ViewSonic Library > Công nghệ > Khám phá > Tương lai của Màn hình USB-C

Tương lai của Màn hình USB-C

Tương lai của USB-C đang phát triển theo chiều hướng rất tốt, đặc biệt là cho màn hình. Các công nghệ hiển thị đã có một bước nhảy vọt trong 20 năm qua, chuyển từ màn hình CRT sang các thiết bị màn hình phẳng. Và sự gia tăng lớn về độ phân giải và độ sâu màu đã cho ra chất lượng hình ảnh và tính linh hoạt đáng kinh ngạc mà chúng ta biết ngày nay. Hãy cùng xem những gì sẽ xảy ra trong những năm tới và khám phá lý do tại sao USB-C đang là công nghệ được nhiều người quan tâm nhất.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về Công nghệ màn hình USB-C hoặc truy cập trang web của ViewSonic để tìm Màn hình USB-C phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

USB-C chắc chắn sẽ là giải pháp của tương lai, bởi lẽ chỉ với một sợi cáp này đáp ứng hai nhu cầu quan trọng nhất của người dùng: tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh và công suất nguồn sạc lớn. Đây là một công cụ thay đổi cuộc chơi khổng lồ dành cho màn hình vì trước đây các chuẩn USB khác không thể cấp nguồn cho màn hình độc lập. Ngoài ra, chỉ mới gần đây USB đã cho phép truyền dữ liệu theo yêu cầu của các thiết bị có độ phân giải cực cao. Cuối cùng, người dùng cũng đánh giá cao tính tương thích củ USB-C trên nhiều thiết bị khác nhau. USB-C đã làm mưa làm gió trên thị trường và sẽ tiếp tục thể hiện sự hiệu quả của nó đối với làm việc, học tập hay giải trí cá nhân.

Hiện tại và tương lai của USB-C

USB (hay còn gọi là Universal Serial Bus) là một tiêu chuẩn bởi USB Implementers Forum phát triển cho đến ngày nay. Nó cung cấp khả năng kết nối cho các thiết bị ngoại vi đến thiết bị chủ thông qua các phần cứng như dây cáp và đầu kết nối cũng như các giao thức kết nối và giao tiếp. Trong những năm qua, các phiên bản USB trước đây đã đánh bại các đối thủ bằng tính linh hoạt và tốc độ ngày càng tăng của chúng. Tuy nhiên, với sự ra đời của USB-C, việc sạc và kết nối dữ liệu đã trở thành hiện thực cho nhiều loại thiết bị toàn diện hơn.

USB-C cấp nguồn sạc lên tới 100W, 20V. Nó đủ để cung cấp điện cho máy tính xách tay và các thiết bị ngoại vi lớn hơn như màn hình, những thứ trước đây cần nguồn điện độc lập. Đây là một bước tiến quan trọng đối với các kết nối màn hình, cho phép các màn hình bên ngoài được điều khiển thông qua một cáp hai chiều duy nhất. Nhiều máy tính xách tay hiện nay chỉ có duy nhất cổng kết nối USB-C, ngay cả đối với bộ sạc của chúng.

Nếu bạn vẫn chưa ấn tượng, bạn có thể muốn nghe những gì Liên minh Châu Âu đã làm. Nhìn thấy tiềm năng thực sự trong tương lai của kết nối này, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất USB-C trở thành cổng sạc tiêu chuẩn cho tất cả các thiết bị điện tử. Chỉ cần một dây cáp duy nhất cho điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc loa di động của bạn không chỉ là một sự hữu ích lớn mà còn là một phương án để giảm đáng kể rác thải điện tử. Đề xuất của EU mở đường cho việc tiêu chuẩn hóa các giải pháp cáp và hy vọng nhiều quốc gia sẽ làm theo ví dụ này.

Giới hạn tốc độ không còn là vấn đề

USB-C cũng hỗ trợ các tiêu chuẩn tốc độ USB mới nhất. Nó hoàn toàn tương thích tốt với USB 3.1 và 3.2 mang lại những cải tiến đáng kể về tốc độ truyền dữ liệu, tương ứng với 10 Gbps và 20 Gbps. Đây là đủ để cho phép hiển thị ra những hình ảnh độ phân giải lớn. Ví dụ: USB 3.2 có thể hiển thị độ phân giải 4K ở 16bit màu và tần số quét 60Hz. Ngoài ra, cáp USB-C là cổng kết nối USB duy nhất có khả năng hỗ trợ 3.2.

Tuy nhiên, USB-C không chỉ có mỗi vậy. Nó đã hỗ trợ giao tiếp USB4 và cung cấp khả năng tương thích với Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4, tất cả các công nghệ quan trọng cho tương lai. Hơn nữa, USB-C có một số Alternate Modes, mang lại cho nó tính linh hoạt tuyệt vời trong tương lai khi các công nghệ khác phát triển cùng với nó.

The Future of USB-C Monitor Technology

Tương lai của màn hình USB-C

Kể từ khi chúng ta bắt đầu sử dụng máy tính, chất lượng hiển thị đã là một vấn đề. Một bước đột phá lớn đã xảy ra khi chúng ta chuyển từ màn hình CRT analog sang màn hình phẳng, sử dụng công nghệ LCD, LED và plasma. Sự thay đổi này mang lại những chiếc màn hình lớn hơn nhiều và cần thiết để phát triển trên máy tính xách tay.

Độ phân giải của các thiết bị đã được nâng cao hàng loạt, từ màn hình độ phân giải 640 × 400 của đầu những năm 1990 cho đến tiêu chuẩn cho màn hình độ phân giải siêu cao hiện đại là 4k, cung cấp 3840 x 2160 điểm ảnh, đây không phải là giới hạn. Hiện tại đã có những chiếc màn hình độ phân giải lên tới 5K hay 8K cực cao, tuy nó chưa quá phổ biến nhưng với đà phát triển công nghệ này thì tương lai đấy sẽ không còn xa.

Tất nhiên, các thiết bị này sẽ không hoạt động nếu không có sự hỗ trợ đầy đủ từ thiết bị chủ và hệ thống cáp kết nối. HDMI, DisplayPort và Thunderbolt hoàn toàn có thể cung cấp tốc độ dữ liệu cần thiết cho thế hệ màn hình độ phân giải cao tương lai.

Lợi ích của màn hình độ phân giải cao

Ở thời điểm hiện tại, người dùng dường như không bao giờ có đủ không gian màn hình làm việc. Đặc biệt là khi nói đến những công việc chuyên sâu như thiết kế đồ họa, kiến trúc hoặc mô hình 3D. Có thể hiển thị được nhiều cửa sổ nhất có thể là điều mà bất kỳ ai cũng muốn. Đối với những người dùng cần nhiều hiển thị điều khiển phức tạp, nó cũng quan trọng không kém. Ví dụ, các nhà sản xuất nhạc kỹ thuật số thích làm việc với một bàn hòa âm đầy đủ, một giá chứa các bộ trộn khác nhau và nhiều cửa sổ điều khiển. Đó là một yêu cầu lớn về không gian màn hình.

The Future of USB-C Monitor Technology

Phát lại video là một lợi ích lớn của màn hình độ phân giải cao. Người dùng xem phim giải trí tại nhà luôn tìm cách để có cảm giác như là xem phim ở rạp chiếu phim thực thụ. Màn hình lớn có độ phân giải cao mang lại khả năng tái tạo hình ảnh sắc nét, rõ ràng phần quan trọng nhất của điều này. Ngay cả đối với những người dùng có nhu cầu ít hơn, lợi ích của độ phân giải cao cũng rất đáng kể. Các đường chéo được hiển thị nét và ít răng cưa hơn, màu sắc đẹp hơn mang lại hình ảnh gần với thực tế hơn.

WorkPro Series

Advanced Ergonomic
Monitors for Business

See all >

Các công nghệ cần chú ý trong tương lai là gì?

Thông số kỹ thuật của USB-C đã được sản xuất có lưu ý đến khả năng tương thích trong tương lai, vì vậy không còn nghi ngờ gì nữa, nó sẽ là một nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển màn hình trong thời gian tới. Một số công nghệ tương thích đã xuất hiện, chỉ chờ được áp dụng rộng rãi hơn.

Ví dụ: thông số kỹ thuật USB4 đã được hoàn thiện vào tháng 8 năm 2019 và chỉ tương thích với USB-C. Bản thân USB chỉ là một tiêu chuẩn. Việc áp dụng nó và sản xuất phần cứng phụ thuộc vào các nhà sản xuất và điều đó không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, chúng ta đã có thể thấy các thiết bị hỗ trợ USB4 đầu tiên. MacBook và Mac Mini mới nhất của Apple nằm trong số này và các thiết bị hỗ trợ Intel “Tiger Lake” mới nhất cũng vậy. Nhiều thiết bị lưu trữ di động tương thích hơn và cổng cắm USB cũng xuất hiện.

Tốc độ truyền dữ liệu trong tương lai

USB-C và USB4 cùng nhau đánh dấu sự cải thiện đáng kể về tốc độ truyền tải dữ liệu so với các tiêu chuẩn USB trước đó, với tốc độ lên tới 40 Gbps. Thế là đủ để cung băng thông cho những màn hình 8K mới. Tất nhiên, nếu cáp USB4 được kết nối với các tiêu chuẩn USB cũ hơn thì nó sẽ hoạt động theo tốc độ của đầu thấp nhất.

Một công nghệ đang phát triển khác, Thunderbolt hoàn toàn tương thích với USB-C và USB4 trong các phiên bản mới nhất của nó. Thunderbolt 4 cũng giống như USB4, vì vậy đã có sự hài hòa đáng kể về các tiêu chuẩn ở đây. USB-C cũng hỗ trợ Thunderbolt 3, nhưng băng thông ở đây chỉ đủ để chạy màn hình 4K (so với 8K của USB-C/USB4 và Thunderbolt 4).

Tổng kết

Tương lai của màn hình USB-C có vẻ đầy hứa hẹn khi chúng ta đang có nhiều cải tiến ấn tượng hơn. Bạn có thể nói rõ rằng chính USB-C đã thúc đẩy sự thay đổi. Hãy chú ý theo dõi, chúng ta có thể thấy những công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến trong những năm tới và tính linh hoạt của chúng sẽ chỉ củng cố vị trí của USB-C.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy nhớ khám phá những lợi ích của Màn hình USB-C trong hiệu suất làm việc hoặc xem các giải pháp toàn diện tại nơi làm việc của ViewSonic.