ViewSonic Library > Giáo dục > TOP 7 ứng dụng dạy học online dễ dàng, hiệu quả cao

TOP 7 ứng dụng dạy học online dễ dàng, hiệu quả cao

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, những giáo viên nắm rõ được cách tổ chức lớp học online hiệu quả sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. Vì vậy, ViewSonic sẽ giới thiệu các ứng dụng dạy học online phổ biến nhất hiện nay, đồng thời nêu rõ ưu nhược điểm, hy vọng bạn có thể tìm được một nền tảng để đồng hành nhé!

1. Ứng dụng dạy học online – Zoom

Bạn có thể tải ứng dụng Zoom qua các link sau:

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành IOS:

https://itunes.apple.com/us/app/id546505307

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành Androids:

https://play.google.com/store/apps/details?id=us.zoom.videomeetings

 • Tải ứng dụng cho PC:

https://www.microsoft.com/store/apps/9nh8747bw3bc

1.1. Giới thiệu tổng quát về Zoom

Zoom là một nền tảng hộp trực tuyến, cho phép nhiều người đồng thời trao đổi với nhau thông qua các thiết bị di động điện tử có kết nối Internet. Nền tảng này cung cấp bản miễn phí cho tất cả người dùng đăng ký, trong mỗi cuộc họp, mỗi người đều có thể dùng tính năng mở micro, mở camera để trò chuyện, nhắn tin trên box chat, giơ tay phát biểu,…. hiện tại Zoom được ứng dụng dạy học online cho rất nhiều trường học.

Zoom cho phép nhiều người cùng mở micro

Zoom cho phép nhiều người cùng mở micro và camera để trao đổi từ xa.

1.2. Ưu điểm

 • Chi phí thấp: Người dùng có thể sử dụng bản miễn phí, tuy nhiên sẽ bị giới hạn nhiều chức năng như quản lý lớp học, ghi hình buổi học, hạn chế thời gian và số người sử dụng,…
 • Cài đặt dễ dàng: Bạn có thể dễ dàng tải Zoom từ các link đã được đưa ra, sau đó đăng nhập và sử dụng dễ dàng.
 • Hỗ trợ việc giảng dạy và học tập: Ứng dụng cho phép chia sẻ màn hình, giơ tay phát biểu, bật micro và camera,… Vì vậy sẽ giúp tổ chức một buổi dạy trực tuyến cơ bản để truyền tải nội dung bài học. Bên cạnh đó, ứng dụng cho phép ghi màn hình với bản trả phí và sẽ gửi bản ghi đếm email đã đăng ký, giúp người dạy và người học có thể xem lại dễ dàng.

1.3. Nhược điểm

 • Bị giới hạn thời gian sử dụng: Người sử dụng bản miễn phí sẽ bị Zoom giới hạn cuộc họp chỉ trong 45 phút và không được dùng các chức năng quản lý như tắt âm người dùng khác, chia nhóm, ghi hình,… Bên cạnh đó, cuộc họp cũng chỉ chứa được tối đa 100 người, nếu muốn nhiều hơn thì cần trả phí.
 • Vấn đề kết nối trong giờ học: Nếu lớp học quá đông người và nhiều người mở camera sẽ gây ra gánh nặng cho đường truyền, khiến âm thanh và hình ảnh truyền tải bị gián đoạn, thậm chí là người học sẽ bị rời khỏi phòng học trực tuyến. Điều này gây nhiều khó khăn để người học tập trung và theo dõi nội dung bài học.
 • Độ bảo mật: Zoom đã từng gặp phải một số chỉ trích liên quan đến bảo mật, dù vậy hiện nay nền tảng này đã cải thiện nhiều. Khi mở cuộc họp, người dùng cần thiết lập một số tính năng như chỉ cho phép người dạy chia sẻ màn hình, bật tính năng phòng chờ để kiểm soát những ai vào lớp học, khóa tính năng nhắn tin riêng tư,… mới có thể yên tâm về độ bảo mật của nền tảng này.

2. Ứng dụng lớp học online – myViewBoard

Bạn có thể tải ứng dụng myViewBoard thông qua các link sau:

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành IOS:

https://apps.apple.com/us/app/myviewboard/id1321808551

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành Androids:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.viewsonic.droid

 • Tải ứng dụng cho PC:

https://dl.myviewboard.com/latest?64

Hoặc sử dụng ứng dụng qua trang web:

https://myviewboard.com/

2.1. Giới thiệu tổng quát về myViewBoard

myViewBoard là nền tảng hỗ trợ giảng dạy trực tuyến của hệ sinh thái giáo dục được ViewSonic tạo ra. Tất cả người học và người dạy đều có thể tham gia vào cùng một lớp học, sau đó người dạy sẽ về, viết, chỉnh sửa,… để người học theo dõi trong thời gian thực. Đồng thời người dạy có thể chia sẻ quyền chỉnh sửa tài liệu để người học cùng tham gia. myViewsonic ứng dụng lớp học online rất hiệu quả, đây là công cụ mạnh mẽ cho người dạy và người học, có quá nhiều lợi ích được gói gọn trong 1 phần mềm. 

myViewBoard là nền tảng chuyên dùng có giáo dục trực tuyến

myViewBoard là nền tảng chuyên dùng có giáo dục trực tuyến, có thao tác đơn giản và nhiều công cụ vượt trội.

2.2. Thế mạnh nổi trội của ứng dụng online myViewBoard

myViewBoard có thể mạnh nổi trội về 2 phương diện là tính năng và chi phí, cụ thể là:

Về tính năng ứng dụng dạy học online myViewBoard:

myViewBoard không chỉ là công cụ để người dạy và người học có thể tương tác với nhau trong thời gian thực mà còn mang tới những lợi ích vượt trội cho giảng dạy và học tập như:

 • Cung cấp nền tảng học tập có thể tương tác trong thời gian thực: Người học có thể cùng tham gia tương tác với người dạy qua myViewBoard, trong đó bao gồm các hoạt động như viết, vẽ, xóa thông tin trên màn hình, tham gia khảo sát, trả lời các câu trắc nghiệm ngắn, tham gia học nhóm,…
 • Được quay lại nội dung bài giảng để người học có thể xem lại: Nội dung sẽ được ghi lại và gửi vào tài khoản của người dạy, người dạy có thể chia sẻ để những người học không theo kịp có thể nắm vững bài hơn.
 • Có bảng trắng kỹ thuật số WhiteBoard: Người dạy sẽ chia sẻ tài liệu, thao tác và giảng bài trên một nền trắng được gọi là bảng trắng kỹ thuật số WhiteBoard.

Bảng trắng này có công dụng như bảng đen trong lớp học truyền thống, tuy nhiên sẽ thuận tiện hơn bởi các thể chèn vào bảng video, âm thanh, khối đồ họa 3D,… Nhờ đó giúp bài giảng trực quan, sinh động và thu hút người học hơn.

 • Tích hợp đa phương tiện: hình ảnh, video, ppt, word,…: Nhờ tính năng tích hợp đa phương tiện mà người dạy có thể khai thác kho tài liệu khổng lồ trên Internet. Ví dụ như khi nói về một hiện tượng vật lý, những con chữ khô khan sẽ không giúp người học hiểu tốt bằng một video trực quan mà người dạy chèn từ Youtube vào myViewBoard.
 • Lưu trữ thông tin trên đám mây: Bản ghi bài học, tài liệu, video,… được đưa vào bài học đều sẽ được lưu trữ trên điện toán đám mây. Người dạy và người học có thể đăng nhập vào tài khoản và xem lại bất cứ khi nào.
 • Độ bảo mật cao: myViewBoard chỉ cho phép người dạy chia sẻ camera và màn hình, giúp tránh trường hợp người dùng không thành thạo công nghệ chia sẻ nhầm thông tin cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, dữ liệu của buổi học sẽ được đưa vào nhóm bảo mật nội bộ của myViewBoard. Nếu không xảy ra những rủi ro nghiêm trọng hoặc có yêu cầu pháp lý, sẽ không ai có thể đăng nhập và xem thông tin từ người dùng, trừ khi được người dùng đó cho phép.

myViewBoard cho phép người dùng chèn vào bảng

Ứng dụng lớp học online myViewBoard cho phép người dùng chèn vào bảng các tệp tin đa phương tiện.

Về chi phí:

Bạn có thể lựa chọn bản miễn phí hoặc trả phí, cụ thể các tính năng của từng bản:

 • Bản miễn phí: Người dùng chỉ cần tạo tài khoản và sử dụng bản này, bản miễn phí sẽ có đầy đủ các tính năng cơ bản để tạo lớp học trực tuyến như viết, vẽ, xóa, ghi chú, chèn tệp tin đa phương tiện, trình bày,…
 • Bản trả phí: Bản này sẽ dành cho giáo viên hay chuyên gia cần tổ chức các lớp học trực tuyến, sẽ được dùng các tính năng nâng cao như xuất file sang ppt. hoặc pptx, chia sẻ mã QR, sử dụng bộ chú thích AI nâng cao, tạo bảng khảo sát, sử dụng công cụ minh họa toán học và trò chơi,…

Hiện nay, mức giá cho bản trả phí trên myViewBoard là $119, tương đương khoảng 2.700.000 VND/năm.

Mức phí cho bản nâng cấp hiện nay trên myViewBoard

Mức phí cho bản nâng cấp hiện nay trên myViewBoard là khoảng 2.700.000 VND/năm.

2.3. Cách thức hoạt động

Các thao tác mà myViewBoard thiết kế chú trọng tính đơn giản và tiện lợi để sử dụng, vì vậy phù hợp cho những ai không muốn tốn quá nhiều thời gian chỉ để tìm hiểu thao tác của một nền tảng mới. Bạn có thể hình dung trực quan hơn về các thao tác cơ bản của myViewBoard qua video dưới đây.

2.4. Ưu điểm ứng dụng lớp học online myViewBoard

 • Chi phí thấp: Bản miễn phí của myViewBoard đã cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản cho một lớp học như viết, vẽ, chèn tệp tin,… Nếu bạn muốn sử dụng các tính năng nâng cao để quản lý và truyền tải nội dung tốt hơn thì chỉ cần chi trả 2.700.000 VND/năm, tương đương khoảng 225.000/tháng.

So với những lợi ích mà người dùng sẽ nhận được từ nền tảng, đây là mức giá rất hợp lý.

 • Hỗ trợ tăng tương tác lớp học: Với lớp học ảo của myViewBoard, các thành viên có thể dễ dàng tương tác với nhau, người dạy có thể chia nhóm để người học trao đổi và làm bài tập, mỗi người học đều có thể giơ tay xin phát biểu hoặc quyền chỉnh sửa bài giảng,… Nhờ đó giúp thu hút người học và khiến người học tiếp thu tốt hơn.
 • Khả năng bảo mật cao: Dữ liệu được lưu trên myViewBoard sẽ được lưu trữ nội bộ, không ai khác có thể  xem thông tin cá nhân và dữ liệu của người dùng trừ khi được người dùng đó cho phép.
 • Khả năng lưu trữ thông tin không giới hạn: Có thể lưu trữ không giới hạn các thông tin về dữ liệu được chia sẻ, phần tin nhắn trong lớp học, bản ghi buổi học,… trên điện toán đám mây. Người dùng có thể truy cập dễ dàng, chỉ cần có quyền truy cập và một thiết bị kết nối Internet.
 • Không giới hạn thành viên trong lớp học: Bất cứ ai có được thông tin truy cập lớp học và được người dạy cho phép đều có thể vào lớp, không giới hạn số lượng người tham gia.
Bản miễn phí của myViewBoard đã cung cấp đầy đủ tính năng

Bản miễn phí của myViewBoard đã cung cấp đầy đủ tính năng cơ bản cho một lớp học trực tuyến.

2.5. Nhược điểm

Nền tảng đòi hỏi người dùng có khả năng sáng tạo tốt để có thể vận dụng được các tính năng đã được cung cấp. Qua đó tạo ra những lớp học thú vị, thu hút sự chú ý và tham gia tương tác của học sinh

Sự thú vị của lớp học

Sự thú vị của lớp học cần phụ thuộc vào tính sáng tạo của người dùng.

3. Ứng dụng lớp học online Google Classroom

Bạn có thể tải ứng dụng Google Classroom qua các link sau:

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành IOS:

https://download.com.vn/google-classroom-cho-ios-98939

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành Androids:

https://download.com.vn/google-classroom-cho-android-88087

 • Tải ứng dụng cho PC:

https://download.com.vn/google-classroom-135046

3.1. Giới thiệu tổng quát về Google Classroom

Google Classroom là một nền tảng dạy học trực tuyến thuộc hệ sinh thái của Google, được tích hợp với nhiều ứng dụng như Google Drive, Google Docs, Google Slides,… Nhờ đó rất dễ sử dụng, bên cạnh đó, ứng dụng còn hỗ trợ thêm các công cụ chuyên dùng cho giáo dục như giao bài kiểm tra, bài tập về nhà, hỗ trợ thiết kế bài giảng,…

Việc Google Classroom ứng dụng lớp học online được phổ biến từ 3 – 4 năm trước nhưng hiện tại đã ít người sử dụng cho tính hạn chế của công cụ này chưa đáp ứng tốt cho việc giảng dạy.

Google Classroom được liên kết với hệ sinh thái của Google

Google Classroom được liên kết với hệ sinh thái của Google và cho phép giao bài kiểm tra.

3.2. Ưu điểm

 • Chi phí thấp, dễ cài đặt: Phần mềm cung cấp bản miễn phí cho tất cả người dùng. Để lắp đặt phần mềm, bạn chỉ cần tải theo link và đăng nhập mà không cần phải qua nhiều bước thanh toán qua Visa, MasterCard,…
 • Có nhiều tính năng cho giáo dục trực tuyến: Ứng dụng cho phép người dạy gửi bài kiểm tra và bài tập về nhà, chấm điểm tự động, quản lý hoạt động trong lớp học, thông báo tình trạng của người học với gia đình qua email,…

3.3. Nhược điểm

 • Vấn đề sở hữu và bảo mật: Khi người dạy giao tệp cho người học, người học sẽ trở thành chủ sở hữu và có quyền chỉnh sửa, sao chép tài liệu đó. Ngoài ra, nền tảng cũng không có tùy chọn bảo mật khi sử dụng ứng dụng.
 • Vấn đề kết nối trong giờ học: Lớp học đông người có thể tạo gánh nặng cho đường truyền, ngoài ra mạng wifi bị yếu cũng sẽ khiến đường truyền bị chập chờn, gây khó khăn để người học theo dõi nội dung bài.
 • Không thể cùng người học chỉnh sửa tệp: Khi giảng dạy, người học không thể cùng vẽ, viết, chèn tệp,… trên bài học. Do đó lớp học chủ yếu là truyền tải thông tin một chiều từ người dạy, khiến người học dễ cảm thấy buồn chán và mất tập trung.

Như vậy, Google Classroom là một nền tảng thích hợp hơn để dùng cho giáo dục, người dạy có thể theo dõi tiến trình học tập và đánh giá sự tiến bộ của người học, tuy nhiên độ tương tác còn thấp. Tiếp theo, bài viết sẽ giới thiệu ứng dụng Google Hangouts.

4. Ứng dụng dạy học online Google Hangouts

Bạn có thể tải ứng dụng Google Hangouts qua các link sau:

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành IOS:

https://apps.apple.com/us/app/hangouts/id643496868

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành Androids:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.talk

 • Sử dụng cho máy tính qua trang web:

https://hangouts.google.com/

4.1. Giới thiệu tổng quát về Google Hangouts

Google Hangouts là một nền tảng chuyên dùng để nhắn tin, gửi video, hội hợp trực tuyến miễn phí. Tuy nhiên, trong giáo dục, nền tảng này cần được kết hợp với một số ứng dụng khác như Google meet, Google Docs,… vì chủ yếu chỉ mang tính năng lưu trữ và trò chuyện, bạn có thể hình dung rằng ứng dụng này tương tự với Messenger hay Zalo.

Google Hangouts cho phép lưu trữ

Google Hangouts cho phép lưu trữ và trò chuyện với dung lượng lớn.

4.2. Ưu điểm Google Hangouts

 • Chi phí thấp: Bạn hoàn toàn không cần trả phí, chỉ cần đăng nhập tài khoản qua gmail khi muốn sử dụng ứng dụng.
 • Cho phép tạo nhóm trò chuyện không giới hạn thời gian: Nhóm được tạo có thể lên đến 150 người, mọi tài liệu, hình ảnh, nội dung được chia sẻ đều sẽ được lưu trữ lại không giới hạn. Bên cạnh đó bạn có thể tạo và tham gia trò chuyện với nhóm đến khi bạn muốn rời nhóm hoặc xóa nhóm.
 • Cho phép họp không giới hạn dưới 10 người: Nếu cuộc họp chỉ gồm dưới 10 người, Google Hangouts cho phép cuộc họp diễn ra không giới hạn thời gian.

4.3. Nhược điểm Google Hangouts

 • Không thích hợp để tạo lớp học: Nền tảng chỉ cho phép họp không giới hạn tới 10 người và hoàn toàn không hỗ trợ thêm những tính năng giúp dạy trực tuyến trong thời gian thực như giơ tay phát biểu, chia sẻ màn hình,… Nền tảng này sẽ thích hợp hơn với việc lưu trữ tài liệu trong lớp học.
 • Độ bảo mật không cao: Nền tảng cho phép người dạy chia sẻ tài liệu, tuy nhiên sau đó tài liệu sẽ thuộc quyền sở hữu của người học, người học có thể chỉnh sửa hoặc chia sẻ tài liệu ra ngoài lớp. Ngoài ra, thông tin được nhắn trong lớp có thể bị chụp màn hình lại và phát tán đến những người không trong lớp học.

Google Hangouts hỗ trợ không tốt nếu bạn muốn tổ chức một buổi học trực tuyến trong thời gian thực, tuy nhiên là một nền tảng thích hợp để chia sẻ và lưu trữ tài liệu. Tiếp theo, bài viết sẽ đến một ứng dụng khác là Skype.

Hiện tại đây là ứng dụng lớp học online vẫn có nhiều hạn chế, chỉ sử dụng cho buổi họp quy mô nhỏ.

5. Ứng dụng lớp học online – Skype

Bạn có thể tải ứng dụng Skype qua các link sau:

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành IOS:

https://go.skype.com/skype.download.for.phone.iphone

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành Androids:

https://go.skype.com/skype.download.for.phone.android

 • Sử dụng cho máy tính qua trang web:

https://www.skype.com/en/features/skype-web/

5.1. Giới thiệu tổng quát về Skype

Tương tự với Google Hangouts, Skype sẽ không hỗ trợ tốt cho việc tổ chức các lớp học trực tuyến vì là nền tảng chủ yếu chỉ dùng để nhắn tin và gọi video trong nhóm nhỏ.

5.2. Ưu điểm ứng dụng dạy học online Skype

 • Chi phí thấp: Bạn có thể sử dụng Skype hoàn toàn miễn phí.
 • Có tích hợp với nhiều nền tảng: Skype có liên kết với Facebook, Microsoft, Google, vì vậy bạn có thể lựa chọn đăng ký bằng những tài khoản này mà không cần phải thực hiện nhiều bước. Ngoài ra, vì được tích hợp nên bạn có thể nhắn tin với những người bạn Facebook ngay trên Skype, hoặc xem Facebook của bạn bè có trong danh sách liên lạc của Skype.
 • Hỗ trợ lưu trữ với dung lượng không giới hạn: Skype cho phép gửi tài liệu, hình ảnh, video,… không giới hạn dung lượng. Vì vậy đây là một ứng dụng thích hợp để chia sẻ tài liệu cho lớp học.

5.3. Nhược điểm

 • Đường truyền không tốt: Đường truyền của Skype tại Việt Nam không tốt, thường xuyên gặp tình trạng xử lý âm thanh kém, hoặc chất lượng hình ảnh bị nhòe, khó nhìn nếu nhóm gọi video vượt qua 5 người.
 • Có nhiều thông báo gây nhiễu: Skype sẽ hiện lên nhiều thông báo từ hệ thống hoặc từ các trang báo được liên kết, dễ gây nhiễu thông tin cho người dùng.
 • Độ bảo mật không cao: Người học sẽ có được quyền chỉnh sửa tài liệu sau khi được chia sẻ, vì vậy có thể sẽ chia sẻ tài liệu này đến những người không thuộc lớp học, ảnh hưởng đến quyền sở hữu của người dạy.
 • Với Skype thì ít người coi là ứng dụng lớp học online, thường là sử dụng nghe gọi cá nhân, hoặc gửi tài liệu.
Đường truyền của Skype tại Việt Nam dễ bị gián đoạn

Đường truyền của Skype tại Việt Nam dễ bị gián đoạn, chất lượng âm thanh và hình ảnh không tốt.

6. Ứng dụng VNPT E-learning

VNPT E-learning là một nền tảng dạy và học trực tuyến do người Việt tạo ra, được thiết kế thêm một số tính năng hỗ trợ cho giáo dục như:

Bạn có thể tải được VNPT E-learning qua các link như:

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành IOS:

https://pcmac.download/vn/emulator#nox

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành Androids:

https://pcmac.download/vn/emulator#bluestacks

 • Tải ứng dụng cho PC:

https://pcmac.download/vn/emulator#bluestacks

6.1. Ưu điểm

 • Chi phí thấp: Người dạy có thể đăng nhập và sử dụng phần mềm miễn phí, tuy nhiên cơ sở giáo dục sẽ phải chi tiền để thiết lập và sử dụng các tính năng quản lý, tạo bài kiểm tra,… Dù vậy, chi phí này đang được miễn giảm do chính sách hỗ trợ trong đại dịch Covid-19.
 • Có thể tổ chức các buổi kiểm tra: Người dạy có thể tạo trước đề kiểm tra và hẹn giờ kiểm, sau đó thông báo cho người học để vào làm bài đúng giờ. Nếu bài kiểm tra là trắc nghiệm, nền tảng sẽ tự chấm và gửi kết quả về tài khoản của người dạy, giúp dễ dàng đánh giá mức độ hiểu bài của người học.

6.2. Nhược điểm

 • Độ tương tác không cao: Lớp học chỉ chủ yếu truyền tải thông tin một chiều từ người dạy đến người học, khó có thể khiến người học hứng thú và tập trung. Bên cạnh đó, dạy trực tuyến làm giảm khả năng theo dõi sát sao và truyền tải sinh động như trên lớp học. Vì vậy có thể khiến người học khó tiếp thu được bài giảng.
 • Có thể bị gián đoạn khi nhiều người cùng tham gia kiểm tra: Nếu nhiều người cùng tham gia kiểm tra cùng lúc có thể dẫn tới đường truyền bị quá tải, tốc độ tải đề chậm và có thể không nộp được bài kiểm. Vì vậy cần phải chú ý chia lượng người kiểm tra vào nhiều khung giờ.
 • Đây là ứng dụng lớp học online do người Việt sáng tạo ra, cần bổ sung và update các tính năng phù hợp thì sẽ phục vụ tốt hơn trong việc giảng dạy.

7. Ứng dụng dạy học online – Google meet

Bạn có thể tải ứng dụng Google meet qua các link sau:

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành IOS:

https://apps.apple.com/vn/app/google-meet/id1013231476?l=vi

 • Tải ứng dụng cho hệ điều hành Androids:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.meetings&hl=vi&gl=US

 • Sử dụng trên PC qua trang web:

https://meet.google.com/

7.1 Giới thiệu tổng quát về Google meet

Google meet là một nền tảng họp trực tuyến được nhiều người sử dụng do thao tác đơn giản và thuộc hệ sinh thái của Google, có thể liên kết và lưu trữ dễ dàng trên Google Drive. Nền tảng cung cấp bản dùng miễn phí cho tất cả người dùng, mỗi người đều có thể mở cuộc họp, mở micro và camera, nhắn tin, chia sẻ màn hình,…

Đối với giáo dục trực tuyến, Google meet là một nền tảng dễ sử dụng và dễ để truyền tải các kiến thức có sẵn qua hình thức slide, các video trên Youtube, tài nguyên trên Internet,… Tuy nhiên, độ tương tác và quản lý lớp học của Google Meet không cao, vì đây chỉ là một nền tảng giúp gặp gỡ trực tuyến mà không phải dùng để dạy học.

Google meet có thao tác đơn giản, dễ sử dụng

Google meet có thao tác đơn giản, dễ sử dụng, cho phép nhiều người trao đổi cùng lúc.

7.2. Ưu điểm ứng dụng dạy học online Google meet

 • Chi phí thấp: Bạn có thể sử dụng bản miễn phí hoặc trả phí $8/tháng (tương đương 182.000 VND) để sử dụng các tính năng nâng cao hơn như ghi hình buổi học, quản lý lớp học, khử tiếng ồn thông minh,…
 • Thời gian họp 60 phút cho bản miễn phí: Với bản miễn phí, bạn có thể tạo cuộc họp 1:1 không giới hạn thời gian và cuộc họp từ 3 người trở lên có thời hạn 60 phút. Nếu dùng bản nâng cao, thời hạn họp nhóm lên đến 24 tiếng.
 • Cài đặt dễ dàng: Bạn có thể sử dụng Google meet trên trang web hoặc trên ứng dụng của thiết bị di động. Sau đó đăng nhập bằng tài khoản gmail và sử dụng dễ dàng.
 • Hỗ trợ việc giảng dạy và học tập: Ứng dụng cho phép chia sẻ màn hình, giơ tay phát biểu, ghi lại buổi học và nội dung tin nhắn cả lớp trao đổi với nhau,…

7.3. Nhược điểm

 • Bị giới hạn thời gian sử dụng: Bản miễn phí giới hạn người dùng chỉ được mở cuộc họp từ 100 người trở xuống và bị giới hạn thời gian trong 60 phút.
 • Vấn đề kết nối trong giờ học: Hình ảnh và âm thanh của lớp học sẽ không được truyền tải tốt nếu mạng bị gián đoạn, lớp học mở quá nhiều camera,… Từ đó ảnh hưởng đến sự tập trung và hiểu bài của người học.
 • Cho phép mọi người cùng chia sẻ màn hình: Đây là một nhược điểm liên quan đến vấn đề bảo mật, việc mọi người đều được chia sẻ màn hình có thể gây ra trường hợp người dùng ít tiếp xúc với công nghệ hoặc còn nhỏ tuổi chia sẻ nhầm thông tin cá nhân của mình trên lớp.

Google meet là một ứng dụng chuyên dùng để tạo các cuộc họp trực tuyến, vì vậy sẽ thiếu sót một số công cụ giáo dục, tuy nhiên ưu điểm là rất dễ sử dụng. Phần tiếp theo sẽ tìm hiểu về Google Classroom. một ứng dụng chuyên dùng để dạy và học.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã tìm được ứng dụng dạy học online phù hợp với lớp học của mình. Học online sẽ rất khó khăn để người học có thể tập trung và tiếp thu bài học tốt, vì vậy bạn hãy chú ý lựa chọn hay kết hợp những nền tảng có độ tương tác cao để giúp lớp học thú vị hơn nhé!

Có thể bạn chưa biết: 

Was this article helpful?
YesNo

TAGS