ViewSonic Library > Doanh nghiệp > Hội thảo > Làm Việc Từ Xa Là Gì? Làm Thế Nào Tăng Hiệu Suất Làm Việc Tại Nhà?

Làm Việc Từ Xa Là Gì? Làm Thế Nào Tăng Hiệu Suất Làm Việc Tại Nhà?

Làm việc từ xa là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất, làm việc từ xa là kết nối với công việc từ xa bằng các công cụ viễn thông. Trong Thời đại kỹ thuật số, thuật ngữ này chủ yếu liên quan đến làm việc từ xa qua mạng Internet nhưng thật bất ngờ, thuật ngữ lại có lịch sử tương đối dài. Tuy nhiên, làm việc từ xa nghĩa là có thể cần phải đánh đổi, hy sinh sự đổi mới để đảm bảo hiệu suất công việc. Cùng với thời gian, chúng ta sẽ biết được liệu những công nghệ mới có nâng cao vai trò của làm việc từ xa trong ngành kinh doanh hay không. 

Tìm hiểu thêm về làm việc từ xa dưới đây. Hoặc nếu bạn đang làm việc tại nhà, hãy xem các giải pháp đề xuất của chúng tôi tại đây.

Với xu thế toàn cầu hóa trên toàn thế giới, giờ đây bạn có thể dễ dàng làm được nhiều hơn với ít nguồn lực hơn. Chỉ bằng vài cú nhấp chuột, bạn có thể trò chuyện với người ở cách xa nửa vòng Trái Đất hay thanh toán qua mạng Internet. Nhờ những kết nối này, chúng ta có thể làm việc tự do hơn và độc lập hơn. Phương pháp làm việc mới mang tên… làm việc từ xa đã ra đời.

Trong một thế giới mà công nghệ truyền thông không ngừng phát triển, chẳng lấy gì làm lạ khi làm việc từ xa trở thành phương pháp làm việc phổ biến hơn và dễ tiếp cận hơn. Với số lượng người lao động ngày càng tăng, làm việc từ xa còn là phương pháp làm việc ít căng thẳng hơn. Thế nhưng, nói một cách chính xác thì làm việc từ xa là gì? Phương pháp này bắt nguồn từ đâu và có hiệu quả hơn so với làm việc tại văn phòng hay không?

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về nguồn gốc của làm việc từ xa và phương pháp này phù hợp với lực lượng lao động như thế nào. 

Làm Việc Từ Xa Là Gì?

Nói một cách đơn giản, làm việc từ xa là loại hình công việc cho phép bạn làm việc bên ngoài không gian văn phòng truyền thống, điển hình là làm việc qua máy tính hay các phương tiện viễn thông khác. Bạn có thể tìm thấy những người làm việc từ xa ở văn phòng tại nhà, văn phòng chia sẻ hay các tiệm cà phê trong thành phố. Chỗ làm việc rất linh hoạt và hoàn toàn dựa trên sở thích cá nhân hoặc chính sách công ty. Dù làm việc ở đâu, người làm việc từ xa là người có khả năng làm việc bên ngoài văn phòng.

Gần 50 năm trước, một cựu kỹ sư NASA đã sáng tạo ra thuật ngữ “làm việc từ xa”. Điều thú vị là vào thời đó, thuật ngữ làm việc từ xa dường như xoay quanh môi trường nhiều hơn, đề cao tác động của làm việc từ xa đối với ô nhiễm môi trường và hạn chế ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, thuật ngữ làm việc từ xa trong các cuộc trò chuyện chủ yếu xoay quanh sự cân bằng giữa công việc vàcuộc sống, sự hài lòng của nhân viên hay những điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp.

Vì ngày càng trở nên thông dụng hơn, làm việc từ xa còn có nhiều cách gọi khác, chẳng hạn như “remote work”, “telework” hay “work from home”.

How to Work from Home - Woman Working at Table

Đối Tượng Nào Phù Hợp Với Làm Việc Từ Xa?

Ngành nghề nào thường làm việc từ xa? Vì một số công việc làm trên máy tính có thể hoàn thành bằng máy tính tại nhà, có khá nhiều nghề có thể làm việc từ xa. Ví dụ như nghề giáo, ngày càng có nhiều giáo viên tham gia giảng dạy các lớp học ảo. Với sự xuất hiện của máy tính và phần mềm trong lớp học, giáo viên ngày càng có nhiều lựa chọn hơn. Chẳng hạn như trò chuyện phát trực tiếp cho phép giáo viên gia tăng tối đa lượng khán giả và khả năng tương tác.

Một số ngành nghề phù hợp với làm việc tại nhà…

  • Quản lý truyền thông xã hội
  • Thiết kế đồ họa
  • Phát triển web
  • Chuyên viên sáng tạo nội dung
  • Dịch thuật

Bạn có đang làm việc tại nhà không? Duy trì giao tiếp bằng những lời khuyên sau: Hợp tác từ xa – Tại sao hợp tác từ xa lại quan trọng ?

What Is Telecommuting? - Telecommuting Stats InfographicMức Độ Phổ Biến Của Làm Việc Từ Xa

Có những lúc làm việc từ xa dường như trở nên lỗi thời. Năm 2009, khoảng 40% nhân viên của IBM làm việc tại nhà. Phải đến vài năm trước đây công ty mới quyết định đi ngược lại xu thế. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với Yahoo!, công ty gây xôn xao vào năm 2013 khi yêu cầu nhân viên quay trở lại văn phòng sau khi cho phép nhân viên làm việc tại nhà trước đó. Vậy làm việc từ xa có ưu điểm và nhược điểm gì?

Hiệu Suất Công Việc

Điểm mấu chốt của vấn đề có lẽ nằm ở câu hỏi liệu làm việc từ xa có kìm hãm sự đổi mới trong khi gia tăng hiệu suất làm việc hay không. Nếu quả thật như vậy, các công ty buộc phải quyết định xem hiệu suất công việc và đổi mới cái nào quan trọng hơn. Nhân viên thường ủng hộ lựa chọn làm việc từ xa và họ thường vui vẻ hơn và khỏe mạnh hơn nhờ làm việc từ xa.

Trong khi đó, các công ty lớn và CEO có thể chọn ủng hộ sự đổi mới, nhất là trong môi trường đầy cạnh tranh như tại các công ty công nghệ lớn. Do vậy, dù các tập đoàn lớn có thể tiết kiệm vốn bất động sản nhiều đến cỡ nào bằng cách giảm không gian văn phòng, trong mắt nhiều người, ưu tiên hàng đầu vẫn là tính đổi mới. Điều này đặc biệt đúng nếu công ty bạn phải cạnh tranh với những gã khổng lồ của giới công nghệ như Google và Apple.

Vậy nên, trong lúc này, làm việc tại văn phòng có vẻ vẫn có giá trị về mặt hợp tác và đổi mới. Dù các nhân viên làm việc từ xa thường có sự tiến bộ trong hiệu suất làm việc, điều này có thể phải đánh đổi bằng khả năng giao tiếp trực tiếp. Có vẻ như dù thế nào, văn phòng sẽ luôn có chỗ đứng vững chắc.

Tương Lai Của Làm Việc Từ Xa?

Dù bạn đã từng hay chưa từng làm việc từ xa, không thể phủ nhận rằng phương pháp này ngày càng phổ biến với cả nhân viên và chủ sở hữu lao động. Rất có khả năng làm việc từ xa sẽ ngày càng trở nên thuận tiện hơn và hiệu quả hơn. Nếu bạn phải làm việc từ xa và muốn tận dụng tối đa ngày làm việc của mình, hãy tìm hiểu nội dung sau: Làm việc tại nhà: 7 lời khuyên để tăng hiệu suất làm việc.

Để biết thêm thông tin về làm việc từ xa và mọi kiến thức cần biết về làm việc từ xa, hãy đón đọc Hướng dẫn làm việc tại nhà năm 2020. Hoặc xem các giải pháp làm việc tại nhà của chúng tôi để tăng cường làm việc tại nhà hiệu quả.