ViewSonic Library > Giáo dục > GIẢNG DẠY VỚI CÔNG NGHỆ > 4 gợi ý giúp vượt qua thách thức của giáo dục từ xa

4 gợi ý giúp vượt qua thách thức của giáo dục từ xa

Giáo dục từ xa ra đời nhằm giải quyết được những bất cập về khoảng cách về địa lý hoặc các tác động gây gián đoạn như thiên tai, dịch bệnh,… Bên cạnh những lợi ích, thì hình thức giáo dục này vẫn còn tồn tại nhiều thách thức như: khó tương tác hiệu quả, học sinh dễ bị xao nhãng, không tham gia học, thậm chí là bỏ học. 

Trong bài viết này, ViewSonic sẽ đưa ra 4 cách vượt qua thách thức của giáo dục từ xa, giúp giáo viên và học sinh dạy và học hiệu quả.

1. Thu hút người học bằng bài giảng thiết kế sinh động, hấp dẫn

Để học sinh tập trung vào bài giảng ngay cả khi ngồi ở nhà, xung quanh có nhiều yếu tố gây xao nhãng, giáo viên cần thay đổi tư duy giảng dạy. Thay vì đi vào lối mòn học tập 1 chiều, giáo viên đọc và học sinh nghe rồi chép. Thách thức của giáo dục từ xa là điều có xảy ra bất cứ đâu và bất cứ khi nào nhưng giáo viên nên hình thành tư duy giảng dạy tương tác, đồng thời áp dụng các tiến bộ công nghệ để sáng tạo ra những giờ học thú vị để có những bài giảng tốt nhất.

Dưới đây là một ví dụ minh họa việc áp dụng phần mềm lớp học ảo myViewBoard Classroom để thiết kế bài học và quản lý lớp học dễ dàng. 

Tập 2: Cách trình bày bài giảng | Hướng dẫn sử dụng lớp học ảo myViewBoard CLASSROOM

2. Sử dụng công cụ giao tiếp hiệu quả cho giờ học, khóa học

  • Đối với lớp học từ xa đồng bộ trong thời gian thực

Đây là trường hợp giáo viên và học sinh tham gia lớp học cùng lúc, trao đổi thông qua các công cụ hỗ trợ giao tiếp như Zoom, Google Meet, Skype, Microsoft Teams,…

Giao tiếp là 1 thách thức của giáo dục từ xa, do nhiều yếu tố như đường truyền Internet bị chậm hoặc gián đoạn, học sinh không tập trung,… Hoặc có thể do công cụ giao tiếp bị hạn chế các tính năng cho phép các thành viên trong lớp học tương tác với nhau. Theo nghiên cứu của IMAC, nhiều khóa học từ xa có tỷ lệ bỏ học tương đối cao, có thể lên tới 50% do thiếu sự tương tác trong quá trình học. 

Theo chuyên gia ViewSonic, cách tốt nhất để vượt qua rào cản về tương tác trong lớp học đó là cung cấp nhiều kênh giao tiếp càng tốt. Nhờ đó, học sinh có thể dễ dàng đặt câu hỏi, thảo luận khi họ cần, giúp họ cảm thấy được kết nối với giáo viên và bạn học.

Một số nền tảng để tổ chức giáo dục từ xa hiệu quả đến như hệ sinh thái giáo dục myViewBoard, VNPT E-learning, Google Meet, Google Hangouts,…

Phần mềm giáo dục myViewBoard được đánh giá cao

Phần mềm giáo dục myViewBoard được đánh giá cao vì hỗ trợ tích cực cho giáo dục từ xa diễn ra hiệu quả

  • Đối với các khóa học từ xa không đồng bộ

Thách thức của giáo dục từ xa chúng ta gặp ở đây là sự thiếu tương tác có thể xảy ra với các khóa học không đồng bộ hoặc học tập độc lập. Nghĩa là học sinh, sinh viên tham gia khóa học đã ghi hình sẵn của các tổ chức giáo dục. Đa phần họ sẽ cần phải dựa vào tinh thần và ý chí tự học của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiên trì để theo học tới cùng khi không có sự tương tác với giáo viên và bạn học. Giải pháp mà nhiều tổ chức giáo dục nổi tiếng trên thế giới như Coursera đưa ra đó là: 

Người học mua khóa học trả phí thì sẽ được Coursera cho phép người học tham gia các nhóm học tập để trao đổi với người học trên thế giới ngay trên nền tảng này. Thêm vào đó, học viên có thể trao đổi email hoặc giao tiếp 1 – 1 với giảng viên về 1 số vấn đề. 

Học tập từ xa dễ dàng

Học tập từ xa dễ dàng hơn khi sử dụng nền tảng học tập nhiều tính năng tiện lợi

3. Ứng dụng phần mềm lớp học ảo vào giảng dạy

Phần mềm lớp học ảo là một giải pháp tích cực có thể thay thế cho lớp học truyền thống những cũng là một thách thức của giáo dục từ xa nếu chúng ta không lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải khi có sự cố. Với mô hình này, giáo viên và học sinh sẽ tham gia lớp học ngay trong thời gian thực. Lợi ích to lớn mà phần mềm này mang lại đó là thúc đẩy tương tác trong giờ học. 

Không chỉ giúp giáo viên trình bày bài giảng sinh động, nhanh chóng qua vô vàn công cụ được tích hợp trong phần mềm. myViewBoard còn cho phép giáo viên thực hiện các buổi học tương tác hiệu quả. 

Học sinh được khuyến khích chủ động tham gia các hoạt động của lớp học như phát biểu, thảo luận, thuyết trình,… Giáo viên có thể dễ dàng phân chia nhóm và nắm bắt được tình hình tập trung của các học sinh trong giờ. 

Tập 3: Tương tác cùng các bạn học sinh | Hướng dẫn sử dụng lớp học ảo myViewBoard CLASSROOM  

4. Tương tác dễ dàng với phần mềm bảng trắng kỹ thuật số

Mô hình lớp học tương tác hướng tới khuyến khích học sinh tích cực tham gia vào giờ học. Ở đó, giáo viên sẽ tổ chức nhiều hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, thuyết trình, giải đố,…

Dạy học tương tác sẽ trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng phần mềm bảng trắng kỹ thuật số trong lớp học ảo. Học sinh và giáo viên có thể cùng tương tác với nhau trên màn hình và nói chuyện qua công cụ giao tiếp. Nhờ đó, học tập từ xa không khiến học sinh cảm thấy bị cô lập hay thiếu tương tác xã hội.

Bảng trắng kỹ thuật số và phần mềm lớp học ảo

Bảng trắng kỹ thuật số và phần mềm lớp học ảo cho phép lớp học từ xa diễn ra như với lớp học trực tiếp

Xem ngay: Khám phá 6 tính năng phần mềm bảng tương tác giáo dục Whiteboard 

Trên đây là 4 giải pháp để giải quyết những thách thức của giáo dục từ xa. Nếu bạn muốn nhận tư vấn về phần mềm bảng trắng kỹ thuật số myViewBoard, hay lớp học ảo myViewBoard Classroom, liên hệ ngay với ViewSonic để được tư vấn chi tiết nhất.

Có thể bạn chưa biết: Ứng dụng thực tiễn của công nghệ giáo dục 4.0 

TAGS