ViewSonic Library > Công nghệ > Khám phá > Sự khác biệt giữa USB-C, USB-B, and USB-A

Sự khác biệt giữa USB-C, USB-B, and USB-A

Sự khác biệt dễ thấy nhất giữa USB-C, USB-B và USB-A là hình dáng vật lý giữa chúng, tuy nhiên sâu bên trong về mặt tính năng hỗ trợ thì chúng còn khác biệt với nhau rất nhiều. USB-C là một tiêu chuẩn mới hỗ trợ nhiều tính năng phụ trợ hơn ngay bên trong một cổng kết nối và chính nó được coi là tương lai của của cổng kết nối cho nhiều thiết bị trong thời gian sắp tới. Chính vì sự hỗ trợ đa dạng của nó mà người dùng có nhiều sự nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Mọi người hãy đọc tiếp bài viết để khám phá tất cả những điều mới mẻ ngay bên trong cổng USB-C. Hoặc tìm hiêu thêm về màn hình ViewSonic tích hợp USB-C có thể mang lại những lợi ích to lớn nào cho người dùng.

USB là một tiêu chuẩn chung dành cho dành cho những đầu cắm hay sợi cáp kết nối. Và cũng giống như bất kỳ một công nghệ nào, nó đã được phát triển trong suốt nhiều năm và có nhiều lần nâng cấp khác nhau. Phiên bản đầu tiên của USB được phát hành vào năm 1996 và phiên bản nâng cấp mới đây nhất của nó là USB 4 được phát hành vào năm 2019, tuy nhiên với phiên bản USB4 này chưa được phổ biến rộng rãi đến người tiêu dùng. Khi tốc độ dần được cải thiện thì thiết kế vật lý của cổng kết nối cũng phải được nâng cấp theo, và USB-C chính là một dấu mốc cải tiến đáng kể khi so với USB-A hay USB-B.

Khái niệm cơ bản USB

USB (Universal Serial Bus) dịch sang tiếng Việt sẽ được gọi là một cổng giao tiếp vạn năng, nó là một giao thức và tiêu chuẩn phẩn cứng cho việc truyền tải dữ liệu kỹ thuật số. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tiêu chuẩn USB chỉ định cả hình dạng cổng kết nối và cấu trúc dữ liệu đi qua chúng. Tiêu chuẩn đầu tiên của USB được phát hành vào năm 1996.

Mục đích chính của USB được nói lên bởi chính cái tên của nó – Universal Serial Bus. Ban đầu USB được phát triển với hy vọng tiêu chuẩn hoá các giao tiếp và cấp nguồn cho các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, tính thống nhất giữa kết nối đa dạng giữ liệu và cấp nguồn mới chỉ đạt được nhiều thành tựu gần đây với USB-C. Trước khi có USB, người dùng đã phải đối mặt với hàng loạt cáp kết nối cồng kềnh khác nhau, chẳng hạn như PS/2, VGA, DVI,… Đặc biệt là với cổng PS/2 cho chuột và bàn phím, tuy có cùng hình dáng với nhau nhưng lại không thể dùng chung.

Một lợi thế đặc biệt của USB so với những giao thức kết nối trước đây là có thể kết hợp giữa việc truyền tải dữ liệu và cấp nguồn, tránh việc phải cấp nguồn riêng cho thiết bị. Giúp bạn tối ưu không gian cũng như đơn giản hoá việc kết nối hay sử dụng.

USB-C, USB-B, and USB-A: What's the Difference

Sự khác biệt giữa USB-C, USB-B và USB-A là gì?

USB có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau cho đầu kết nối của nó. Ban đầu chỉ có hai loại USB là USB-A và USB-B. Hiện tại, USB-C đang tham gia cuộc chơi và dần thay đổi mọi thứ.

USB-A

USB-A là loại USB được biết đến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Rất có thể chính bạn cũng đang sử hữu rất nhiều thiết bị sử dụng hay cáp kết nối USB-A và bạn không còn xa lạ gì với USB-A nữa. Đây là dạng kết nối có hình chữ nhật và bạn chỉ có thể cắm nó theo một chiều cố định vì sự không đối xứng của nó và kích thước của nó cũng khá lớn.

USB-B

Cũng giống như USB-A, đây là một ký hiệu ban đầu dành cho một loại cổng kết nối có hình dánh khác vuông vắn và gần giống như hình một ngôi nhà nhỏ. Mục đích của USB-B là giúp thực thi những truyền tải đơn hướng. Về cơ bản dữ liệu vẫn có thể giao tiếp hai chiều nhưng nguồn điện chỉ có thể đi theo một chiều từ máy chủ đến thiết bị ngoại vi hoặc một đầu tiếp nhận nào đó.

Ngoài ra có cả các phiên bản Micro và Mini của USB-A và USB-B, điều này gây ra nhiều phiền toái hay nhầm lẫn cho người dùng khi sử dụng vì cần quá nhiều loại cáp kết nối khác nhau cho các thiết bị của mình.

USB-C

USB-C là thiết kế cổng kiểu mới, chính thức ra mắt vào năm 2014, mặc dù phải mất vài năm để nó tiếp cận rộng rãi với các thiết bị tiêu dùng như chúng ta thấy ngày nay. USB-C đã đơn giản hoá tất cả các vấn đề gặp phải trên USB-A và USB-B.

Các tính năng quan trọng của USB-C bao gồm:

– Hình dáng nhỏ gọn hơn, có thể cắm vừa vào cổng bất kể bạn lật theo hướng nào, được thiết kế để thay thế tất cả kết nối A, B, mini, micro vào một.

– Kết nối 100W, 20V, mạnh mẽ hơn nhiều so với các cổng kiểu cũ và có thể cấp nguồn cho các thiết bị lớn hơn.

– Tiềm năng cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với USB-A

– Hỗ trợ cung cấp điện để sạc các thiết bị nằm ở hai đầu (với dây cáp phù hợp) và sạc các thiết bị lớn hơn.

– Hỗ trợ truyền video với chất lượng cao hơn nhiều, bao gồm truyền video 4K tới một màn hình nào đó.

– Hỗ trợ các chế độ thay thế,cho các kết nối khác như HDMI hoặc VGA – hoặc các loại kết nối USB cũ hơn.

– Khả năng tương thích với kết nối Thunderbolt 4 có nghĩa là một cổng USB-C có thể nhân đôi sức mạnh như một cổng Thunderbolt 4 với phần cứng bổ sung.

USB được sử dụng để làm gì?

USB ban đầu được thiết kế cho các thiết bị ngoại vi của máy tính để bàn: bàn phím, chuột, ổ cứng di động, máy in, máy scan, máy ảnh,… Tuy nhiên điện thoại di động và máy tính bảng là những thiết bị được kết nối phổ biến nhất bằng USB. Ngoài ra gần đây, USB cũng đang dần trở thành chuẩn kết nối phổ biến cho các thiết bị như webcam, tai nghe, loa, micro và màn hình.

USB-C, USB-B, and USB-A: What's the Difference

USB đã đượ cải tiến như thế nào trong những năm qua?

USB có 4 phiên bản chính và 3 loại kết nối. Các phiên bản tăng dần từ USB 1.0 đến USB4, chủ yếu đánh dấu việc gia tăng tốc độ kết nối. Ví dụ: USB 1.0 ban đầu chỉ có tốc độ là 1,5-12 Mpbs. Tốc độ truyền tải dữ liệu này đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây, với USB 3.2 đã đạt được tới 20 Gbps. Thông số của phiên bản USB4 mới nhất đã đạt được tới con số vô cùng ấn tượng là 40 Gbps khi được triển khai qua cáp kết nối USB-C.

USB-A có hình dáng hình chữ nhật, mỏng và thường được sử dụng cho đầu kết nối của thiết bị chủ. Do đó, cổng USB-A có thể được tìm thấy trên máy tính xách tay, máy tính để bàn hoặc các máy chơi game console. USB-B ban đầu có thiết kế dạng hình vuông với 2 góc trên được cắt vát chéo và gắn vào các thiết bị ngoại vi như máy in hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Các phiên bản thu nhủ của USB-A và USB-B đã xuất hiện cùng với sự xuất hiện của phiên bản USB 2.0. Chúng có các phiên bản mini và micro và thuận tiện hơn cho việc kết nối tới các thiết bị nhỏ gọn như điện thoại di động hay máy tính bảng. Tuy nhiên, một vấn đề khá lớn cho cả phiển bản gốc, mini hay micro của USB-A và USB-B là cổng kết nối không được thiết kế đối xứng xoay. Điều này dẫn đến những khó khan nhất định trong quá trình sử dụng.

WorkPro Series

Advanced Ergonomic
Monitors for Business

See all >

USB-C mang lại những cải tiến gì?

Một trong những ưu điểm của chuẩn USB-C so với các chuẩn trước đó là hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với USB 3.2 trở lên và có nhiều tính năng hơn. Đầu tiên, USB-C hoàn toàn tương thích hai chiều. Đơn giản nhất là cả hai đầu đều giống nhau về mặt vật lý nên không hề có sự khác biệt giữa 2 thiết bị được kết nối với nhau.

USB-C cũng nhỏ hơn và không còn nhiều loại kích cỡ khác nhau như USB-A và USB-C nữa. Nó chỉ lớn hơn một chút so với micro-B trước đây, điều này cũng có nghĩa là nó có thể tương thích với nhiều thiết bị khác nhau kể cả điện thoại di động hay máy tính bảng. Kết hợp cùng việc có thể sử dụng ở trên nhiều thiết bị thì người dùng cũng có thể đơn giản hoá những sợi cáp kết nối cần phải dùng cho tất cả những thiết bị mà mình có.

USB-C không chỉ có khả năng sạc ngược giữa hai thiết bị cực kỳ ưu việt mà nó còn có khả năng sạc với dòng điện rất cao, lên đến 100W và 20V, hoàn toàn có thể sạc được cho những thiết bị lớn như máy tính xách tay. Ngoài ra có một điểm nữa mà người dùng cũng cần để ý nhiều hơn đấy chính là khi sử dụng USB-C thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những cục pin dự phòng để sạc cho máy tính xách tay, chỉ cần có hỗ trợ Power Delivery.

USB-C cũng có thể thay thế hàng loạt cáp kết nối khác như HDMI, Display Port, VGA,… kết hợp cùng việc truyền tải dòng điện lớn thì bây giờ việc kết nối tới các thiết bị hiển thị được tối ưu hơn bao giờ hết.

The benefits of USB-C

Có nhược điểm nào đối với USB-C không?

USB-C là một kết nối tương đối mới nên đương nhiên sẽ có một số vấn đề nho nhỏ. Một số người dùng ban đầu phàn nàn về việc USB-C đang cố làm quá nhiều thứ bên trong một cổng kết nối nhỏ nhắn, điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn không đáng có khi cáp kết nối không có đủ tính năng là đầu C của thiết bị chủ cần. Tuy nhiên, vấn đề này đã không còn quá phổ biến nữa khi người dùng đã dần quen với nó. Với sự phổ biến của những thiết bị sử dụng USB-C hiện tại chúng ta cũng có thể thấy người dùng đã dành nhiều thiện cảm đến mức nào cho nó. Trên thực tế, Liên minh Châu Ấu đã đề xuất tất cả các thiết bị điện tử chỉ sử dụng USB-C để giảm thiểu rác thải điện tử và gia tăng sự tiện lợi. Chỉ còn vấn đề thời gian trước khi USB-C trở thành tiêu chuẩn chung.

Tổng kết

USB-C là một công nghệ hướng tới tương lai. Sẽ có rất nhiều công nghệ khác được phát triển trên nền tảng này. Sự khác biệt của USB-A, USB-B và USB-C là khá khó hiểu, nhưng USB-C là một trong những cải tiến lớn trong vòng hai thập kỷ qua.

Khi chúng ta sử dụng càng nhiều thiết bị hơn trong cuộc sống, cho dù là công việc, học tập hay giải trí, điều quan trọng cần biết là USB-C rất có thể là cổng kết nối của tương lai. Nếu bạn muốn biết thêm về màn hình USB-C, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những điều cần chú ý. Nếu không, màn hình USB-C của ViewSonic cũng là một cách hiệu quả để đảm bảo thiết lập bàn làm việc của bạn trong tương lai.

Was this article helpful?
YesNo