ViewSonic Library > GIÁO DỤC > HỌC TRỰC TUYẾN > TOP 5 + lợi ích việc học trực tuyến mang lại

TOP 5 + lợi ích việc học trực tuyến mang lại

Sự phát triển của mô hình học trực tuyến giúp học sinh có thể tham gia lớp ngay tại nhà, tránh gián đoạn việc học khi có sự cố xảy ra. Dưới đây là 5+ lợi ích việc học trực tuyến mang lại cùng với ví dụ cụ thể, cùng tham khảo để hiểu đúng về học trực tuyến hiện nay nhé! 

1. Tiện lợi cho giáo viên và học sinh 

Dạy và học trực tuyến trên các thiết bị thông minh và mạng Internet mang lại nhiều tiện lợi cho học sinh và giáo viên. Một số ví dụ của lợi ích việc học trực tuyến có thể kể đến như:

  • Giáo viên và học sinh có thể tham gia lớp học ngay từ ở nhà hoặc bất cứ đâu, không cần di chuyển tới lớp học. Nhờ đó, họ có thể tiết kiệm thời gian đi lại, linh hoạt lựa chọn địa điểm học tập hoặc giảng dạy.  

Sự linh hoạt trong địa điểm và thời gian học này đặc biệt phù hợp cho đối tượng các học viên vừa học vừa làm, giúp họ có thể sắp xếp thời gian thoải mái hơn.

  • Giáo viên và học sinh có thể tương tác với nhau trên máy tính, tiện lợi cho việc tìm kiếm tài liệu, minh họa, thảo luận ngay tức thì.
  • Những học sinh có khả năng tiếp thu kiến thức chậm có thể dễ dàng nghe lại bài giảng, 
  • Trong quá trình học, giáo viên và học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu mở rộng trên Internet, không còn bị phụ thuộc vào giáo trình.
  • Nếu học sinh cần trao đổi với giáo viên thì có thể thực hiện trên email, tin nhắn,… không còn bị giới hạn chỉ trong buổi học như trước đây. 
Học sinh ở xa sẽ không cần đến lớp học

Học sinh ở xa sẽ không cần đến lớp học mà có thể tham gia trực tuyến, không mất nhiều thời gian di chuyển.

Xem ngay: Học trực tuyến là gì? Khái niệm, phân loại, ưu – nhược điểm 

2. Tiết kiệm chi phí 

Học trực tuyến giúp người học và người dạy không cần di chuyển đến lớp, vì vậy giảm chi phí cho xe cộ, xăng dầu. Ngoài ra, những học sinh học xa nhà cũng có thể tham gia lớp ngay tại nhà mà không cần thuê trọ gần trường, tiết kiệm tiền thuê, tiền ăn uống, điện nước,… Người dạy cũng sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí như thuê địa điểm học, in ấn, di chuyển,… 

Thêm nữa, lợi ích việc học trực tuyến khi người học muốn học Đại học hoặc Cao học theo chương trình học nước ngoài thì có thể tham gia theo diện Đào tạo từ xa qua hình thức trực tuyến. Như vậy, người học sẽ không cần học tập và sinh sống ở một thành phố mới, có mức sống cao và văn hóa khác biệt, học phí cũng sẽ thấp hơn so với đào tạo truyền thống. 

Học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí

Học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thuê phòng, điện nước,… cho học sinh ở xa.

3. Hiểu được sức tiếp thu của từng học sinh

Mỗi học sinh có tốc độ tiếp thu khác nhau, vì vậy có những bạn sẽ không nắm rõ được bài nếu được giảng dạy như lớp học truyền thống. Lợi ích việc học trực tuyến cho phép học sinh ghi màn hình và sao lưu tài liệu, dùng để xem lại bất cứ khi nào học sinh chưa theo kịp bài hoặc cần ôn tập, giúp nâng cao mức độ tiếp thu bài giảng của từng người. 

Ngoài ra, người dạy có thể tận dụng các công cụ đánh giá sự tập trung của lớp học khi giảng dạy trực tuyến, giúp đánh giá chi tiết hơn về mức độ tham gia xây dựng bài của người học. 

Ví dụ: myViewBoard Classroom hỗ trợ công cụ đánh giá độ tập trung của từng người học theo 3 mức độ. Qua đó, người dạy có thể dễ dàng nhận ra người học nào đang kém tập trung để gọi trả lời hoặc cải thiện phương thức dạy phù hợp hơn. 

Học sinh có thể ghi hình và sao lưu tài liệu

Học sinh có thể ghi hình và sao lưu tài liệu để xem lại nếu chưa hiểu bài hoặc cần ôn tập.

4. Giúp bài học không bị nhàm chán 

Học trực tuyến không có sự tương tác trực tiếp giữa người và người, vì vậy được cho là kém thu hút. Tuy nhiên, theo sự phát triển của mô hình này, nhiều nền tảng chuyên dùng cho dạy trực tuyến đã ra đời như Whiteboard của myViewBoard, Microsoft Whiteboard,… giúp buổi học trực tuyến trực quan và có độ tương tác cao.

Ví dụ: Với Whiteboard của myViewBoard, giáo viên dễ dàng chèn hình ảnh, video, ảnh động,… từ Internet để minh họa cho bài học. Ngoài ra, nền tảng còn hỗ trợ chia nhóm học sinh và giao bài tập độc lập, giúp tăng sự trao đổi và tương tác trong lớp, khiến buổi học không còn nhàm chán. Đây cũng được xem là lợi ích việc học trực tuyến khi sử dụng hệ sinh thái của myViewBoard. 

5. Tăng khả năng tương tác 

Những học sinh nhút nhát, ngại giao tiếp sẽ cảm thấy tự tin hơn khi thể hiện quan điểm cá nhân ở lớp học trực tuyến vì xung quanh không có sự hiện diện của nhiều người. Điều này giúp các bạn dần quen với việc nêu ra ý kiến cá nhân, có vai trò như một bước đệm giúp các bạn có thể hòa nhập, tự tin khi tham gia lớp học trực tiếp sau này. 

Học trực tuyến giúp học sinh thoải mái phát biểu

Học trực tuyến giúp học sinh thoải mái phát biểu hơn, không phải sợ người xung quanh đánh giá.

6. Tăng khả năng làm việc nhóm 

Vì không có áp lực bị đám đông đánh giá nên buổi học trực tuyến sẽ là nơi thích hợp để mỗi người nêu lên ý kiến cá nhân. Khi có nhiều ý tưởng, nhóm sẽ dễ dàng chọn được ý tưởng tốt và thú vị nhất, sau đó có thể tìm hiểu ngay về đề tài đó trên Internet. Nếu gặp phải khó khăn có thể hỏi ngay thầy cô hoặc tìm hiểu về đề tài mới dễ dàng, không còn bị gò bó trong sách vở như trước. 

Thêm nữa, các công cụ học trực tuyến sẽ hỗ trợ các hoạt động chia nhóm, tương tác nhóm trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian, linh hoạt hơn về không gian hội họp, thảo luận đề tài nhóm.

Ví dụ: myViewBoard Classroom cho phép người dạy chia nhóm dễ dàng qua thao tác kéo thả tên người học. Sau khi chia nhóm, người dạy có thể chia đề tài độc lập đến từng nhóm và cấp quyền cho thành viên nhóm truy cập vào một bảng con. Khi đó, các thành viên sẽ có thể cùng tương tác trên một bảng trắng trực tuyến, giúp cuộc thảo luận sôi động, đơn giản hơn. 

 các thành viên sẽ thoải mái nêu lên ý kiến

Vì không có áp lực từ đám đông nên các thành viên sẽ thoải mái nêu lên ý kiến, giúp tăng hiệu quả học nhóm.

Trên đây là 6 lợi ích việc học trực tuyến mang lại, mô hình này đặc biệt có ích trong việc duy trì giáo dục không gián đoạn. Đây là giải pháp hữu hiệu đối với người vừa học vừa làm, người ở xa hoặc gặp phải sự cố không thể đến lớp.

Nếu bạn còn thắc mắc về học trực tuyến, hãy liên hệ ngay với ViewSonic qua  website ViewSonic hoặc Fanpage ViewSonic Classroom VietNam để được tư vấn chi tiết. 

TAGS