ViewSonic Library > Giáo dục > 4 yếu tố xây dựng phương pháp dạy học online hiệu quả

4 yếu tố xây dựng phương pháp dạy học online hiệu quả

Dạy học online hay trực tuyến có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, thời gian và linh hoạt. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp dạy học online hiệu quả thì hình thức này sẽ không mang lại hiệu quả tích cực. Ngược lại, còn khiến chất lượng giáo dục đi xuống. Để có thể nhận được hiệu quả tích cực từ phương pháp mới này, giáo viên nên chú ý tới 4 yếu tố sau đây.

1. Có tư duy sáng tạo bài giảng tương tác

Xây dựng bài giảng có tính tương tác cao là yếu tố sống còn trong dạy học online. Bởi vì việc giữ cho học sinh tập trung vào bài học là rất khó khi có nhiều yếu tố xung quanh dễ gây xao nhãng. Việc thực hiện cách giảng dạy 1 chiều – giáo viên giảng bài, học sinh chép sẽ không mang lại hiệu quả.

Vì vậy, khi áp dụng phương pháp dạy học online hiệu quả, giáo viên cần bắt tay vào thiết kế những bài giảng sử dụng hình ảnh minh họa sinh động kích thích sự hứng thú ở người học, hoặc đặt những câu hỏi mở để học sinh thảo luận và nêu ra ý kiến để hình thành tư duy phản biện,….

Xây dựng bài giảng có tính tương tác

Xây dựng bài giảng có tính tương tác cao

Ví dụ: Đưa ra các câu hỏi mở để học sinh thảo luận và phát biểu ý kiến; sử dụng video hoặc hình ảnh 3D để minh họa cho các nội dung về toán học, địa lý, lịch sử,… để học sinh có thể hình dung được những kiến thức khô khan trong sách giáo khoa.

Hình ảnh động giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ

Những hình ảnh động giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ những địa danh nổi tiếng trên thế giới

Để đạt được mong muốn kể trên, giáo viên cần tìm hiểu và học cách sử dụng thành thạo phần mềm giảng dạy. Những ứng dụng này cung cấp nhiều tính năng cho phép giáo viên dễ dàng thiết kế bài giảng như:

  • Trình bày nội dung
  • Chèn hình ảnh câu hỏi, câu đố, video, âm thanh
  • Các công cụ đồ họa
  • Học theo nhóm

Dưới đây là một ví dụ về ứng dụng nền tảng myViewBoard vào hoạt động dạy học online:

Sử dụng công cụ vẽ hình trên màn hình để vẽ các hình ảnh 2D và 3D

Sử dụng công cụ vẽ hình trên màn hình để vẽ các hình ảnh 2D và 3D với nhiều màu sắc giúp học sinh hứng thú với bài học

2. Sử dụng phần mềm dạy học tương tác

Phần mềm dạy học tương tác thường bị nhầm với các nền tảng giao tiếp như Zoom, Google meet, Google hangout, Skype,… Theo chuyên gia ViewSonic, một phương pháp dạy học online hiệu quả về chất lượng đầu ra, tối ưu thời gian cho người dạy và học, thì nên sử dụng các phần mềm dạy học tương tác như myViewBoard.

Việc giảng dạy tương tác sẽ bị hạn chế khi giáo viên chỉ thực hiện trình chiếu bằng powerpoint thông qua các ứng dụng trò chuyện. Sử dụng các phần mềm dạy học tương tác không chỉ giúp giáo viên dễ dàng tạo ra tạo ra bài giảng sinh động, mà còn có thể quản lý học sinh dễ dàng. Dưới đây là một ví dụ ứng dụng tính năng thảo luận nhóm nhờ ứng dụng lớp học ảo myViewBoard Classroom của hệ sinh thái myViewBoard.

Thảo luận nhóm giúp học sinh hình thành tư duy phản biện

Hoạt động thảo luận nhóm giúp học sinh hình thành tư duy phản biện và kỹ năng làm việc nhóm tốt

Xem ngay: Top 8 phần mềm giúp nâng cao hiệu quả quản lý lớp học thông minh

3. Thành thạo tính năng của phần mềm dạy học tương tác

Hiện nay khi áp dụng phương pháp dạy học online hiệu quả thì phải sử dụng các phần mềm dạy học tương tác tích hợp nhiều công cụ để giáo viên có thể dễ dàng sáng tạo ra các buổi học thú vị. Để khai thác tối ưu phần mềm có nhiều tính năng, giáo viên nên tìm hiểu, áp dụng thành thạo để vận dụng vào bài giảng.

Yếu tố này sẽ gây khó khăn với những giáo viên lần đầu tiếp xúc với công nghệ. Để giúp mọi giáo viên có thể dễ dàng sử dụng, các nhà cung cấp dịch vụ đã thiết kế ra công cụ dễ sử dụng, thao tác đơn giản. Do đó, giáo viên không nên quá lo lắng khi chuyển đổi sang phương pháp dạy học online này.

Thành thạo phần mềm dạy học tương tác

Thành thạo phần mềm dạy học tương tác giúp giáo viên truyền đạt thông tin hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Xem ngay: Phương pháp dạy học tương tác là gì và 5 gợi ý áp dụng vào thực tiễn

4. Phân bổ thời gian học hợp lý

Nếu như ở các lớp học truyền thống, mỗi tiết học sẽ kéo dài trong 45 phút, thì ở các lớp học online nên phân chia nội dung học thành các phiên từ 20 – 25 phút. Theo nghiên cứu khoa học, thời gian tập trung của bộ não người từ 20 – 25 phút. Đặc biệt với học sinh ở độ tuổi cấp 1 và cấp 2 thì sẽ rất hiếu động, không thể ngồi lâu một chỗ.

Hiểu được đặc điểm sinh lý này và bối cảnh học tại nhà của học sinh, giáo viên nên chú ý tới việc phân bổ thời gian học khoa học. Lời khuyên từ chuyên gia ViewSonic, giáo viên nên lồng ghép nhiều hoạt động tương tác như hỏi đáp, xem video liên quan tới nội dung liên quan, có khoảng 5 phút nghỉ cứ sau mỗi phiên dài 25 phút.

Phần đánh giá bài học bằng những biểu tượng sinh động

Phần đánh giá bài học bằng những biểu tượng sinh động giúp học sinh cảm thấy thích thú khi tham gia buổi học online

Trên đây là 4 yếu tố then chốt trong việc xây dựng phương pháp dạy học online hiệu quả. Trong thực tế, sẽ có nhiều các yếu tố và yêu cầu khác để đáp ứng với từng lớp học. Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục, thì việc áp dụng tư duy dạy học tương tác và sử dụng các phần mềm là xu hướng tất yếu.

Nếu bạn quan tâm tới các phần mềm dạy học tương tác hiệu quả trong hệ sinh thái myViewBoard, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Was this article helpful?
YesNo

TAGS