ViewSonic Library > GIÁO DỤC > So sánh bảng thông minh và màn hình tương tác thông minh

So sánh bảng thông minh và màn hình tương tác thông minh

Bảng thông minh và màn hình tương tác được sử dụng nhiều trong lớp học thông, mô hình STEM,… vì vậy nhiều người nhầm lẫn hai loại là một. Bài viết sẽ so sánh bảng tương tác và màn hình tương tác thông minh để giúp người dùng có thể phân biệt cụ thể và lựa chọn chính xác thiết bị mà mình cần.

1. Khái niệm bảng thông minh và màn hình tương tác

Bảng thông minh (SMART Board) là 1 dạng của màn hình tương tác, người dùng sẽ sử dụng máy chiếu để chiếu hình ảnh lên bảng, sau đó tương tác bằng bút thông minh, ngón tay hoặc các vật cứng khác.

Ví dụ về bảng thông minh:

SMART Boards Why are they so easy to use?

Màn hình tương tác (Interactive Board hay Whiteboard) là màn hình cảm ứng có thể thao tác bằng tay, bút cảm ứng. Đây được xem là sự kết hợp của màn hình LCD, máy chiếu và máy tính.

Ví dụ về màn hình tương tác:

ViewSonic and myViewBoard demonstration for schools considering an upgrade

Xem thêm ngay: Khám phá 4 ứng dụng màn hình tương tác trong đời sống 

2. Phân biệt bảng thông minh và màn hình tương tác

Dưới đây sẽ là những điểm giống và khác nhau cụ thể giữa bảng thông minh và màn hình tương tác.

Điểm giống nhau:

 • Đều tích hợp nhiều công cụ, tính năng phục vụ học tập: Cả 2 thiết bị đều cung cấp các tính năng như viết văn bản, vẽ hình, chèn hình ảnh, video,…  Nhờ đó tạo không gian học sống động, trực quan hơn so với bảng đen truyền thống.
 • Cho phép người học và người dạy có thể cùng tương tác: Cho phép nhiều người cùng lúc tương tác vào thiết bị, giúp tăng tương tác giữa người dạy với người học. Nhờ đó khiến học sinh hứng thú với bài giảng, chủ động tiếp nhận kiến thức.
 • Đều cần truy cập Internet: Mục đích là để kết nối với các thiết bị thông minh khác.

Điểm khác nhau:

Tiêu chí Bảng thông minh Màn hình tương tác
Thiết bị đính kèm Cần sử dụng nhiều thiết bị: máy tính/máy tính bảng, máy chiếu, loa, micro rời bên ngoài,… Tích hợp tất cả trong một
Tính tiện lợi
 • Nhiều thiết bị cài đặt rườm rà
 • Khó di chuyển
 • Hệ thống dây kết nối phức tạp
 • Tối thiểu dây kết nối, hỗ trợ kết nối không dây với các thiết bị khác
 • Dễ dàng di chuyển mọi nơi, trong nhà hoặc ngoài trời
Độ phân giải, chất lượng hình ảnh
 • Có thể bị mờ do ánh sáng
 • Về cơ bản vẫn sử dụng máy chiếu nên vẫn bị hiện tượng bóng đen trên màn hình khi có vật cản
 • Chất lượng hình ảnh tốt do màn hình LCD
Chương trình phần mềm Không dùng phần mềm, chỉ đơn giản trình chiếu màn hình máy tính với sự hỗ trợ của dây cáp và máy chiếu. Dùng phần mềm, vì vậy người học từ xa cũng có thể truy cập và tương tác.
Công cụ viết Bằng ngón tay, bút cảm ứng hay một vật cứng bất kỳ. Bằng ngón tay, bút cảm ứng.
Khả năng tương tác Có thể tương tác đa điểm, nhưng chỉ dưới 5. Có thiết kế lên đến 20 điểm chạm, vì vậy nhiều người có thể tương tác cùng lúc.
Giá cả Dao động từ 18.000.000 – 20.000.000VND Dao động từ 37.000.000 – 250.000.000VND

3. Lựa chọn bảng thông minh hay màn hình tương tác?

Để xác định người dạy, cơ sở giáo dục nên sử dụng bảng thông minh hay màn hình tương tác thì cần xét đến những yếu tố sau:

 • Nhu cầu giảng dạy: Nếu lớp học phát triển theo định hướng dạy học kết hợp (Blended learning) thì nên sử dụng màn hình tương tác để người học từ xa có thể dễ dàng theo dõi và tương tác với lớp học.
 • Số lượng học sinh: Nếu số lượng học sinh đông thì nên chọn màn hình tương tác để có cảm ứng đa điểm tốt hơn, đảm bảo nhiều người học có thể cùng tham gia xây dựng bài.
 • Khả năng tài chính: Với lớp học nhỏ chỉ được tổ chức trực tiếp, người dạy nên chọn bảng thông minh để tiết kiệm chi phí. Nếu không thì người dạy vẫn nên chọn màn hình tương tác thông minh để đảm bảo hiệu quả giảng dạy.

Người dạy có thể yên tâm vì số giờ sử dụng trung bình của thiết bị này lên đến 50.000 giờ, tương đương với có thể dùng 10 tiếng mỗi ngày trong 16 năm, vì vậy sẽ không cần đầu tư và sửa chữa nhiều lần.

nên lựa chọn màn hình tương tác thông minh

Nếu lớp học phát triển theo mô hình dạy học kết hợp thì nên lựa chọn màn hình tương tác thông minh.

Trên đây là những so sánh bảng tương tác và màn hình tương tác thông minh cụ thể. Nếu người đọc vẫn chưa biết nên lựa chọn thiết bị nào cho lớp học của mình, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của ViewSonic qua Website ViewSonic hoặc Fanpage ViewSonic Classroom VietNam ngay để được tư vấn chi tiết nhé!

TAGS