ViewSonic Library > GIÁO DỤC > Ứng dụng thực tiễn của công nghệ giáo dục 4.0

Ứng dụng thực tiễn của công nghệ giáo dục 4.0

Công nghệ giáo dục 4.0 là một bước tiến hiện đại, người học và người dạy đều sẽ có quyền chủ động cao hơn, không còn bị gò bó trong không gian và thời gian cố định như trước. Hãy cùng tìm hiểu về bản chất của công nghệ giáo dục 4.0 và những ứng dụng thực tiễn để hiểu vì sao đây là cụm từ được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây.

1. Công nghệ giáo dục 4.0 là gì?

Công nghệ giáo dục 4.0 là xu hướng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào giáo dục. Cuộc cách mạng này lấy công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) làm chủ đạo. Mục tiêu là tất cả các thiết bị trong cuộc sống đều sẽ kết nối Internet và có thể căn cứ vào cảm xúc, nhu cầu riêng biệt của từng người để đưa ra phục vụ thích hợp.

 trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT)

Công nghệ 4.0 là một cuộc cách mạng lấy trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) làm chủ đạo.

Trong giáo dục, công nghệ 4.0 đang được áp dụng với qua các phương thức: sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tích hợp các tính năng ứng dụng lên cùng 1 nền tảng,…

2. Lợi ích công nghệ giáo dục 4.0 mang lại

Các công nghệ này mang lại nhiều lợi ích cho người giáo dục hiện đại như:

 • Dễ dàng giao tiếp, giảng dạy chỉ trên một nền tảng trực tuyến: Người dạy và người học hoàn toàn có thể tổ chức lớp học chỉ trên một nền tảng, nơi có các tính năng như viết, vẽ, chèn tệp đa phương tiện, chia sẻ quyền, trao đổi, chia nhóm,…

Điều này cho phép học tập, làm việc từ xa phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì giáo dục không ngắt quãng.

Ví dụ: Đại dịch Covid-19 đã khiến học tập tại lớp trở nên bất khả thi, khi đó nhờ vào công nghệ giáo dục 4.0 nên việc học tập, làm việc trực tuyến đã trở thành giải pháp kịp thời. Một số nền tảng phát triển với khả năng tích hợp nhiều công dụng, giúp người dạy và người học thao tác thuận tiện, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

 • Học tập xuyên biên giới: Hiện nay, người học có thể tham gia những lớp học ở tỉnh thành, thậm chí là quốc gia khác nhờ vào công nghệ. Nhờ đó có thể học tập dễ dàng, tiếp xúc với môi trường giáo dục mình mong muốn mà không cần mất chi phí ăn ở, làm thủ tục du học, chuyển công tác phiền phức.
 • Có thể linh hoạt thay đổi thời gian học tập: Bài giảng có thể được lưu lại và cho phép người học xem bất cứ lúc nào. Sử dụng phương pháp dạy học kết hợp sẽ cho phép người học linh hoạt lựa chọn giữa học trực tuyến và trực tiếp. Nhờ đó, họ có thể linh hoạt điều chỉnh lịch trình, không cần học tập trong một khung thời gian cố định như trước kia.
 • Nhiều không gian để thực hành: Công nghệ thực tế ảo (VR) cho phép tiến hành các buổi thực hành, thí nghiệm chỉ bằng một chiếc kính. Điều này sẽ khắc phục được những hạn chế về cơ sở vật chất và tài nguyên mỗi khi tổ chức các buổi học này.

Có thể thấy công nghệ giáo dục 4.0 đã mang đến những khả năng, hình thức học tập mởi mẻ, tăng tính cá nhân hóa và xây dựng tinh thần học tập tích cực.

Xem ngay: 8 loại công nghệ trong giáo dục mạnh mẽ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ thực tế ảo (VR)

Công nghệ thực tế ảo (VR) tạo ra nhiều không gian để thực hành, thí nghiệm.

3. 03 tác động điển hình của công nghệ 4.0 tới giáo dục hiện đại

Công nghệ 4.0 đang làm thay đổi giáo dục hiện đại và tạo điều kiện để nhiều phương pháp giảng dạy, học tập và đánh giá mới ra đời. Dưới đây là 3 tác động điển hình nhờ công nghệ giáo dục 4.0.

3.1 Nhiều phương pháp giảng dạy mới ra đời

 • Phương pháp giảng dạy thông qua hình thức thực tế ảo (VR): Thực tế ảo cho phép người học “nhìn thấy” được kết cấu của máy móc, cách thức nguyên liệu di chuyển, các bộ phận trong cơ thể người,… Nhờ đó tăng tính trực quan, dễ hiểu cho bài học.
 • Phương pháp giảng dạy ứng dụng đa phương tiện: Người dạy có thể ứng dụng các công nghệ mới để sáng tạo bài giảng, truyền đạt thông tin một cách trực quan, dễ hiểu, tăng tính tương tác trong buổi học,…
Thực tế ảo sẽ giúp người học “nhìn thấy” kết cấu mọi thứ

Thực tế ảo sẽ giúp người học “nhìn thấy” kết cấu máy móc, cách thức nguyên liệu di chuyển, các bộ phận trong cơ thể người,…

3.2 Thúc đẩy giáo dục tích cực

 • Phương pháp giảng dạy thông qua bảng tương tác: Bảng tương tác cho phép người học dễ dàng thao tác lên nội dung bài, đồng thời thuận tiện để trao đổi nhóm, trình bày ý tưởng,… Điều này đã thúc đẩy sự tương tác giữa người dạy và người học.
 • Tạo điều kiện học tập không giới hạn kiến thức, không gian và thời gian: Người học được phép chủ động lựa chọn khóa học, giờ học ở nhiều nơi trên thế giới, qua đó có thể tự xây dựng lộ trình phát triển năng lực, kiến thức,…
Người học không còn bị giới hạn về kiến thức được tiếp xúc

Người học không còn bị giới hạn về kiến thức được tiếp xúc, không gian và thời gian.

3.3 Thay đổi hình thức tổ chức lớp học

 • Cho phép tổ chức lớp học ảo: Người học và người dạy chỉ cần thiết bị có kết nối Internet và có phần mềm hỗ trợ chuyên biệt là đã có thể tổ chức một lớp học ảo có tương tác hiệu quả như học tại lớp. Nhờ đó có thể tổ chức và tham gia lớp học tại bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.
 • Có thể tích hợp hình thức học tập trực tiếp với trực tuyến: Hình thức học tập này cho phép người học linh hoạt lựa chọn học trực tuyến hay trực tiếp, công nghệ sẽ đảm bảo người học từ xa vẫn có cảm giác hòa nhập như học tại lớp thông thường.
 • Người học được chủ động xem lại toàn bộ buổi học và bài giảng: Buổi học và bài giảng sẽ được ghi lại và gửi lên điện toán đám mây, người học có thể dễ dàng xem lại mỗi khi cần.
Công nghệ cho phép tổ chức các lớp học ảo

Công nghệ cho phép tổ chức các lớp học ảo, tạo điều kiện học tập bất cứ đâu.

4. Ví dụ thực tế ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục

Để người đọc hiểu rõ hơn về công nghệ giáo dục 4.0, dưới đây sẽ là một số ứng dụng thực tế của khái niệm này.

4.1. Sử dụng mô hình lớp học ảo của myViewBoard

Lớp học ảo myViewBoard Classroom được xây dựng dựa theo lớp học thực tế, được cải tiến hơn thông qua việc chèn các tệp đa phương tiện dễ dàng, xây dựng sơ đồ, khối hình đơn giản.

Tại đây, người dạy có thể sử dụng các tính năng:

 • Cho phép người học dễ dàng đăng nhập thông qua mã QR.
 • Viết, vẽ thoải mái, có thể điều chỉnh màu sắc và độ dày bút viết sao cho thích hợp.
 • Được phép chèn ghi chú, có thể ứng dụng trong brainstorming.
 • Có thể xây dựng các mô hình 2D, 3D dễ dàng.
 • Sử dụng được các công cụ toán học như compa, eke, đồng hồ bấm giờ, thước thẳng, thước đo góc,…
 • Cho phép người dạy chia nhóm và giao bài tập độc lập cho từng nhóm.
 • Hỗ trợ đánh giá mức độ tập trung của người học.

Nhờ vào những tính năng trên, lớp học ảo được tổ chức dễ dàng và sinh động, giúp người học vẫn có thể nắm vững kiến thức từ xa, không gây buồn chán như giáo dục trực tuyến trước kia.

Xem ngay: Giới thiệu về cách sử dụng lớp học ảo myViewBoard Classroom hiệu quả 

lớp học ảo myViewBoard Classroom

Với lớp học ảo myViewBoard Classroom, người dạy có thể chia nhóm và giao bài tập độc lập.

4.2 Ứng dụng bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của myViewBoard

Bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của myViewBoard là một thiết bị ảo được thiết kế dựa theo bảng đen truyền thống. Trên nền tảng này, người dùng sẽ dễ dàng sử dụng các tính năng như:

 • Sử dụng Hộp công cụ để tìm kiếm video, hình ảnh, GIF trên YouTube hoặc một trình duyệt bất kỳ, giúp bài giảng tăng tính trực quan.
 • Cho phép tạo ra các trò chơi sử dụng 100% công cụ của bảng trắng Whiteboard, người dạy có thể chơi thử một trò chơi tại đây.
 • Cung cấp kho bài giảng mẫu, bao gồm giáo án sơ lược, hình ảnh, GIF, video, ảnh nền hoàn chỉnh, người dạy có thể dễ dàng tham khảo miễn phí.
 • Cho phép chuyển văn bản thành giọng nói, phù hợp với các lớp học ngoại ngữ.
 • Có thể chia bảng tương tác thành nhiều bảng nhỏ độc lập để người học cùng tham gia.
tạo trò chơi từ bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard

Người dạy có thể tạo trò chơi từ bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard, tăng tính sinh động cho lớp học.

Xem ngay: Khám phá 6 tính năng phần mềm bảng tương tác giáo dục Whiteboard mà không phải ai cũng biết

Công nghệ giáo dục 4.0 đã tạo ra các khả năng học tập mới, đồng thời tăng tính trực quan, thực tế cho những lý thuyết khô khan. Ứng dụng các phần mềm công nghệ như myViewBoard vào giảng dạy là bước đầu tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0 này.

Hiện tại myViewBoard đang có chương trình miễn phí 90 ngày sử dụng gói cao cấp cho tài khoản đăng ký lần đầu, nếu hứng thú bạn có thể xem thêm tại đây.

Was this article helpful?
YesNo

TAGS