ViewSonic Library > DOANH NGHIỆP > CÔNG THÁI HỌC > Màn Hình Công Thái Học – Thiết Kế Góc Làm Việc Hiệu Quả

Màn Hình Công Thái Học – Thiết Kế Góc Làm Việc Hiệu Quả

Công thái học hay nghiên cứu về hiệu quả nơi làm việc là bộ môn khoa học được thiết kế để không chỉ khiến nơi làm việc trở nên thoải mái hơn mà còn cải thiện mức độ an toàn và gia tăng hiệu suất làm việc. 

Với hầu hết nhân viên văn phòng dành 8 tiếng một ngày hoặc hơn trước máy tính, việc không có màn hình công thái học có thể gây mỏi cơ, đau cổ hoặc đau lưng, mỏi mắt và sụt giảm hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tầm quan trọng của việc sử dụng màn hình công thái học và đưa ra 5 lời khuyên giúp bạn tối ưu hóa thiết lập màn hình công thái học.

Chắc chắn khi nói đến công thái học màn hình, hầu hết mọi người sẽ chọn sao cho thuận tiện nhất cho bản thân thay vì tốt nhất cho sức khỏe về lâu về dài.

Tuy nhiên, thay vì tiếp nhận các phương pháp công thái học màn hình, bạn có biết cách nào đơn giản hơn không? Hãy sử dụng những phương pháp này ngay từ đầu.

Nếu bạn thấy bối rối về chi tiết của công thái học màn hình, nguy hại tiềm ẩn của nó và cách ngăn ngừa nguy hiểm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Dưới đây là danh sách kiểm tra dễ sử dụng giúp bạn triển khai đúng cách công thái học màn hình một cách hết sức dễ dàng.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu thôi!

Công thái học là gì và tại sao lại quan trọng?

Công thái học, dù trong ngữ cảnh kỹ thuật hay sinh lý học, đều để chỉ hiệu suất tại nơi làm việc của con người. Theo nghĩa hẹp hơn, công thái học liên quan đến thiết kế của tất cả các vật dụng xung quanh người dùng nhằm nhấn mạnh những yếu tố sau:

 • An toàn
 • Thoải mái
 • Nâng cao hiệu suất làm việc
 • Hiệu quả

Trên thực tế, hãy nghĩ đến chiếc ghế bạn đang ngồi khi đọc bài viết này. Bạn đã ngồi đó lâu chưa? Lưng bạn có đau không? Bạn có ngồi cong lưng không? Tư thế vai của bạn ra sao? Bạn có thấy được nâng đỡ không? Bạn có thể làm việc cả ngày khi ngồi đó không? Cả năm thì sao?

Đây là những câu hỏi liên quan đến công thái học và chúng không chỉ giới hạn trong phạm vi về độ thoải mái của chiếc ghế. Thay vào đó, công thái học thường cân nhắc đến toàn bộ không gian làm việc – vị trí ghế ngồi, chuột máy tính, bàn phím, màn hình và môi trường xung quanh.

ergonomic checklist

5 thủ thuật về công thái học

Nhìn chung, đừng nhầm lẫn rằng công thái học khiến không gian trở nên vừa mắt hơn. Trên thực thế, không có gì đảm bảo cho điều đó. Thay vào đó, nhiệm vụ của công thái học là đảm bảo an toàn cho hệ cơ xương của bạn. Do vậy, chúng tôi đã tổng hợp 5 mẹo công thái học cần nhớ để ngăn ngừa rủi ro.

Sắp xếp góc làm việc một cách hợp lý 

Khi sắp xếp góc làm việc, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ nhu cầu của bản thân. Bạn dễ bị đau lưng? Hãy cân nhắc sử dụng ghế tựa công thái học hoặc tìm hiểu bàn tăng giảm chiều cao. Bị hội chứng ống cổ tay? Hãy tìm hiểu băng cổ tay hoặc bàn phím công thái học. Nhìn chung, khi thiết lập không gian làm việc công thái học, đừng ngại đầu tư vào các dụng cụ và phụ kiện cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Nếu đó là một chiếc ghế đặc biệt hay tấm chắn nắng bảo vệ màn hình hoặc một phụ kiện khác, những khoản đầu tư đó có thể giúp bạn không phải chịu những cơn đau trong thời gian dài.

Làm việc trên một hay nhiều màn hình

Bạn cần một hay hai màn hình? Màn hình phẳng hay cong? Màn hình siêu rộng hay tiêu chuẩn? Trong kỷ nguyên công nghệ tiên tiến này, màn hình là thành phần then chốt trong không gian làm việc và bạn cần trả lời những câu hỏi này sẽ đảm bảo có được những vật dụng thiết yếu để thành công. Về vấn đề này, quyết định thiết lập màn hình đôi hay đơn, có thể liên quan đến toàn bộ công việc của bạn, sẽ có tạo hiệu ứng gợn sóng lên toàn bộ thiết kế công thái học của không gian làm việc. Nếu bạn không thật sự cần màn hình thứ hai, hãy quyết định sớm để lên kế hoạch phù hợp.

Home Office Ergonomics - Best Sitting Position

Chú ý vị trí đặt màn hình và khoảng cách xem 

Khi xét đến khoảng cách xem và vị trí màn hình phù hợp, bố cục công thái thay đổi tùy vào việc bạn thiết lập một hay hai màn hình. Giả sử bạn đang làm việc với một màn hình, bạn nên đặt màn hình ngay trước mặt với khoảng cách tầm một cánh tay. Hơn nữa, để đảm bảo sức khỏe cho cổ và không ngồi sai tư thế, hãy đặt màn hình cao ngang tầm mắt sao cho cổ luôn thẳng.

Khi thiết lập hai màn hình, các yếu tố công thái liên quan đến vị trí đặt và khoảng cách xem màn hình có phần phức tạp hơn. Trong trường hợp này, vị trí đặt màn hình phần lớn phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng giữa hai màn hình, cũng như việc bạn thuận mắt bên nào hơn. Trên thực tế, tỷ lệ sử dụng màn hình chính càng cao thì càng nên đặt màn hình đó gần tâm cố định, tương tự như khi thiết lập một màn hình. Dựa trên tỷ lệ đó, nên đặt màn hình thứ hai cạnh màn hình chính một góc 30 độ, ở bên thuận của mắt.

Trên cơ sở đó, bạn cũng cần cân nhắc khả năng cả hai màn hình sẽ được sử dụng tương đương nhau khi thiết lập hai màn hình. Trong trường hợp đó, cần đặt cả hai màn hình cạnh nhau sao cho cả hai cùng thẳng mũi bạn. Đây chính là chỗ quan trọng của màn hình cong, màn hình siêu rộng và thậm chí ghế xoay trong công thái học. Khi sử dụng, những công cụ này có thể hỗ trợ hoàn thiện tiêu cự và độ cong trong thiết lập hai màn hình, qua đó tối đa hóa tiềm năng công thái của cục diện thiết lập. Symptoms of Poor Ergonomic

Tư thế ngồi

Hãy hình dung tư thế ngồi bàn của bạn. Cổ tay bạn có thẳng không? Khuỷu tay có đạt góc 90 độ không? Cổ và lưng có thẳng không? Mắt có nhìn thẳng không? Bàn chân bạn có đặt thẳng không? Mặt khác, nếu màn hình của bạn được đặt đúng cách và nếu góc làm việc của bạn được thiết lập thỏa đáng thì đáp án cho những câu hỏi này chủ yếu sẽ là “có”.

Tuy nhiên, nếu có đáp án nào là “không”, bạn sẽ cần chú ý đến tư thế công thái của cơ thể. Đó là điều dễ hiểu – các tư thế tốt cho sức khỏe và/hoặc đúng về mặt công thái học không nhất thiết phải là tư thế mặc định hay mong muốn của bạn. Các phụ kiện tiếp tục chứng minh hiệu quả trong trường hợp này. Trong bối cảnh công thái học, những phụ kiện tốt nhất sẽ không buộc bạn phải chọn tư thế phù hợp. Về mặt này, giá đỡ màn hình, khay bàn phím, kê tay bàn phím và chỗ để chân có lẽ đều có ích.

Nghỉ ngơi và vận động

Dù góc làm việc của bạn lý tưởng về mặt công thái học, rời khỏi bàn làm việc và tạm thời không nhìn chằm chằm vào màn hình vẫn là phương án tốt nhất. Dù có đề xuất là bạn nên đứng dậy và giãn cơ một lúc mỗi giờ, bạn cũng nên nghỉ giải lao ngắn mỗi 30 phút. Như giờ nghỉ giải lao theo giờ, trong những giờ nghỉ ngắn, bạn có thể giãn cơ hay thậm chí đi lại xung quanh chỗ làm việc.

Tốt hơn hết, hãy nhớ tận dụng quy tắc 20/20/20 để ngăn ngừa mỏi mắt. Theo đó, cứ 20 phút một lần, bạn nên chọn một vật thể cách đó khoảng 20 feet (6 m) để quan sát trong 20 giây. Nhìn chung, những lời khuyên hữu ích này có thể giúp bạn tránh gặp phải nhiều vấn đề lâu dài trong tương lai.

ergonomic checklist

Bệnh văn phòng

Về mặt lý tưởng, đây không phải kiểu câu hỏi hay gặp, nhưng cần làm rõ về tầm quan trọng của công thái học đích thực. Tóm lại, nếu bỏ qua những lời khuyên này, bạn sẽ khiến bản thân có nguy cơ mắc phải các bệnh văn phòng như:

 • Đau đầu
 • Đau nửa đầu
 • Cứng cổ
 • Mỏi mắt
 • Đau cổ tay
 • Viêm gân
 • Đau ngón tay
 • Đau lưng

Hãy tin chúng tôi, đây không phải chuyện đùa. Bạn sẽ thấy khá thoải mái, khỏe mạnh, an toàn, năng suất và hiệu quả khi làm việc. Theo đó, những lời khuyên về công thái này có ý nghĩa rất lớn và nên làm theo ngay lập tức. Vậy nên, hãy sử dụng danh sách kiểm tra của chúng tôi và khiến không gian làm việc trở nên tiện dụng hơn ngay hôm nay!