ViewSonic Library > Doanh nghiệp > Thủ thuật > Làm Việc Tại Nhà: 7 Mẹo Giúp Nâng Cao Hiệu Suất Làm Việc

Làm Việc Tại Nhà: 7 Mẹo Giúp Nâng Cao Hiệu Suất Làm Việc

Do ngày càng có nhiều người bắt đầu làm việc tại nhà, câu hỏi thường gặp hiện nay là: “Làm thế nào để vẫn duy trì hiệu suất khi không làm việc tại văn phòng?” Trong thế giới ngập tràn công nghệ, những yếu tố gây mất tập trung hiện hữu ở khắp mọi nơi. Khi bạn chuyển từ làm việc tại văn phòng sang làm việc tại nhà, hãy tìm hiểu những lời khuyên dưới đây để duy trì năng suất và hiệu quả trong suốt cả ngày.

Xem các mẹo nâng cao hiệu suất làm việc ở nhà tại đây. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin về cách sắp xếp góc làm việc hiệu quả sau đây của chúng tôi.

làm việc tại nhà có thể mất chút thời gian để làm quen và có thể gây ảnh hưởng đến thói quen của bạn, phương pháp này có thể mang đến lợi ích rất lớn nếu thực hiện đúng cách. Đối với những người đã quen, làm việc tại nhà không chỉ giúp cải thiện hiệu suất mà còn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Dù làm việc từ xa cũng có những hạn chế, tuy nhiên bạn vẫn có thể tham khảo bảy mẹo giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc tại nhà.

Working at Home Tips - Establish a Morning Routine1. Xây dựng thói quen buổi sáng

Thói quen là yếu tố quan trọng nhất và thói quen buổi sáng đặc biệt quan trọng khi nói đến việc bắt đầu một ngày đúng cách. Với một số người, điều này có thể là chạy bộ buổi sáng hoặc chạy nhanh tới quán cà phê. Với những người khác, đó có thể là ăn bữa sáng trong lúc đọc tin tức hoặc xem thời sự.

Bạn sẽ không muốn rời giường 5 phút trước khi bắt đầu làm việc. Những thói quen buổi sáng này giúp bạn tỉnh táo và tiến vào “chế độ làm việc”. Vậy nên, dù là 30 phút hay 2 tiếng, hãy dành thời gian cho bản thân để chuẩn bị cả về thể chất và tinh chần cho cả ngày trước mắt.

Bạn cần lời khuyên để đưa ra ý tưởng hay? Tham khảo các ý tưởng tại đây.

Working at Home Tips - Get Rid of Distractions2. Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung

Công nghệ chắc chắn giúp ích rất nhiều trong những tình huống khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là một yếu tố gây mất tập trung tiềm tàng. Điều này đặc biệt đúng với các mạng xã hội, vốn được xây dựng nhằm thu hút mọi người tham gia. Sức hút của Facebook hay Twitter rất khó để cưỡng lại, vậy tại sao không đơn giản hóa mọi việc? Thử đăng xuất khỏi tài khoản mạng xã hội hoặc tắt thông báo trên điện thoại. Điều này sẽ ngăn chặn những cố gắng không ngừng của các công ty mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý của bạn.


Và nếu cần, hãy tạo ra quy tắc cho bản thân rằng tôi sẽ không sử dụng mạng xã hội khi đang làm việc. Tạo ra ranh giới tinh thần giữa công việc và mạng xã hội sẽ còn có ích hơn nữa. Những quy tắc này thật sự sẽ giúp bạn tránh được sự cám dỗ của mạng xã hội mà phần lớn chúng ta xem do thói quen chứ không phải vì cần thiết.

Working at Home Tips - Take Breaks3. Nghỉ giải lao

Dù có nhiều lợi ích, làm việc từ xa có một hạn chế là thiếu vận động. Trong khi đi làm nghĩa là bạn phải di chuyển và vận động thì làm việc tại nhà lại mang đến cảm giác tự nhiên và thoải mái. Bạn có thể ngồi làm việc một chỗ suốt cả ngày.

Đừng bỏ qua những giờ giải lao hay những thói quen lành mạnh như đi bộ ngắn và giãn cơ. Thi thoảng hãy đứng lên, có thể gọi điện nếu cần trong khi tản bộ nếu có thể. Hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa để vận động hoặc tốt hơn là đi ra ngoài ăn trưa. Những giờ giải lao này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp cải thiện hiệu suất làm việc.

Working at Home Tips - Set up Good Communication4. Thiết lập giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là yếu tố quan trọng và điều này còn đúng hơn khi làm việc tại nhà. Nếu làm việc tại văn phòng, việc đi lại và yêu cầu làm rõ vấn đề hay lấy ý kiến thêm là điều hết sức dễ dàng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng khi làm việc tại nhà.

Giao tiếp sẽ không chỉ cho người giám sát của bạn biết bạn không phải là nhân viên bất chính mà còn giúp bạn hợp tác hiệu quả với đồng nghiệp. Trao đổi rõ ràng và ngắn gọn về nội dung công việc và lịch làm việc sẽ giúp bạn và đồng nghiệp thống nhất ý kiến, đảm bảo ngày làm việc diễn ra suôn sẻ.

Working at Home Tips - Have a Dedicated Work Space5. Xây dựng không gian làm việc chuyên nghiệp

Một trong những điểm khó khăn nhất của làm việc tại nhà là duy trì cân bằng công việc-cuộc sống lành mạnh. Chính vì vậy, xây dựng không gian làm việc chuyên nghiệp có thể hỗ trợ đặt ra giới hạn. Thiết kế một khu vực gọn gàng và không gây mất tập trung cũng như một khu vực dành riêng cho công việc sẽ giúp bạn vượt qua ranh giới tinh thần nói rằng: “Tôi đang làm việc”.


Đôi khi, bạn sẽ rất khó để tập trung khi làm việc ở nhà. Khi mất tín hiệu Wi-Fi hoặc nhà hàng xóm liên tục xây sửa, tại sao không tận dụng cơ hội để sử dụng điện thoại? Đôi khi, mang máy tính đến quán cà phê gần đó lại là ý hay. Hãy thử tìm vài ba tiệm quán cà phê gần đó phù hợp để làm việc từ xa. Đôi khi, thay đổi môi trường là lựa chọn không tồi và bạn luôn cần chuẩn bị sẵn một nơi để đi đề phòng trường hợp mất tín hiệu Wi-Fi.

Bạn muốn đảm bảo bố trí không gian làm việc phù hợp? Hãy xem hướng dẫn này: Công thái học văn phòng: Hướng dẫn sắp xếp góc làm việc công thái học.

Working at Home Tips - Use the Proper Equipment6. Sử dụng thiết bị thích hợp

Bạn không thể làm việc tại nhà nếu không có thiết bị phù hợp. Đôi khi, những thứ nhỏ nhặt như sử dụng chuột không dây thay vì bàn rê chuột hoặc tăng tỷ lệ màn hình có thể tạo nên sự khác biệt về hiệu suất làm việc. (Tìm hiểu thêm về giải pháp tốt nhất để làm việc đa màn hình).

Ngoài ra, có một số thiết bị công nghệ, như webcam, có thể cần thiết nên hãy đảm bảo chuẩn bị sẵn thiết bị công nghệ phù hợp.

Bạn muốn chọn màn hình phù hợp cho không gian làm việc tại nhà? Tìm hiểu tại đây.

Working at Home Tips - Get the Right Software Solutions7. Sử dụng giải pháp phần mềm phù hợp

Quan trọng không kém những trang thiết bị cần thiết là sử dụng đúng phần mềm, ứng dụng và cài đặt. Chẳng gì tệ bằng việc nhận ra micro không hoạt động vì chưa cập nhật khi bạn đang cố gắng nêu ý kiến trong một cuộc hội nghị điện đàm.

Vậy nên đừng để bản thân rơi vào tình thế khó xử trong giờ làm việc. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị mọi thứ cần thiêt trước khi bắt đầu ngày làm việc. Quan trọng hơn là, nhớ kiểm tra trang thiết bị và phần mềm trước khi sử dụng. Đây là một số ứng dụng hữu ích dành cho bạn khi làm việc tại nhà.

Tổng kết

Dù không phải ai cũng làm việc tại nhà, áp dụng những mẹo này chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc.

Thói quen buổi sáng cố định, giao tiếp, thiết bị công nghệ đáng tin cậy cùng không gian làm việc riêng biệt sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc. Cố định giờ ngủ và đảm bảo duy trì thời gian làm việc đều đặn để ăn trưa cũng như rèn luyện thói quen nhỏ cuối ngày cũng sẽ có ích cho bạn.

Hãy thử kết thúc ngày làm việc bằng cách lên kế hoạch mục tiêu cho ngày mai và chuẩn bị những điều cần thiết để đạt được mục tiêu. Bây giờ, bạn đã có khởi đầu thuận lợi cho ngày mai. Và bạn đã sẵn sàng làm việc tại nhà.

Bạn muốn biết thêm thông tin? Nhấp vào đây để tìm hiểu cách làm việc tại nhà.