ViewSonic Library > Công nghệ > So sánh > Màn hình cong vs Màn hình phẳng: Màn hình cong để làm gì?

Màn hình cong vs Màn hình phẳng: Màn hình cong để làm gì?

Màn hình cong là công nghệ tương đối mới, nhưng chúng đang nhanh chóng vượt qua màn hình phẳng đối với những người dùng nắm bắt xu thế công nghệ. Vậy tại sao chúng ta lại phải nâng cấp màn hình phẳng lên màn hình cong? Có một số lợi ích khá thiết thực của màn hình cong, bao gồm giảm mỏi mắt và trường nhìn tốt hơn. Đọc để biết thêm chi tiết về cách màn hình cong có thể giúp bạn có được trải nghiệm hình ảnh tốt hơn hoặc nhấp vào đây tham khảo một số lựa chọn màn hình cong của ViewSonic.

Bạn còn nhớ so sánh sự khác biệt giữa màn hình CRT và LCD?

Vâng, đó là trong quá khứ! Ngày nay, những người mua sắm màn hình phải quyết định giữa màn hình cong và màn hình phẳng

Bạn đã xác định được cái nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn?

Nếu bạn không, thì hãy lùi lại một bước.

Tóm lại, màn hình cong là màn hình phẳng nhưng thế hệ mới! Ít nhất đó là những gì dựa trên số lượng tùy chọn màn hình cong trên thị trường cho các ứng dụng trải dài từ chơi game đến làm việc và thậm chí là giải trí nói chung.

Với màn hình cong, ánh nhìn của bạn ngay lập tức bị thu hút bởi màn hình cong uyển chuyển và kiểu dáng bóng bẩy – nhưng chúng hoạt động như thế nào? Lợi ích của màn hình cong là gì? Những lợi ích của màn hình phẳng là gì? Đọc phần bên dưới để xem danh sách các ưu điểm của màn hình cong và phân tích đầy đủ giữa màn hình cong và màn hình phẳng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến các biến thể siêu rộng của màn hình cong và phẳng.

So sánh màn hình xong và màn hình phẳng

Đắm chìm với màn hình cong

Trong thế giới của các nội dung hình ảnh đa phương tiện, sự đắm chìm là một tiêu chuẩn vàng để hướng tới. Có thể nói, nếu một sản phẩm có thể khiến bạn quên rằng bạn đang nhìn chằm chằm vào màn hình, thì bạn có nhiều khả năng sẽ thích trải nghiệm này hơn.

Để tạo ra cảm giác đắm chìm này, các sản phẩm phải được thiết kế theo cách tái tạo mọi thứ như chân thực nhất có thể.

Chúng ta nhìn mọi thứ thực tế theo ba chiều – chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Nếu thực tế tập thể của chúng ta chỉ dựa trên hai chiều, thì mọi thứ sẽ có vẻ phẳng. Đây là lúc cuộc chiến giữa màn hình cong và màn hình phẳng phát huy tác dụng.

Màn hình cong giúp bạn tận dụng cả ba chiều, lúc này bạn thưởng thức những nội dung giải trí sẽ sống động hơn rất nhiều. Ngược lại, màn hình phẳng, đúng với tên gọi của nó mang lại trải nghiệm không được chân thực bằng.

Lợi ích màn hình cong #1:

  • Một trải nghiệm sống động hơn

Màn hình cong Loại bỏ méo hình

Hãy tưởng tượng sẽ khó chịu như thế nào khi bạn gặp phải một hình ảnh bị mờ. Tiếp theo, hãy cân nhắc cảm giác của bạn khi hiện tượng mờ đó không phải do kết nối mạng internet kém mà là do sự cố phần cứng. Trong một ví dụ khác, hãy xem xét khi bạn phóng to video hoặc hình ảnh, chất lượng sẽ bị biến dạng ở mức độ nào, đặc biệt là ở các cạnh.

Khi đề cập đến cuộc tranh luận giữa màn hình cong và màn hình phẳng, các tình huống trên hầu như chỉ liên quan đến màn hình phẳng. Mặc dù các ví dụ về trường nhìnbiến dạng có thể xảy ra trên màn hình có kích thước bất kỳ, nhưng chúng trở nên phổ biến hơn khi kích thước màn hình tăng lên. Trường nhìn ít biến dạng hơn là một trong những lợi thế của màn hình cong so với màn hình phẳng vì vấn đề biến dạng được giảm thiểu trên màn hình cong.

Có một lời giải thích đơn giản cho việc này.

Sự khác biệt giữa biến dạng trường nhìn của màn hình cong và phẳng xuất phát từ tính chất vật lý của việc chiếu ánh sáng. Nói một cách đơn giản, màn hình phẳng chiếu hình ảnh của chúng theo một mặt thẳng. Mặt khác, màn hình cong tận dụng hình dạng của chúng và hướng mọi thứ vào người xem, do đó hạn chế hiện tượng méo trường nhìn.

Lợi ích của màn hình cong #2:

  • Ít biến dạng trường nhìn hơn trên màn hình cong

Màn hình cong thoải mái hơn cho mắt của bạn

Hạn chế biến dạng trường nhìn của màn hình cong cũng giúp việc sử dụng chúng thoải mái hơn. Về cơ bản, độ cong của màn hình cho phép mắt chúng ta nhìn mọi thứ cùng một lúc mà không bị mỏi.

Điều này trái ngược với màn hình phẳng, tùy thuộc vào kích thước, có thể gây mỏi mắt nếu màn hình vượt quá tầm nhìn tự nhiên của người xem.

Bằng cách có thể nhìn toàn bộ nội dung trên màn hình cong, ngay cả ở kích thước lớn nhất, mắt bạn sẽ tận dụng cảm giác tự nhiên đó để duy trì sự thoải mái. Nhìn chung, khi xem xét màn hình cong và màn hình phẳng, hãy nhớ rằng mắt bạn sẽ có thể làm việc thoải mái hơn khi xem màn hình cũ mà bạn đang có.

Lợi ích màn hình cong #3:

  • Màn hình cong thoải mái cho mắt bạn

Màn hình cong có trường nhìn rộng hơn

Khi phân tích về màn hình cong và màn hình phẳng, thông thường các thông số kỹ thuật của màn hình cong tương quan với khả năng đắm chìm nhiều hơn với trường nhìn vượt trội. Thành thật mà nói, điều này đúng vì những lý do tương tự mà màn hình cong cũng thoải mái hơn so với màn hình phẳng.

Vì màn hình cong hướng hình ảnh từ mọi góc về phía mắt người xem nên bạn sẽ có thể nhìn thấy mọi thứ mà không cần điều tiết mắt nhiều. Do đó, nếu mắt bạn dễ dàng bao quát trường nhìn lớn hơn so với màn hình phẳng, thì màn hình cong sẽ có cảm giác lớn hơn.

Một lợi ích bổ sung của trường nhìn rộng hơn là nó cũng giúp cho bạn đắm chìm vào nội dung giải trí hơn.

Lợi ích màn hình cong #4:

  • Màn hình cong cung cấp trường nhìn rộng hơn.
So sánh Màn hình cong và Màn hình phẳng

Những điều cần làm quen với màn hình cong

Không có gì là hoàn hảo 100%. Mang hình cong mang lại nhiều lợi thế về hiển thị nhưng nó cũng sẽ có một số điểm yếu nhất định

Rất may, những nhược điểm của màn hình cong là rất nhỏ và có lẽ sẽ không khiến bất kỳ người mua nào phải cảm thấy khó chịu để mua màn hình phẳng thay thế.

Treo trường

Đầu tiên và quan trọng nhất, do hình dạng cùng tên của chúng, màn hình cong gặp khó khăn khi gắn lên tường. Không giống như màn hình phẳng, màn hình cong yêu cầu giá treo và vị trí cụ thể để gắn được.

Nói chung, màn hình cong đòi hỏi một trường hợp mà chúng không được đặt quá gần tường. Mặc dù chúng không giải quyết được thực tế là màn hình cong sẽ nhô ra, nhưng giá đỡ nghiêng & xoay và giá treo tay có thể điều chỉnh là những lựa chọn tuyệt vời để vượt qua trở ngại của việc lắp đặt nói chung.

Tin tốt ở đây là đây chủ yếu là một vấn đề không quá nặng nề và không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị.

Chói sáng

Do kiểu dáng hình học liên quan đến độ cong của nó, khá đáng tiếc là màn hình cong sẽ dễ bị lóa khi nhìn ở một số góc nhất định.

Mặc dù chúng ta có thể xử lý bằng cách để xa các nguồn sáng lớn ở xa và các góc hạn chế chiếu tới màn hình. Nhưng trong nhiều trường hợp nhất định thì cũng không hề dễ dàng gì để xử lý vấn đề này.

Cách tốt nhất để giảm thiểu vấn đề này là đặt màn hình cách xa càng nhiều nguồn sáng càng tốt. Hoặc, đơn giản là sử dụng màn hình của bạn với hầu hết các đèn đã tắt.

Màn hình cong Ultrawide vs Màn hình phẳng

Một câu ngạn ngữ phổ biến là càng lớn càng tốt – màn hình siêu rộng là minh chứng cho câu nói này.

Mặc dù màn hình đã có nhiều kích cỡ từ lâu, nhưng có một sự phát triển gần đây là màn hình cong cũng đã xuất hiện những màn hình cong siêu rộng, chúng khác biệt vì sử dụng tỷ lệ khung hình 21:9 thay vì tỷ lệ khung hình 16:9 truyền thống.

Màn hình Ultrawide (21:9) vs Màn hình Thông thường (16:9)

Như bạn có thể thấy trong hình trên, màn hình Ultrawide 21:9 cung cấp diện tích hiển thị hình theo chiều ngang nhiều hơn khoảng 33% so với màn hình 16:9 tiêu chuẩn. Kết quả là sự kết hợp giữa cong và siêu rộng sẽ tạo nên một không gian đắm chìm hơn tỷ lệ 16:9 truyền thống gấp nhiều lần. Việc có thêm diện tích hiển thị theo chiều ngang của một màn hình siêu rộng càng làm nổi bật những lợi ích của màn hình cong mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Hơn nữa, đối với những người yêu cầu đa màn hình cho các mục đích liên quan đến công việc hoặc chơi game, màn hình Ultrawide sẽ giúp bạn chỉ cần sử dùng một màn hình duy nhất mà thôi. Đối với chơi game, một số trò chơi thậm chí còn hỗ trợ tỷ lệ khung hình 21:9 siêu rộng, mang lại tất cả lợi ích của màn hình cong để chơi game cộng với trường nhìn mở rộng trong trò chơi!

Để biết thêm về lợi ích của màn hình Ultrawide, hãy xem bài viết so sánh màn hình Ultrawide và thiết lập hai màn hình này. Trong một số trường hợp nhất định, sự thay đổi này có thể giúp tăng năng suất và hiệu quả, cũng như mở ra thêm không gian trên bàn và dây nguồn nối dài của bạn. Hoặc khám phá bộ sưu tập màn hình cong của ViewSonic tại đây.

Nếu bạn thích hiệu quả của việc nâng cấp lên màn hình cong hoặc màn hình cong siêu rộng, chúng tôi đã để lại liên kết đến một số lựa chọn hàng đầu của chúng tôi bên dưới:

Tần số quét 144Hz / 1080p / 1800R

VX3258-2KC-mhd

Tần số quét 144Hz / 1080p / 1800R

VX3258-2KC-mhd

Ultrawide Professional Color / WQHD+ / 21:9 / 2300R

Was this article helpful?
YesNo