ViewSonic Library > Giáo dục > Bảng trắng kỹ thuật số là gì? Khái niệm, lợi ích

Bảng trắng kỹ thuật số là gì? Khái niệm, lợi ích

Cụm từ bảng trắng kỹ thuật số được nhắc nhiều trong các mô hình lớp học thông minh, giáo dục hiện đại. Vậy, bảng trắng kỹ thuật số là gì? ViewSonic sẽ giải thích khái niệm và lợi ích, đồng thời giúp người đọc phân biệt được phần mềm này với màn hình tương tác. Cùng tìm hiểu nhé! 

1. Khái niệm bảng trắng kỹ thuật số là gì?

Bảng trắng kỹ thuật số (Digital Whiteboard) là một bảng vẽ ảo, người dùng có thể thực hiện tất cả những ứng dụng của bảng đen truyền thống qua phần mềm này. Điểm khác là phần mềm cho phép truy cập và thao tác qua nhiều thiết bị có kết nối Internet, ví dụ như máy tính, laptop, máy tính bảng hay màn hình tương tác. Nhờ đó giúp cuộc họp/buổi học có thể được tổ chức từ xa một cách hiệu quả. 

Bảng trắng kỹ thuật số là một bảng vẽ ảo

Bảng trắng kỹ thuật số là một bảng vẽ ảo, cho phép nhiều người tổ chức cuộc họp/buổi học từ xa.

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của bảng trắng kỹ thuật số: 

  • Viết và vẽ: Đây là tính năng được nâng cấp từ việc viết, vẽ thông thường trên bảng đen. Với bảng trắng kỹ thuật số, người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc và kích thước đầu bút, ngoài ra còn hỗ trợ vẽ một số khối hình khó vẽ tay như hình tròn, hình đa giác đều,… 
  • Ghi chú: Người dùng có thể viết lên một tấm giấy ghi chú ảo và dán lên bảng trắng kỹ thuật số, có thể tùy chỉnh được cỡ chữ, kiểu chữ, màu chữ,… Tính năng này thích hợp cho các buổi brainstorming, tổng kết dự án,…
  • Chèn tệp tin đa phương tiện: Người dùng có thể chèn video, hình ảnh, GIF,… lên bảng trắng kỹ thuật số, sau đó có thể viết, vẽ lên hình ảnh tùy thích. Điều này giúp cho cuộc họp/buổi học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. 
  • Chia sẻ quyền đến nhiều người: Bảng trắng kỹ thuật số cho phép chia sẻ quyền chỉnh sửa với nhiều người dùng, ngoài ra còn có thể lưu lại để tiếp tục chỉnh sửa sau buổi họp.  

Ngoài ra, tùy nhà cung cấp phần mềm mà bảng trắng kỹ thuật số sẽ có thêm một số tính năng khác. 

Ví dụ: Bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của myViewBoard cho phép người dùng dựng các khối đa diện, hình đa giác, chèn hình ảnh 3D,… Ngoài ra còn hỗ trợ tìm kiếm dựa trên AI, cho phép ghi lại màn hình, hỗ trợ quản lý các thành viên đang tham gia,…  

Bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard

Bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard của myViewBoard hỗ trợ tìm kiếm hình ảnh, video dựa trên AI.

2. Lợi ích khi sử dụng bảng trắng kỹ thuật số

Bảng trắng kỹ thuật số mang đến nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể là: 

2.1 Cho phép truy cập dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Nền tảng và tài liệu trên bảng trắng kỹ thuật số được lưu lại trên điện toán đám mây, vì vậy người dùng chỉ cần có thiết bị và Internet là có thể truy cập ở bất cứ nơi đâu, thời gian nào. Điều này giúp người dùng có thể chủ động trong việc tổ chức hay tham gia việc học hành, hội họp, phá vỡ rào cản về không gian và thời gian. 

Người dùng có thể truy cập bảng trắng kỹ thuật số

Người dùng có thể truy cập bảng trắng kỹ thuật số ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có thiết bị và Internet.

2.2 Tạo điều kiện để cộng tác từ xa

Người dùng có thể truy cập và tham gia vào bảng trắng kỹ thuật số từ xa, khi kết hợp với các phần mềm hội thoại trực tuyến có thể tạo ra một buổi thảo luận hiệu quả trong thời gian thực. 

Ví dụ: Một số trường học đã triển khai mô hình Hybrid sau đại dịch Covid-19, nghĩa là người học có thể tùy chọn đến lớp hoặc học trực tuyến tại nhà, cả 2 nhóm đều sẽ tham gia vào một phòng học trong thời gian thực. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe cho người học và người dạy, đồng thời giúp người học linh hoạt hơn trong việc sắp xếp thời gian học. 

Bảng trắng kỹ thuật số cho phép nhiều người dùng truy cập

Bảng trắng kỹ thuật số cho phép nhiều người dùng truy cập từ xa để cùng học tập, làm việc.

2.3 Mang lại tiện lợi nhờ tích hợp nhiều tính năng trên 1 nền tảng

Nền tảng bảng trắng kỹ thuật số thường được tích hợp nhiều định dạng đa phương tiện, vì vậy có thể chèn hình ảnh, video, mô hình 3D,… vào nội dung thuyết trình dễ dàng. Ngoài ra, một số nền tảng còn hỗ trợ tạo các câu hỏi, cho phép người học mở micro, quản lý lớp học,… giúp người dùng không cần kết hợp nhiều nền tảng khi sử dụng. 

Ví dụ: Trong lớp học ảo, bảng trắng Whiteboard thuộc hệ sinh thái giáo dục myViewBoard cho phép giáo viên quản lý lớp học bằng cách thống kê độ tương tác của từng thành viên trong lớp, hỗ trợ chia và quản lý các nhóm độc lập dễ dàng. Bên cạnh đó người dùng còn có thể kéo thả các nội dung trên Internet qua thanh tìm kiếm của Whiteboard, các kết quả tìm kiếm này đã được lọc cho mục đích giáo dục. 

Bảng trắng Whiteboard thuộc myViewBoard

Bảng trắng Whiteboard thuộc myViewBoard cho phép người dạy chia và quản lý các nhóm độc lập.

3.  Phân biệt bảng trắng kỹ thuật số và màn hình tương tác 

Bảng trắng kỹ thuật số và màn hình tương tác là 2 khái niệm bị nhiều người nhầm lẫn, tuy nhiên cả hai khác biệt rất rõ ràng, cụ thể là: 

3.1 Điểm giống nhau 

Cả hai đều có hỗ trợ tính năng tương tác, giúp thúc đẩy tương tác giữa người với người trong lớp học hoặc trong cuộc họp. 

3.2 Điểm khác nhau

Dưới đây là những điểm khác nhau giữa 2 khái niệm bảng trắng kỹ thuật số và màn hình tương tác. 

Tiêu chí so sánh Bảng trắng kỹ thuật số

(Digital Whiteboard)

Màn hình tương tác

(Interactive Whiteboard)

Phần mềm/phần cứng Phần mềm  Phần cứng – màn hình LCD
Tồn tại vô hình/hữu hình Thiết bị ảo, tồn tại trên môi trường mạng Internet Thiết bị vật lý hữu hình
Tính linh hoạt Sử dụng được trên nhiều thiết bị: điện thoại, máy tính bảng, laptop, màn hình TV Là một phần cứng nên tính linh hoạt bị hạn chế về mặt không gian, địa điểm sử dụng
Chi phí  Chỉ cần dùng bản miễn phí hoặc nâng cấp để sử dụng nhiều tính năng.  Cần chi trả tiền thiết bị

Thực tế, bảng trắng kỹ thuật số là một phần mềm thường được cài đặt trong bảng trắng thông minh hay màn hình tương tác. Người đọc có thể hiểu rằng bảng trắng thông minh/màn hình tương tác là cơ thể, còn bảng trắng kỹ thuật số chính là bộ não. Cơ thể có thể hoạt động hiệu quả và đa năng hơn nếu có được bộ não tốt, vì vậy hãy lựa chọn một nền tảng hiệu quả để các thiết bị được phát huy tối ưu. 

Người dùng cần lựa chọn nền tảng bảng trắng kỹ thuật số hiệu quả

Người dùng cần lựa chọn nền tảng bảng trắng kỹ thuật số hiệu quả để phát huy tối ưu bảng trắng thông minh/màn hình tương tác.

Như vậy, bài viết đã giải thích bảng trắng kỹ thuật số là gì, kèm theo đó là các ví dụ giúp người đọc hiểu rõ hơn. Nếu người đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về các thiết bị và phần mềm tương tác thông minh, đừng ngần ngại liên hệ với Website ViewSonic hoặc Fanpage ViewSonic Classroom VietNam để được tư vấn chi tiết hơn nhé! 

TAGS