ViewSonic Library > Công nghệ > Khám phá > Bộ lọc ánh sáng xanh & Mỏi mắt – Những điều bạn cần biết

Bộ lọc ánh sáng xanh & Mỏi mắt – Những điều bạn cần biết

Bạn đã bao giờ gặp hiện tượng khó ngủ hoặc bị ngứa mắt sau một ngày dài làm việc trên máy tính chưa? Như bạn đã biết, tất cả màn hình hiện đại đều phát ra ánh sáng màu xanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và gây ra vấn đề về giấc ngủ. Nhưng không cần lo lắng! Chúng tôi có một số mẹo để giúp bạn bảo vệ mắt và chăm sóc tốt hơn cho thị lực của mình.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về ánh sáng màu xanh và cách bảo vệ thị lực của bạn. Hoặc khám phá các dòng màn hình đa dạng của ViewSonic được thiết kế với sự thoải mái tối đa cho mắt của bạn.

Ánh sáng xanh là gì? Bạn đã nhận ra rằng mắt của bạn trở nên mệt mỏi khi bạn dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính chưa? Chắc chắn là vậy, vì bạn là người phải đối mặt với những cơn đau đầu, mắt khô và thậm chí thị lực đôi khi sẽ bị mờ.

Những điều mà bạn có thể chưa nhận ra là tác động của ánh sáng xanh đến thị lực, giấc ngủ và sức khỏe của bạn, cũng như cách bạn có thể bảo vệ ngay lập tức bản thân bằng cách sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh. Bạn đã thấy rằng khi người ta sử dụng thiết bị điện tử trong một môi trường tối, chúng được bao phủ bởi ánh sáng xanh.

Đó là ánh sáng năng lượng cao (HEV), sẵn sàng làm xáo trộn giấc ngủ của mọi người. Trong khi mệt mỏi mắt và khó ngủ có thể là những vấn đề phổ biến nhất, nhiều vấn đề sức khỏe khác cũng liên quan đến việc tiếp xúc với ánh sáng xanh. Đó là lý do tại sao dưới đây, chúng tôi cố gắng trình bày tất cả những gì bạn cần biết về ánh sáng xanh và bộ lọc ánh sáng xanh.

bộ lọc ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là gì và có thực sự xấu không?

Hãy xem ánh sáng như là sóng điện từ với một khoảng rộng về tần số, năng lượng và bước sóng – từ gamma (nhỏ đến mức 1 phần tỷ tỷ của một mét) đến sóng con (lớn đến mức vũ trụ vì không có giới hạn lý thuyết).

Ở vị trí nằm giữa hai mức cực đoan đó, tồn tại một phân đoạn rất nhỏ mà mắt người có thể nhận thấy, được gọi là phổ quang, với bước sóng trong khoảng từ 400 nm đến 700 nm. Điều gì khác cũng được đo bằng nanômét? Transistor! Trở lại năm 1994 và 1995, transistor nhỏ nhất lần lượt là 600 nm và 350 nm. Nhưng đến năm 2018, khi vi xử lý Apple A12 Bionic được phát hành, nó chứa 6,9 tỷ transistor được sản xuất bằng tiến trình 7 nm.

Bây giờ, quay trở lại phổ quang và các màu sắc của cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Xanh lá cây, Xanh dương và Tím. Quan trọng là nhận thấy rằng tia ánh sáng xanh có bước sóng nhỏ nhất (từ 380 nm đến 500 nm) so với các màu sắc khác trong phổ quang, bởi vì chúng có hạt photon có năng lượng cao nhất.

Có nhiều công nghệ khác nhau sử dụng bước sóng trong khoảng này để chiếu sáng màn hình của các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, nguồn sáng xanh lớn nhất là ánh sáng mặt trời, được biết đến là quan trọng theo nhiều cách. Vì vậy, hoàn toàn hợp lý khi đặt câu hỏi: ánh sáng xanh thực sự có độc hại đến đâu?

Trên quy mô tiến hóa, không lâu trước đây, con người sống ngoài trời và bị chi phối bởi bình minh và hoàng hôn. Đó là lý do tại sao trong mắt con người tồn tại một loại protein cảm nhận ánh sáng xanh được gọi là melanopsin. Ánh sáng ban ngày sáng chói kích hoạt melanopsin, từ đó đồng bộ hóa đồng hồ sinh học để tăng sự tỉnh táo, cải thiện thời gian phản ứng và tâm trạng. Tuy nhiên, melanopsin ít nhạy cảm hơn với ánh sáng có năng lượng thấp trong phổ màu, điều này cho phép sản xuất hormone làm cho người ta buồn ngủ gọi là melatonin khi mặt trời lặn.

Vấn đề hiện tại là 90% thời gian của chúng ta được dành trong nhà dưới ánh sáng nhân tạo, do đó dẫn đến thiếu hụt ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ban ngày và quá mức tiếp xúc với ánh sáng sáng chói vào buổi tối. Sự kết hợp này đã gây ra những hệ quả đối với nhịp điều hòa sinh học tự nhiên – hay còn gọi là đồng hồ sinh học chủ chốt – của cơ thể con người. Sự mất cân bằng nhịp điều hòa sinh học mở ra cánh cửa cho nhiều bệnh phổ biến trong thế kỷ 21, như trầm cảm, lo âu và béo phì.

Mặc dù chưa có kết luận rõ ràng, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy một mối liên hệ giữa tiếp xúc với ánh sáng xanh và sự thoái hóa võng mạc, đây là nguyên nhân chính dẫn đến mất thị lực ở Hoa Kỳ! Khi các năm trôi qua, lớp bảo vệ tự nhiên của võng mạc bắt đầu trở nên thấm nhanh hơn đối với tia tử ngoại (UV) và tia ánh sáng xanh năng lượng cao (HEV) có bước sóng ngắn hơn, dễ dàng xâm nhập vào võng mạc.

Trong tin tức gần đây, một phụ nữ Đài Loan đã phát triển một lỗ trên võng mạc sau nhiều năm sử dụng điện thoại thông minh ngoài trời và Tiến sĩ Hong, một bác sĩ chuyên khoa Mắt tại Đại học Fooyin ở Kaohsiung, tin rằng sự kết hợp giữa ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động và ánh sáng tử ngoại phát ra từ mặt trời đã dẫn đến tình trạng này.

Dường như ánh sáng xanh đồng thời mang lại lợi ích cực kỳ lớn và cũng nguy hiểm không kém. Điều tốt nhất là tìm cách tối ưu hóa việc tiếp nhận ánh sáng xanh vào ban ngày và điều chỉnh mức tiếp xúc khi mặt trời lặn. May mắn thay, ngay cả NASA cũng đã đầu tư vào việc hỗ trợ trong việc này!

bộ lọc ánh sáng xanh

Tại sao màn hình máy tính phát ra nhiều ánh sáng xanh như vậy?

Hiện nay, hầu hết các màn hình máy tính sử dụng một loại tấm nền màn hình với các lớp tinh thể lỏng nằm giữa các bộ lọc và điện cực. Chúng được gọi là LCD, viết tắt của “Liquid Crystal Displays” (Màn hình tinh thể lỏng). Tấm nền LCD yêu cầu một nguồn sáng bên ngoài để tạo ra hình ảnh có thể nhìn thấy. Do đó, đèn LED hiện nay đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong ngành công nghiệp cho nhiệm vụ này, sau khi thay thế đèn huỳnh quang tạo sự tiện dụng hơn về kích thước, hiệu suất và giá thành.

Các đèn LED thường được sắp xếp phía sau tấm nền màn hình hoặc xung quanh các cạnh của màn hình để cung cấp nguồn sáng. Loại phổ biến nhất được gọi là đèn LED trắng, và chúng kết hợp sự phát xạ từ một đèn LED màu xanh (khoảng 450nm đến 470nm) với một chất phốt pho màu vàng. Sự kết hợp này trông như màu trắng khi nhìn trực tiếp, và đây là lý do tại sao có nhiều ánh sáng xanh được phát ra từ màn hình máy tính và các thiết bị điện tử khác.

Điều làm tình hình trở nên tồi tệ hơn là đèn LED trắng đã được biết đến là dễ bị suy giảm theo thời gian, dẫn đến tăng lượng phát xạ ánh sáng xanh. Sự suy giảm này chủ yếu xảy ra thông qua quá trình làm mờ chất phốt pho, khiến chúng không còn hấp thụ ánh sáng xanh một cách hiệu quả, từ đó gây thêm căng thẳng cho mắt.

5 bước nhanh bạn có thể lựa chọn màn hình nhằm bảo vệ đôi mắt của mình

1. Đầu tư vào một chiếc màn hình tích hợp Bộ lọc ánh sáng xanh

Hầu hết các mẫu ViewSonic đều được trang bị bộ lọc ánh sáng xanh có khả năng giảm thiểu sự phát xạ trong phổ màu xanh trong khi vẫn duy trì cân bằng màu chính xác.

2. Ánh sáng thích hợp trong phòng

Sử dụng ánh sáng mờ, gián tiếp và giảm độ chói cũng như phản xạ có thể xảy ra.

3. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Giảm độ sáng màn hình và duy trì màn hình chỉ sáng hơn một chút so với ánh sáng xung quanh.

4. Điều chỉnh độ tương phản

Sử dụng độ tương phản mạnh để mang lại sự thoải mái và sử dụng chế độ ban đêm nếu có (nền tối với phông chữ màu trắng).

5. Điều chỉnh nhiệt độ màu

Sử dụng cấu hình màu ấm hơn với nhiều màu đỏ hơn và ít màu xanh hơn.

Bộ lọc ánh sáng xanh là gì và hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã hoàn toàn hiểu rõ về các nguồn ánh sáng xanh khác nhau cũng như các rủi ro sức khỏe đa dạng liên quan đến nó, vì vậy nếu bạn muốn hoặc cần sử dụng máy tính sau giờ hoàng hôn, bạn nên đầu tư vào một bộ lọc ánh sáng xanh cho máy tính của bạn.

Đầu tiên, tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn, bạn có thể có tùy chọn bật chế độ Night Light (Windows 10) hoặc Night Shift (macOS). Tuy nhiên, một nghiên cứu về hiệu quả Night Shift của Apple đối với việc sản xuất melatonin có thể là một lý do đủ mạnh để xem xét các tùy chọn khác.

Những tùy chọn như vậy bao gồm màn hình máy tính tích hợp bộ lọc ánh sáng xanh có khả năng giảm thiểu phát xạ ánh sáng xanh và cho phép người dùng tùy chỉnh mức độ bảo vệ khác nhau và cân bằng màu RGB chính xác.

Công nghệ này cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh lượng ánh sáng xanh được phát ra bằng cách sử dụng một thang đo từ 0 đến 100 (trong đó 0 đại diện cho mức độ phát xạ ánh sáng xanh tối thiểu).

Workspace Collection

Designed to drive productivity

See all >

Bạn có thể thiết lập bộ lọc ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào tình huống xem. Đa số người dùng thích đặt mức độ lọc ở mức cao nhất (0-25) khi đọc sách hoặc sử dụng các ứng dụng dựa trên văn bản, giúp làm dịu mắt một cách dễ dàng.

Đối với việc duyệt web hoặc các nhiệm vụ liên quan đến công việc, bạn có thể muốn tăng mức ánh sáng xanh hơn bằng cách đặt bộ lọc ở mức 25-50. Những hoạt động hàng ngày vẫn thoải mái với mức độ giảm ánh sáng xanh này.

Khi hoạt động chính liên quan đến đa phương tiện độ phân giải cao, bạn có thể đặt bộ lọc ở mức 50-100. Ở mức 70, bạn sẽ có sự cân bằng màu sắc tốt hơn với việc giảm ánh sáng xanh đủ mà không gây thay đổi màu sắc có thể nhìn thấy.

bộ lọc ánh sáng xanh

Nỗ lực vượt ngoài mong đợi

Như đã đề cập ở trên, NASA đã phát triển các mô-đun LED đặc biệt cho ISS (Trạm vũ trụ Quốc tế) nhằm giúp duy trì sức khỏe cho các nhà du hành trong suốt thời gian họ ở trong không gian. Các nhà khoa học trước đây của NASA, người đã tạo ra giải pháp thông minh này, hiện đang tận tụy mang công nghệ tương tự này đến công chúng. Các mô-đun này thay đổi đầu ra cao nhất dựa trên thời gian trong ngày và sử dụng một phổ phát xạ mô phỏng gần như giống với mặt trời trong suốt ngày, đồng thời loại bỏ các bước sóng ngắn từ ánh sáng xanh và xanh lá khi ở chế độ chuẩn bị ngủ.

Những giải pháp thay thế khác, nếu mục đích chính của bạn là giảm căng thẳng mắt do sử dụng thiết bị số, bao gồm việc sử dụng phần mềm của bên thứ ba như f.lux hoặc Iris, cũng như kính chống ánh sáng xanh. Vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia khi chọn kính chống hoặc cản trở ánh sáng xanh, vì những sản phẩm này có thể bao gồm tính toán độ phóng đại và quang học cụ thể.

Mặc dù kính cận đúng chuẩn có vẻ là phương pháp hiệu quả nhất chống lại tác động có hại của ánh sáng xanh, nhưng có ít nhất ba yếu tố cần xem xét. Trước tiên, đó là giá cả, phụ thuộc nặng vào chất lượng của các ống kính. Thứ hai, đó là độ khít, cần phải khít chặt để ánh sáng xanh không tiếp tục tiếp xúc với mắt. Cuối cùng, hầu hết các loại kính chống ánh sáng xanh khó sử dụng khi đặt lên kính cận thông thường. Tổng hợp lại, màn hình máy tính tích hợp bộ lọc ánh sáng xanh cung cấp giải pháp tiện lợi nhất so với các lựa chọn này.

Các màn hình dòng VG55 và VG56 của ViewSonic có tích hợp kết nối USB Type-C, là giải pháp tốt nhất trong thời đại hiện đại để truyền dữ liệu, video, âm thanh và nguồn điện thông qua một cáp duy nhất.

Nghiên cứu cho biết tần suất chớp mắt giảm xuống một phần ba so với bình thường khi đứng trước màn hình. Chắc chắn điều này giúp giảm căng thẳng cho mắt. Với điều đó trong tâm trí, hãy xem xét quy tắc chăm sóc mắt nổi tiếng gọi là 20-20-20, theo đó mỗi 20 phút bạn nên tập trung trong 20 giây vào một đối tượng cách bạn 20 feet (tương đương khoảng 6 mét). Bài tập đơn giản này giúp giảm đau đầu, tình trạng nhìn mờ và mắt khô.

Một cách khác hoàn toàn hợp lý để cho mắt nghỉ ngơi trong khi vẫn duy trì hiệu suất là sử dụng Phương pháp Pomodoro. Phương pháp này chia ngày làm việc thành các đợt làm việc kéo dài 25 phút, xen kẽ giữa các khoảng nghỉ nhỏ. Những khoảng nghỉ này giúp não bộ xử lý thông tin mới và vì ánh sáng xanh sẽ không được nhận trong thời gian đó, nó cũng giúp ngăn ngừa căng thẳng mắt do sử dụng thiết bị kỹ thuật số.

Mặc dù việc sử dụng bất kỳ hình thức bộ lọc ánh sáng xanh nào có thể hữu ích, một cách chắc chắn để giảm mỏi mắt do sử dụng thiết bị kỹ thuật số và cải thiện chất lượng giấc ngủ là tránh sử dụng máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc TV trong vòng 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ. Hoặc bạn có thể trang bị cho mình các màn hình của ViewSonic với công nghệ giảm ánh sáng xanh thấp tại đây.

Was this article helpful?
YesNo