ViewSonic Library > Giáo dục > HỌC TRỰC TUYẾN > Ứng dụng công nghệ vào đào tạo từ xa

Ứng dụng công nghệ vào đào tạo từ xa

Khái niệm đào tạo từ xa ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều nước trên thế giới ứng dụng. Đặc biệt khi những cải tiến dành cho công nghệ đào tạo từ xa đã giúp tạo ra các phương pháp giảng dạy sáng tạo và tiếp cận mới trong tình hình hiện tại. Cùng với phần lớn các khóa học từ xa hiện đại ngày nay dựa trên nền tảng trực tuyến, một vài công nghệ mà trước đây là những lợi thế hoặc những kỳ vọng, bây giờ có thể được xem là thiết yếu.

Cùng ViewSonic cập nhật các công nghệ mới nhất hay những yếu tố quan trọng và cần thiết nhất cho việc giáo dục từ xa. Bên cạnh đó bạn đọc cũng sẽ khám phá ra các giải pháp toàn diện mà chúng tôi cung cấp học sinh cải thiện kết quả học tập thông qua bài viết này.

Những cải tiến đối với công nghệ đào tạo từ xa đã giúp cho giáo dục từ xa trở thành một giải pháp thay thế khả thi khi mà các lớp học truyền thống không thể được tổ chức vì dịch bệnh COVID-19. Không những thế, đào tạo từ xa còn giúp xóa bỏ đi các khoảng cách về không gian và thời gian, giúp cho giáo viên và học sinh học tập không gián đoạn.

Để thực hiện đào tạo từ xa một cách liền mạch, giải pháp này yêu cầu một số thiết bị, dịch vụ và giải pháp phần mềm chuyên biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số ví dụ về công nghệ đào tạo từ xa mà giảng viên và sinh viên cần phải có.

essential distance learning technology - edtech

Thiết bị và Thiết bị ngoại vi

Phần lớn các khóa học đào tạo từ xa hiện đại ngày nay đều thực hiện trên nền tảng trực tuyến, điều đó đồng nghĩa là sở hữu một số thiết bị và thiết bị ngoại vi là điều cần thiết. Một số ví dụ rõ ràng về điều này như sau:

Máy tính và Thiết bị kết nối Internet

Giảng viên cũng như học sinh sẽ cần phải thực hiện một loạt các nhiệm vụ trực tuyến khác nhau trong suốt thời gian khóa học đào tạo từ xa diễn ra. Tại những thời điểm khác nhau, giáo viên và học sinh sẽ cần phải nhập dữ liệu, sử dụng phần mềm, lưu trữ, tải xuống, chia sẻ các tệp tin, xem video hay sử dụng các phương thức giao tiếp thông qua văn bản, video hoặc âm thanh.

Để thực hiện những nhiệm vụ này, chắc chắn bạn sẽ cần một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt theo tình hình thực tế thì Windows 10 là hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất trên thị trường. Với hệ điều hành này, ta có thể tận dụng các thiết bị hỗ trợ internet khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, những thiết bị này đôi khi không mang lại sự tiện lợi giống nhau và cũng có thể gặp sự cố về khả năng tương thích.

Bảng Viết và Bảng vẽ

Vì học sinh đang sử dụng công nghệ ảo mà đa số các kỹ năng đặc trưng như viết lại không được tận dụng vào trong lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, phần lớn các kỹ năng có thể được duy trì bằng cách cho học sinh sử dụng bảng viết và vẽ như WoodPad, học sinh có thể duy trì được việc luyện tập chữ viết tay tự nhiên và số hóa tất cả các ghi chú gần như ngay lập tức.

Bảng viết và bảng vẽ không chỉ tốt cho việc viết tay mà nó còn là một cách cá nhân hóa cho học sinh sáng tạo ý tưởng, chia sẻ ghi chú hay tạo các tác phẩm đồ họa. Chúng cũng tiện lợi hơn nhiều so với một vài sản phẩm công nghệ dành cho giáo dục như một chiếc màn hình cảm ứng, cho phép học sinh thoải mái sáng tạo ý tưởng, chia sẻ trong tài liệu từ bất kỳ môi trường học tập nào.

Tai nghe, Webcam và Microphone

Giao tiếp bằng âm thanh chỉ hiệu quả nếu mọi người trong nhóm học tập có thể tự mình nghe thấy được chính bản thân mình và đồng thời có thể nghe rõ người tương tác cùng. Vì lý do này, điều quan trọng là khi giảng viên và học sinh tham gia vào lớp học ảo, các buổi học trực tuyến 1-1 hay các hoạt động tương tự khác đều phải có quyền truy cập vào tai nghe và cả microphone.

Ngày nay, hầu hết các máy tính xách tay và máy tính bảng sẽ được tích hợp với một webcam và microphone. Bạn đọc cũng có thể tham khảo sản phẩm màn hình máy tính VG2440v tích hợp webcam Full HD và microphone mới ra mắt của ViewSonic . Ở những trường đặc thù, chúng tôi khuyến khích bạn nên đầu tư một tai nghe chất lượng cao có tích hợp microphone, vì chúng sẽ mang lại âm thanh rõ ràng và chi tiết.

Thiết bị ngoại vi

Một số thiết bị ngoại vi có thể rất quan trọng trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, máy in có thể là một phần thiết yếu của công nghệ đào tạo từ xa cho các khóa học thư từ. Nơi mà công việc có thể cần được gửi qua thư thông thường và chúng cũng có thể hữu ích cho các khóa học trực tuyến, cho phép bạn in tài liệu học tập.

Đối với các giảng viên, màn hình cảm ứng có thể giúp việc thuyết trình dễ dàng hơn đáng kể, đưa ra những ghi chú ngay tại thời điểm cần thiết và bảng kỹ thuật số sẽ là công cụ rất cần thiết. Đối với học sinh, phần mềm hỗ trợ chia màn hình hay có thêm màn hình thứ hai có thể có lợi, đặc biệt là khi hỗ trợ đa tác vụ thật sự rất hiệu quả.

Essential Distance Learning Technology - Devices and peripherals

Công nghệ giao tiếp

Ngoài việc phải có thêm các thiết bị và thiết bị ngoại vi để có thể tham gia các lớp học trực tuyến, các giải pháp giao tiếp cũng là công nghệ đào tạo từ xa rất thiết yếu. Đặc biệt, các lựa chọn này có thể hữu ích hoặc thậm chí rất quan trọng:

Email và Nhắn tin

Để đảm bảo hiệu quả trong giao tiếp hay tương tác là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ khóa học từ xa nào. Công cụ email thật sự hữu ích đặc biệt vì nó cho phép giáo viên và học sinh truyền tải thông tin, hướng dẫn và thậm chí là đính kèm các tệp tin bất kỳ lúc nào, ngay cả khi người nhận không trực tuyến. Do đó, quyền truy cập vào một tài khoản email thực sự rất quan trọng và nếu bạn có một tên miền email tốt có thể đó là lợi thế.

Tuy nhiên, có thể đôi khi yêu cầu giao tiếp bằng văn bản hay các giải pháp nhắn tin lại có thể là lựa chọn tốt nhất ở ngay thời điểm đó. Một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam có thể kể đến đó là Zalo. Bên cạnh đó người dùng cũng có nhiều mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin trực tuyến khác nhau để tùy chọn sử dụng. Trên hết, để có thể giao tiếp bằng tin nhắn với độ ưu tiên ít hơn thì ta có thể sử dụng bảng tin hoặc diễn đàn để thảo luận.

Giao tiếp qua Video

Nhiều khóa học từ xa phụ thuộc vào sự đồng bộ khi học, điều đó có nghĩa là các thành viên trong nhóm học sẽ được yêu cầu cấp quyền truy cập vào một số hình thức giao tiếp video trực tuyến. Một số giải pháp tiềm năng ở đây bao gồm các ứng dụng như Microsoft Teams, Google Hangouts, Skype, Facebook Messenger, WhatsApp, FaceTime và Zoom.

Với giảng viên thì nên có các tùy chọn video khả dụng cho cả hội nghị hay phát trực tiếp vì cả hai đều có cùng mục đích sử dụng. Tính năng chia sẻ màn hình và bảng trắng kỹ thuật số cũng có thể là vô giá, chúng giúp chia sẻ thông tin theo thời gian thực và khuyến khích việc tương tác trực tiếp và myViewBoard chính là giải pháp tất cả trong một lý tưởng dành cho những nhu cầu này.

Essential distance learning technology - communication technology

Kết luận

Công nghệ kỹ thuật số hiện đại đã cải thiện đáng kể về chất lượng cho các khóa học từ xa, đồng thời giúp phá bỏ nhiều rào cản về không gian và thời gian. Hiện nay có một số thiết bị, các thiết bị ngoại vi, dịch vụ và giải pháp phần mềm đều là bắt buộc hoặc hầu như không thể hoạt động hiệu quả nếu không có chúng. Đặc biệt, học sinh và giảng viên đều phải có các thiết bị hỗ trợ internet, thiết bị bổ trợ và nhiều tùy chọn giao tiếp trực tuyến khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm 5 lợi ích mà công nghệ có thể mang lại cho lớp học, bạn đọc có thể tham khảo tại đây! Hoặc truy cập các giải pháp giáo dục của ViewSonic để tìm ra công cụ phù hợp nhất với lớp học của mình.