ViewSonic Library > Công nghệ > Khám phá > Cách màn hình có tính năng Flicker-Free bảo vệ mắt của bạn

Cách màn hình có tính năng Flicker-Free bảo vệ mắt của bạn

Màn hình hỗ trợ tính năng Flicker-free – Không nhấp nháy được thiết kế đặc biệt để tạo ra một nguồn sáng liên tục duy nhất và không bị nhấp nháy. Đối với màn hình thông thường điều chỉnh độ sáng của nó thông qua việc nhấp nháy, đưa ra các khoảng thời gian ánh sáng thấp giữa độ sáng cao hơn. Trong khi người dùng có thể không nhận ra hiện tượng nhấp nháy, tuy nhiên nó có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm gây căng thẳng cho mắt. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều màn hình sử dụng công nghệ Flicker-free – Không nhấp nháy để giảm căng thẳng cho mắt người dùng.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách màn hình không nhấp nháy đóng góp cho sức khỏe mắt hoặc khám phá các giải pháp không gian làm việc của ViewSonic để tìm hiểu về các màn hình có công nghệ bảo vệ mắt.

Khi nhìn xung quanh văn phòng thông thường của bạn, bạn thấy gì? Trên mỗi bàn làm việc là một máy tính. Sự phụ thuộc của bạn vào máy tính trong nơi làm việc có nghĩa là nhân viên văn phòng tiếp xúc với màn hình máy tính hàng ngày, và nhiều người trong số họ sử dụng màn hình để thực hiện phần lớn công việc của mình.

Nghiên cứu cho thấy người lao động Mỹ trung bình sử dụng máy tính đến 7 giờ mỗi ngày để làm việc, giải trí hoặc cả hai. Hầu hết chúng ta chưa nhận ra mức độ mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các màn hình kỹ thuật số. Sự tiếp xúc đó ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của bạn, cũng như sức khỏe tổng thể của bạn, trong thời gian kéo dài.

Rất tiếc, tiếp xúc liên tục với màn hình máy tính có thể gây hại đối với mắt của bạn, gây kích ứng và khó chịu trong thời gian ngắn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn trong thời gian dài.

Vì lối sống tập trung vào màn hình của bạn không có khả năng thay đổi trong thời gian tới, việc bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa tích cực để duy trì sức khỏe mắt trong dài hạn là rất quan trọng. Điều này bao gồm việc thay đổi cấu hình hệ thống làm việc của bạn, cũng như thực hành các kỹ thuật và chiến lược chăm sóc mắt lành mạnh.

Tuy nhiên, việc bảo vệ mắt khỏi tổn thương lâu dài bắt đầu bằng việc lựa chọn màn hình máy tính phù hợp. Lựa chọn một màn hình không nhấp nháy – một màn hình hiển thị duy trì một luồng ánh sáng ổn định – là một trong những lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe mắt trong dài hạn của bạn.

Tại sao màn hình máy tính lại có thể gây hại tới mắt của bạn?

Trước khi chúng ta nói về cách màn hình máy tính phù hợp có thể bảo vệ mắt của bạn, chúng ta cần hiểu trước cách mà các màn hình kỹ thuật số có thể làm suy giảm thị lực của bạn theo thời gian.

Ánh sáng phát ra từ màn hình kỹ thuật số khác với các loại ánh sáng khác mà bạn thường xuyên tiếp xúc, như ánh sáng mặt trời hoặc đèn sợi đốt mà bạn sử dụng để chiếu sáng nhà.

Hầu hết các máy tính trên thị trường ngày nay được thiết kế với hệ thống đèn nền LED, giúp tăng cường độ sáng, độ tương phản của màn hình máy tính. Đèn nền LED phát ra sóng ánh sáng màu xanh lam (blue light) với độ sáng cao hơn so với ánh sáng tự nhiên hoặc các sóng ánh sáng khác trên quang phổ ánh sáng. Ánh sáng từ màn hình kỹ thuật số được tạo thành từ những gì được gọi là ánh sáng có năng lượng cao (high-energy visible light – HEV light). Ánh sáng HEV xảy ra ở phần màu tím/xanh lam của quang phổ có thể nhìn thấy.

Mắt của chúng ta không được trang bị tự nhiên để bảo vệ và lọc ánh sáng màu xanh lam mạnh, điều này có nghĩa là sóng ánh sáng màu xanh lam có năng lượng cao có thể gây tổn thương đặc biệt đối với các thấu kính và võng mạc mắt của bạn nếu không thực hiện các biện pháp đúng đắn (ví dụ: chuyển từ màn hình sang máy chiếu).

Tiếp xúc liên tục với các tia ánh sáng màu xanh lam có hại có thể gây mệt mỏi mắt, khô và kích ứng mắt. Nó cũng có thể dẫn đến căng thẳng mắt kỹ thuật số hoặc hội chứng thị giác máy tính, bao gồm một loạt các vấn đề và khó khăn đi kèm, bao gồm đau đầu, chóng mặt và đau cổ.

Khi chọn một màn hình máy tính, bạn cần nhận thức về khả năng gây vấn đề thị lực do sóng ánh sáng màu xanh lam. Việc lựa chọn một màn hình máy tính được thiết kế để giảm thiểu tác động có hại của nó có thể rất có lợi để duy trì sức khỏe mắt lâu dài của bạn.

Computer Vision Syndrom - Flicker-Free Technology

On-Screen Flicker là gì và nó làm tổn hại đến mắt của bạn như thế nào?

Độ mạnh và năng lượng có hại của sóng màu xanh lam không phải là điều duy nhất bạn cần để ý khi chọn một màn hình máy tính. Hiện tượng nhấp nháy cũng tiềm ẩn nguy hiểm thực sự đối với sức khỏe của mắt.

Các màn hình sử dụng đèn nền LED nhấp nháy thông qua kỹ thuật độ rộng xung (pulse-width modulation – PWM), cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình dễ dàng. Nếu bạn đang ở trong một căn phòng có ánh sáng mặt trời, bạn cần một màn hình sáng để giúp bạn nhìn rõ; khi bạn làm việc vào khuya, bạn có thể muốn làm mờ màn hình phù hợp với điều kiện ánh sáng.

PWM chuyển đổi đèn nền “bật” và “tắt” nhanh chóng với một tần số ổn định, giảm độ sáng của màn hình. Điều này có vẻ như là một điều tốt vì bạn muốn có thể hoàn toàn điều chỉnh độ sáng của màn hình để phù hợp với môi trường và sở thích cá nhân của bạn.

Vấn đề là màn hình máy tính nhấp nháy ở tốc độ rất nhanh không thể nhận thấy được bởi mắt người khi đèn nền bật và tắt. Hiện tượng nhấp nháy này khiến đồng tử của bạn chuyển động nhanh từ lớn đến nhỏ, điều này gây ra nhiều vấn đề về mắt, bao gồm căng thẳng và mệt mỏi mắt.

Triệu chứng căng thẳng mắt do màn hình nhấp nháy

Khi sử dụng một màn hình nhấp nháy, bạn đang phải đối mặt với tình trạng màn hình nhấp nháy liên tục, điều này—như chúng ta đã thảo luận ở trên—có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mắt bạn theo thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ sau 3 đến 4 giờ sử dụng một màn hình máy tính truyền thống – một màn hình không được thiết kế với công nghệ không nhấp nháy – 90% người sử dụng máy tính có thể gặp mệt mỏi mắt.

Sử dụng một màn hình như vậy trong thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi mắt, kích ứng, khô mắt, cận thị, tầm nhìn mờ và đau đầu. Tiếp xúc liên tục có thể gây tổn thương không thể phục hồi cho tế bào võng mạc trong mắt.

Tình huống tồi tệ nhất là tiếp xúc quá mức với màn hình nhấp nháy có thể dẫn đến việc phát triển bệnh thoái hóa đục thuỷ tinh thể và mất thị lực.

Computer Vision Syndrome Symptoms

Vấn đề với các màn hình không nhấp nháy truyền thống

Các công ty máy tính đang bắt đầu giải quyết những lo ngại và nguy hiểm mà các màn hình kỹ thuật số gây ra cho sức khỏe mắt của bạn. Khi tích hợp các tính năng cụ thể vào các màn hình kỹ thuật số và màn hình máy tính, mắt của bạn có thể được bảo vệ khỏi căng thẳng mắt do sử dụng thiết bị kỹ thuật số.

Tuy nhiên, việc thực hiện các thay đổi thiết kế để ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe mắt đã được chứng minh là khó khăn. Nhiều công ty máy tính đã cố gắng thiết kế các màn hình không nhấp nháy, nhưng sản phẩm cuối cùng lại không thực sự bảo vệ mắt của bạn. Nói cách khác, không phải tất cả các màn hình không nhấp nháy được tạo ra là giống nhau – và một số thậm chí không thực sự “không nhấp nháy” chút nào.

Màn hình máy tính thông thường nhấp nháy ở một tần số cố định giữa trạng thái “bật” và “tắt” của đèn nền. Do đó, hiện tượng nhấp nháy trên màn hình máy tính thông thường rất dễ nhận thấy.

Một số thiết bị cố gắng giải quyết vấn đề nhấp nháy trên màn hình bằng cách tích hợp PWD cùng với tần số quét cao. Những sửa đổi này trên đèn nền LED thực tế làm tăng tần số của hiện tượng nhấp nháy trên màn hình và rút ngắn khoảng thời gian giữa trạng thái “bật” và “tắt” của đèn nền.

Do những hiện tượng nhấp nháy này diễn ra quá nhanh đối với mắt người để nhận thấy hoặc xử lý, điều này tạo ra ấn tượng sai lầm rằng hiện tượng nhấp nháy đã được loại bỏ. Tuy nhiên, nó không bảo vệ mắt của bạn, vì họ vẫn phải nhanh chóng thích nghi với trạng thái “bật” và “tắt” của đèn nền – chỉ là ở tốc độ nhanh hơn.

Có vẻ như chúng ta đã đứng trước một tình huống khó khăn. Màn hình không nhấp nháy gây hại cho mắt, và các màn hình không nhấp nháy truyền thống vẫn không loại bỏ hoàn toàn hiện tượng này. Vậy thì giải pháp là gì?

Công nghệ Màn hình không nhấp nháy mang lại hiệu quả

ViewSonic đã sử dụng 30 năm kinh nghiệm trong giải pháp hình ảnh – cùng với sự hiểu biết sâu sắc về cách màn hình máy tính truyền thống gây hại cho mắt của bạn – để phát triển một dòng màn hình máy tính được thiết kế để bảo vệ sức khỏe mắt của bạn.

Với công nghệ không nhấp nháy, dòng màn hình của ViewSonic được tạo ra để giảm nhấp nháy và ngăn chặn căng thẳng mắt, mệt mỏi và kích ứng cũng như Hội chứng Thị lực Máy tính.

Mỗi màn hình không nhấp nháy của ViewSonic có đèn nền LED điều chế DC tích hợp, loại bỏ trạng thái “bật” và “tắt” để duy trì một luồng ánh sáng liên tục. Bằng cách loại bỏ trạng thái “bật” và “tắt” của đèn nền, hiện tượng nhấp nháy hoàn toàn được loại bỏ ở bất kỳ cài đặt độ sáng nào, tạo ra một trải nghiệm xem màn hình khỏe mạnh hơn đáng kể cho người dùng.

Làm thế nào để xác định màn hình của bạn có thực sự không nhấp nháy

Bạn có thể dễ dàng thực hiện một bài kiểm tra màn hình không nhấp nháy để xác định xem màn hình máy tính hiện tại của bạn có không nhấp nháy hay không bằng cách sử dụng máy tính và điện thoại thông minh của bạn.

Bắt đầu bằng cách đặt màn hình hiển thị ở độ sáng tối đa. Bật máy ảnh điện thoại di động của bạn và hướng nó vào màn hình máy tính. Bây giờ, với máy ảnh của điện thoại của bạn tập trung vào màn hình, điều chỉnh độ sáng xuống 50% và sau đó dần dần đến 0%. Khi bạn giảm độ sáng của màn hình, bất kỳ hiện tượng nhấp nháy nào sẽ trở nên ngày càng dễ nhận thấy nếu đó là một màn hình nhấp nháy.

Bằng cách thực hiện bài kiểm tra này, bạn sẽ có thể phát hiện được những nhấp nháy trên màn hình mà thường không thể nhận thấy bằng mắt người. Khi bạn tự thấy được mức độ nhấp nháy trên màn hình gây hại mà bạn tiếp xúc hàng ngày, bạn sẽ có xu hướng mua một màn hình máy tính chăm sóc sức khỏe hơn.

Bộ lọc ánh sáng xanh tích hợp

Nhấp nháy trên màn hình không phải là vấn đề duy nhất mà người dùng máy tính đối mặt. Các công ty cũng đã cố gắng tạo ra những màn hình bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng xanh.

ViewSonic đã thiết kế một dòng màn hình máy tính với công nghệ bộ lọc ánh sáng xanh đã được điều chỉnh để giải quyết vấn đề này. Công nghệ hiện đại này giúp màn hình máy tính duy trì các sóng ánh sáng xanh gần với độ mạnh tương tự như các màu sắc thường gặp hàng ngày.

Công nghệ bộ lọc ánh sáng xanh lọc bỏ mức độ ánh sáng xanh nguy hiểm trong khi cung cấp một loạt 100 cấp độ bộ lọc sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường của bạn trong khi vẫn giữ được màu sắc và độ tương phản tuyệt đẹp.

Computer Vision Syndrome - Blue Light Filter

6 Thói quen đơn giản để bảo vệ sức khỏe mắt ngay bây giờ

Ngoài việc chọn một màn hình máy tính có ánh sáng xanh thấp và không nhấp nháy, dưới đây là 6 bước dễ dàng khác bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để bảo vệ và duy trì sức khỏe mắt của bạn.

Ánh sáng phù hợp tại nơi làm việc

Đảm bảo nơi làm việc của bạn được chiếu sáng phù hợp – không quá tối hoặc quá sáng. Mục tiêu là giảm chói và phản chiếu để bạn không cần căng mắt và có thể duy trì một trải nghiệm xem màn hình khỏe mạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ màu

Khi màn hình máy tính của bạn sử dụng có màu sắc lạnh hơn, ánh sáng xanh gây hại hơn có thể phát ra. Để bảo vệ mắt của bạn, điều chỉnh nhiệt độ thành một cài đặt sử dụng các sắc thái ấm hơn và ít màu xanh hơn.

Điều chỉnh độ tương phản

Đảm bảo trải nghiệm xem thoải mái bằng cách điều chỉnh độ tương phản lên mức cao để giảm căng thẳng mắt.

Khoảng cách sử dụng

Giữ khoảng cách xem đúng tại nơi làm việc. Bạn không nên ngồi quá xa hoặc quá gần; theo Hiệp hội Quang học Mỹ, khoảng cách xem tốt nhất là màn hình của bạn nên được đặt ở vị trí 15 đến 20 độ dưới mắt và cách mắt 20 đến 28 inch.

Nghỉ ngơi

Để khắc phục sự tiếp xúc liên tục với các màn hình số trong cuộc sống hàng ngày, quan trọng nhất là bạn cần nghỉ ngơi để mắt có thời gian phục hồi, giảm tác động của căng thẳng mắt. Theo quy tắc 20-20-20: mỗi 20 phút, bạn nên tập trung mắt vào một điểm cách màn hình máy tính 20 feet trong vòng 20 giây.

Tăng kích cỡ văn bản

Nếu bạn thấy mình cúi gần màn hình hoặc nhìn chằm chằm để đọc một từ, đó là lúc tăng kích cỡ văn bản trên thiết bị của bạn. Hệ điều hành của bạn cho phép bạn thay đổi kích cỡ văn bản bạn nhìn thấy trên tất cả các chương trình và có thể cho phép bạn chọn một kiểu chữ ưa thích để hỗ trợ bạn đọc.

Home Office Ergonomics - Best Sitting Position

Một Tương Lai Tươi Sáng, Khỏe Mạnh Hơn

Màn hình hiện diện khắp nơi trong thời đại ngày nay. Nếu bạn làm việc trong một văn phòng, bạn sử dụng màn hình để chỉnh sửa tài liệu và tạo bảng tính; nếu bạn làm việc trong một cửa hàng hoặc nhà hàng, bạn sử dụng hệ thống điểm bán hàng số. Khi bạn nghỉ làm, bạn sử dụng thiết bị của mình để xem phim, nhắn tin cho bạn bè và mua sắm quần áo. Thậm chí khi bạn lái xe, bạn đang nhìn vào GPS hoặc đi qua các bảng quảng cáo số. Để đảm bảo mắt của bạn khỏe mạnh, bạn cần nhận thức về những nguy hiểm tiềm ẩn do tiếp xúc liên tục với màn hình máy tính. Chìa khóa là hiểu rõ cách mà một số màn hình máy tính cụ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt bạn, tích cực hoặc tiêu cực.

Bắt đầu bằng việc làm bài kiểm tra màn hình không nhấp nháy để xem mức độ nhấp nháy mà bạn tiếp xúc thường xuyên. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy màn hình của bạn hoạt động không tốt, hoặc nếu bạn gặp mệt mỏi mắt hoặc các vấn đề khác như đau đầu hay đau cổ, có thể đến lúc bạn cần xem xét mua một màn hình mới. Khi lựa chọn màn hình máy tính cho mục đích kinh doanh, hãy đảm bảo rằng những màn hình bạn chọn là không nhấp nháy để bảo đảm sức khỏe mắt tối ưu và bao gồm công nghệ bộ lọc ánh sáng xanh tích hợp. Bước tiếp theo là cấu hình chỗ làm việc của bạn theo nhu cầu. Khi thiết lập màn hình, hãy lưu ý các khuyến nghị về yếu tố công thái học về khoảng cách và góc nhìn.

Cuối cùng, khi làm việc, hãy thay đổi thói quen làm việc nhỏ để giúp mắt bạn cảm thấy tốt hơn. Hãy để mình có những giây phút nghỉ ngắn định kỳ để tập trung lại mắt của bạn – và có thể thực hiện một vài hít thở sâu thư giãn trong lúc đó.

Cơ sở khoa học đằng sau cách mà màn hình máy tính ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của bạn có thể phức tạp. Nhưng việc kiểm soát sức khỏe của mắt bạn sẽ không quá khó khăn.

ViewSonic Workspace Solutions

The WorkPro Collection

Explore Now