ViewSonic Library > Giáo dục > 10 Lợi ích tuyệt vời của dạy học kết hợp đối với giáo viên, học sinh

10 Lợi ích tuyệt vời của dạy học kết hợp đối với giáo viên, học sinh

Dạy học kết hợp hay học tập kết hợp (blended learning) là hình thức tích hợp dạy trực tuyến và trực tiếp, vận dụng nhiều công cụ, phương pháp giảng dạy mới để tạo ra 1 môi trường học tập tích cực, tăng chất lượng đầu ra.

Lợi ích dạy học kết hợp mang đến là tối ưu môi trường giáo dục và tạo ra thế hệ trẻ năng động, sáng tạo. Bài viết sẽ chỉ ra những lợi ích cụ thể phương pháp này mang lại cho học sinh và giáo viên, giúp người đọc hiểu rõ mô hình mới này sẽ mang đến các tiến bộ gì cho giáo dục.  

1. 6 lợi ích dạy học kết hợp đối với học sinh

Đối với học sinh, dạy học kết hợp đóng vai trò là môi trường, khuyến khích học sinh chủ động hơn trong học tập, nhờ đó mang lại những lợi ích như: 

1.1 Phát huy khả năng tương tác trong lớp học

Trong mô hình học tập kết hợp, các bài giảng sử dụng nhiều hình thức thú vị để truyền đạt thông tin. Ví dụ: Chèn video, hình ảnh để tăng tính trực quan, thực tế cho bài học; thiết kế các trò chơi giáo dục, giúp vừa học vừa chơi; gia tăng cơ hội để người học trao đổi, thuyết trình trước lớp.

Nhờ lợi ích dạy học kết hợp, bài học trở nên sinh động, có nhiều câu hỏi và hoạt động cần tương tác, giúp học sinh luôn cảm thấy hứng thú và giữ tập trung khi học tập, khiến lớp học năng động, tích cực hơn. 

Nhiều  hình thức thú vị để truyền đạt thông tin,

Giáo viên có thể sáng tạo càng nhiều hình thức thú vị để truyền đạt thông tin, nâng cao độ tương tác trong lớp.

1.2 Hình thành tư duy phản biện 

Chương trình học kết hợp bao hàm nhiều kiến thức, kỹ năng, đòi hỏi học sinh tiếp nhận thông tin chủ động, nghĩa là biết tìm hiểu và đặt câu hỏi cho các vấn đề, thông tin trước khi tiếp nhận. 

Điều này giúp hình thành tư duy phản biện, kỹ năng giúp con người suy nghĩ một cách độc lập, logic và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống. Qua đó tạo ra thế hệ trẻ không ngừng tự hỏi và sáng tạo, tối ưu hóa hiệu quả giáo dục. 

Lượng thông tin lớn

Lượng thông tin lớn đòi hỏi học sinh biết cách tiếp nhận thông tin chủ động, rèn luyện tư duy phản biện.

1.3 Thành thạo công nghệ mới

Trong dạy học kết hợp, học sinh sẽ tiếp xúc với nhiều công cụ và phương pháp giảng dạy mới như: giảng dạy qua màn hình tương tác thông minh, bảng trắng kỹ thuật số, thường xuyên tiếp xúc với phần mềm và máy tính,… Qua đó giúp học sinh có cơ hội tiếp cận, sử dụng và thực hành thường xuyên với những tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại. 

1.4 Chủ động tiếp cận kiến thức/khóa học

Học sinh có thể chủ động tham gia nhiều khóa học online phù hợp với sở thích của mình, ngoài ra có thể tự xây dựng không gian học tập vì có thể học ở bất cứ đâu. Hơn nữa lợi ích dạy học kết hợp đem lại nhiều tiện ích giúp bỏ qua khoảng cách về không gian và thời gian, các bài giảng trực tuyến sẽ được ghi hình lại và lưu trên điện toán đám mây, học sinh sẽ dễ dàng xem lại mỗi khi có vấn đề không hiểu hoặc cần ôn tập kiến thức.

Học sinh có thể chủ động lựa chọn các khóa học

Học sinh có thể chủ động lựa chọn các khóa học phù hợp với sở thích của mình

1.5 Tiết kiệm chi phí học tập

Dạy học kết hợp cho phép học sinh học tại nhà, không cần tới các thành phố lớn hay ra nước ngoài để tham dự các khóa học mà mình mong muốn. Nhờ đó dễ dàng tiếp cận được tri thức cần có và tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, ăn ở, thuê nhà,…

Thêm nữa, hiện nay có rất nhiều khóa học online và đánh giá của những người học trước. Vì vậy học sinh có thể dễ dàng lựa chọn khóa học và giảng viên phù hợp với mình, không mất chi phí cho những khóa học không đúng theo yêu cầu hoặc giảng viên không tốt. 

1.6 Môi trường học tập an toàn, không bị gián đoạn

Môi trường học qua lớp học ảo giúp học sinh có thể học tại nhà khi có dịch bệnh, thiên tai, thời tiết xấu,… Nhờ đó đảm bảo an toàn và không khiến giáo dục bị gián đoạn. 

Phương pháp dạy học kết hợp đảm bảo an

Phương pháp dạy học kết hợp đảm bảo an toàn cho học sinh mỗi khi có dịch bệnh, thiên tai, thời tiết xấu,…

2. 4 lợi ích dạy học kết hợp đối với giáo viên

Đối với giáo viên, dạy học kết hợp cho phép sử dụng nhiều công cụ mới, giúp tăng tương tác với học sinh, qua đó đạt được các lợi ích như: 

2.1 Phát triển tư duy sáng tạo cho bài giảng

Môi trường nhiều thiết bị công nghệ cho phép giáo viên tận dụng tối đa các phần mềm, ứng dụng để làm mới bài giảng, tạo ra các nội dung trực quan, hấp dẫn. Qua đó có thể rèn luyện tư duy sáng tạo cho giáo viên, đồng thời thu hút được sự quan tâm của học sinh với nội dung học. 

Ví dụ: Phần mềm myViewBoard cho phép giáo viên chèn hình ảnh, âm thanh, video vào bài giảng chỉ bằng thao tác kéo thả. Ngoài ra còn cung cấp bộ dụng cụ toán học, đồng hồ bấm giờ, tính năng tạo khối đa giác và khối đa diện, bút viết có thể thay đổi màu sắc và độ dày,… giúp giáo viên có thể tạo ra nhiều trò chơi hoặc bài giảng tương tác thú vị. . 

Lợi ích dạy học kết hợp được sử dụng nhiều trong các môi trường giảng dạy hiện đại, với myViewBoard cung cấp bộ dụng cụ toán học, giúp giáo viên xây dựng các bài học tương tác thú vị. 

2.2 Nắm được khả năng học tập của từng học sinh

Hiện nay, một số công cụ, phần mềm sẽ giúp thu thập và phân tích mức độ tham gia bài giảng của học sinh, nhờ đó giáo viên sẽ dễ dàng nắm được tình hình lớp. Sau đó, giáo viên có thể phát huy hoặc điều chỉnh phương pháp truyền đạt, thiết kế bài giảng của mình, giúp càng nhiều học sinh có thể theo kịp và cùng tiến bộ với lớp. 

Ví dụ: myViewBoard hỗ trợ quản lý lớp bằng cách đánh giá mức độ tập trung của người học theo 3 mức độ và hiển thị trên màn hình điều khiển của giáo viên. Giáo viên ngay lập tức có thể nhắc nhở hoặc mời những bạn có độ tương tác thấp trả lời câu hỏi, giúp bạn lấy lại sự tập trung và tích cực tham gia vào lớp học hơn. 

myViewBoard sẽ đánh giá mức độ tập trung của từng người học

myViewBoard sẽ đánh giá mức độ tập trung của từng người học và gửi đến màn hình điều khiển của giáo viên.

2.3 Tiếp cận với nhiều học sinh hơn

Giáo viên có thể xây dựng các khóa học trực tuyến để càng nhiều học sinh ở các vùng khác nhau có thể tham gia học tập. Điều này giúp bài giảng tiếp cận được với nhiều người và có thể trở thành một nguồn thu nhập đáng kể cho giáo viên. 

2.4 Có nhiều cơ hội tiếp cận khoa học công nghệ

Mô hình học tập kết hợp đòi hỏi ứng dụng công nghệ vào giáo dục, vì vậy giáo viên cần phải thành thạo một số công cụ, phần mềm mới. Tuy sẽ mất thời gian để giáo viên làm quen, nhưng điều này sẽ giúp giáo viên tiếp cận với các công nghệ, phát minh mới trên thế giới. Qua đó cải thiện cách dạy của mình, đón đầu xu thế và gặt hái được nhiều lợi ích từ sự phát triển của công nghệ trong giáo dục. 

tạo cơ hội để giáo viên tiếp cận với các thành tựu khoa học, công nghệ mới. 

Dạy học kết hợp tạo cơ hội để giáo viên tiếp cận với các thành tựu khoa học, công nghệ mới.

Những lợi ích dạy học kết hợp được nêu trên đã được minh chứng qua thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát: Học sinh, giáo viên có thể tiếp tục học và dạy mà vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội; nhiều khóa học, phương pháp học mới ra đời; giáo viên, học sinh dần dần thành thạo các phần mềm thi cử, quản lý lớp học, hội nghị trực tuyến,… 

Nếu người đọc muốn tìm hiểu thêm về phương pháp dạy học kết hợp hoặc có nhu cầu triển khai mô hình này trong cơ sở giáo dục của mình thì hãy liên hệ ngay với ViewSonic qua Website ViewSonic hoặc Fanpage ViewSonic Classroom VietNam để được tư vấn chi tiết nhé! 

TAGS