ViewSonic Library > Giáo dục > Giới thiệu về cách sử dụng lớp học ảo myViewBoard Classroom – 5 lý do nên sử dụng

Giới thiệu về cách sử dụng lớp học ảo myViewBoard Classroom – 5 lý do nên sử dụng

Lớp học ảo myViewBoard Classroom là một nền tảng nằm trong hệ sinh thái myViewBoard, ra đời với mong muốn kết nối giáo viên và học sinh mọi lúc mọi nơi, tăng hiệu quả đầu ra cho giáo dục đào tạo. Tính đến tháng 3/2022, nền tảng myViewBoard Classroom đã đạt cột mốc 5 triệu người sử dụng.

Con số trên cho thấy, nền tảng này đã và đang mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Nhưng phân tích chi tiết trong bài viết sẽ giải thích vì sao nên ứng dụng nền tảng này vào giáo dục hiện nay.

1. Giới thiệu về lớp học ảo myViewBoard classroom

Lớp học ảo myViewBoard Classroom là một giải pháp giáo dục xuất phát từ ý tưởng tạo nên một nền tảng trực tuyến gần giống với lớp học thực tế nhất có thể. Nền tảng này hoạt động trên hầu hết các trình duyệt web hiện nay, thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, chú trọng vào việc chia sẻ bài giảng tương tự như bảng đen truyền thống và chú ý độ tương tác của người học.

myViewBoard Classroom thuộc hệ sinh thái giáo dục  được ra mắt vào thời điểm thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid-19, trường học bị buộc nghỉ học và dần chuyển đổi sang dạy học trực tuyến. ViewSonic hiểu rằng sẽ rất khó nếu bắt thầy cô thay đổi hẳn cách dạy truyền thống, vì vậy đã mang sứ mệnh đem đến một nền tảng đơn giản, dễ sử dụng và tương tự với lớp học truyền thống nhất đến thầy cô.

Lớp học ảo my viewboard thao tác đơn giản

Lớp học ảo myViewBoard chú trọng thao tác đơn giản, thân thiện và nâng cao độ chú ý của người học.

2 Cách sử dụng lớp học ảo myViewBoard classroom

Lớp học ảo myViewBoard Classroom hỗ trợ giảng dạy cho những lớp học trực tuyến, trực tiếp hoặc kết hợp cả 2 hình thức với những tính năng chính như:

2.1. Tính năng tương tác

Lớp học bao gồm bảng trắng kỹ thuật số myViewBoard và các công cụ viết, vẽ, hỗ trợ chia người học thành các nhóm độc lập và cho phép người học giơ tay để tham gia vào bài giảng. Nhờ đó có thể đánh giá mức độ tập trung của người học và tăng tính tương tác giữa các thành viên trong lớp với nhau.

Người dạy có thể giỏi đánh giá của người học

Người dạy có thể hỏi đánh giá của người học về buổi học để tăng tương tác trong lớp.

2.2 . Tính năng bảng trắng kỹ thuật số WhiteBoard

Cách sử dụng lớp học ảo, người dạy có thể sử dụng bảng trắng kỹ thuật số WhiteBoard dễ dàng như bảng đen truyền thống. Theo đó, người dạy sử dụng công cụ trên thanh bên phải bảng để viết câu hỏi hay nội dung bài học, sau đó để người học tham gia bằng cách kéo thả tranh ảnh hoặc ghi chú trên bảng.

Người dùng thoải mái thảo luận

Người học có thể di chuyển các dòng chữ, hình ảnh trên màn hình để tham gia thảo luận.

2.3. Tính năng chèn các tệp tin đa phương tiện

Với cách sử dụng lớp học ảo, người dạy có thể chèn các tập tin như âm thanh, video, hình ảnh, GIF,… để tăng tính sinh động và trực quan cho bài giảng. Bằng cách nhấn chọn biểu tượng thứ hai (Magic Box) trong thanh bên phải, người dạy có thể chèn tập tin từ các nền tảng lớn như Youtube, Google hay tải lên từ máy tính.

Minh họa bài giảng qua các tập tin

Người dạy có thể minh họa cho bài giảng bằng các tập tin đa phương tiện trên myViewBoard.

2.4. Tính năng tạo nền sinh động

Nếu cảm thấy giao diện bảng trắng nhàm chán, người dạy hoàn toàn có thể thay đổi một nền khác sinh động hơn bằng cách nhấn biểu tượng cuối cùng trên thanh bên phải. Chủ đề của nền trên myViewBoard rất đa dạng, trải dài từ toán học, khoa học tự nhiên đến âm nhạc, mỹ thuật,…

Thay đổi nền sinh động

Người dùng có thể thay đổi nền để giúp bài giảng thêm sinh động.

2.5. Cách sử dụng lớp học ảo – Tính năng quản lý, tạo nhóm

Người dạy có thể dễ dàng tạo nhiều nhóm khác nhau và điều chỉnh số lượng người học cho từng nhóm. Từ bảng điều khiển, người dạy có thể quản lý thông tin thảo luận của từng nhóm và trình bày bài làm của mỗi nhóm với lớp học để tăng tính tương tác.

Người dạy dễ quản lý thông tin

Người dạy có thể quản lý thông tin của từng nhóm trên bảng điều khiển và trình bày với cả lớp.

3. 5 lý do nên lựa chọn lớp học ảo myViewBoard Classroom

Lớp học ảo myViewBoard Classroom đã được nhiều tổ chức giáo dục trên khắp thế giới sử dụng, nguyên nhân vì nền tảng giúp cải thiện giáo dục trên các phương diện như:

3.1 Hỗ trợ giáo viên tạo nội dung bài giảng thú vị

Các công cụ trong nền tảng cho phép người dạy tạo ra nhiều hình ảnh sinh động, trực quan và cho phép người học tham gia xây dựng bài, nhờ đó tạo nên những lớp học thú vị và có tính tương tác cao.

Một số công cụ hỗ trợ giảng dạy thường dùng trong myViewBoard:

  • Thêm các tệp tin đa phương tiện: Các tệp tin như hình ảnh, video, GIF,… giúp bài giảng thêm sinh động. Đặc biệt với những môn học như sinh học hay địa lý, các tệp tin đa phương tiện sẽ giúp người học hình dung dễ dàng hơn là nội dung bằng chữ khô khan như truyền thống.
  • Tạo hình nền sinh động: Ảnh nền sinh động giúp giao diện thêm thân thiện và gần gũi, thu hút sự chú ý của người học, đặc biệt là các học sinh tuổi nhỏ.
  • Có các mô hình 3D: Mô hình 3D giúp người học học tập kiến thức của các môn đòi hỏi tư duy không gian dễ dàng hơn.

Ví dụ: Môn hình học không gian đòi hỏi người học cần liên tưởng và xây dựng liên hệ giữa hoặc trong những khối hình 3D. Vì vậy, việc giảng dạy kết hợp khối hình sẽ giúp người học dễ hình dung hơn rất nhiều.

  • Tính năng viết chữ, vẽ, xóa, có thể chú thích vào bài giảng theo thời gian thực: Trong thời gian thảo luận, khi được người dạy cho phép, người học có thể trực tiếp viết chữ, vẽ, xóa, chú thích trên bảng trắng kỹ thuật số tương tự như với bảng đen trong lớp truyền thống.

Người dạy có thể xem thêm những thao tác cụ thể để chuẩn bị một bài giảng thú vị trên lớp học với myViewBoard Classroom dưới đây.

Tập 1: Chuẩn bị bài giảng | Hướng dẫn sử dụng lớp học ảo myViewBoard CLASSROOM

3.2 Quản lý học sinh dễ dàng

myViewBoard hỗ trợ người dạy quản lý và đánh giá mức độ tham gia vào bài giảng của người học trên lớp. Theo đó, bảng điều khiển sẽ hiển thị người học nào đang tham gia, mức độ tham gia của từng người học và tiến hành chia nhóm thảo luận độc lập.

Người dạy dễ dàng quan sát

Người dạy có thể quan sát các người học đang ở nhóm nào và mức độ tham gia bài giảng của từng người học.

3.3 Đơn giản, dễ sử dụng cho người dùng

Người dạy không cần tốn nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu cách sử dụng của myViewBoard, vì thao tác trên nền tảng thực sự rất đơn giản, chẳng hạn như:

Tính năng bảng trắng WhiteBoard

Bảng trắng WhiteBoard cho phép viết, xóa, chèn các tệp tin đa phương tiện dễ dàng thông qua thanh công cụ bên phải.

Ví dụ: Nếu bạn muốn viết, hãy nhấn vào biểu tượng hình cây bút ở vị trí thứ tư trên thanh, sau đó nhấn vào biểu tượng cục tẩy ở vị trí thứ năm để tẩy xóa. Hoặc nếu bạn muốn vẽ hình, hãy chọn biểu tượng thứ bảy trên thanh, sau đó chọn hình và màu sắc muốn vẽ.

Dễ dàng vẽ hình khối

Bạn chỉ cần chọn biểu tượng thứ bảy, sau đó chọn hình dáng và màu để vẽ hình.

Viết bằng tay hoặc gõ bàn phím

Ở các thiết bị có màn hình cảm ứng, myViewBoard cho phép người dùng viết trực tiếp lên bảng bằng tay, hoặc người dùng có thể gõ bàn phím đều được.

Ví dụ: Khi người dạy gửi câu hỏi, người học có thể trả lời bằng cách viết tay trực tiếp lên màn hình điện thoại.

Người đọc chủ động gửi đáp án

Người học có thể viết tay trên màn hình cảm ứng để gửi đáp án cho người dạy.

Sử dụng công cụ bút laze để trình chiếu

Nền tảng myViewBoard cho phép người dạy sử dụng bút laze để trình chiếu bài giảng, khi đó người dạy có thể di chuyển quanh căn phòng đề tương tác với học sinh.

Người dạy dễ tương tác với mọi người trong phòng

Khi sử dụng bút laze, người dạy có thể thoải mái di chuyển quanh phòng để tương tác với người học.

Thao tác đăng nhập và sử dụng đơn giản

Người dạy chỉ cần nhấn chia sẻ mã QR ở góc trên cùng bên phải. Sau khi quét mã QR hoặc click vào đường link được chia sẻ, người học chỉ cần nhập tên và nhấn Đăng nhập để vào lớp học.

Ví dụ: Với hình minh họa dưới đây, người học chỉ cần quét mã QR hoặc click vào đường link màu xanh trên màn hình, sau đó nhập tên và nhấn Đăng nhập để tham gia lớp học.

Người dùng vào lớp qua mã code qr

Người học có thể đăng nhập vào lớp bằng mã QR hoặc đường link trên màn hình.

Có các tính năng hội nghị trực tuyến, nhắn tin tức thì

Người dạy và người học có thể kết nối với các ứng dụng hội nghị trực tuyến để chia sẻ màn hình, trao đổi từ hai phía hoặc nhắn tin tức thì trong thời gian thực. Nhờ đó các cuộc thảo luận sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Ví dụ: Người dạy có thể liên kết Google Classroom trên myViewBoard và mời người học sang. Khi đó, 2 phía đều có thể chia sẻ tài nguyên, tài liệu, mở camera và micro để trao đổi với nhau tương tự như tính năng hội nghị trực tuyến thông thường.

Người dạy và người học có thể trao đổi trực tuyến

Người dạy và người học có thể trao đổi trực tuyến thông qua liên kết với Google Classroom trên myViewBoard.

Tính năng chỉnh sửa bài giảng

Người dạy có thể chia sẻ quyền để người học có thể can thiệp vào nội dung bài giảng, khi đó bài giảng sẽ được xây dựng từ cả hai phía.

Ví dụ: Nếu người học thấy bài giảng có nội dung không đúng, có thể giơ tay xin phát biểu hoặc nhắn tin đến người dạy. Nếu được người dạy chấp nhận và cấp quyền, người học sẽ có thể chỉnh sửa được bài giảng.

Người học được phép chỉnh sửa bài học

Người học có thể chỉnh sửa được bài giảng nếu người dạy cho phép.

Để hình dung rõ hơn về các thao tác tương tác cùng người học của myViewBoard, bạn có thể xem thêm video dưới đây.

Tập 3: Tương tác cùng các bạn học sinh | Hướng dẫn sử dụng lớp học ảo myViewBoard CLASSROOM

Ngoài ra, có thể thấy một số đặc điểm khiến việc sử dụng nền tảng myViewBoard dễ dàng hơn như:

  • Sử dụng được trên nhiều thiết bị thông minh: Nền tảng sử dụng được trên hầu hết trình duyệt của các thiết bị thông minh hiện nay như máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop, TV,… Đối với những máy không có cảm ứng để viết tay thì có thể gõ bằng bàn phím hoặc chuột.
  • Kéo thả hình ảnh, video vào canvas dễ dàng: Khi lựa chọn được một hình ảnh, video nào đó qua myViewBoard, người dùng chỉ cần nhấn vào tệp được chọn và kéo thả tệp vào bảng trắng.

Bạn có thể tham khảo trực quan hơn về cách sử dụng myViewBoard trong video dưới đây.

Get Started with myViewBoard Whiteboard

3.4 Lưu trữ dễ dàng, tính bảo mật cao

Với myViewBoard, người dùng có thể lưu trữ lại bài giảng hoặc video ghi hình buổi học dễ dàng, ngoài ra nền tảng còn có tính bảo mật cao, người dùng có thể tham khảo thêm dưới đây.

  • Nêu về tính năng lưu trữ bài giảng, các tệp tin trên phần mềm: Người dạy có thể liên kết với tài khoản đám mây Google Drive để dữ liệu về các buổi học có thể trực tiếp sao lưu vào.
  • Tính bảo mật cao: Nền tảng myViewBoard không có tính năng hội nghị trực tuyến, tức là không thể chia sẻ video và hình ảnh camera từ 2 phía. Vì vậy, chỉ có người dạy có thể chia sẻ màn hình, video vào lớp học, và cũng chỉ người dạy có thể ghi màn hình, điều đó giúp đảm bảo trẻ nhỏ không chia sẻ nhầm thông tin cá nhân và bị lộ ra ngoài.

Bên cạnh đó, dữ liệu về buổi học sẽ được đưa vào nhóm bảo mật nội bộ của myViewBoard. Nếu không được xác định có những rủi ro nghiêm trọng trong buổi học hoặc có yêu cầu pháp lý, không ai có thể đăng nhập và xem thông tin của người dùng, trừ khi được người dùng cấp quyền.

Video dưới đây có thể minh họa cho tính năng lưu trữ dễ dàng và bảo mật cao của myViewBoard, bạn có thể tham khảo thêm.

Amazing Free Online White Board For Teachers| Myviewboard

3.5 Tiết kiệm chi phí

Người dùng có thể tạo tài khoản myViewBoard dễ dàng trên trình duyệt web, sau đó sẽ được dùng bản miễn phí của nền tảng. Bản miễn phí có đầy đủ các tính năng cơ bản như viết, vẽ, xóa, ghi chú, trình bày,…

Đối với bản trả phí, thông thường bản này dành cho giáo viên hoặc chuyên gia, có cung cấp các tính năng nâng cao của myViewBoard như tạo bảng khảo sát, xuất file sang ppt. hoặc pptx, chia sẻ bằng mã QR, bộ chú thích AI nâng cao, các công cụ toán học và trò chơi,…

Hiện nay, mức giá cho bản trả phí trên myViewBoard là $119/năm, tương đương khoảng 2.700.000 VND.

Mức phí phù hợp

Mức phí cho bản nâng cấp hiện nay trên myViewBoard là $199/năm.

Qua bài viết, có thể thấy lớp học ảo myViewBoard Classroom là một nền tảng dễ sử dụng, có độ tương tác cao tương tự như lớp học truyền thống, bài giảng lại có thể sinh động và trực quan hơn rất nhiều. Vì vậy, đây sẽ là một xu thế chính trong giáo dục tương lai, hy vọng bạn có thể trải nghiệm thử và nâng cao chất lượng của buổi học của mình bằng myViewBoard nhé!

Was this article helpful?
YesNo

TAGS