ViewSonic Library > GIÁO DỤC > Điểm danh 06 tác dụng máy chiếu trong giáo dục

Điểm danh 06 tác dụng máy chiếu trong giáo dục

Máy chiếu đã xuất hiện từ lâu trong các lớp học, là thiết bị giúp cho giáo dục trở nên dễ dàng hơn. ViewSonic sẽ điểm danh 06 tác dụng máy chiếu trong giáo dục , thông qua đó giúp người đọc có sự tiếp thu tốt hơn, gia tăng sự thích thú và tương tác với bài học.

1. Giải phóng giáo viên khỏi bảng và phấn

Trong phương thức dạy học truyền thống, giáo viên sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với phấn bảng, bụi phấn lâu ngày sẽ tồn đọng trong hệ hô hấp, có khả năng gây ra một số bệnh như: viêm xoang, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng,… Khi sử dụng máy chiếu, giáo viên sẽ hạn chế được việc phải tiếp xúc với phấn bảng giảm ảnh hưởng của bụi phấn tới hệ hô hấp.

Bên cạnh đó, khi sử dụng máy chiếu, giáo viên có thể kết hợp với loa và micro. Hai thiết bị này giúp giáo viên không bị nhiều sức để nói khi giảng bài và giao tiếp với học sinh. Nhờ đó, tránh được các bệnh về hô hấp như đau họng, viêm họng, khản cổ,…

Máy chiếu giúp giáo viên giảng dạy dễ dàng

Máy chiếu giúp giáo viên giảng dạy dễ dàng và an toàn hơn

2. Giải quyết vấn đề quan sát thông tin trên bảng

Đối với những lớp học có diện tích rộng, đông học sinh/sinh viên thì sẽ rất khó khăn để những bạn học ngồi cuối lớp quan sát được nội dung viết trên bảng. Bên cạnh đó, bảng đen dễ bị chói, vì vậy ở một số vị trí sẽ không thể nhìn thấy được bài giảng.

Tác dụng máy chiếu trong giáo dục giúp việc trình chiếu nội dung dễ dàng, có chữ và hình ảnh to hơn, đồng thời điều chỉnh được độ sáng. Nhờ đó học sinh ở mọi vị trí trong lớp đều có thể quan sát được thông tin, đảm bảo hiệu quả học tập.

Người dạy có thể tùy chỉnh cỡ chữ, màu sắc, độ sáng

Người dạy có thể tùy chỉnh cỡ chữ, màu sắc, độ sáng để học sinh có thể dễ dàng theo dõi nội dung học.

3. Tăng trải nghiệm học tập tích cực hơn

Những bài giảng được thiết kế sẵn và chiếu qua máy chiếu sẽ có thiết kế sinh động hơn vì chèn được hình ảnh, video, ảnh động,… Do đó học sinh sẽ có cái nhìn trực quan, thực tế hơn về bài học, điều này đặc biệt quan trọng trong các môn chú trọng thực hành như công nghệ, mỹ thuật, toán hình học,…

Mặt khác, bài giảng được soạn sẵn sẽ tối giản về thông tin, thường chỉ bao gồm những ý chính. Nhờ đó giúp học sinh nắm rõ được những phần quan trọng trong bài, đồng thời có thể hệ thống kiến thức dễ dàng hơn.

Học sinh dễ dàng quan sát và hình dung về kiến thức

Hình ảnh được phóng to trên máy chiếu giúp học sinh dễ dàng quan sát và hình dung về kiến thức

4. Tối ưu sử dụng thời gian cho giáo viên và học sinh

Việc sử dụng máy chiếu sẽ giảm bớt thời gian ghi chép cho cả giáo viên và học sinh. Lượng thời gian này có thể dùng để trao đổi, thảo luận nhóm, chơi các trò chơi giáo dục hoặc thực hành mô phỏng. Điều này sẽ giúp sử dụng thời gian tại lớp tối ưu hơn, tăng tương tác trong lớp và giúp đào sâu về kiến thức đang được giảng dạy.

Giáo viên và học sinh có thể tiết kiệm được thời gian ghi chép

Giáo viên và học sinh có thể tiết kiệm được thời gian ghi chép khi sử dụng máy chiếu.

5. Phát triển kỹ năng thuyết trình cho học sinh

Với tác dụng máy chiếu trong giáo dục sẽ giúp học sinh dễ dàng thực hiện các buổi thuyết trình, học sinh chỉ cần chuẩn bị trước bài giảng và trình chiếu lên trước lớp. Qua đó, kiến thức về nội dung học sẽ được củng cố và những học sinh thuyết trình sẽ luyện tập được kỹ năng nói trước đám đông, gia tăng cơ hội nghề nghiệp sau này.

6. Máy chiếu thông minh giúp tăng tính tương tác

Các dòng máy chiếu thông minh còn cho phép giáo viên và học sinh tương tác trực tiếp lên hình chiếu bằng cảm ứng. Khi đó, giáo viên có thể trực tiếp giảng dạy trên hình chiếu mà không cần sự hỗ trợ của chuột hay bút laser. Điều này khiến các thao tác trở nên nhanh chóng, tận dụng được thời gian và đảm bảo độ tương tác của lớp không bị gián đoạn.

Máy chiếu thông minh

Máy chiếu thông minh cho phép giáo viên và học sinh tương tác trực tiếp lên hình chiếu, giúp tăng độ tương tác cho lớp học.

Trên đây là 06 tác dụng máy chiếu trong giáo dục, dù hiện nay đang dần bị thay thế bởi bảng thông minh và màn hình tương tác, máy chiếu vẫn được nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn do có giá thành thấp, hiệu suất bền bỉ và ít bị lỗi.

Hiện nay, ViewSonic đã sản xuất nhiều dòng máy chiếu với thiết kế là những công nghệ tiên tiến khác nhau. Người đọc có thể tham khảo về các dòng máy tại đây, sau đó hãy liên hệ với các chuyên gia của ViewSonic qua Website ViewSonic hoặc Fanpage ViewSonic Classroom VietNam để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Was this article helpful?
YesNo

TAGS