồi đó lâu chưa? Lưng bạn có đau không? Lưng của bạn có đang bị còng không? Vị trí của vai bạn như thế nào? Bạn cảm thấy được hỗ trợ không? Bạn có thể làm việc cả ngày đầy đủ khi ngồi trên nó không?

Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm đến, và chúng không chỉ giới hạn trong việc tạo sự thoải mái cho ghế ngồi. Thay vào đó, công thái học xem xét không gian làm việc như một tổng thể – vị trí của ghế, chuột, bàn phím, màn hình và môi trường xung quanh.

Công thái học

5 lời khuyên về công thái học cần ghi nhớ

Với tất cả những vấn đề đã đề cập đến, đừng mắc sai lầm rằng công thái học làm cho không gian trông thẩm mỹ hơn. Trên thực tế, điều đó không đảm bảo một cách tuyệt đối. Thay vào đó, công thái học sẽ giúp bảo vệ hệ xương cơ của bạn. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp 5 gợi ý về công thái học để bạn ghi nhớ.

Sensibly Set up Your Workstation 

Khi thiết lập không gian làm việc cá nhân, hãy chắc chắn hiểu rõ những gì bạn cần. Bạn thường xuyên bị đau lưng? Hãy xem xét sử dụng một chiếc ghế công thái học, hoặc có thể xem xét sử dụng bàn nâng hạ. Bạn đang có vấn đề về cổ tay? Hãy xem xét sử dụng băng cổ tay hoặc một bàn phím cơ công thái học. Tóm lại, khi thiết lập không gian làm việc công thái học của bạn, đừng ngại đầu tư vào những công cụ và phụ kiện bạn cần để duy trì sức khỏe. Nếu điều đó đòi hỏi một chiếc ghế đặc biệt, một cái màn hình tích hợp tấm chắn nắng hoặc các phụ kiện khác, thì những khoản đầu tư đó có thể giúp bạn tránh sự mệt mỏi trong tương lai.

Account for Dual or Single Monitor Arrangements

Bạn có cần một màn hình hay hai màn hình? Chúng phẳng hay cong? Chúng có kích thước siêu rộng hay tiêu chuẩn? Trong thời đại công nghệ tiên tiến này, màn hình đóng vai trò là thành phần chính của không gian làm việc, và câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ đảm bảo bạn có những gì cần thiết để thành công. Khi đưa ra quyết định giữa việc sử dụng hai màn hình hoặc một màn hình duy nhất, điều này có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn tổng thể và sẽ có tác động lan truyền lên toàn bộ thiết kế công thái học của không gian làm việc. Nếu bạn thực sự không cần màn hình thứ hai đó, hãy đưa ra quyết định đó đủ sớm để có kế hoạch phù hợp.

Home Office Ergonomics - Best Sitting Position

Consider Monitor Placement and Viewing Distance 

Khi nói đến khoảng cách và vị trí xem màn hình đúng, bốtrí công thái học sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc thiết lập của bạn có thể chứa một màn hình hay hai màn hình. Giả sử trong một thời điểm bạn chỉ sử dụng một màn hình, chúng tôi đề xuất đặt màn hình trực diện phía trước bạn, khoảng cách tương đương tầm với tay của bạn. Hơn nữa, để đảm bảo cổ và tư thế của bạn đúng chuẩn, hãy đặt màn hình ở một độ cao mà cổ của bạn có thể thẳng và mắt bạn ở mức ngang.

Khi đến với việc sử dụng hai màn hình, các yếu tố công thái học liên quan đến vị trí đặt màn hình và khoảng cách xem trở nên phức tạp hơn một chút. Trên thực tế, việc đặt màn hình sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tỷ lệ sử dụng giữa hai màn hình, cũng như mắt nào trong hai mắt của bạn là mắt thuận. Dựa trên tỷ lệ đó, màn hình chính nên được đặt gần trung tâm, giống như khi sử dụng một màn hình duy nhất. Dựa trên tỷ lệ đó, màn hình phụ nên được đặt bên cạnh màn hình chính, với góc 30 độ, phía tương ứng với mắt thuận của bạn.

Với điều đó trong đầu, chúng ta cũng phải xem xét khả năng đáng kể rằng, trong một thiết lập hai màn hình, cả hai màn hình có thể được sử dụng tương đương nhau. Trong trường hợp đó, cả hai màn hình nên được đặt cạnh nhau, với mục tiêu là chúng giao nhau tại mũi của bạn. Đây là lúc mà màn hình cong, màn hình siêu rộng và thậm chí cả ghế xoay trở nên quan trọng về mặt công thái học.

Note Your Body’s Position

Hãy tưởng tượng cách bạn ngồi ở bàn làm việc. Cổ tay của bạn có phẳng không? Khuỷu tay của bạn có tạo thành góc 90 độ không? Cổ và lưng của bạn có thẳng không? Mắt của bạn có nằm ở một độ cao ngang nhau không? Chân của bạn có đặt phẳng không? Nếu màn hình của bạn được đặt đúng cách và nếu góc làm việc của bạn được thiết lập tốt, thì câu trả lời cho những câu hỏi đó đa phần sẽ là “có”.

Tuy nhiên, nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó là “không”, thì bạn cần chú ý đến tư thế công thái học của cơ thể. Điều này là dễ hiểu – những tư thế lành mạnh hoặc đúng về mặt công thái học có thể không nhất thiết là tư thế mặc định hoặc tư thế bạn mong muốn. Đây là lúc mà, một lần nữa, các phụ kiện có thể trở thành bạn đồng hành của bạn. Trong sự công thái học, các phụ kiện tốt nhất là những phụ kiện không để lại việc lựa chọn về tư thế đúng. Giá đỡ màn hình, kê tay và kê chân có thể giúp ích trong việc này.

Take Advantage of Stretching and Break Time 

Ngay cả khi góc làm việc của bạn hoàn hảo về mặt công thái học, không có gì tốt hơn việc rời khỏi bàn và tránh nhìn màn hình trong một thời gian ngắn. Giống như giờ nghỉ giải lao, những giây phút nghỉ ngắn này bạn có thể kéo căng mình nhanh chóng hoặc thậm chí đi dạo một vòng xung quanh văn phòng.

Quan trọng nhất, hãy chắc chắn tuân thủ quy tắc 20/20/20 để giảm mỏi mắt hiệu quả. Theo đó, mỗi 20 phút, bạn nên chọn một vật cách bạn 20 feet (khoảng 6 mét) để nhìn vào trong 20 giây. Tóm lại, những lời khuyên hữu ích này có thể giúp bạn tránh được nhiều vấn đề lâu dài trong tương lai.

Công thái học

Sự nguy hiểm của việc bỏ qua công thái học

Đây không phải là câu hỏi mà ai nên đặt, nhưng điều quan trọng là phải rõ ràng về tầm quan trọng của công thái học đúng cách. Nếu ai đó bỏ qua những lời khuyên này, họ sẽ đặt mình vào nguy cơ gặp những vấn đề sau đây:

 • Nhức đầu
 • Chứng đau nửa đầu
 • Cứng cổ
 • Mỏi mắt
 • Cứng cổ tay
 • Viêm gân
 • Rung ngón tay
 • Chấn thương lưng

Đó là lý do tại sao, vào cuối ngày, mọi người thích cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh, an toàn, năng suất và hiệu quả trong công việc. Những lời khuyên về công thái học này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và nên được áp dụng ngay lập tức. Vì vậy, hãy sử dụng danh sách kiểm tra của chúng tôi và làm cho không gian làm việc của bạn trở nên công thái học ngay hôm nay!

ViewSonic Workspace Solutions

The WorkPro Collection

Explore Now