ViewSonic Library > Giáo dục > HỌC TRỰC TUYẾN > Hội Nghị Truyền Hình vs Live Stream: Giải Pháp Nào Phù Hợp Với Giáo Dục Trực Tuyến?

Hội Nghị Truyền Hình vs Live Stream: Giải Pháp Nào Phù Hợp Với Giáo Dục Trực Tuyến?

Hội nghị truyền hình và phát trực tiếp đã và đang chiếm vị trí chủ đạo trong giáo dục, nhất là trong thời gian gần đây. Dù đều đem lại những lợi thế vượt trội, hai giải pháp giáo dục trực tuyến này không phải lúc nào cũng tương đồng. Với mỗi lớp học, học sinh hay giáo viên, sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. 

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về việc ứng dụng giải pháp hội nghị truyền hình và live stream trong giáo dục.

Khi quyết định phương thức thực hiện bài giảng ảo hoặc lên kế hoạch giáo dục trực tuyến, bạn sẽ nghĩ ngay đến các công cụ hội nghị truyền hình (video conference). Đây là những công cụ rất phổ biến đã chứng tỏ hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp. Khi tìm hiểu sâu hơn, bạn có lẽ sẽ thắc mắc sự khác biệt giữa hội nghị truyền hình (Video Conference) và live stream.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng những công cụ này vào giáo dục trực tuyến, bạn nđã bao giờ nghĩ đến giải pháp live stream hay chưa. Dù bạn là học sinh hay giáo viên, rõ ràng giải pháp live stream sẽ sớm trở thành công cụ giảng dạy phổ biến. Câu hỏi duy nhất còn bỏ ngỏ là công cụ giảng dạy nào phù hợp với lớp học và học sinh của bạn? Cùng tìm hiểu về các ưu điểm, hạn chế và sự khác biệt giữa hội nghị truyền hình và live stream.

Giáo dục trực tuyến là gì? Tìm hiểu thêm tại: Giáo Dục Trực Tuyến Là Gì? Tại Sao Giáo Dục Trực Tuyến Ngày Càng Trở Nên Quan Trọng?

Ưu Điểm Của Việc Giao Tiếp Qua Video

Nhìn chung, ưu điểm của live stream và hội nghị truyền hình (Video Conference) đối với giáo dục khá giống nhau. Chẳng hạn như khả năng tiếp cận các học sinh tại những địa điểm xa xôi hoặc những người không đủ may mắn được tham gia các lớp học truyền thống. Giao tiếp qua video còn tạo điều kiện để tiếp cận thuận lợi, vậy nên cho dù đang ở nhà hay bị kẹt xe, bạn cũng không cần lo lắng về việc học bù hay bỏ lỡ bài giảng. Bạn chỉ có cần kết nối Internet ổn định. 

Giảm Thiểu Chi Phí

Giải pháp live stream và hội nghị truyền hình (Video Conference) đều giúp trường học và học sinh tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Phần lớn học sinh và sinh viên đã sở hữu mọi thiết bị cần thiết cho giao tiếp qua video: máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Sau một ngày học, trường học sẽ tiết kiệm được chi phí không gian và đồ dùng học tập còn học sinh có thể tiết kiệm thời gian và các chi phí như chi phí đi lại.
Tuy nhiên, điều quan trọng là quản lý những lỗ hổng công nghệ, nhất là đối với đào tạo từ xa.

Thu Hút Các Chuyên Gia

Một lợi ích khác mà giải pháp hội nghị truyền hình (Video Conference) và live stream mang đến cho lớp học là kiến thức chuyên môn từ những chuyên gia hàng đầu. Điều này đặc biệt đúng đối với những môi trường học tập tách biệt ít khi có chuyên gia giáo dục trực tiếp đến đào tạo. Giả sử bạn là hiệu trưởng đang tìm một giáo viên tiếng Pháp phù hợp cho ngôi trường tại nông thôn. Ngày trước, đây là một phương án mà khả năng thực hiện được là không cao, nhưng hiện nay với khả năng tiếp cận với các giáo viên chuyên môn trở nên tương đối dễ dàng nhờ các công cụ như hội nghị truyền hình (Video Conference) và live stream.

Thông Tin Trong Tầm Tay

Hãy tưởng tượng bạn chỉ là một giáo viên môn khoa học nhưng giờ đã có thể mời một chuyên gia thuộc một lĩnh vực cụ thể giam gia phần Giải đáp thắc mắc (Q&A) hoặc thực hiện một bài thuyết trình ngắn. Có thể bạn đang ở khu vực không có các viện bảo tàng hay sở thú nhưng nhờ có giải pháp live stream, bạn có thể cho lớp học thấy bên trong các sở thú quốc gia nổi tiếng có gì và thế là bạn có tư liệu giảng dạy sinh động hơn rất nhiều lần.

Benefits of Video Conferencing

Trường Hợp Nào Sử Dụng Giải Pháp Hội Nghị Truyền Hình?

Giáo dục không chỉ là những bài giảng. Đó còn là sự hợp tác giữa những người đồng trang lứa và giao tiếp hiệu quả với giáo viên. Hội nghị truyền hình (Video Conference) là lựa chọn lý tưởng cho khả năng hợp tác trong giáo dục trực tuyến. Các tính năng của phương pháp này rất phù hợp để giao tiếp nhanh đối với một nhóm nhỏ.

Hãy tìm hiểu những ưu điểm của hội nghị truyền hình (Video Conference) để xem đây có phải là giải pháp hiệu quả nhất cho công việc giảng dạy của bạn hay không?

Giao Tiếp Hai Chiều

Hội nghị truyền hình (Video Conference) hoạt động bằng cách kết nối từ hai máy tính trở lên để giao tiếp trực tiếp. Bằng cách này, nhiều người có thể thoải mái chia sẻ các cuộc trò chuyện bằng âm thanh và video một cách tự nhiên hơn. Tất nhiên, giải pháp này còn cho phép thực hiện các tính năng không có sẵn khi trò chuyện trực tiếp như tắt camera hay tắt tiếng micro. 

Nhưng cũng như cuộc trò chuyện trong thực tế, hội nghị truyền hình có giới hạn trên về số người tham gia và với việc có từ 6 – 10 người tham gia trao đổi mà không có các công cụ quản lý thì đều mau chóng trở nên khó kiểm soát. 

Chia Sẻ Giữa Nhiều Màn Hình

Vì phần lớn công việc hiện nay liên quan đến kỹ thuật số, chia sẻ màn hình có thể mang đến nhiều lợi ích. Điều này đặc biệt đúng với các tác vụ học thuật yêu cầu xử lý dữ liệu hoặc phương tiện. Và dù phát trực tiếp cho phép giáo viên chia sẻ màn hình, một trong những lợi thế lớn nhất của hội nghị truyền hình là học sinh có khả năng chia sẻ màn hình của mình. Điều này có nghĩa là học sinh có thể hợp tác với bạn bè hoặc được giáo viên hướng dẫn chỉ dẫn thêm. 

Nhưng điều này không phải lúc nào cũng cần thiết và trong những nhóm lớn, việc này có thể gây mất tập trung. Vậy nên đây cũng là tính năng dành riêng cho công việc theo nhóm hoặc giờ làm việc trực tuyến.

Đáp Ứng Nhanh

Hội nghị truyền hình là công cụ giao tiếp hết sức linh hoạt. Bạn có thể tham gia trò chuyện qua video, trò chuyện và tương tác nhanh chóng và dễ dàng như nghe một cuộc điện hoặc gửi tin nhắn khi cần, sau đó, bạn có thể tiếp tục công việc. Giải pháp này rất thích hợp cho việc đặt câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi ngắn của một vài học sinh.

Cho dù chất lượng có thể giảm đáng kể, giải pháp này còn cho phép tham gia cuộc gọi video nhóm trên các thiết bị di động. Dù có khả năng tiêu tốn lượng lớn dữ liệu di động, bạn có thể dễ dàng bắt đầu trò chuyện bất kể đang ở đâu.

Benefits of Live Streaming

Trường Hợp Nào Sử Dụng Giải Pháp Live Stream?

Live Stream là giải pháp tương đối mới trong giáo dục trực tuyến. Đây là giải pháp phổ biến với người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, đặc biệt trong ngành thể thao điện tử. Live stream đã chứng tỏ khả năng tuyệt vời trong chia sẻ nội dung video trực tiếp tới đông đảo khán giả. Phương tiện này là lựa chọn lý tưởng để các giáo viên truyền đạt bài giảng và nội dung cho các nhóm lớn và đến từ nhiều nơi.

Dễ Dàng Tiếp Cận Với Nhiều Đối Tượng

Nếu hội nghị truyền hình (Video Conference) là giải pháp lý tưởng cho các nhóm nhỏ thì phát trực tiếp lại sở hữu một lợi thế hiển nhiên trong việc tiếp cận với nhiều người hơn trong cùng một lúc. Live stream giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí nhiều hơn, học sinh tiềm năng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. 

Điều này đặc biệt có lợi nếu bạn là giáo viên giảng bài không thu phí hoặc nếu mục tiêu của bạn chỉ là tiếp cận nhiều nhất có thể. Nhưng dù bạn đang dạy một lớp học tiêu chuẩn với 40 học sinh thì live stream vẫn là giải pháp tốt hơn. 

Khả Năng Truy Cập

Một ưu điểm khác của live stream là khả năng chia sẻ tức thì. Thậm chí sau khi kết thúc buổi học, các đoạn thu hình tự động sẽ được mặc định lưu lại và học sinh có thể xem lại các buổi học đã qua. 

Về khả năng tiếp cận, do live stream được tổ chức trên dịch vụ bên thứ ba, không kết nối nào có thể làm hỏng hoạt động giao tiếp của cả nhóm. Mỗi người đều kết nối riêng – kể cả giáo viên – điều đó sẽ giúp cho video ít giật lag hơn và rõ nét hơn.

Học Mọi Lúc, Mọi Nơi

Một khác biệt lớn nữa là học sinh có thể xem các buổi học trong khi di chuyển. Live stream mang đến cách truyền tải thông tin tốn ít băng thông hơn, nhờ đó bạn có thể dễ dàng kết nối từ điện thoại di động hoặc thiết bị di động hơn trong khi hội nghị truyền hình có thể là áp lực lớn hơn cho máy tính của bạn. 

Thông thường khi sử dụng hội nghị trực tuyến (Video Conference), bạn cần chọn vị trí yên tĩnh, phù hợp với giải pháp này.  Live stream tạo điều kiện lắng nghe nội dung dễ dàng hơn, vì vậy học sinh có thể dễ dàng xem tài liệu bài học khi đang đi xe buýt..

Hội Nghị Truyền Hình vs Live Streaming: Đâu Là Lựa Chọn Cho Bạn?

Sau cùng, quyết định lựa chọn hội nghị truyền hình (Video Conference) hay live stream sẽ phụ thuộc vào nội dung bạn muốn thực hiện. 

Hội nghị truyền hình là công cụ tương tác tốt nhất. Với khả năng giao tiếp hai chiều, chia sẻ giữa nhiều màn hình và thiết lập dễ dàng, đây là giải pháp lý tưởng cho các nhóm nhỏ cần giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả về công việc của lớp học. Tuy nhiên, yêu cầu băng thông cao cùng nhiều kênh tương tác không thể cho phép đông người tham gia.

Live stream là công cụ giảng dạy trực tuyến lý tưởng nhất. Live stream dễ cho phép các nhóm lớn hơn tham gia, xét về cả khả năng truy cập và tính di động nhờ định dạng tối ưu hóa và giảm lượng dữ liệu sử dụng. Tuy nhiên, live stream vốn hạn chế về cách thức tương tác giữa người tham gia với người trình bày và với nhau, vậy nên cho dù rất phù hợp với các bài giảng và bài học quy mô lớn, live stream sẽ không thích hợp để dùng khi tương tác trong các nhóm nhỏ hơn.

Tóm lại, bạn muốn có một chương trình giáo dục trực tuyến hiệu quả thì cần phải sử dụng các yếu tố của cả hội nghị truyền hình (Video Conference) và live stream tại nhiều thời điểm khác nhau trong bài khi giảng dạy. Khi kết hợp lại cả hai giải pháp này, chúng ta có thể giải quyết rất nhiều vấn đề mà người học trực tuyến đang gặp phải.

Xem ngay giải pháp giáo dục từ xa bằng myViewBoard để sử dụng cả hội nghị truyền hình và live stream. Hoặc nhấp vào đây để tìm hiểu thêm: Giáo dục từ xa là gì?