ViewSonic Library > GIÁO DỤC > 4 Ưu điểm tạo nên sức hút của giáo dục từ xa 

4 Ưu điểm tạo nên sức hút của giáo dục từ xa 

Giáo dục từ xa đã xuất hiện trong nhiều năm nay, tuy nhiên đến đại dịch Covid-19 thì hình thức này trở nên phổ biến. 4 ưu điểm giáo dục từ xa được đề cập trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sức hút của mô hình đào tạo này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Phá bỏ rào cản về địa lý

Đặc trưng của ưu điểm giáo dục từ xa là học qua mạng Internet. Người học dễ dàng tham gia các lớp học ở khu vực, quốc gia khác ngay trong thời gian thực mà không cần đến lớp trực tiếp. Với sự phát triển của viễn thông ngày nay, mạng Internet có thể kết nối người học trên thế giới với các khóa học, trường học nhanh chóng, dễ dàng.

Ví dụ: Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các du học sinh Mỹ vẫn có thể tham gia các lớp học từ xa được tổ chức tại Mỹ dù họ đang ở Việt Nam. 

Người học có thể tham gia các chương trình đào tạo từ xa của những trường đại học, tổ chức danh tiếng trên thế giới. Ví dụ: bạn có thể tham gia các khóa học online ở các trường đại học danh tiếng như Harvard, MIT, Stanford, RMIT,… và nhận được bằng/chứng chỉ nếu đạt yêu cầu của trường mà không cần sang tận Mỹ hay Úc,…

Giáo dục từ xa giúp phá bỏ rào cản địa lý

Giáo dục từ xa giúp phá bỏ rào cản địa lý, mang tri thức tiếp cận đến với càng nhiều người.

2. Cho phép học tập diễn ra liên tục

Khi gặp các vấn đề bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh, thời tiết xấu hoặc học sinh gặp vấn đề về sức khỏe, lớp học giáo dục từ xa vẫn sẽ không bị gián đoạn. Bởi vì, giáo viên có thể tổ chức lớp học trên các nền tảng lớp học ảo, hội nghị trực tuyến, hoặc kết hợp lớp trực tuyến và trực tiếp để giảng dạy, giúp bảo vệ học sinh khỏi tổn thương về sức khỏe. Đây cũng là ưu điểm giáo dục từ xa đem lại, vừa 

Trong lớp học, người học sẽ vẫn có thể nghe giảng, tương tác với giáo viên dù đang ở nhà (hình thức học đồng bộ), hoặc chủ động tham gia các khóa đã có sẵn video, học liệu (hình thức học không đồng bộ). Mỗi hình thức sẽ có ưu điểm riêng, tuy nhiên nếu người học có nhu cầu gấp thì nên chọn học qua khóa học để chủ động thời gian hoàn thành chương trình.

nhanh chóng giúp học sinh dễ dàng tham gia lớp

Việc kết nối mạng toàn cầu diễn ra nhanh chóng giúp học sinh dễ dàng tham gia lớp tại khu vực, quốc gia khác.

3. Giảm chi phí học tập 

Các khóa học từ xa không yêu cầu nhiều về cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành nhân sự,… vì vậy giá của khóa học sẽ thấp hơn so với các lớp học trực tiếp đây cũng là ưu điểm giáo dục từ xa  giúp cho tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài ra, học sinh còn có thể tiết kiệm các khoản chi phí như: đi lại, ăn uống, thuê nhà trọ (đối với những người đi học xa),… 

tiết kiệm được chi phí

Người học có thể tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn uống, thuê trọ,… khi tham gia giáo dục từ xa.

4. Hỗ trợ giáo dục đặc biệt

Với giáo dục từ xa, người khuyết tật sẽ có cơ hội được học ngay tại nhà, tiết kiệm được chi phí đi lại. Ngoài ra, người thân còn có thể chăm sóc, hỗ trợ họ trong sinh hoạt, học tập, bởi vì khi học xa nhà, người khuyết tật phải tự lập một mình sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. 

Ngoài ra, người khuyết tật còn có thể sử dụng các nền tảng cảm ứng tương tác, nền tảng dịch giọng nói thành văn bản,… giúp họ không cần viết trên sách vở như thông thường. 

Giáo dục từ xa giúp người khuyết tật có thể học tại nhà

Giáo dục từ xa giúp người khuyết tật có thể học tại nhà và sử dụng các nền tảng hỗ trợ khiến học tập trở nên dễ dàng hơn với họ.

Trên đây là 4 ưu điểm giáo dục từ xa nổi bật nhất, việc không giới hạn về khoảng cách, thời gian sẽ mang tri thức đến với nhiều người hơn, vì vậy nhiều trường đang chú trọng triển khai mô hình này.

Một đặc điểm của mô hình giáo dục từ xa là cần có các trang thiết bị giáo dục thông minh, đây là chuyên môn của các chuyên viên ViewSonic. Vì vậy, nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm của ViewSonic, bạn hãy liên hệ với website ViewSonic hoặc Fanpage ViewSonic Classroom VietNam để được tư vấn chi tiết hơn nhé! 

Có thể bạn chưa biết: 6 gợi ý giúp tăng tương tác hiệu quả trong dạy online 

TAGS