ViewSonic Library > Giải trí > Giải trí tại nhà > Máy chiếu phim tại gia tốt nhất: 5 yếu tố quyết định

Máy chiếu phim tại gia tốt nhất: 5 yếu tố quyết định

Đâu là chiếc máy chiếu tốt nhất cho phòng chiếu phim gia đình của bạn đã không còn là một nhiệm vụ khó khăn nữa. Thay vào đó bạn hãy lựa chọn bộ phim mà mình thật sự muốn xem, nhiệm vụ còn lại chúng tôi sẽ giúp bạn.

Đọc tiếp để xem bạn nên chú ý đến những gì trước khi đầu tư vào một máy chiếu hoặc tham khảo ngay một số máy chiếu của ViewSonic cho giải trí gia đình.

Từ “phức tạp” chỉ nên được nghe trong các bộ phim, không phải khi thảo luận về việc tìm kiếm một chiếc máy chiếu hoàn hảo. Nhưng khi bạn nghĩ về tất cả các thuật ngữ kỹ thuật và thông số kỹ thuật liên quan đến việc mua một máy chiếu, nó có thể trở nên khá khó khăn để hiểu được những điều quan trọng. May mắn thay, ViewSonic có một số mẹo để giúp bạn chọn được loại máy chiếu tốt nhất.

Nếu khi nhắc đến máy chiếu, có thể bạn sẽ nghĩ đến ngay những chiếc máy chiếu ở trường đầy bụi baant và mất nhiều thời gian để khởi động, thì bạn sẽ bất ngờ bởi những thay đổi đã xảy ra. Những chiếc máy chiếu hiện đại ngày nay di động và linh hoạt, biến đêm xem phim tại nhà thành một chuyến đi đến rạp – với ưu điểm là không phải rời khỏi nhà của bạn, và thêm vào đó là những cái gối êm ái và đồ uống yêu thích của bạn.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ năm khía cạnh quan trọng nhất cần nghĩ đến nếu bạn đang tìm kiếm một máy chiếu phim tại gia. Bạn sẽ đọc về sự khác biệt giữa máy chiếu sợi đốt, laser và LED, và được giới thiệu với những khía cạnh kỹ thuật khác như độ sáng, tỉ lệ phóng và độ phân giải, cùng những đặc điểm tuyệt vời khác của máy chiếu phòng chiếu phim tốt nhất sẽ giữ cho bạn trên ghế ngồi.

Đèn sợi đốt, Laser, hay LED?

Khi mua một máy chiếu phim tại gia, yếu tố đầu tiên cần xem xét là bạn sẽ chọn máy chiếu sợi đốt, laser hay LED. Để làm cho vấn đề này dễ dàng hơn cho bạn, hãy đơn giản hóa việc nói rằng máy chiếu sợi đốt là một lựa chọn thấp cấp, và máy chiếu laser là một lựa chọn cao cấp hơn. Nhưng lựa chọn tối ưu nhất chắc chắn là máy chiếu LED. Nổi tiếng vì mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn, nó cung cấp độ bão hòa màu cao và hiệu quả chiếu sáng cao, khiến nó trông có độ sáng hiệu quả cao hơn so với thực tế được đo bằng đồng hồ đo. Hơn nữa, máy chiếu LED có tuổi thọ nguồn sáng lớn hơn so với các đối thủ của nó bao gồm máy chiếu sợi đốt cần thay đổi bóng đèn thường xuyên.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy chiếu sợi đốt, laser và LED, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Best Home Theater Projector Features To Consider

Gần, Xa, Bất cứ không gian nào bạn ở

Không phải tất cả các bộ phim được quay với tỷ lệ giống nhau và không phải tất cả các máy chiếu đều có tỷ lệ phóng đại giống nhau. Tỷ lệ phóng đại của máy chiếu liên quan đến khoảng cách giữa ống kính máy chiếu và màn chiếu hoặc tường mà nó chiếu sáng, và điều này sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn máy chiếu nào cho không gian của bạn.

Máy chiếu gần và siêu gần cho bạn màn hình lớn mà không cần phòng lớn. Nhỏ gọn và tiện lợi, chúng phù hợp trong những không gian mà máy chiếu thông thường không thể, tạo ra hình ảnh lớn từ khoảng cách gần bằng các ống kính và gương độc đáo. Không cần đặt nó trên trần nhà hoặc dọn dẹp một vị trí cố định sau ghế sofa của bạn (trừ khi bạn muốn). Những chiếc máy chiếu này được thiết kế để đặt bất cứ nơi nào – từ bàn cà phê đến kệ gần tường.

Máy chiếu thông thường cần được đặt cách tường khoảng 8-10 feet (244-305 cm) để có hình ảnh 100″. Điều này rất tuyệt vời nếu bạn có một phòng khách lớn. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch cho một đêm ăn uống và xem phim, bạn có tất cả bạn bè xung quanh cho trận đấu lớn, hoặc bạn đang dành một cuối tuần ấm cúng tại nhà để xem liên tục các bộ phim, thì đây là sự lựa chọn dành cho bạn.

Nếu bạn là người yêu phim luôn di chuyển, bạn có thể muốn một máy chiếu LED gần nhỏ gọn và có thể mang theo được như X2-4K, sẽ phóng màn hình lớn 100″ chỉ cách tường 1,77m. Ngoài việc biến không gian của bạn thành một rạp chiếu tại gia, bạn cũng có thể tạo ra một phòng chơi game trong phòng khách của bạn với X2-4K. Chiếc máy chiếu LED gần thông minh này là máy chiếu đầu tiên trên thế giới được chứng nhận là được thiết kế cho XBOX, vì vậy, bạn được đảm bảo trải nghiệm chơi game tối ưu nhất, cho dù đó là chiến đấu với kẻ địch trong Fortnite, xây dựng thành phố trong Minecraft, hay chơi bóng rổ với đội Nets trong NBA2K23.

Nếu căn hộ của bạn đã được trang bị đầy đủ và trang trí, bạn đang chia sẻ không gian chung với bạn bè và bạn cùng phòng, hoặc đơn giản là chọn một phong cách tối giản hơn, bạn có thể thích máy chiếu siêu gần như X1000-4K vì nó sẽ tạo ra một hình ảnh 100″ khi đặt cách tường 15 inches (38cm) và do đó có thể sử dụng ngay cả trong không gian hạn chế.

Máy ảnh,Hhành động, Ánh sáng!

Không phải ai cũng có thể có một rạp chiếu tại gia được che kín sáng, vì vậy yếu tố tiếp theo cần cân nhắc khi tìm kiếm máy chiếu mong muốn của bạn là ánh sáng môi trường của phòng khách của bạn. Hãy xem xét kích thước và vị trí của cửa sổ.

Độ sáng của máy chiếu được đo bằng lumen: một cây nến phát ra 14 lumen, một buổi chiều hoàng hôn là 400 lumen và một ngày nắng có thể đạt đến tới 100.000 lumen. Lumen là quan trọng vì máy chiếu không thể hiển thị hình ảnh sống động nếu nó không đủ ánh sáng. Hình ảnh sẽ mờ nếu lượng ánh sáng chiếu ra quá thấp. Các yếu tố khác như ánh sáng môi trường, khoảng cách màn hình và kích thước màn hình mong muốn sẽ cho bạn biết có cần ít lumen hơn hay nhiều lumen hơn.

Đơn vị đo độ sáng ANSI Lumen của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) là đơn vị đo độ sáng phổ biến cho máy chiếu. Nói chung, máy chiếu với 2.000 ANSI lumen trở lên là khoảng phù hợp nhất cho các không gian nhỏ như phòng khách vì điều này dễ dàng tạo ra một màn hình sáng. Độ sáng của các máy chiếu LED của ViewSonic được đánh giá bằng điểm Lumen của LED, chứ không phải ANSI. Điều đó là vì chúng có độ sáng được cảm nhận cao hơn (phản ánh những gì được nhìn thấy bởi mắt người), vì vậy LED Lumen của chúng sẽ bắt đầu từ một con số cao hơn. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa ANSI và LED Lumens, hãy đọc ở đây.

LED Projectors

Big Screen
Anytime, Anywhere

Explore >

Độ phân giải tốt nhất cho Máy chiếu tại gia

Những người yêu phim – cho dù đó là tình yêu với siêu anh hùng Marvel, điện ảnh Pháp mới, hay những bộ phim xúc động nhất – có thể muốn sở hữu độ phân giải 4K khi đầu tư vào máy chiếu tốt nhất cho rạp chiếu tại nhà vì điều này đảm bảo chi tiết rõ ràng trong mỗi khung hình. Độ phân giải 4K thường được quảng cáo là UHD (độ phân giải siêu cao) và hiện là tốt nhất bạn có thể có. Nếu bạn đã đăng ký cho gói Disney hoặc Netflix cao cấp, thì đây là dành cho bạn.

Định dạng độ phân giải phổ biến nhất hiện nay là 4K UHD và điều tuyệt vời là ngay cả khi bạn chỉ truy cập nội dung trực tuyến, bạn vẫn chắc chắn có tất cả các chi tiết, màu sắc và độ sáng mà bạn mong đợi. Cũng hữu ích khi biết rằng hầu hết các máy chiếu thường có độ phân giải cố định, có nghĩa là bất kể chất lượng tín hiệu nhận được thế nào, chúng chỉ có thể đầu ra ở một độ phân giải duy nhất, vì vậy một số thông tin sẽ bị thu nhỏ để có thể đầu ra ở định dạng đúng (tuy nhiên, nếu độ phân giải nguyên bản của máy chiếu là 1080p mà không hỗ trợ 4K, thì máy chiếu sẽ không thể chiếu được nội dung 4K). Đây là lý do rất quan trọng để biết xem máy chiếu của bạn có tương thích với các định dạng này hay không. Hỗ trợ cho 4K Ultra HD và HDR có thể khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất và model của thiết bị của bạn.

Gam màu là phạm vi các màu sắc có thể được tái tạo trên thiết bị đầu ra. REC .709 là gam màu được sử dụng trong ngành công nghiệp rạp chiếu phim tại Hoa Kỳ và được sản xuất bởi Tổ chức Viễn thông Quốc tế – Khu vực phát thanh (ITU-R). Nó đảm bảo rằng tất cả các thiết bị trên thị trường sử dụng nó làm tiêu chuẩn của họ đều chia sẻ một ngôn ngữ chung cho các màu sắc mà họ sử dụng. Hãy đảm bảo chọn một mẫu có ít nhất 100%  REC .709 để đảm bảo độ chính xác màu sắc cao nhất so với nội dung gốc.

Để đọc thêm về độ phân giải của máy chiếu, hãy đọc bài viết này, và nếu bạn muốn biết thêm về gam màu, bạn có thể nhấp vào đây.

Why you should buy a home theater projector

Practical Magic

Có một vài yếu tố khác đảm bảo giúp bạn quyết định về máy chiếu tại gia tốt nhất cho bạn. Những người yêu phim mà không có không gian riêng sẽ rất thích những công nghệ mới đã được đạt được trong máy chiếu ngày nay. Hơn nữa, với tính năng tự động lấy nét ngay lập tức tích hợp sẵn để có hình ảnh sắc nét và rõ ràng chỉ trong vài giây, bạn có thể yên tâm rằng các bộ phim, chương trình truyền hình, trò chơi và video của bạn sẽ được căn chỉnh ngay cả khi máy chiếu của bạn không nằm chính giữa màn chiếu.

Nhiều mẫu máy chiếu hiện nay đi kèm với hệ thống loa Bluetooth cao cấp tích hợp sẵn – đảm bảo kết nối và cung cấp âm thanh sắc nét có thể được sử dụng cho karaoke hoặc đơn giản là để cung cấp nhạc nền cho bữa tiệc tối – vì vậy, bạn được đảm bảo một buổi tối đầy niềm vui, giải trí và những khoảnh khắc điện ảnh. Hơn nữa, tính năng chia sẻ màn hình không dây và tích hợp Smart OS, đảm bảo rằng bạn sẽ đắm đuối trong tình yêu.

Nhưng có lẽ một trong những điều tốt nhất về các máy chiếu LED hiện đại này là chúng cực kỳ yên tĩnh. Không có quạt ồn ào, cho dù bạn xem bao nhiêu phần phim Fast & Furious liên tiếp.

Khi tìm kiếm máy chiếu tại gia tốt nhất, bạn muốn tính toán về tuổi thọ, và rõ ràng là máy chiếu LED là tiết kiệm chi phí trong dài hạn. Bạn có thể sử dụng nó trong 30.000 giờ mà không cần thay đèn thường xuyên, hoặc nói cách khác, bạn có thể xem phim trong 6 giờ mỗi ngày, trong hơn 10 năm. Khi đầu tư vào một máy chiếu, bạn muốn có một thứ gì đó mà bạn có thể tận hưởng trong nhiều năm tới.

Kết luận

Có rất nhiều lựa chọn khi tìm kiếm máy chiếu phim tại gia. Bạn có thể tìm thấy máy chiếu cho trò chơi, máy chiếu nhỏ gọn dành cho những người muốn di chuyển, máy chiếu được thiết kế để phát trực tuyến, máy chiếu cho các rạp chiếu phim cao cấp và các sản phẩm dành cho không gian nhỏ. Sau khi xem xét máy chiếu LED và độ sáng, khoảng cách và độ phân giải của chúng, cũng như xem xét tuổi thọ và các thành phần thực tế khác, tại sao bạn không muốn tái hiện những giây phút hạnh phúc mãi mãi của Hollywood với máy chiếu phim tại gia tốt nhất trên thị trường?

Để biến cuộc gặp gỡ của bạn thành một chuyến đi vô tận, hãy xem các máy chiếu phim tại gia của ViewSonic hoặc tìm hiểu thêm về các máy chiếu cho giáo dục, doanh nghiệp và giải trí.

Was this article helpful?
YesNo