ViewSonic Library > Giáo dục > HỌC TRỰC TUYẾN > Giáo Dục Trực Tuyến Là Gì? Tại Sao Đào Tạo Từ Xa Lại Quan Trọng?

Giáo Dục Trực Tuyến Là Gì? Tại Sao Đào Tạo Từ Xa Lại Quan Trọng?

Giáo dục trực tuyến – mọi hình thức đào tạo từ xa trong đó học sinh không có mặt trên thực tế để tiếp thu bài học – đang bùng nổ nhờ sức mạnh của Internet. Với các hình thức khóa học đa dạng, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn giáo dục linh hoạt với giá cả phải chăng. Trên thực tế, giáo dục trực tuyến có rất nhiều lợi ích so với các mô hình giảng dạy truyền thống.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về giáo dục trực tuyến hoặc bạn cũng có thể truy truy cập nhanh đến giải pháp phần mềm giáo dực trực tuyến của chúng tôi tại: myViewBoard.

Nhờ Internet đã xóa nhòa khoảng cách về địa lý, giáo dục trực tuyến sẽ cách mạng hóa mô hình giáo dục hiện tại. Với mọi yếu tố, từ các thuật toán giảng dạy nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) cho đến các bảng thông báo đơn giản, bạn có nhiều lựa chọn học tập theo ý muốn hơn bao giờ hết.

Dù các giáo viên có chuyên môn vẫn giữ vai trò quan trọng trên con đường học tập của mỗi học sinh, công nghệ sẽ giúp rút ngắn khoảng cách địa lý giữa giáo viên và học sinh. Giáo dục trực tuyến đã xuất hiện trong chương trình học của nhiều cơ sở giáo dục và sẽ trở thành một phần quan trọng hơn trong lĩnh vực giáo dục.

Giáo dục trực tuyến là gì?

Giáo dục trực tuyến là hình thức học tập mà học sinh không có mặt trực tiếp trong buổi học. (Tuy nhiên, hình thức này cũng có thể áp dụng cho giáo viên trong một số trường hợp).

Trước đây, khái niệm này miêu tả chương trình học hàm thụ, trong đó học sinh sẽ giao tiếp với trường học hoặc giáo viên qua thư. Gần đây, giáo dục từ xa đã chuyển sang hình thức trực tuyến, áp dụng rất nhiều hệ thống và phương pháp trên gần như mọi thiết bị nối mạng.

Tìm hiểu thêm về giáo dục trực tuyến?

What is Distance Learning?Các hình thức giáo dục trực tuyến hiện nay

Mực dù có rất nhiều tùy chọn học tập (và giảng dạy) trực tuyến, tuy nhiên chỉ một vài hình thức phù hợp với các hệ thống hiện tại và các phương pháp giáo dục truyền thống.

 • Hội nghị truyền hình (Video Conference) phương thức phổ biến để giáo viên tương tác trực tiếp với học sinh trong các buổi học trực tiếp. Đây có thể là buổi học một – một hoặc được tổ chức giống như lớp học trong đó có nhiều học sinh kết nối trực tiếp với giáo viên.
 • Đào tạo đồng bộ (Synchronous learning) là khi tất cả học sinh cùng học một lúc (và thường là cùng địa điểm) nhưng giáo viên hướng dẫn lại ở địa điểm khác. Hình thức này thường có các tính năng hội nghị truyền hình hoặc hội nghị từ xa kết nối giáo viên và người học bằng kỹ thuật số.
 • Đào tạo không đồng bộ (Asynchronous learning) là hình thức ít có sự kết nối hơn nhưng cũng ít bị hạn chế hơn. Thay vì các bài học trực tuyến, học sinh được giao nhiệm vụ học tập có thời hạn. Học sinh sẽ tự học để hoàn thành bài tập.
 • Lịch học mở: Các khóa học trực tuyến có lịch học mở sẽ gia tăng tính linh hoạt cho chương trình học. Đây là hình thức khóa học không đồng bộ, ngoại trừ việc không có thời hạn. Hình thức này thích hợp với người học có yêu cầu khác về thời gian, chẳng hạn như các chuyên gia hoặc các bậc phụ huynh làm công việc nội trợ.
 • Lịch học cố định: Các khóa học trực tuyến có thời gian cố định là hình thức khóa học đồng bộ yêu cầu tất cả người dùng trực tuyến truy cập vào một địa điểm ảo cụ thể vào thời gian và địa điểm cho trước (ví dụ: hội thảo trực tuyến). Khác với các buổi học đồng bộ cứng nhắc, khóa học này cho phép học sinh từ khắp nơi trên thế giới kết nối và tương tác trực tuyến.
 • Sử dụng máy tính: Giáo dục từ xa sử dụng hệ thống máy tính là các buổi học đồng bộ, cố định thời gian trên máy tính, thường là phòng máy tính. Đây là hình thức phổ biến nhất tại các cơ sở giáo dục hiện tại có khả năng tiếp cận những thiết bị cần thiết.
 • Học tập kết hợp (Hybrid learning) là phối hợp các yếu tố của hình thức đồng bộ và không đồng bộ. Hình thức này có thể yêu cầu sắp xếp lịch học cố định cho những môn học mà học sinh cần giao tiếp trực tiếp với giáo viên hướng dẫn trong khi các buổi học khác có thể tự học. Đây là hệ thống đáp ứng các yêu cầu của chương trình học.

Common Types of Distance Learning

Bạn đã thấy các ưu điểm của giáo dục trực tuyến? Ứng dụng công nghệ vào lớp học: Hướng dẫn hoàn chỉnh.

Giáo dục trực tuyến khác gì với giáo dục truyền thống?

Giáo dục trực tuyến cho thấy rõ sự khác biệt với giáo dục truyền thống ở sự hiện diện thực tế của học sinh hoặc giáo viên. Nhưng giáo dục trực tuyến chính xác là gì?

Nói chung, giáo dục trực tuyến mang đến sự tự do hơn cho cả người học và người dạy nhưng cũng yêu cầu mức độ kỷ luật cao hơn và ý thức lập kế hoạch để hoàn thành chương trình học tập.

Mức độ tự do gia tăng của đào tạo từ xa thể hiện rõ nhất trong việc học sinh có thể chọn các khóa học phù hợp với lịch và tài nguyên của mình. (Giáo viên cũng có thể làm như vậy). Với đào tạo số, học sinh còn có thể chọn địa điểm và phong cách giảng dạy phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, mặt trái của sự tự do là yêu cầu về tính kỷ luật để các buổi học đạt hiệu quả tối đa. Học sinh cần tự tạo động lực để hoàn thành công việc, nhất là trong những hệ thống không yêu cầu có mặt tại thời gian hoặc địa điểm cụ thể. Giáo viên cũng cần chuẩn bị tốt hơn cho những tình huống bất ngờ nếu học sinh cần giải thích thêm, đặc biệt nếu giáo viên không giảng dạy trực tiếp và có thể “linh hoạt xử lý tình huống”.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giáo dục trực tuyến không chỉ là phương án bắt buộc mà còn là lựa chọn khả thi nhất. Trong nhiều trường hợp, giáo dục trực tuyến thật sự phát huy ưu điểm của mình.

Ưu điểm của giáo dục trực tuyến

Hiển nhiên, việc giáo viên hướng dẫn trực tiếp là phương pháp tốt nhất mà chúng ta vẫn đang làm từ xưa đến nay. Tiếp xúc trực tiếp giúp giáo viên và học sinh kết nối một cách chân thực, từ đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và khả năng hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên. Mặc dù không phải gặp mặt trực tiếp thế nhưng giải pháp học trực tuyến vẫn có thể kết nối giáo viên và học sinh một cách dễ dàng. Vậy tại sao đào tạo trực tuyến lại ngày càng trở nên phổ biến hơn?

Giáo dục trực tuyến có rất nhiều ưu điểm và thế mạnh riêng. Hãy cùng khám phá những ưu điểm này với chúng tôi nhé.

Linh hoạt

Ưu điểm hàng đầu của giáo dục trực tuyến là tính linh hoạt. Học sinh có thể chọn học khi nào, ở đâu và như thế nào bằng cách chọn thời gian, địa điểm và phương tiện cho việc học. Những người muốn tiếp xúc trực tiếp với giáo viên sẽ có các phương án hội nghị truyền hình. Nhưng với những học sinh học nghề hoặc tham gia đào tạo về các trách nhiệm khác, lịch học thoải mái hơn có lẽ sẽ hiệu quả hơn. Có nhiều lựa chọn để đáp ứng hầu hết nhu cầu của mọi người.

Dễ dàng tiếp cận

Bất kể do vị trí xa hay do điều kiện sức khỏe không cho phép hay học sinh không có khả năng tiếp cận các cơ sở giáo dục. Các chương trình đào tạo từ xa mang đến cho mọi học sinh cơ hội học tập và trau dồi bản thân trong môi trường hiệu quả nhất với bản thân.

Bạn muốn khiến lớp học trực tuyến trở nên dễ tiếp cận hơn? 6 tính huống sử dụng bảng trắng kỹ thuật số làm công cụ hỗ trợ trong giáo dục đặc biệt.

Đào tạo từ xa cũng mở ra những chân trời mới của giáo dục liên quan đến các cơ sở giáo dục quốc tế. Các trường đại học và trường dạy nghề lớn trên thế giới hiện cung cấp bằng chứng nhận, chứng chỉ và các bằng cấp chuyên nghiệp trực tuyến cho người học thuộc mọi lứa tuổi. Hoặc những con người nhiệt huyết có thể nhận được nhiều chứng nhận hoàn thành cơ bản hơn khắp mọi nơi từ Udemy cho đến Google Skillshop.

Tiết kiệm chi phí

Nhờ tính chất có thể mở rộng của học tập số, giáo dục trực tuyến sẽ giảm bớt chi phí đào tạo. Bằng cấp trực tuyến đang trở nên khá thông dụng và thậm chí còn có các trường đại học chỉ dạy trực tuyến với chất lượng được kiểm định. Các trường như thế không cần lo chi phí gián tiếp đắt đỏ về cơ sở hạ tầng mà đầu tư trực tiếp cho công tác giảng dạy.

Và những trường học áp dụng cả hình thức đào tạo truyền thống và đào tạo từ xa có thể cung cấp chương trình học tương tự với mức chi phí khác nhau đáng kể. Ví dụ: sinh viên chưa tốt nghiệp cư trú trong tiểu bang của trường Đại học Purdue (xếp hạng 57 tại Mỹ) ước tính học phí cho người cư trú trong tiểu bang và chi phí sinh hoạt là $22,782/ năm với thời gian thông thường là bốn năm. Học phí của sinh viên quốc tế tăng lên đến $45,594/năm. Bằng học trực tuyến tương đương sẽ có tổng chi phí là $40,080. Benefits of Distance Learning

Bạn mong đợi gì ở hệ thống giáo dục trực tuyến?

Dù là giáo viên hay học sinh, bạn nên tìm kiếm một số tính năng trong hệ thống giáo dục trực tuyến để tận dụng tối đa hiệu quả của hệ thống.

Dễ sử dụng

Tính đơn giản chính là chìa khóa. Mọi hệ thống bạn sử dụng để dạy hoặc học phải dễ sử dụng đối với những người liên quan. Điều này có nghĩa là giao diện rõ ràng và tập hợp một số tính năng thiết yếu bao gồm:

 • Bảng trắng kỹ thuật số và chú thích
 • Tạo và chia sẻ các tệp tin đa phương tiện
 • Ghi hình với âm thanh
 • Tương tác trực tiếp giữa học sinh và giáo viên
 • Giao tiếp trực tiếp giữa học sinh và giáo viên

Chứng nhận

Độ tin cậy của nền tảng giáo dục trực tuyến là sự kết hợp của giáo viên hướng dẫn và bản thân nền tảng đó. Người học cần lưu ý mức độ công nhận của giấy chứng nhận cho nền tảng đó. Nền tảng có đưa ra bằng cấp được công nhận không? Chứng chỉ chuyên nghiệp? Chứng nhận hoàn thành? Bạn cần lưu ý đến tất cả những điều này trước khi đăng ký học.

Các giáo viên muốn sử dụng hệ thống giáo dục trực tuyên cần biết hệ thống đó có thể cấp loại chứng nhận gì thay mặt bạn hoặc cơ sở giáo dục của bạn. Văn bằng học thuật hoặc chứng chỉ chuyên nghiệp có thể cần được các tổ chức quản lý bên ngoài công nhận.

Lịch học

Vì phần lớn các hệ thống giáo dục trcự tuyến được thiết kế tương đối linh hoạt về vấn đề này, lịch học liên quan chủ yếu đến nội dung chứ không phải hệ thống. Tuy nhiên, đây vẫn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn khóa học.

Đó là khóa học đồng bộ hay không đồng bộ? Có thời hạn hay không? Bạn phải hoàn thành toàn bộ khóa học trong bao lâu? Lịch học có phù hợp với bạn không?

Bạn muốn xem ví dụ về công cụ trực tuyến đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của đào tạo từ xa? Hãy tìm hiểu phần mềm myViewBoard của chúng tôi.

Tổng kết

Giáo dục trực tuyến chắc chắn không phải là giải pháp hoàn hảo và học tập trên lớp sẽ luôn giữ một vị trí quan trọng. Đồng thời, đào tạo từ xa vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác để tiếp cận được tất cả học sinh từ khắp mọi miền và kết nối giáo viên và người học theo những cách mới. Từ độ linh hoạt cao hơn đến các hình thức học tập mới, có vẻ như trong tương lai, việc học sẽ trở nên đa dạng cả về thời gian và địa điểm như mong đợi.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích của myViewBoard trong công tác giảng dạy hoặc học tập, nhấp vào đây. Hoặc tìm hiểu thêm về giải pháp EdTech toàn diện của ViewSonic.Benefits of Distance Teaching