ViewSonic Library > Giải trí > Gaming > Adaptive Sync là gì?

Adaptive Sync là gì?

Bước vào thế giới game và bạn sẽ thường nghe các thuật ngữ như tần số quét (refresh rate) và tốc độ khung hình (frame rate) được nhắc đến thường xuyên. Những thông số này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm chơi game của bạn.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu về cách Adaptive Sync ngăn chặn hiện tượng xé hình và stuttering trong game, giúp trải nghiệm chơi game mượt mà nhất có thể. Hoặc khám phá loạt màn hình chơi game chuyên nghiệp của ViewSonic ELITE được trang bị các khả năng đồng bộ hóa mới nhất.

Tuy nhiên, dù có thông số kỹ thuật cực kỳ cao thì tần số quét của màn hình và tốc độ khung hình của card đồ họa cần được đồng bộ hóa. Nếu không đồng bộ hóa, game thủ sẽ có trải nghiệm chơi game khá tệ với hiện tượng xé hình và stuttering. Các nhà sản xuất như NVIDIA, AMD và VESA đã phát triển nhiều công nghệ hiển thị khác nhau giúp đồng bộ hóa tốc độ khung hình và tần số quét để loại bỏ hiện tượng xé hình và giảm thiểu stuttering trong game. Và một trong số các công nghệ đó là Adaptive Sync.

Để hiểu rõ hơn về Adaptive Sync là gì, trước hết chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây xé hình, chậm trễ trong game và độ trễ đầu vào, cũng như cách Adaptive Sync giải quyết chúng.

Nguyên nhân gây xé hình trong game là gì?

Các màn hình thông thường thường làm mới hình ảnh với tốc độ cố định. Tuy nhiên, khi một trò chơi yêu cầu tốc độ khung hình cao hơn ngoài phạm vi đã thiết lập, đặc biệt là trong các cảnh chuyển động nhanh, màn hình có thể không đủ nhanh để theo kịp sự gia tăng đột biến này. Màn hình sẽ hiển thị một phần khung hình trước và khung hình tiếp theo cùng một lúc.


Ví dụ, hãy tưởng tượng trò chơi của bạn đang chạy ở tốc độ 90 FPS (khung hình mỗi giây), nhưng  tần số quét của màn hình của bạn là 60Hz, điều này có nghĩa là card đồ họa của bạn phát ra 90 khung hình mỗi giây trong khi màn hình hiển thị 60 khung hình. Điều này dẫn đến hình ảnh bị chia cắt – gần như một đường rách kéo dài trên màn hình. Những đường rách này sẽ làm giảm trải nghiệm giải trí của bạn.

Stuttering trong game là khi khung hình bị lặp lại, bỏ qua hoặc đóng băng. Điều này thường xảy ra khi có độ trễ đầu vào giữa GPU và màn hình của bạn. Đặc biệt là những tựa game nhanh và đòi hỏi đồ họa mạnh, sẽ cảm thấy chậm và lag và người chơi sẽ trải nghiệm hành động bị chậm trễ và nhấp nháy màn hình đột ngột.

Độ trễ đầu vào thường do giảm FPS gây ra khi GPU hiển thị hình ảnh với tốc độ chậm hơn so với màn hình. Một sự giảm tốc độ khung hình dưới tốc độ làm mới của màn hình của bạn sẽ dẫn đến stuttering trong game và độ trễ đầu vào – và điều này có thể do V-Sync gây ra.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách card đồ họa của bạn ảnh hưởng đến hiệu suất tại đây: Cách chọn card đồ họa Esports

V-Sync là gì?

V-Sync, còn được gọi là Đồng bộ dọc, là công nghệ GPU ban đầu đồng bộ hóa tốc độ khung hình của game với tốc độ làm mới của màn hình và được tích hợp trong hầu hết các card đồ họa hiện đại. Nó được phát triển chủ yếu để chống lại hiện tượng xé hình.

Khi V-Sync được kích hoạt trên màn hình, nó giúp giới hạn tốc độ khung hình của card đồ họa đến tốc độ làm mới của màn hình. Điều này cho phép màn hình tránh xử lý một lượng FPS cao hơn mà nó có thể quản lý và do đó, loại bỏ hiện tượng xé hình. Tuy nhiên, nếu tốc độ khung hình được yêu cầu trong trò chơi giảm xuống dưới tốc độ làm mới của màn hình, việc kích hoạt V-Sync sẽ làm giảm FPS thêm để phù hợp với màn hình. Điều này mang lại độ trễ cao hơn, làm giảm hiệu suất và tăng độ trễ đầu vào.

Để khắc phục vấn đề này, Adaptive Sync đã được tạo ra để loại bỏ hiện tượng xé hình và giảm thiểu stuttering.

Adaptive Sync là gì?

Trong mỗi trò chơi, các cảnh khác nhau đòi hỏi mức độ khung hình khác nhau. Càng nhiều hiệu ứng và chi tiết trong cảnh (như các vụ nổ và khói), thì càng mất thời gian để hiển thị khung hình. Thay vì liên tục hiển thị cùng một tốc độ khung hình trên tất cả các cảnh, bất kể chúng có đòi hỏi đồ họa mạnh hay không, thì đồng bộ hóa tốc độ làm mới sẽ hợp lý hơn.

Được phát triển bởi VESA, Adaptive Sync điều chỉnh tốc độ làm mới của màn hình để phù hợp với khung hình được GPU đưa ra ngay lập tức. Mỗi khung hình được hiển thị càng sớm càng tốt để tránh độ trễ đầu vào và không được lặp lại, do đó tránh stuttering và việc xé hình trong trò chơi.

Bên ngoài trò chơi, Adaptive Sync cũng có thể được sử dụng để cho phép phát video liền mạch ở các tốc độ khung hình khác nhau, từ 23.98 đến 60 fps. Nó thay đổi tốc độ làm mới của màn hình để phù hợp với tốc độ khung hình của nội dung video, do đó loại bỏ các hiện tượng giật hình và thậm chí giảm tiêu thụ điện năng.

V-Sync và Adaptive Sync: Khác biệt là gì?

Không giống như V-Sync, Adaptive Sync không giới hạn tốc độ khung hình của GPU để phù hợp với tốc độ làm mới của màn hình của bạn, mà thay đổi tốc độ làm mới của màn hình động đáp ứng với tốc độ khung hình yêu cầu của trò chơi để hiển thị. Điều này không chỉ triệt tiêu hiện tượng giật hình mà còn giải quyết được hiện tượng rung lắc mà V-Sync gây ra khi FPS giảm.

VSync vs Adaptive Sync
Để minh họa Adaptive Sync với một biểu đồ được giải thích bởi VESA, bạn sẽ thấy rằng Display A sẽ đợi cho đến khi Render B được hoàn thành và sẵn sàng trước khi cập nhật lên Display B. Điều này đảm bảo mỗi khung hình được hiển thị càng sớm càng tốt, do đó giảm thiểu khả năng độ trễ đầu vào. Khung hình sẽ không được lặp lại trong tốc độ làm mới của màn hình để tránh stuttering trong trò chơi. Nó sẽ điều chỉnh tốc độ làm mới theo tốc độ khung hình để tránh bất kỳ hiện tượng giật hình nào.

AMD FreeSync và NVIDIA G-Sync: Khác biệt là gì?

AMD FreeSync không khác gì VESA Adaptive Sync. Nó sử dụng công nghệ của VESA để đồng bộ tốc độ làm mới với FPS. Nó cũng hoạt động trên hầu hết các màn hình, giữ giá cả ổn định.

NVIDIA G-Sync sử dụng cùng nguyên tắc với Adaptive Sync. Nhưng nó dựa trên phần cứng độc quyền phải được tích hợp vào màn hình. Với phần cứng bổ sung và các quy định nghiêm ngặt được áp dụng bởi NVIDIA, các màn hình hỗ trợ G-Sync có kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn và có giá cao hơn.

FreeSync vs G-Sync

Cả hai giải pháp đều bị giới hạn bởi phần cứng. Nếu bạn sở hữu một màn hình được trang bị G-Sync, bạn sẽ cần phải có một card đồ họa NVIDIA. Tương tự, một màn hình FreeSync sẽ yêu cầu một card đồ họa AMD. Tuy nhiên, AMD cũng đã phát hành công nghệ này cho việc sử dụng mở rộng như một phần của giao diện DisplayPort. Điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tận hưởng FreeSync.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về FreeSync so với G-Sync tại đây.

Kết luận

Việc lựa chọn công nghệ đồng bộ hóa tuỳ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Nếu bạn tìm kiếm trải nghiệm chơi game mượt mà hơn, thì lý tưởng là màn hình chơi game của bạn có khả năng đồng bộ hóa thích ứng tốt hơn V-Sync. Đặc biệt là nếu bạn chơi nhiều trò chơi đối kháng hoặc bắn súng yêu cầu những cú nhấp chuột chính xác và phản xạ nhanh, thì một vài khung hình khác biệt có thể dẫn đến chiến thắng hoặc thất bại.

Nếu bạn cần hiểu thêm về sự khác biệt giữa tốc độ làm mới và tốc độ khung hình, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây. Hoặc bạn có thể duyệt qua các màn hình chơi game chuyên nghiệp của ViewSonic ELITE để có trải nghiệm chơi game mượt mà và không bị giật lag.