ViewSonic Library > Công nghệ > Khám phá > 6 lợi ích của Màn hình USB-C trong công việc

6 lợi ích của Màn hình USB-C trong công việc

Với một giải pháp mạnh mẽ và linh hoạt nhất cho cáp kết nối, USB-C đã trở thành tính năng không thể thiếu trong các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là màn hình máy tính. Trong môi trường văn phòng, dây cáp đa năng này đang tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc trong khi tối đa hóa tốc độ truyền dữ liệu.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lợi ích của Màn hình USB-C hoặc khám phá các cách khác để tối ưu hóa cách thức làm việc của bạn với các giải pháp ViewSonic.

Trong số tất cả các thiết bị ngoại vi của máy tính, màn hình có lẽ là những thiết bị chúng ta dễ cảm nhận nhất về chất lượng. Chúng ta chú ý đặc biệt đến các cải tiến như độ phân giải cao hơn, tái tạo màu sắc tốt hơn và tốc độ khung hình nhanh hơn. Tuy nhiên, kết nối màn hình với phần cứng khác đã gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm qua. Nhiều loại cáp, vấn đề tương thích và nguồn cấp riêng biệt đã dẫn đến các vẫn đề không đáng có trong quá trình làm việc hay học tập.

Liệu USB-C có thể là câu trả lời?

USB-C là gì? 

Từ đầu, dự án USB (Universal Serial Bus) đã hướng đến sự đơn giản hóa và thống nhất cáp kết nối cho các thiết bị ngoại vi với máy tính trung tâm. Điều đó bao gồm chuột, bàn phím, máy in, ổ đĩa ngoài và bất kỳ thiết bị nào khác có thể được kết nối với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Tuy nhiên, sau khi giới thiệu USB, thị trường vẫn đang gặp vấn đề về sự không đối xứng của nó.

Các mẫu đầu tiên, USB-A và USB-B có hai đầu khác nhau. Điều đó có nghĩa là nguồn điện sẽ luôn luân chuyển từ máy chủ đến bộ thu và dây cáp chỉ có thể được kết nối theo một cách. Ngoài ra, cần thêm một dây sạc riêng. Ngược lại, USB-C là giống nhau ở cả hai đầu. Hơn nữa, khả năng cung cấp điện của USB-C hiện đã đủ để hỗ trợ các màn hình độ phân giải cao, máy tính xách tay và các thiết bị nguồn khác.

Cuối cùng, dây cáp cũng có thể hoạt động như một dây nguồn. Với sự xuất hiện của USB-C, hy vọng về tính thông nhất đã trở thành hiện thực. Để có một giải thích chi tiết hơn về các loại cáp USB, hãy đọc bài viết USB-C, USB-B và USB-A: Sự khác biệt là gì?

6 Benefits of USB-C Monitors in Work Productivity

Tại sao chúng ta cần Màn hình USB-C?

Trong thế giới công nghệ số hiện nay, nhu cầu về khả năng tái tạo hình ảnh chất lượng cao chỉ có thể tăng lên. Độ phân giải 4K hiện nay đã trở thành tiêu chuẩn cho các màn hình độ phân giải cao, nhưng cũng đã có sẵn độ phân giải 5k và 8k trên các thiết bị chuyên dụng.

Mặc dù vẫn còn nằm trong một thị trường nhỏ, 8k hứa hẹn là độ phân giải cực cao lên đến 7680 x 4320 điểm ảnh. Những con số ấn tượng này không chỉ là số liệu ấn tượng; độ phân giải cao là rất quan trọng để tái tạo video sắc nét và rõ ràng nhất. Nó cũng rất tốt để làm việc với nhiều ứng dụng phần mềm sử dụng nhiều cửa sổ và điều khiển.

Tuy nhiên, nhiều công nghệ cáp kết nối cũ không thể đáp ứng đủ năng lực để điều khiển các màn hình này. Ví dụ, các tiêu chuẩn cũ VGA và DVI không thể cung cấp dữ liệu đủ nhanh cho hầu hết các màn hình độ phân giải 4k hiện nay với tốc độ là 60Hz. Về lý thuyết, có thể sử dụng hai dây cáp DVI đồng thời để đạt được điều này, nhưng nó không phải là một tình huống lý tưởng.

Hãy xem xét các màn hình USB-C. Không chỉ cung cấp tốc độ dữ liệu đủ cho các độ phân giải cao nhất, USB-C còn có tính năng cung cấp điện tích hợp. Như vậy, người dùng chỉ cần sử dụng một cáp đơn để kết nối các màn hình chất lượng tốt nhất với máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

6 Benefits of USB-C Monitors in Work Productivity

Các lợi ích của màn hình USB-C

Những cải tiến thực tế này đối với tiêu chuẩn USB mang lại nhiều lợi ích cho người dùng màn hình ngoài có thể tăng năng suất trong mọi thiết lập: ở nhà, văn phòng, trường học và các thiết lập tương tự. Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét 6 lợi ích nổi bật giúp cải thiện trực tiếp thiết lập văn phòng hàng ngày.

1. Giảm độ số lương cáp kết nối phải sử dụng

Một trong những điều phiền toái của việc có nhiều thiết bị yêu cầu kết nối khác nhau là tìm cáp đúng vào thời điểm đúng, đặc biệt là đáng lo ngại đối với các văn phòng nhỏ hoặc nhà ở không có đội ngũ IT chuyên dụng hoặc không đủ không gian bàn để giữ mọi thứ được tổ chức và sẵn sàng sử dụng.

Trong suốt những năm qua, màn hình đã áp dụng một loạt các định dạng cáp kết nối hình ảnh: VGA, SCART, DVI, HDMI, DisplayPort và nhiều hơn nữa. Nhiều loại này vẫn đang sử dụng và hoạt động tốt, mặc dù một số khác, như VGA, không còn cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cần thiết cho các màn hình độ phân giải cao hiện nay.

Vấn đề khác nảy sinh khi các màn hình khác nhau yêu cầu các kết nối khác nhau. Tìm kiếm trong một hộp cáp linh tinh có thể là một công việc mất sức và tốn thời gian. USB-C giảm thiểu mớ hỗn độn này thành một dây cáp nhỏ gọn duy nhất chuyển tải âm thanh, video, dữ liệu và điện, để lại không gian làm việc không bị phân tâm và cung cấp khả năng kết nối cắm và chạy cho người dùng.

2. Đơn giản hóa việc cấp nguồn

Các cáp kết nối như HDMI và DisplayPort có khả năng truyền tải dữ liệu cần thiết cho các màn hình độ phân giải cao. HDMI cung cấp 48Gbits/s trong khi DisplayPort cung cấp lên đến 20Gbits/s trên mỗi làn, điều đó hoàn toàn đủ để hiển thị màn hình 4k, 5k và thậm chí 8k. Tuy nhiên, các thiết bị vẫn cần nguồn cung cấp riêng biệt.

Sự tiện lợi đột phá của USB-C là nó hỗ trợ truyền tải công suất cao hơn so với các phiên bản USB trước đó. Các phiên bản USB đầu tiên chỉ cung cấp 2,5W và 5V, điều đó hữu ích, nhưng không đủ cho bất cứ thứ gì ngoài các thiết bị nhỏ. USB-C cho phép lên đến 100W và 20V, đó là đủ cho các màn hình lớn và nhiều thiết bị khác.

3. Kết nối dễ dàng hơn

Dường như xoay một đầu cắm là một điều nhỏ nhặt, nhưng bất kỳ ai đã từng sử dụng các kết nối USB-A đều gặp khó khăn khi cắm chúng vào. Nhiều đầu cắm USB-A có ký hiệu USB ở phía trên, chỉ ra hướng đúng, nhưng không phải tất cả. Dù sao đi nữa, việc nhớ ký hiệu nên ở phía trên có thể khó khăn. Bên cạnh đó, ép buộc đầu vào không đúng có thể dẫn đến hỏng phần cứng.

Sự đối xứng xoay đầy đủ của USB-C giải quyết tất cả những vấn đề này. Cả hai đầu của USB-C đều giống nhau, vì vậy không cần phải lo lắng về sự khác biệt giữa USB-A và USB-B. Bạn chỉ cần cắm nó một cách dễ dàng và làm việc một cách liền mạch.

4. Cung cấp âm thanh tích hợp

Một trong những khuyết điểm lớn của các kết nối video truyền thống là cần có một cáp âm thanh riêng biệt, chỉ làm việc kết nối của bạn rối hơn mà thôi. USB-C cũng có một giải pháp cho điều đó. Nó cung cấp một chế độ phụ kiện âm thanh, cho phép cả tín hiệu âm thanh digital và analog đi qua kết nối.

5. Truyền tải nhiều dữ liệu hơn

Số phiên bản USB cho biết khả năng truyền tải dữ liệu của cáp USB. Phiên bản 1.0 năm 1996 chỉ cung cấp tối đa 12Mbits/s ở tốc độ đầy đủ. Sửa đổi mới nhất được hỗ trợ trên các đầu cắm USB Type-A và Type-B là USB 3.1, cung cấp 10Gbits/s. Tuy nhiên, từ phiên bản 3.2 trở đi, cần phải sử dụng đầu cắm USB-C. 3.2 có khả năng lên đến 20Gbits/s, trong khi USB4 cung cấp tốc độ khủng khiếp lên đến 40Gbits/s. USB4 chưa được hỗ trợ rộng rãi, nhưng rõ ràng đây là tương lai và chỉ có USB-C hỗ trợ nó. Đây là tốc độ dữ liệu cần thiết cho các màn hình độ phân giải cao nhất trong tương lai và dễ dàng hỗ trợ độ phân giải 8k tại 60Hz.

6 Benefits of USB-C Monitors in Work Productivity

6. Tiêu chuẩn tương lai

Khi các công nghệ mới xuất hiện, các công nghệ cũ sẽ bị loại bỏ. Mặc dù USB-C mới chỉ xuất hiện vào năm 2014, nhưng chỉ trong vài năm qua các nhà sản xuất đã rộng rãi áp dụng nó. Màn hình USB-C chỉ ra hướng đi của tương lai. Cáp USB-C cung cấp khả năng tương thích ngược với các phiên bản USB ngay từ USB 2.0.

USB-C không chỉ là tương lai cho các màn hình. Nhiều laptop, như MacBook mới nhất của Apple và các Chromebook mới nhất, hiện đang được bán chỉ với cổng USB-C. Đây là thời điểm hoàn hảo để hướng đến tương lai cho thiết bị của bạn và không bị bỏ lại với những sợi dây rối và phiền toái khi cắm vào.

Những suy nghĩ cuối cùng

Sự phát triển mới nhất trong dòng kết nối USB đang thay đổi thế giới cáp kết nối , làm cho không gian gia đình và văn phòng trở nên gọn gàng, hiệu quả hơn và hướng tới tương lai. Chỉ với một cáp, bạn không còn cần phải lo lắng về dây nguồn cồng kềnh, tốc độ truyền dữ liệu chậm hoặc không có đầu cắm phù hợp cho bài thuyết trình của bạn.

Nếu bạn đang khám phá các màn hình USB-C, bạn có thể muốn đọc những điều cần lưu ý khi mua màn hình USB-C hoặc xem các màn hình USB-C của Viewsonic.