ViewSonic Library > Doanh nghiệp > Thủ thuật > Tấm Che Bảo Vệ Màn Hình: Cách Chống Nhìn Trộm Màn Hình Hiệu Quả

Tấm Che Bảo Vệ Màn Hình: Cách Chống Nhìn Trộm Màn Hình Hiệu Quả

Khi bạn đang xử lý các dữ liệu nhạy cảm, dữ liệu của bạn rất có thể bị nhìn trộm trong lúc bạn đang làm việc. Với các thiết bị hỗ trợ ngày nay, bạn có thể thực hiện nhiều biện pháp ngay lập tức để khắc phục lỗ hổng dữ liệu. Ngoài ra, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ việc tìm hiểu sâu hơn về một trong những công cụ hiệu quả nhất: tấm che màn hình máy tính chống nhìn trộm.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về mọi điều bạn cần biết về bảo vệ màn hình máy tính. Hoặc tìm hiểu thêm về tấm che màn hình máy tính chống nhìn trộm tiên tiến của ViewSonic.

Bảo vệ dữ liệu hiển thị trên màn hình máy tính ngày càng trở nên quan trọng. Từ ngân hàng trực tuyến, giao dịch kinh doanh cho đến truyền thông xã hội hay giao tiếp cá nhân, chúng ta tiếp cận với rất nhiều thông tin nhạy cảm qua màn hình. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi còn ai khác cũng đang nhìn những thông tin đó hay chưa?

Cùng với việc tập trung về vấn đề an ninh mạng, bảo vệ chúng ta khỏi các mối đe dọa trực tuyến, sẽ khiến chúng ta dễ dàng quên đi những lỗ hổng an ninh công nghệ thấp như việc người ta có thể thấy tận mắt những nội dung gì trên màn hình của bạn.

Tại sao bảo vệ màn hình máy tính lại quan trọng?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp mà việc bảo vệ màn hình máy tính hoàn toàn không cần thiết như khi bạn làm việc tại nhà, hay làm việc nhóm trong văn phòng.

Nhưng nếu bạn làm việc tại không gian công cộng thì việc bảo vệ nội dung trên màn hình máy tính sẽ là biện pháp an ninh cần phải có. Bạn không bao giờ biết được ai đang xem (hay ghi lại) công việc của bạn. Nếu bạn không bảo vệ dữ liệu của mình khỏi những cặp mắt dòm ngó xung quanh, chính bạn đang tạo điều kiện cho những lỗ hổng hết sức nguy hiểm cho bản thân và tổ chức.

Hơn nữa, bảo vệ dữ liệu trực quan là điều cần thiết nếu bạn thường xuyên làm việc với dữ liệu bảo mật như thông tin cá nhân, hồ sơ y tế, giao dịch tài chính hoặc hợp đồng của khách hàng được bảo vệ bằng thỏa thuận không tiết lộ. Nếu bạn công tác tại những vị trí này, bạn có trách nhiệm bảo vệ thông tin nhạy cảm của những người khác.

Bạn cần phải bảo vệ dữ liệu khỏi bị nhìn trộm.

ViewSonic Healthcare Privacy Filter Infographic

Nhìn trộm là gì?

Nhìn trộm là một trong những phương thức ăn cắp thông tin công nghệ thấp nhất. Tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là không nguy hiểm. Một thí nghiệm đầy bất ngờ của Ponemon Institute (tìm hiểu thêm tại đây) đã chỉ ra môi trường văn phòng dễ bị tổn hại bởi các hình thức tấn công phi kỹ thuật như thế nào, đặc biệt là ăn cắp dữ liệu bằng cách nhìn trộm.

Theo định nghĩa đơn giản nhất, nhìn trộm là ghi nhớ lại các thông tin trên màn hình máy tính của người khác. Tuy nhiên, xét đến mức độ phổ biến của điện thoại thông minh, không khó để chụp vội một bức ảnh hay quay video màn hình máy tính của người khác. Bạn có thật sự biết được mọi người đang làm gì trên thiết bị của họ khi ở gần bạn vào một lúc nào đó không? Có phải bạn vừa thấy hết sức lo lắng hay không?

Dù đơn giản, nhìn trộm cũng gây ra nguy cơ thực tế về vi phạm ăn cắp dữ liệu và bạn cần cảnh giác trước vấn đề này.

Bạn cần làm gì để bảo vệ màn hình khỏi nhìn trộm?

Có rất nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng ăn cắp dữ liệu và cải thiện mức độ bảo vệ màn hình máy tính. Những giải pháp này đa dạng về độ phức tạp và không phải tất cả đều có thể áp dụng rộng rãi.

  • Sử dụng vách che cạnh màn hình. Mặt bằng sàn văn phòng mở sẽ tạo điều kiện cho ăn cắp dữ liệu trực quan. Các phòng nhỏ và văn phòng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu trực quan hơn bằng cách ngăn chặn việc xem màn hình và bản tài liệu cứng.
  • Quay màn hình khỏi tầm nhìn công cộng. Nếu có thể, tránh để màn hình quay mặt về phía đường phố công cộng và những khu vực có lưu lượng giao thông lớn để hạn chế tiết lộ thông tin.
  • Đảm bảo tắt màn hình khi không sử dụng. Khi không ngồi trước máy tinh, hãy nhớ bật chế độ ngủ và thiết lập đăng nhập bằng mật khẩu.
  • Không để tài liệu nhạy cảm lung tung trên bàn. Mục tiêu của ăn cắp dữ liệu trực quan không chỉ là màn hình. Mà còn là tài liệu giấy và thông tin. Tối thiểu, hãy đảm bảo cất các thư mục, tài liệu hoặc ghi chú chứa thông tin nhạy cảm cẩn thận.
  • Trang bị tấm che bảo vệ chống nhìn trộm cho màn hình máy tính. Đây là hành động rất hiệu quả trong việc bảo vệ công việc của bạn khỏi sự chú ý không mong muốn. Đây là giải pháp phần cứng dễ thực hiện và bảo dưỡng mà không cần đầu tư gì ngoài lắp đặt.

Tấm che màn hình máy tính chống nhìn trộm là gì?

Tấm che màn hình máy tính chống nhìn trộm là một lớp nhựa phân cực mỏng giúp giảm đáng kể góc nhìn màn hình của bạn. Về mặt lý tưởng, điều này có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy màn hình của mình cực kỳ rõ ràng khi sử dụng trong khi những người ngồi cạnh chỉ thấy màn hình đen. Tất cả dữ liệu trực quan của bạn đều bị ẩn trừ khi bạn đang nhìn trực diện vào màn hình.

Tấm che màn hình máy tính chống nhìn trộm là một lớp nhựa công nghệ cao mỏng – thường là polycarbonate hoặc acrylic – kết hợp lớp phủ chống lóa với các thanh hoặc tấm nghiêng với kết cấu vật liệu. Nhờ đó sẽ cho phép ánh sáng xuyên qua lớp nhựa theo những góc cố định duy nhất. Góc không lý tưởng sẽ chặn toàn bộ ánh sáng hoặc chỉ phát một màu ánh sáng duy nhất.

Ngoài việc tắt hẳn màn hình, bảo vệ màn hình bằng tấm che chống nhìn trộm này là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi hành vi ăn cắp dữ liệu trực quan (nhìn trộm).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Tấm che màn hình chống nhìn trộm tại đây

Cách sử dụng tấm bảo vệ màn hình chống nhìn trộm

Về mặt chức năng, tấm che bảo vệ màn hình máy tính chỉ là lớp phủ màn hình chặn ánh sáng từ một số góc. Tuy nhiên, có những cách khác để lắp đặt bảo vệ màn hình và mỗi cách được sử dụng trong những trường hợp riêng.

  • Đôi khi giá treo có thể gắn màn hình hiển thị vào màn hình máy tính hoặc máy tính xách tay. Nhờ đó, bạn có thể dễ thêm và tháo tấm lọc. Đây là phương án thích hợp với những người đôi khi phải cộng tác với người khác và sẽ cần tháo tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm định kỳ. Ngoài ra, phương án này còn hữu hiệu nếu bạn định chia sẻ tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm giữa nhiều thiết bị.
  • Tấm che là cách bảo vệ màn hình lâu dài hơn. Các miếng dán được dán cố định vào màn hình, còn tấm lọc thì có thể tháo ra. Đây cũng là phương án thích hợp cho những người phải cộng tác mà không có tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm. Tuy nhiên, phương án này không thể chia sẻ được vì các miếng dán sẽ gắn liền vào thiết bị của bạn.
  • Tấm dán vĩnh viễn là phương án dành cho các trường hợp sử dụng cần thêm sự bảo vệ khỏi hành vi ăn cắp dữ liệu trực quan và sự chú ý không mong muốn. Như tấm dán bảo vệ màn hình điện thoại, lựa chọn này được gắn cố định vào màn hình và không cần phải tháo ra thường xuyên.

Một khi bạn trang bị các tấm bảo vệ màn hình chống nhìn trộm, màn hình sẽ giảm bớt khả năng hiển thị thông tin trên màn hình với những người xung quanh nằm ngoài góc nhìn tối ưu.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng giữa khả năng hiện và ẩn không có sự tách biệt rõ ràng, vậy nên ở một số góc nhìn vẫn có thể thấy được nội dung hiển thị trên màn hình của bạn.

Tôi có thể cắt tấm lọc bảo vệ không?

Tóm lại, bạn có thể cắt tấm lọc bảo vệ thành kích thước mong muốn. Đây không phải là phương án tốt nhất vì có sẵn nhiều kích thước khác và bạn có thể tìm được kích thước bạn cần ngay lập tức. Nếu bạn không thể hoặc không muốn tìm kích thước phù hợp, bạn vẫn có thể cắt tấm lọc thành kích thước phù hợp.

Bạn cũng cần hết sức cẩn trọng khi cắt tấm lọc bảo vệ. Tấm lọc bảo vệ loại tốt có thể khá đắt đỏ và làm xước hay hỏng tấm bảo vệ màn hình thường làm mất hiệu lực bảo hành. Tương tự, cắt thành lớp phân cực có thể làm giảm chất lượng hình ảnh.

Nếu bạn thực sự cần cắt tấm lọc bảo vệ cho vừa với màn hình, hãy nhớ đo cẩn thận và sử dụng dao đa dụng thật sắc và thước thẳng để cắt. (Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây).

Làm thế nào để gỡ tấm che bảo vệ màn hình máy tính?

Như đã nói ở trên, nếu bạn định thêm hoặc gỡ màn hình bảo vệ định kỳ, bạn sẽ cần đến phụ kiện đi kèm để thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương án keo dán vĩnh viễn, có khả năng sẽ khó tháo hơn.

Quá trình tháo khá giống với việc gỡ kính cường lực bảo vệ màn hình. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Lớp phủ chống lóa có giống tấm che chống nhìn trộm hay không?

Dù hầu hết các màn hình bảo vệ đều có lớp phủ chống lóa, không phải tất cả màn hình chống lóa đều có tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm. Đó chủ yếu là vấn đề về sự tiện lợi: thêm tính năng cơ bản như chống lóa cho màn hình bảo vệ không phải là việc khó. . 

Vì các tính năng bảo vệ thường nâng giá tấm lọc màn hình, hãy chắc chắn bạn thật sự cần trước khi mua. Nếu bạn chỉ cần chống lóa, thì không cần tốn thêm tiền mua tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm cho màn hình. Mặt khác, nếu mục đích của bạn là bảo vệ chống nhìn trộm thì tấm lọc bạn đang tìm hiểu có tất cả những tính năng cần thiết để ẩn màn hình hiển thị khỏi những ánh mắt dòm ngó.

Tấm lọc bảo vệ nào tốt nhất cho màn hình máy tính?

Để bảo vệ dữ liệu trên màn hình máy tính một cách tốt nhất, bạn có thể sẽ cần tìm một tấm bảo vệ màn hình có tích hợp một số tính năng quan trọng. Những tính năng này sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu hiệu quả nhất.

Dễ lắp đặt

Để đơn giản hóa mọi việc, hãy đảm bảo tấm lọc bảo vệ dễ lắp đặt. (Và cũng đảm bảo tấm lọc dễ thêm và tháo nếu bạn có ý định này).

Screen Privacy with ViewSonic Privacy Filter

Góc nhìn hẹp

Vì mục tiêu là bảo vệ màn hình, hãy đảm bảo mọi tấm lọc màn hình bạn sử dụng có góc xem hạn chế. Ví dụ như dòng sản phẩm VSPF của ViewSonic có chỉ có góc xem 60°. 

Ít ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Dù muốn đảm bảo những người khác không thấy rõ màn hình, điều quan trọng là màn hình bảo vệ không được ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm màn hình chất lượng cao gần như sẽ không có tác động gì đến chất lượng hiển thị.

Bảo vệ màn hình máy tính khỏi nhìn trộm

Màn hình đang đóng vai trò chính trong hầu hết mọi thành phần của cuộc sống từ công việc cho đến vui chơi. Nào là màn hình TV trong phòng khách, màn hình máy tính trên bàn làm việc và cả điện thoại thông minh trong túi. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng màn hình vừa có ưu điểm lại vừa có nhược điểm. Nếu không phòng ngừa đúng cách, màn hình hiển thị chính là lỗ hổng thực sự cho hành vi ăn cắp dữ liệu.

Chỉ bằng vài phương pháp bảo vệ màn hình tốt nhất – gồm tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm hiệu quả trên các thiết bị đặc biệt dễ bị tấn công – chúng ta có thể bảo vệ tất cả những dữ liệu nhạy cảm tốt hơn khỏi những kẻ ăn cắp dữ liệu trực quan và các nhân tố tiêu cực công nghệ thấp khác. Chỉ bằng vài biện pháp phòng tránh cơ bản là bạn đã có thể cải thiện đáng kể tình huống.

Bạn muốn thấy sự khác biệt do tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm tạo ra? Tìm hiểu về VSPF2700 để biết thêm về tấm lọc bảo vệ chống nhìn trộm màn hình máy tính (hoặc tìm tấm che bảo vệ phù hợp với màn hình máy tính của bạn tại đây.)

Hoặc nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về cách ViewSonic cung cấp các giải pháp xác thực an toàn toàn diện cho doanh nghiệp của bạn. .