ViewSonic Library > Giải trí > Gaming > Sự Khác Biệt Giữa Tần Số Quét 60Hz vs 75Hz?

Sự Khác Biệt Giữa Tần Số Quét 60Hz vs 75Hz?

Khi so sánh hiệu năng giữa tần số quét 60Hz và 75Hz thì chắc chắn rằng tần số quét 75Hz sẽ đem lại hiệu năng tốt hơn. Tần số quét của màn hình cho biết số lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ màn hình trong vòng một giây. Tần số quét màn hình cao đồng nghĩa với chất lượng video tốt hơn, giảm mỏi mắt và còn nâng cao trải nghiệm chơi game. Các màn hình sở hữu tần số quét 60Hz là một trong những tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ, thì nay màn hình với tần số quét 75Hz với mức giá không quá chênh lệch sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về khác biệt giữa màn hình 60Hz và 75Hz hoặc tham khảo các mẫu màn hình 75Hz của ViewSonic tại đây.

Tần Số Quét Là Gì?

Tần số quét màn hình cho biết số lượng khung hình mà mắt người dùng nhận được từ màn hình trong một giây. Video thực chất là một chuỗi ảnh tĩnh thay đổi nhanh tạo ra ảnh giác là hình ảnh đang chuyển động. Hình ảnh thay đổi càng nhanh, video sẽ càng mượt.

Tần số quét của màn hình được tính bằng hertz (Hz), là đơn vị chỉ số lần khung hình xuất hiện trong một giây. Do vậy, tần số quét 1Hz hiển thị cho 1 khung hình xuất hiện trong một giây. Tần số quét 75Hz hiển thị 75 khung hình khác nhau trong một giây.

Nói chung, tần số quét càng cao thì video càng mượt và chân thực trên khung hình trong mỗi giây. (Bạn đã bao giờ thắc mắc mắt thường có thể xử lý bao nhiêu khung hình trong một giây chưa? Đáp án là mắt thường có thể xử lý lên đến 500Hz).

Tần Số Quét vs Tỷ Lệ Khung Hình

Tần số quét màn hình là số lượng khung hình mà màn hình hiển thị trong một giây, vậy tỷ lệ khung hình là gì?

Được đo bằng số khung hình trên một giây (fps), tỷ lệ khung hình cũng miêu tả số lượng khung hình được hiển thị trên màn hình trong mỗi giây. Sự khác biệt nằm ở nguồn: tần số quét được quyết định bằng màn hình màn hình máy tính trong khi tỷ lệ khung hình được quyết định bằng bộ xử lý máy tính.

Để tận dụng tối đa tần số quét của màn hình, bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính và bộ xử lý đồ họa (GPU) phải tạo ra đủ khung hình trong một giây. Và mặt khác, card đồ họa hiệu suất cao sẽ trở nên lãng phí nếu đi cùng với màn hình có tần số quét thấp hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm mối quan hệ giữa tần số quét và tỷ lệ khung hình tại đây: Tìm hiểu về G-Sync và Free Sync.

Ưu Điểm Của Tần Số Quét Cao

Khi tần số quét càng cao thì người xem video sẽ cảm thấy mượt hơn, giảm mỏi mắt hơn và nâng cao hiệu năng trong các tựa game hành động. Cho dù sự thay đổi không đáng kể từ 60Hz lên 75Hz, thế nhưng chất lượng trải nghiệm cũng được cải thiện đáng kể.

Thao Tác Cuộn Mượt Hơn

Rất nhiều công việc hiện đại liên quan đến xem và xử lý dữ liệu. Hiển thị mượt mà hơn tạo sự khác biệt lớn cho cả sức khỏe đôi mắt và giúp nhanh chóng nắm bắt nội dung trên màn hình. Tần số quét nhanh hơn tạo nên trải nghiệm làm việc tuyệt vời hơn bằng cách giảm hiệu ứng mờ chuyển động trong văn bản, đồ họa, dữ liệu và cả con trỏ màn hình.

Xem Video Rõ Nét Hơn

Tần số quét càng cao hình ảnh chuyển động trên màn hình càng trở nên mượt mà, chân thực hơn. Nhiều khung hình hơn trong một giây cũng có thể hạn chế đáng kể tình trạng làm mờ chuyển động, tạo nên khác biệt lớn về chất lượng video và trải nghiệm chơi game.

Hiệ năng của màn hình máy tính sẽ thay đổi thế nào khi nâng cấp tần số quét từ 60Hz lên 75Hz? Chất lượng màn hình sẽ tăng lên khoảng 25%, do đó mà trải nghiệm của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Bảo Vệ Mắt Tốt Hơn

Chuyển động rõ nét hơn và tự nhiên hơn trên màn hình là một trong những yếu tố giúp bảo vệ mắt. Trên thực tế, với tần số quét thấp hơn, bạn có thể bắt đầu để ý đến hiện tượng nhấp nháy, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề và khó khăn về tầm nhìn.

Tần số quét cao hơn sẽ rất hữu ích trong việc bảo vệ mắt của người dùng. Kể cả khác biệt nhỏ như 60Hz và 75Hz cũng có thể tạo thành khác biệt lớn theo thời gian.

Tìm hiểu thêm về công nghệ bảo vệ mắt trên màn hình ViewSonic tại đây

Hiệu Suất Chơi Game

Dù có các màn hình chuyên về chơi game, không phải lúc nào cũng có thể tìm được màn hình cao cấp dành riêng cho mục đích giải trí. Tuy nhiên, chỉ cần nâng cao tần số quét lên 15Hz là đã có thể tạo ra sự khác biệt về trải nghiệm.

  • Cải thiện độ phân giải chuyển động.
  • Giảm nhòe ảnh và rách hình.
  • Khả năng phản hồi tốt hơn.

Ba yếu tố này cùng kết hợp có thể khiến các trò chơi trở nên thú vị hơn nhiều và thậm chí cải thiện độ chính xác trong các trò chơi hành động nhanh. Nhưng trừ khi là thiết bị chơi game chuyên dụng, kể cả các game thủ đam mê game cũng cảm thấy màn hình hiệu suất cao thật sự không cần thiết cho các tác vụ khác ngoài game.

Kết Luận

Khi nói đến tần số quét màn hình, tần số quét càng lớn thì trải nghiệm càng tốt hơn. Tần số quét 60Hz là mức cấu hình phổ biến trong các màn hình máy tính phổ thông hiện nay, trong khi đó các màn hình có tần số quét từ 120Hz trở lên sẽ phù hợp hơn với người dùng có các yêu cầu trải nghiệm cao hơn. Với mức giá không quá chênh lệch so với các màn hình có tần số quét 60Hz thì người dùng hoàn toàn có thể tiếp cận với các màn hình tầm trung có tần số quét 75Hz.

Để khám phá sự khác biệt, bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm ViewSonic’s VX76.
Tìm hiểu thêm về danh sách các sản phẩm màn hình ViewSonic 75Hz tại đây.