ViewSonic Library > Giáo dục > GIẢNG DẠY VỚI CÔNG NGHỆ > 10 + Lợi ích của lớp học đảo ngược – Việc học thật đơn giản

10 + Lợi ích của lớp học đảo ngược – Việc học thật đơn giản

Lớp học đảo ngược là mô hình mà học sinh sẽ xem trước bài giảng tại nhà, còn buổi học tại lớp sẽ dành cho hoạt động trao đổi, thảo luận. 10+ lợi ích của lớp học đảo ngược được đề cập đến trong bài sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về mô hình này. Cùng tìm hiểu ngay về lợi ích lớp học đảo ngược nhé! 

1. Học sinh kiểm soát được bài học 

Khi xem trước bài giảng tại nhà, học sinh sẽ có thời gian nghiên cứu về một kiến thức mới. Lợi ích lớp học đảo ngược là thông qua việc tìm hiểu và đặt câu hỏi học sinh không bị bỡ ngỡ khi tiếp nhận thông tin từ giáo viên. Bên cạnh đó, góc nhìn của học sinh trở nên sinh động hơn khi không bị chi phối với quan điểm của giáo viên hay chương trình học. 

Trao đổi với giáo viên về chủ đề mới tại lớp học tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện khả năng giao tiếp, chủ động nêu ý kiến và phản biện tranh luận với nhiều góc nhìn khác. Có thể nói, mô hình lớp học đảo ngược cho phép học sinh chủ động kiểm soát được bài học.

Mô hình lớp học đảo ngược

Mô hình lớp học đảo ngược sẽ giúp học sinh có thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu và đặt câu hỏi về bài học.

Tìm hiểu chi tiết ngay: Khám phá lớp học đảo ngược – mô hình tối ưu của giáo dục hiện đại 

2. Giáo viên dành ít thời gian hơn để giới thiệu chủ đề mới 

Khi áp dụng mô hình lớp học đảo ngược, giáo viên cần cung cấp video bài giảng, tài liệu về kiến thức cơ bản để học sinh tìm hiểu trước tại nhà. Khi đến lớp, giáo viên sẽ chỉ cần giải đáp những phần học sinh chưa hiểu, trả lời các câu hỏi mở rộng của học sinh. Nhờ thế, giáo viên sẽ tối ưu được thời gian giảng dạy, không bị mất nhiều thời gian để giới thiệu chủ đề mới.

Nhờ lợi ích lớp học đảo ngược, giáo viên cũng sẽ dễ dàng đánh giá được học sinh nào đã chủ động tìm hiểu bài học và học sinh nào chưa, giúp đánh giá khách quan về mức độ chuyên cần của từng học sinh. 

giáo viên không bị tốn nhiều thời gian

Trong một lớp học đảo ngược, giáo viên không bị tốn nhiều thời gian để giới thiệu chủ đề mới tới học sinh

3. Học sinh phát triển kỹ năng học tập độc lập 

Trong mô hình lớp học đảo ngược, học sinh bắt buộc phải tìm hiểu thông tin trước khi đến lớp, tạo điều kiện để hình thành và rèn luyện thói quen tự học ở từng người. Lưu ý, giáo viên cần quan tâm và dẫn dắt những bạn chưa có khả năng tự học để họ sớm quen với nhịp độ học tập, tránh bị mất kiến thức vì không theo kịp bài học. 

Hoc sinh bắt buộc phải tự tìm hiểu bài

Với lớp học đảo ngược, học sinh bắt buộc phải tự tìm hiểu bài, giúp hình thành thói quen tự học.

4. Giáo viên có thể tạo nhiều bài học hấp dẫn hơn 

Vì học sinh đã tìm hiểu bài trước nên giáo viên có thể giảng bài nhanh và chú trọng vào các phần trọng tâm, rút ngắn thời gian giảng dạy một chiều. Thời gian trên lớp còn lại có thể dùng để tổ chức các buổi thảo luận, tranh luận hay thực hành, giúp học sinh hiểu kiến thức một cách trực quan, đồng thời lớp học cũng sẽ sinh động, hấp dẫn hơn đây là lợi ích lớp học đảo ngược mà không phải ai cũng biết.

Học sinh sẽ dễ dàng tương tác

Học sinh sẽ dễ dàng tương tác và thảo luận về bài học mới, giúp buổi học hấp dẫn hơn.

5. Giảm khoảng cách học khi học sinh nghỉ học nhiều 

Lợi ích lớp học đảo ngược là khi học sinh nghỉ học bất kể lý do thì các video, tài liệu sẽ được giáo viên gửi đến học sinh trước khi lớp học diễn ra. Nhờ đó, học sinh vẫn có thể tìm hiểu về các kiến thức cơ bản nếu phải nghỉ do bị ốm, bận việc gia đình hoặc bị gián đoạn do thiên tai thời tiết,… Học sinh vẫn có thể nắm được nội dung chính của buổi học, theo kịp chương trình học giống như với các bạn học khác.

nắm vững kiến thức cơ bản qua video

Học sinh khi không lên được lớp vẫn có thể nắm vững kiến thức cơ bản qua video, tài liệu được gửi lên.

6. Giáo viên có thể sử dụng nội dung mà họ tạo 

Khi quay video, giáo viên có thể chú trọng vào các trọng điểm chính để nội dung bài giảng súc tích, dễ hiểu. Sau đó, giáo viên có thể dựa theo góp ý từ học sinh để cải thiện bài giảng của mình tốt hơn. Nội dung bài giảng sẽ thuộc quyền sở hữu của giáo viên, vì vậy có thể lưu trữ và tùy ý sử dụng cho các khóa sau hoặc đăng lên Facebook, YouTube. 

7. Học sinh có khả năng hiểu sâu hơn 

Trong mô hình này, mỗi học sinh đều cần độc lập tìm hiểu trước về bài học, do đó, có thể có nhiều góc nhìn khác nhau.Lợi ích lớp học đảo ngược là khi trao đổi tại lớp, mỗi người sẽ được trình bày suy nghĩ của mình, theo đó cũng được tiếp nhận ý tưởng của những người khác, giúp hiểu thông tin bài học một cách sâu và đa chiều hơn. Cuối cùng, giáo viên sẽ đóng vai trò củng cố và mở rộng kiến thức, hướng học sinh đến cách hiểu đúng. 

Học sinh có thể lựa chọn cách học

Học sinh có thể lựa chọn cách học, không gian và thời gian học họ cảm thấy hiệu quả và thoải mái nhất.

8. Giáo viên có thể cung cấp một phương pháp tiếp cận phù hợp hơn 

Vì khả năng tiếp thu của mỗi người khác nhau nên chương trình học truyền thống sẽ không phù hợp với từng người. Với mô hình lớp học đảo ngược, giáo viên có thể nhận ra học sinh nào đã hiểu bài và học sinh nào chưa, theo đó có thể phân bố thời gian giảng dạy, trả lời câu hỏi phù hợp cho từng người. 

Giáo viên có thể phân bố thời gian giảng dạy

Giáo viên có thể phân bố thời gian giảng dạy sao cho phù hợp với từng người.

9. Giúp học sinh học tập trên lớp thú vị hơn 

Không thể phủ nhận lợi ích lớp học đảo ngược và với cách học đảo ngược, học sinh sẽ dễ dàng hiểu được giáo viên đang đề cập đến kiến thức nào, qua đó tăng cảm xúc muốn học và tham gia phát biểu. Như vậy, một buổi học sẽ giống với một buổi thảo luận hơn thay vì là một buổi nghe – chép nhàm chán như trước. 

Lớp học đảo ngược giúp học sinh có cảm xúc muốn học

Lớp học đảo ngược giúp học sinh có cảm xúc muốn học và tham gia phát biểu, khiến lớp học thú vị hơn.

10. Tạo cơ hội cho phụ huynh biết tình hình lớp học

Thông qua nội dung của bài giảng được gửi, phụ huynh có thể đánh giá sự tận tâm và chất lượng giảng dạy của giáo viên, nhà trường. Đồng thời, phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong quá trình tìm hiểu kiến thức mới, thảo luận với con để cung cấp thêm nhiều góc nhìn khác cho cùng một vấn đề.

Phụ huynh có thể theo dõi trạng thái học của con

Phụ huynh có thể theo dõi trạng thái học của con và đánh giá chất lượng giảng dạy của nhà trường.

11. Môi trường học tập linh hoạt phù hợp nhiều đối tượng

Học sinh có thể lựa chọn thời gian, địa điểm và hình thức học phù hợp với mình nhất, qua đó tăng hiệu quả tiếp thu bài học. Ngoài ra, với những lợi ích lớp học đảo ngược còn giúp giáo viên cũng có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh nội dung học và thời gian dạy, giúp tăng sự thuận tiện khi giảng dạy. 

Cả giáo viên và học sinh đều có thể linh hoạt sắp xếp thời gia

Cả giáo viên và học sinh đều có thể linh hoạt sắp xếp thời gian, không gian học.

12. Nội dung bài học được xây dựng có chủ ý 

Ở lớp, giáo viên có thể dẫn dắt học sinh thảo luận về những phần bài trọng tâm, có thể lướt qua những ý đã nắm được, tránh lan man. Ngoài ra, học sinh đã xem trước bài giảng và sẽ đặt câu hỏi về những phần họ chưa hiểu, giúp hiệu suất học tập tăng cao khi giáo viên biết lỗ hổng kiến thức của học sinh nằm ở đâu. 

Giáo viên sẽ dễ dàng biết lỗ hổng kiến thức của học sinh

Giáo viên sẽ dễ dàng biết lỗ hổng kiến thức của học sinh nằm ở đâu khi học sinh đặt câu hỏi.

Trên đây là 10+ lợi ích lớp học đảo ngược, mô hình này sẽ tăng cao hiệu quả học tập và giúp giáo viên, học sinh có hứng thú hơn trong lớp, vì vậy đang được nhiều trường triển khai.

Nếu người đọc cần tư vấn thêm về lớp học đảo ngược, đừng ngần ngại liên hệ với Website ViewSonic hoặc Fanpage ViewSonic Classroom VietNam để được giải đáp chi tiết hơn. 

Có thể bạn chưa biết: 

TAGS