ViewSonic Library > Công việc sáng tạo > Nhiếp Ảnh > Cẩm nang lựa chọn màn hình đồ họa tốt nhất để chỉnh sửa ảnh

Cẩm nang lựa chọn màn hình đồ họa tốt nhất để chỉnh sửa ảnh

.

Với một màn hình đồ họa cho mục đích chỉnh sửa ảnh thì màu sắc là điều quan trọng nhất. Bạn đang tìm kiếm một chiếc màn hình đồ họa vừa có chất lượng màu sắc, lại vừa nằm trong phạm vi ngân sách thì bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn được màn hình mong muốn. Bạn cũng có thể truy cập vào danh sách các màn hình đồ họa hiện được ViewSonic bán tại Việt Nam ở đây.

Khi xem xét lựa chọn một màn hình đồ họa để chỉnh sửa ảnh? Bạn nên bắt đầu tự hỏi liệu có thực sự xứng đáng để đầu tư lên một màn hình cao cấp hơn hay không. Thông thường, bạn sẽ thấy những màn hình được gọi đi kèm với từ “chuyên nghiệp”. (Những màn hình này được thiết kế đặc biệt để đảm bảo độ chính xác của màu sắc). Câu trả lời ngắn gọn là: CÓ. Đặc biệt khi màn hình đồ họa ‘’chuyên nghiệp’’ đang có mức giá rất tốt so với trước đây.

Hầu hết các màn hình thông thường không mang lại hiệu năng giống như một màn hình đồ họa chuyên nghiệp. Vậy thì tại sao lại dành thời gian chụp những bức ảnh đẹp trong khi bạn không có màn hình chất lượng để có thể hiển thị?

Color-Accuracy

Màn hình đồ họa được thiết kế để chỉnh sửa ảnh có khả năng hiển thị nhiều màu sắc hơn để làm việc. Chúng có sở hữu một loạt các công nghệ tăng cường màu sắc. Điều này dẫn đến hình ảnh hiển thị trên màn hình chính xác hơn. Đây là những tính năng và điều kiện lý tưởng đặc biệt quan trọng đối với những người có công việc phụ thuộc vào độ chính xác của hình ảnh.

Màn hình phải có khả năng tại hiện được màu sắc giống với đời thực. Màn hình bình thường không thể hiển thị được đầy đủ màu sắc của hình ảnh gốc. Do đó, những thay đổi được thực hiện đối với những màu không chính xác này có thể khiến những gì bạn đang cố gắng chỉnh sửa trở nên tồi tệ hơn.

Trước đây các màn hình đồ họa chuyên nghiệp thường có mức giá cao, khiến cho không phải người dùng nào cũng có cơ hội để mua. Thế nhưng hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của bạn mà vẫn có một mức giá hợp lý.

Những Yếu Tố Quan Trọng Nhất Của Màn Hình Đồ Họa

Có quá nhiều tính năng khác nhau được đưa ra trên một chiếc màn hình máy tính. Khi đánh giá một màn hình đồ họa chuyên nghiệp để chỉnh sửa ảnh, mục tiêu của người dùng là tối đa hóa độ chính xác màu hình ảnh nhìn thấy trên màn hình. Một số tính năng chính ảnh hưởng đến màu sắc, hiệu suất và chất lượng hình ảnh.

Các tính năng quan trọng nhất:

 • Không gian màu sRGB / Adobe RGB
 • Thông số Gamma
 • Bảng tra cứu LUT
 • Delta E thấp
 • Sự bù trừ và đồng nhất của hình ảnh
 • Công nghệ tấm nền cao cấp
 • Bề mặt màn hình chống lóa
 • Hiệu chuẩn phần cứng
 • Thiết kế cao cấp
 • Cổng kết nối mới nhất
 • Kích thước và độ phân giải màn hình

Man-Hinh-Do-Hoa-Tot-Nhat

(Tóm tắt những thông tin người dùng cần quan tâm).

Không Gian Màu Bao Phủ

Màn hình chỉnh sửa ảnh tốt nhất hoạt động với càng nhiều dải màu càng tốt. Gam màu đề cập đến toàn bộ dải màu mà mắt người có thể nhìn thấy được. Sử dụng càng nhiều phạm vi này càng tốt, bạn có thể làm cho màu sắc của ảnh chụp, hình minh họa hoặc bức tranh thực sự đẹp. Vì phạm vi màu do các thiết bị kỹ thuật số tạo ra khác nhau, bạn sẽ nhận được các kết quả khác nhau. Điều này đúng trên máy ảnh, phần mềm chỉnh sửa, màn hình và máy in.

Colorspace

Không gian màu đại diện cho các tập hợp màu xác định trong bảng màu vô hạn. Chúng được nội suy ra bằng cách sử dụng các mô hình toán học trừu tượng. Không gian màu rộng hơn chứa nhiều màu hơn; không gian màu nhỏ hơn có ít màu hơn. Mắt người có thể nhìn thấy khoảng 10 triệu màu, đây là giới hạn vật lý của không gian màu của con người.

Các thiết bị kỹ thuật số khác nhau được thiết kế để hoạt động trong các không gian màu khác nhau. Phạm vi sử dụng thiết bị càng rộng thì càng tốt. Về lý thuyết, có thể xác định vô số không gian màu. Trên thực tế, một số tiêu chuẩn không gian màu đặt chuẩn cho các công nghệ xử lý ảnh, video, thiết kế đồ họa và ảnh kỹ thuật số.

Không gian màu CIE xác định quang phổ con người nhìn thấy được. Không gian màu sRGB và Adobe RGB là không gian màu kỹ thuật số nổi tiếng được sử dụng trong chỉnh sửa ảnh. Chúng được định nghĩa bằng đồ thị dưới dạng hình tam giác trong không gian CIE.

Sự thật thú vị về không gian màu phổ biến:

 • sRGB là tiêu chuẩn không gian màu mẫu số chung nhất được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả Internet.
 • Adobe RGB là một tiêu chuẩn nổi tiếng trong giới thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia và các chuyên gia sáng tạo khác và được sử dụng như một không gian chỉnh sửa.
 • NTSC, EBU, Rec.709 và Rec.2020 là không gian màu phổ biến được sử dụng để phát video, phim và truyền hình.
 • Không màn hình nào có thể hiển thị các màu nằm ngoài không gian màu có sẵn của nó. Ví dụ: một màn hình chỉ bao gồm không gian sRGB không thể hiển thị tất cả các màu trong không gian Adobe RGB lớn hơn.

Đây là một trường hợp điển hình. Bạn chụp ảnh bằng máy ảnh sử dụng không gian Adobe RGB. Sau đó, bạn xem hình ảnh trên màn hình sRGB. Những gì bạn thấy được hiển thị bị thiếu màu. Các màu bão hòa nằm ngoài gam sRGB sẽ tồn tại dưới dạng dữ liệu được mã hóa, nhưng bạn sẽ không thể nhìn thấy chúng.

Đây là một ví dụ khác. Hãy tưởng tượng bạn chụp bằng một bộ máy ảnh để chụp ảnh bằng không gian màu sRGB. Sau đó, bạn sử dụng màn hình phổ thông chỉ bao phủ một phần của không gian màu này. Khi bạn xem những hình ảnh này, chúng cũng sẽ bị thiếu màu.

Điểm mấu chốt: Khi bạn xem ảnh trên màn hình có không gian màu nhỏ hơn màn hình mà chúng được chụp, dữ liệu màu bị thiếu sẽ làm giảm mức độ chi tiết. Kết quả sẽ là hình ảnh mờ hơn và màu sắc kém sống động hơn.

Không gian màu đề xuất cho màn hình để chỉnh sửa ảnh: Màn hình cấp độ chuyên nghiệp để chỉnh sửa ảnh và các tác phẩm màu khác bao gồm không gian màu mở rộng để có độ chính xác vượt trội và chi tiết màu sắc sống động. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ muốn Full sRGB. Còn lại thì màn hình không gian màu Adobe RGB là màn hình tốt nhất để chỉnh sửa ảnh.

Thông Số Gamma

Gamma là một thuật ngữ phức tạp để chỉ sự sống động của hình ảnh hiển thị trên màn hình. Điều chỉnh gamma đóng một vai trò quan trọng trong việc thu được kết quả tốt nhất từ ​​những nỗ lực chụp ảnh của bạn. Thuật ngữ gamma có một số nghĩa. Khi nói đến các thiết bị kỹ thuật số, gamma được định nghĩa là mã hóa toán học của độ sáng (hay còn gọi là “độ chói”) thành một giá trị cho từng pixel riêng lẻ. Mục tiêu của gamma là làm cho hình ảnh kỹ thuật số trông sống động nhất có thể.

Sau đây là quan điểm của một chuyên gia:

GAMMA LÀ MỘT ĐẶC TÍNH QUAN TRỌNG NHƯNG ÍT ĐƯỢC quan tâm CỦA HẦU NHƯ TẤT CẢ CÁC HỆ THỐNG HÌNH ẢNH KỸ THUẬT SỐ. NÓ XÁC ĐỊNH MỐI QUAN HỆ GIỮA GIÁ TRỊ SỐ CỦA PIXEL VÀ ĐỘ SÁNG THỰC CỦA NÓ. NẾU KHÔNG CÓ GAMMA, CÁC SẮC THÁI ĐƯỢC CHỤP BỞI MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ SẼ KHÔNG XUẤT HIỆN như ngoài đời thực (TRÊN MÀN HÌNH phổ thông). NÓ CŨNG ĐƯỢC GỌI LÀ HIỆU CHỈNH GAMMA, MÃ HÓA GAMMA HOẶC NÉN GAMMA, NHƯNG TẤT CẢ ĐỀU ĐỀ CẬP ĐẾN MỘT KHÁI NIỆM TƯƠNG TỰ. HIỂU CÁCH GAMMA HOẠT ĐỘNG CÓ THỂ CẢI THIỆN KỸ THUẬT PHƠI SÁNG CỦA người dùng, NGOÀI VIỆC TẬN DỤNG TỐI ĐA VIỆC CHỈNH SỬA HÌNH ẢNH.

Điều quan trọng cần biết là mức độ hiển thị của gamma được hiểu là cách bạn nhìn thấy các pixel riêng lẻ của hình ảnh. Màn hình sử dụng chỉ số này để điều chỉnh đầu ra của hình ảnh. Gammas hiển thị cao hơn dẫn đến hình ảnh tối hơn với độ tương phản lớn hơn.

Gamma-Correction-Normal-to-Gamma

Các chuyên gia đồng ý rằng mức độ hiển thị của gamma là 2,2 mang lại sự cảm nhận phù hợp giữa các tông màu. Ngày nay, hầu hết các công ty sản xuất màn hình đều phát triển màn hình với gamma 2,2 gốc được thiết lập sẵn. Các màn hình chuyên nghiệp tốt để chỉnh sửa ảnh cũng cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh gamma để phù hợp với nhu cầu. Thuật ngữ chính xác cho điều này là hiệu chuẩn gamma màn hình, hay còn gọi là hiệu chỉnh gamma. Các chuyên gia về màu kỹ thuật số đồng ý rằng đó là một chức năng quan trọng.

Đây là cách một chuyên gia giải thích: “Hiệu chỉnh gamma rất quan trọng nếu bạn có hứng thú với việc hiển thị hình ảnh chính xác trên màn hình máy tính. Hiệu chỉnh gamma kiểm soát độ sáng tổng thể của hình ảnh. Hình ảnh không được chỉnh sửa đúng cách có thể bị lóa quá hoặc quá tối… Thay đổi mức độ hiệu chỉnh gamma không chỉ làm thay đổi độ sáng mà còn cả tỷ lệ từ đỏ sang xanh lục đến xanh lam”.

Các thông số gamma cơ bản:

 • Gamma 1.8 – Tăng cường khả năng hiển thị và chi tiết trong các cảnh tối
 • Gamma 2.0 – Tăng cường chi tiết trong các cảnh tối để xem được rõ hơn
 • Gamma 2.2 – Cài đặt sẵn để sử dụng
 • Gamma 2.4 – Tăng cường chi tiết trong các cảnh sáng để có màu sắc sống động
 • Gamma 2.6 – Làm nổi bật cảnh đen trắng; phù hợp để xem tài liệu

Các tính năng gamma được đề xuất trong màn hình để chỉnh sửa ảnh: Gamma xác định mức độ sống động và giống như thật của hình ảnh. Gamma gốc 2,2 là một chỉ số cho trước. Đảm bảo rằng màn hình chuyên nghiệp của bạn cho phép bạn tinh chỉnh các cài đặt gamma khác.

Bảng Tra Cứu LUT

Các màn hình cấp chuyên nghiệp tốt nhất để chỉnh sửa ảnh có bảng tra cứu tích hợp phần cứng (LUT). Các bảng này giúp tăng cường khả năng hiển thị màu sắc của màn hình. LUT cung cấp khả năng thích ứng nhanh chóng, bổ sung thêm các phân cấp màu khi cần dựa trên (các) hình ảnh được hiển thị. Đây là một chức năng tự động, LUTs áp dụng các tính toán hiệu chỉnh màu phức tạp để điều chỉnh gamma nhằm tạo ánh xạ màu tối ưu.

LUT được đo bằng bit. Mức bit cao hơn cho thấy khả năng điều chỉnh màu mạnh hơn và bảng màu lớn hơn. Màn hình tiêu dùng đa năng thường là 8-bit. Những màn hình sử dụng chung này cung cấp một bảng màu có thể sử dụng được gồm 16,7 triệu màu. Màn hình chuyên nghiệp để chỉnh sửa ảnh được trang bị LUT 10, 12 hoặc 14-bit. Tối ưu về sức mạnh LUT, bảng tra cứu 14bit cung cấp 4,39 nghìn tỷ màu. Đó là độ chính xác màu lớn hơn gấp 260.000 lần so với màn hình thông thường.

LUT-Look-Up-Table-for-Digital-Photography

Bảng tra cứu có định dạng tiêu chuẩn (1D) hoặc 3D. Màn hình có LUT 3D có khả năng màu sắc lớn hơn những màn hình có LUT 1D hạn chế. Mang lại màu sắc rõ nét hơn, 3D LUT tạo ra sự chuyển màu mịn hơn, được pha trộn cao. Màu sắc do 3D LUTs tạo ra cũng rực rỡ và chính xác hơn.

LUT là tính năng luôn được đề xuất cho màn hình để chỉnh sửa ảnh: Cho dù có loại LUT nào cũng sẽ tốt hơn không có. Các màn hình đồ họa chuyên nghiệp có đầy đủ tính năng nhất sẽ bao gồm LUT 3D 14bit.

Giá Trị Delta E Thấp

Delta E đo lường mức độ cảm nhận của mắt người đối với sự khác biệt về màu sắc. Đối với chỉnh sửa ảnh, đó là một công cụ có khả năng đánh giá màn hình đạt được màu sắc trung thực như thế nào. Delta E (ΔE – hoặc dE) là sự thay đổi trong nhận thức thị giác của hai màu nhất định. Giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Các số nhỏ hơn 0 không thể nhìn thấy bằng mắt người. Giá trị 100 cho biết các màu hoàn toàn đối lập.

Chỉ số Delta E được thể hiện trên màn hình được thiết kế để chỉnh sửa ảnh. Để đáp ứng các nhu cầu quan trọng về màu sắc, con số này thể hiện mức độ tương quan của màu do màn hình hiển thị với giá trị màu “hoàn hảo”. Con số càng thấp, hiệu suất càng tốt.

How-Delta-E-Is-Used-In-Photography

Mắt người có Delta E khoảng 1. Bất kỳ giá trị nào nhỏ hơn giá trị đó về cơ bản là không nhìn thấy được. Trên thực tế, việc đạt được Delta E “hoàn hảo” trong một màn hình thậm chí còn không khả thi. Ngay cả màn hình đắt tiền nhất cũng không được có Delta E bằng 0.

Màn hình đầu bảng có thể yêu cầu Delta E bằng 1 hoặc thấp hơn một chút. Tiếp theo là các màn hình cao cấp, giá cao với Delta E <2. Nhiều màn hình tầm trung để sử dụng có Delta E <3 hoặc <4. Gần đây, các màn hình thông số kỹ thuật cao với Delta E <2 được bán với mức giá vừa phải.

Delta E được đề xuất cho màn hình để chỉnh sửa ảnh: Đây là thông số kỹ thuật càng thấp càng tốt. Delta E <1 đi kèm với một mức giá đắt. Nhiều chuyên gia nhận thấy Delta E <2 hoàn hảo cho nhu cầu chỉnh sửa ảnh của họ.

Tính Đồng Nhất Của Màn Hình: Công Nghệ Tấm Nền & Khả Năng Bù Màu

Màu sắc đồng nhất hình ảnh hiển thị của màn hình là rất quan trọng để xem và chỉnh sửa chính xác. Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến độ đồng đều màu của màn hình là góc nhìn của màn hình. Góc nhìn càng rộng, hình ảnh và màu sắc càng giảm đi khi tầm nhìn của bạn di chuyển từ tâm màn hình.

Ngoài góc nhìn cho phép của màn hình, hình ảnh bị mất độ tương phản. Chúng trở nên mờ nhạt hoặc độ bão hòa kém. Giảm độ sáng và giảm độ tương phản cũng rất phổ biến. Đối với những người chỉnh sửa ảnh và những người dùng quan tâm về màu sắc, sự suy giảm hình ảnh này gây khó khăn cho việc xem, đánh giá và chỉnh sửa hình ảnh một cách chính xác.

Tấm nền sử dụng trong màn hình xác định góc nhìn tối đa của màn hình. Tấm nền TN cung cấp góc nhìn 170º ngang và 160º dọc. Các công nghệ tấm nền cao cấp như  tấm nền IPS , cung cấp khả năng xem tối đa rộng nhất là 178º theo chiều ngang và chiều dọc. Các tấm nền AMVA mới hơn cũng cung cấp các góc nhìn tối đa tương tự. Tuy nhiên, tấm nền IPS vẫn là tiêu chuẩn vàng cho phân khúc màn hình chuyên nghiệp.

Superclear-IPS-Panel-Comparison

Hiệu suất màu tối ưu nằm ở trung tâm của màn hình. Ngay cả những tấm nền cao cấp chất lượng cao nhất cũng bị biến đổi màu sắc nhẹ trên màn hình. Đơn giản là không thể tránh được một số thay đổi về độ sáng trên màn hình. Hãy tưởng tượng một màn hình được chia thành nhiều phần tương đương. Vì độ sáng khác nhau trên màn hình nên cùng một màu sẽ xuất hiện hơi khác nhau trong mỗi phần này. Những màn hình đồ họa chuyên nghiệp để chỉnh sửa ảnh sẽ bù đắp cho sự tất yếu này.

Màn hình đồ họa chuyên nghiệp hàng đầu phải bao gồm chức năng bù trừ độ đồng đều màu. Bù màu điều chỉnh chọn lọc sắc độ và độ sáng mờ. Kết quả là, các màn hình chuyên nghiệp tốt sẽ đạt được sự đồng nhất trên toàn màn hình. Một thông số kỹ thuật điển hình xác định bù trừ độ đồng nhất – thông qua điều chỉnh độ sáng – được ký hiệu là Lv <5%. Điều này cho thấy rằng các biến thể về độ sáng sẽ được kiểm soát trong vòng 5%. Ngược lại, các màn hình thông thường thay đổi tới 30%.

Độ đồng nhất đề xuất của màn hình để chỉnh sửa ảnh: Các tính năng để cải thiện độ chính xác của màu sắc trên màn hình là một đặc tính nổi bật của màn hình chuyên nghiệp. Góc nhìn rộng 178º / 178º là điều bắt buộc. Bạn cũng sẽ muốn có một chức năng đồng nhất màu tích hợp hoạt động trong một loạt các không gian màu.

Tấm Nền Cao Cấp

Loại tấm nền mà màn hình LCD được chế tạo xung quanh ảnh hưởng đến một số đặc điểm hiệu suất quan trọng. Bao gồm:

 • Góc nhìn
 • Khả năng tái tạo màu sắc
 • Độ tương phản

Màn hình LCD sử dụng công nghệ tấm nền TN, VA hoặc IPS. Tấm nền TN không đủ hiệu suất cần thiết cho một màn hình để chỉnh sửa ảnh. Công nghệ tấm nền IPS và VA (AMVA) cao cấp mang đến góc nhìn rộng hơn, tỷ lệ tương phản cao hơn và độ chính xác màu sắc tốt hơn. Các tấm nền này hầu như loại bỏ hiện tượng méo hình và chuyển màu. Chúng nâng cao sự thoải mái khi xem và cải thiện trải nghiệm người dùng phổ thông.

Màn hình IPS  đã trở thành màn hình tiêu chuẩn được lựa chọn cho những người quan tâm đến màu sắc. Ngoài ra, tấm nền AMVA cũng đã bắt đầu cung cấp các thông số kỹ thuật hiệu suất màu sắc đáng giá. Tuy nhiên, đối với nhiều người dùng chuyên nghiệp, màn hình IPS vẫn chiếm vị trí hang đầu trong môi trường thiết kế. Tấm nền IPS hỗ trợ tốt nhất cho các công nghệ màn hình và không gian màu. Tấm nền IPS mang lại độ sâu màu và tỷ lệ tương phản cao hơn, giúp cải thiện độ chính xác của màu sắc.

Màn hình IPS đã trở nên ít tốn kém hơn và dễ tiếp cận hơn. Bởi vì màn hình IPS này đang trở thành loại màn hình được lựa chọn của nhiều người đam mê nhiếp ảnh và những người có sở thích khác và kể cả người dùng phổ thông mà quan tâm đến màu sắc. Đây là một ví dụ về  màn hình IPS 27 inch .

Tấm nền được đề xuất để chỉnh sửa ảnh: Các chức năng liên quan tới màu sắc của màn hình TN bị hạn chế. Tấm nền IPS hoặc AMVA cao cấp. Và hãy nhớ rằng hầu hết các chuyên gia nhiếp ảnh đều thích tấm nền IPS.

Bề Mặt Màn Hình

Có 2 loại bề mặt màn hình nhám hoặc gương. Với bề mặt gương mang đến hình ảnh sắc nét, sống động. Màu sắc bão hòa và tông màu tối sâu giúp màn hình gương trở nên tuyệt vời để chơi game và xem phim. Thế nhưng, màn hình gương không phù hợp để chỉnh sửa ảnh vì chúng phản xạ ánh sáng. Màn hình này hoạt động đặc biệt kém ở những khu vực có ánh sáng mạnh.

Màn hình nhám ngăn cản sự phản chiếu. Điều này khiến các màn hình này trở thành lựa chọn tốt nhất để chỉnh sửa ảnh. Các chuyên gia cũng nhận thấy màn hình này là loại tốt nhất để hiệu chuẩn màu chính xác. Bạn có thể nhìn thấy màn hình nhám trong một căn phòng sáng dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn có thể nhìn thấy màn hình gương trong cùng một phòng. Nếu bạn định sử dụng màn hình trong phòng sáng, bạn nên mua màn hình nhám. 

Vì vậy, bề mặt màn hình khuyên dùng cho màn hình đồ họa để chỉnh sửa ảnh: Hầu hết người dùng chuyên nghiệp thích bề mặt nhám để giảm chói. Mặc dù màn hình gương cung cấp hình ảnh sống động, nhiều người thấy chúng có độ bão hòa quá cao.

Hiệu Chuẩn Màu

Hiệu chuẩn màn hình cải thiện độ sáng, độ tương phản và khả năng tái tạo màu sắc. Điều chỉnh gamma được đề cập ở trên chỉ là một ví dụ về cách hiệu chỉnh màn hình. Nhiều chuyên gia coi việc cân chỉnh màu sắc rất quan trọng đối với nhiếp ảnh kỹ thuật số:

KHÔNG MỘT NHIẾP ẢNH GIA NÀO, DÙ LÀ NGHIỆP DƯ HAY CHUYÊN NGHIỆP, CÓ THỂ LÀM VIỆC với màn HÌNH không ĐƯỢC HIỆU CHỈNH. ĐÂY LÀ MỘT KHOẢN ĐẦU TƯ chất lượng để ĐẢM BẢO RẰNG MỌI BỨC ẢNH BẠN CHIA SẺ TRỰC TUYẾN HOẶC GỬI ĐẾN PHÒNG rửa ảnh ĐƯỢC IN THEO CÁCH BẠN muốn. sẽ là sai lầm kinh khủng khi bạn TẠO RA MỘT HÌNH ẢNH TRÔNG tuyệt đẹp ĐỐI VỚI bản thân nhưng TRÔNG THẬT KINH KHỦNG ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÁC!

Màn hình của người dùng phổ thông và doanh nghiệp có các chức năng tối thiểu để duy trì độ chính xác của các điều chỉnh đó. Màn hình đồ họa chuyên nghiệp bao gồm không gian màu và các thiết lập gamma để tạo điều kiện điều chỉnh chính xác.

Hiệu chuẩn màn hình chính xác nhất đạt được bằng cách sử dụng “máy cân màu”. Các phụ kiện và phần mềm đo màu cung cấp một loạt các tính năng. Máy cân màu được đặt trên màn hình điều khiển để đo và điều chỉnh màu trên màn hình. Phương pháp hiệu chỉnh này mang lại sự miêu tả chính xác nhất về hình ảnh gốc.

Colorimeter-for-Photography-Monitors

Màn hình tốt nhất để chỉnh sửa ảnh có khả năng “hiệu chỉnh phần cứng”. Việc hiệu chuẩn này diễn ra thông qua phần mềm kết nối card đồ họa với màn hình. Với hiệu chuẩn phần cứng, máy đo màu sẽ điều chỉnh LUT bên trong của màn hình. Nó lưu trữ các kết quả được tối ưu hóa trong màn hình của màn hình. Kết quả là việc hiệu chỉnh sẽ nhanh hơn, và cho kết quả chính xác hơn.

Hiệu chuẩn đề xuất cho màn hình để chỉnh sửa ảnh: Không gian màu và thiết lập gamma là hai lựa chọn có thể được ưu tiên. Thêm một máy cân màu (hay còn gọi là “puck”) là tiêu chuẩn vàng trong thiết kế chuyên nghiệp. Màn hình được tích hợp hiệu chuẩn phần cứng mang lại độ chính xác cao hơn và giúp bạn yên tâm làm việc.

Kích Thước Màn Hình

Kích thước tối thiểu là 24 inch được khuyến nghị cho màn hình để chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên 27 inch trở lên là tối ưu hơn. Mục đích là có thể xem đầy đủ sản phẩm của bạn trong khi vẫn có chỗ cho các thanh công cụ. Việc sử dụng thêm một màn hình phụ cũng khá phổ biến. Thiết lập màn hình kép cho phép bạn xem hình ảnh toàn màn hình trên một màn hình trong khi hoàn thành các tác vụ và thực hiện các thao tác trên màn hình kia.

Kích thước màn hình được đề xuất cho màn hình để chỉnh sửa ảnh: Hãy chọn màn hình lớn nhất (và độ phân giải cao nhất) phù hợp với không gian làm việc và ngân sách của bạn. Cân nhắc thêm màn hình thứ hai để thuận tiện và tăng năng suất.

Độ Phân Giải

Độ phân giải màn hình biểu thị số lượng pixel mà màn hình có thể hiển thị theo chiều ngang và chiều dọc. Màn hình 4K có độ phân giải 3840pixel theo chiều ngang và 2160pixel theo chiều dọc (3840 x 2160).

Color-Monitor-for-Photo-Editing

Độ phân giải càng cao, càng nhiều dữ liệu hình ảnh hiển thị trên màn hình của bạn. Với màn hình có độ phân giải cao, bạn sẽ có thể xem nhiều hơn những gì mình đang làm mà không cần phải cuộn trang nhiều. Nhiều pixel hơn cũng có nghĩa là hình ảnh rõ ràng hơn. Màn hình có độ phân giải cao hơn mang lại hình ảnh sắc nét hơn. 

Khi nói đến độ phân giải, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng càng cao càng tốt. Đối với màn hình 24 inch, hãy chọn độ phân giải FHD 1920 x 1080. Đối với màn hình 27 inch, đó là 2560 x 1440 QHD. Màn hình 32 inch tối ưu sẽ có độ phân giải 4K (3840 x 2160) UHD. Màn hình UltraWide (21: 9) 1440p (thường là màn cong) cũng là một lựa chọn tốt. Đối với kích thước màn hình, có một số điểm cần phảu lưu ý:

Đầu tiên, đừng cho rằng độ phân giải tương quan với kích thước màn hình. Đó là sai lầm! Các màn hình cùng kích thước có thể có độ phân giải khác nhau. Thứ hai, màn hình LCD nên được sử dụng ở độ phân giải gốc của chúng. Chọn màn hình có độ phân giải gốc mà bạn sắp làm việc. Thứ ba, nếu bạn đang cân nhắc sử dụng màn hình 4K, hãy đảm bảo phần mềm tương thích. Màn hình 4K có thể là một công cụ tuyệt vời để chỉnh sửa ảnh, hoạt động tốt với Photoshop và Illustrator.

Độ phân giải được đề xuất cho màn hình để chỉnh sửa ảnh: Độ phân giải càng cao càng tốt cho kích thước màn hình bạn đã chọn.

Thiết Kế Cao Cấp

Một màn hình đồ họa có thiết kế tốt giúp thao tác trên của bạn trở nên dễ dàng, hiệu quả và thoải mái hơn. Màn hình có thiết kế không viền là lý tưởng để tối đa hóa năng suất và không gian làm việc sáng tạo với thiết lập hai hoặc nhiều màn hình. Một phần chân đế có thể xoay được cũng làm bạn dễ dàng bố trí góc làm việc hơn. Bề mặt màn hình nhám sẽ giảm đáng kể sự phản chiếu để tiện hơn trong việc hiệu chỉnh và xem hình ảnh. Khả năng điều chỉnh độ nghiêng, xoay, xoay, trục và độ cao được thiết kế khoa học có thể tối đa hóa sự thoải mái. Cảm biến ánh sáng xung quanh để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình một cách nhanh chóng. Cảm biến tự động làm giảm độ sáng đèn nền khi không sử dụng màn. Các tính năng hoán đổi và xoay tự động nâng cao cho phép bạn xoay màn hình 180 độ, xem hình ảnh của bạn theo chiều ngang hoặc dọc một cách thuận tiện.

Cổng Kết Nối Đa Dạng

Hiện nay các màn hình cao cấp có nhiều cổng kết nối đa dạng như USB, DisplayPort và HDMI. Nhiều tùy chọn hơn có nghĩa là kết nối dễ dàng với các thiết bị bạn sử dụng hiện tại và trong tương lai. Cổng USB 3.0 cung cấp khả năng sạc thiết bị, trong khi cổng USB 3.1 Type C cung cấp tính năng sạc cùng với âm thanh. Khả năng “nối chuỗi” hai hoặc nhiều màn hình thông qua DisplayPort mang lại sự linh hoạt hơn.

Kết Luận

Màn hình đồ họa chuyên nghiệp để chỉnh sửa ảnh tạo ra màu sắc chính xác hơn màn hình phổ thông. Nó cung cấp nhiều tính năng kiểm soát màu sắc giúp bạn tận dụng tối đa hình ảnh của mình. Nếu công việc, sở thích hoặc đam mê của bạn liên quan đến việc xem và thao tác với hình ảnh trên màn hình, thì đây chính là lúc bạn cần nâng cấp lên một chiếc màn hình chuyên nghiệp. 

Màn hình phổ thông không thể cung cấp hình ảnh nhất quán, chính xác về màu sắc. Bằng cách đầu tư vào một màn hình để chỉnh sửa hình ảnh, bạn sẽ có được dải màu, khả năng hiệu chỉnh và các tính năng quản lý màu sắc để xem và chỉnh sửa với độ chính xác và chi tiết màu cao hơn. Thật may mắn là cho tới thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều màn hình đồ họa chuyên nghiệp phù hợp với ngân sách hơn bao giờ hết cho mọi nhu cầu chỉnh sửa ảnh của bạn.