ViewSonic Library > Giáo dục > GIẢNG DẠY VỚI CÔNG NGHỆ > 6 lợi ích của việc Học tập trải nghiệm cùng với Metaverse

6 lợi ích của việc Học tập trải nghiệm cùng với Metaverse

Thế giới ảo đa chiều (Metaverse) là một công cụ kết hợp các trải nghiệm thường liên quan đến thế giới ảo hoặc thực tế. Nó có thể mang đến cho học sinh trải nghiệm học tập sống động hơn và tạo ra một số phương thức giảng dạy mới và thú vị. Đối với giáo viên, điều quan trọng không chỉ là hiểu được Metaverse là gì và các ứng dụng của nó trong giáo dục mà còn nhận ra những lợi ích của học tập sống động với Metaverse.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về sáu lợi ích quan trọng nhất của học tập  với Metaverse, hoặc truy cập UNIVERSE của ViewSonic để xem những điều mới nhất về giáo dục Metaverse.

Metaverse là một công nghệ mới nổi đang dần trở nên phổ biến hơn trong giáo dục, một phần là do nó mang đến trải nghiệm học tập trực quan và mới mẻ cho học sinh. Điều quan trọng là Metaverse cho phép các cơ quan học thuật và giáo viên tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn, giúp truyền đạt thông tin quý giá, khuyến khích khám phá và thử nghiệm. Hơn nữa, Metaverse có thể được truy cập bằng nhiều loại thiết bị khác nhau.

Tuy nhiên, học tập với Metaverse là một khái niệm mới và nhiều giáo viên vẫn đang tiếp cận ở bước đầu tiên. Đồng thời, vì Metaverse cũng được sử dụng trong các lĩnh vực như mạng xã hội và tạo ra trò chơi điện tử, việc sử dụng nó như một công cụ giáo dục không phải là điều được hiểu đầy đủ bởi tất cả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về chủ đề Metaverse và mối liên hệ của nó đối với học tập chi tiết hơn và đồng thời nhấn mạnh sáu lợi ích cụ thể liên quan đến việc giáo viên sử dụng công nghệ này cho mục đích giảng dạy.

Hiểu về Học tập trải nghiệm trong Thế giới ảo đa chiều (Metaverse)

Một trong những cách tốt nhất để giảng dạy cho học sinh và đảm bảo họ hiểu và giữ thông tin là đảm bảo họ được đắm chìm trong bài học. Đây chính là cơ sở của khái niệm giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, độ hiệu quả thực sự không được đảm bảo, và các vấn đề như tiếp cận luôn được xem xét quan trọng. May mắn thay, sự xuất hiện của thế giới ảo đa chiều đã giúp khắc phục một số vấn đề này.

Nói chung, thế giới ảo đa chiều (Metaverse) đề cập đến việc tạo ra các thế giới hoặc không gian ảo trong đó các tương tác xã hội có thể xảy ra. Metaverse thường được liên kết chặt chẽ với công nghệ thực tại mở rộng (thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường), cũng như khả năng mạng xã hội và việc sử dụng các avatar số được điều khiển bởi người dùng.

Immersive Learning With The Metaverse Enhances The Experience

Như một bài viết của Viện Học tập Kỹ thuật số giải thích, thế giới ảo đa chiều đã làm thay đổi trò chơi cho giáo dục hiện đại vì lớp học có thể được cung cấp và truy cập trong một môi trường ảo. Ngoài ra, việc sử dụng avatar trong Metaverse mang đến cho học tập một cái gì đó tương tự như học tập tập trung vào học sinh. Điều này là do có một mức độ tự chủ và độc lập trong việc học, và học sinh chịu trách nhiệm hơn cho việc tự học của mình.

Tác động của Chuyển đổi số trong Giáo dục

Trong những năm gần đây, giáo dục đã trải qua một sự chuyển đổi số, và điều này sẽ rõ ràng khi bạn so sánh lớp học trung bình hiện nay với lớp học trung bình 20 hoặc 30 năm trước. Ví dụ, bảng đen đã được thay thế bởi bảng trắng kỹ thuật số, và hầu hết môi trường học tập hiện nay sử dụng máy tính và các loại phần mềm khác nhau.

Sự chuyển đổi số này đã có tác động tích cực trong nhiều lĩnh vực, giúp cung cấp tính khả dụng, chuẩn bị cho học sinh cho thế giới hiện đại và kỹ thuật số, và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho giáo viên muốn chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là học sinh được kỳ vọng có nhiều chủ động hơn trong việc kiểm soát việc học của mình.

Thế giới ảo đa chiều và khả năng cung cấp một nền giáo dục hiện đại có thể là một phương tiện khác để giúp cả học sinh và giáo viên tạo ra một môi trường học tập thành công đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục hiện đại và chuẩn bị học sinh cho cuộc sống hiện đại.

Lợi ích của Học tập trải nghiệm cùng với Metaverse

UNIVERSE

A Metaverse
Built for Education

Discover now >

1) Học tập trải nghiệm 

Học tập trải nghiệm là quá trình học thông qua trải nghiệm trực tiếp. Theo định nghĩa được công bố bởi Đại học Boston, đó là một ví dụ về “học bằng cách làm”, và một số hoạt động liên quan có thể bao gồm đi chơi, thực hành thí nghiệm và biểu diễn trong phòng studio. Ví dụ, một nhóm học sinh đang học về vũ trụ và ngôi sao có thể học thông qua trải nghiệm đi ra ngoài và nhìn vào ngôi sao thông qua kính thiên văn.

Học tập trải nghiệm với Metaverse có thể giúp học sinh và giáo viên đạt được những lợi ích tương tự mà không cần trải nghiệm vật lý như vậy. Điều này có nghĩa là có thể đạt được các kết quả học tập tương tự vào bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi điều kiện không lý tưởng và nếu không thể quan sát hoặc đi đâu đó. Trong một số trường hợp, các trải nghiệm học tập trải nghiệm được thực hiện thông qua Metaverse có thể cung cấp những lợi ích tương tự như học tập trải nghiệm.

Ví dụ, một nhóm học sinh học về ngôi sao thông qua Metaverse có thể vào một không gian ảo được tái tạo của vũ trụ, sử dụng avatar để di chuyển xung quanh, nhìn vào các ngôi sao chi tiết và học thông tin liên quan cùng một lúc. Ví dụ, avatar của họ có thể bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng của trọng lực hoặc avatar của họ có thể cần trang thiết bị bảo vệ khi khám phá một môi trường cụ thể trong không gian.

Học tập trải nghiệm làm cho học sinh có thể đạt được các mục tiêu học tập bằng cách kích hoạt sự tò mò của họ và tham gia vào việc đặt câu hỏi và thực nghiệm, điều này cuối cùng giúp phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề hữu ích.

2) Học tập trải nghiệm với Metaverse có thể là một công cụ đa năng (DE&I)

Như ý nghĩa của thuật ngữ “Học tập trải nghiệm” cho thấy, mục tiêu chính của loại giáo dục này là để đưa học sinh vào trải nghiệm học tập cũng như môi trường của họ. Tuy nhiên, việc làm cho sự đắm chìm này có thể tiếp cận được cho tất cả mọi người, bất kể hoàn cảnh của họ, là một rào cản lớn cần phải vượt qua. Sử dụng Metaverse có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc cung cấp cơ hội để mời các học sinh có nhu cầu khác nhau tham gia vào các trải nghiệm học tập tích cực và hấp dẫn.

Rất nhiều trải nghiệm học tập sâu sắc rất khó hoặc không thể tiếp cận được cho những học sinh có khuyết tật hoặc khó khăn về thể chất. Ví dụ, hãy tưởng tượng một chuyến đi học để nghiên cứu các dãy núi. Hành động vật lý như leo núi hoặc tiếp cận khu vực xung quanh có thể là không thể đối với một học sinh ngồi xe lăn. Nếu bài học này được chuyển vào thế giới ảo, nhiều học sinh hơn sẽ có thể tham gia và trải nghiệm môi tự nhiên chân thực.

Immersive Learning Develops Problem Solving Skills

Đây là một trong những lý do quan trọng tại sao việc chuyển đổi số trở nên quan trọng đến vậy. Mục đích chính là để đưa trải nghiệm giáo dục đến với học sinh, bất kể các vấn đề như khuyết tật, tình trạng khuyết tật, sự khác biệt trong não bộ và tình trạng kinh tế. Quan trọng là, sự công bằng có thể được đạt được thông qua học tập trong thế giới ảo vì những rào cản mà những người có nhu cầu lớn nhất đối mặt có thể được vượt qua và những học sinh này có thể được đắm mình trong công nghệ thực tế mở rộng.

Công nghệ này cũng có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác. Ví dụ, phụ đề hoặc công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản có thể hỗ trợ những người có vấn đề về thính lực, và khả năng điều khiển nhân vật thế giới ảo có thể giúp đỡ những học sinh có thể gặp khó khăn trong một số tình huống xã hội cụ thể và thậm chí là những người gặp khó khăn về hành vi gây lo lắng.

3) Các phiên bản của thế giới ảo có sẵn trên nhiều nền tảng công nghệ

Học tập trải nghiệm trong thế giới ảo cung cấp nhiều lợi ích liên quan đến các khái niệm như học tập ảo và học tập điện tử, chẳng hạn như khả năng truy cập nội dung liên quan trên nhiều thiết bị khác nhau. Trong khi vẫn còn những thách thức liên quan đến khoảng cách kỹ thuật số và truy cập vào công nghệ, khoảng cách này đang thu hẹp từng ngày, đặc biệt là với các smartphone mở rộng truy cập vào nội dung và phần mềm kỹ thuật số.

Kết quả của hai xu hướng này là rõ ràng rằng việc truy cập rộng rãi vào thế giới ảo bây giờ là có thể, và truy cập này sẽ ngày càng tăng trong tương lai. Điều này có nghĩa là học tập trải nghiệm trong thế giới ảo sẽ được truy cập rộng rãi đến một số lượng lớn học sinh trên toàn thế giới, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

Sử dụng nền tảng metaverse UNIVERSE của ViewSonic làm ví dụ, phần mềm hiện đã có sẵn trên các thiết bị chạy hệ điều hành Microsoft Windows hoặc Apple iOS. Hỗ trợ cho macOS và Android sẽ được cung cấp sau này, có nghĩa là nó có thể được sử dụng trên máy tính để bàn hoặc laptop và điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mà không cần bất kỳ phụ kiện nào khác. Hỗ trợ cho kính thực tế ảo cũng sẽ có sẵn, cung cấp cho người dùng trải nghiệm thực tế mở rộng tùy chọn.

Tất cả điều này có nghĩa là học tập trong không gian metaverse sẽ sớm trở thành điều dễ dàng đối với những người có máy tính và điện thoại thông minh, và các lựa chọn sẽ tiếp tục mở rộng. Học sinh có điều kiện truy cập vào các thiết bị này tại nhà sẽ có thể tham gia từ bất cứ đâu phù hợp với họ, trong khi các học sinh khác có thể được cung cấp công nghệ tại trường học.

4) Học nhóm có thể được cải thiện và dễ dàng hơn

Học nhóm đã trở thành một xu hướng giáo dục quan trọng, và nó sẽ trở thành một xu hướng quan trọng hơn trong tương lai. Chúng ta đã thấy một số trường học quan tâm đến học tập tập trung vào sinh viên và học tập tích cực, và những nỗ lực hợp tác có thể giúp ích trong việc này.

Tương tự như các hình thức học tập khác, học nhóm có thể được cải thiện bằng cách đưa sinh viên vào những trải nghiệm mà họ quan tâm. Ví dụ như việc học về các ngôi sao và vũ trụ, sức mạnh của metaverse có thể biến nó thành một cơ hội học tập đa dạng với các mục tiêu khác nhau. Và nó cũng cung cấp khả năng cho học sinh làm việc cùng nhau để đạt được một số trong số những mục tiêu đó.

Metaverse cũng có thể giúp học nhóm trở nên thực tế hơn. Ví dụ, hãy tưởng tượng một nhóm sinh viên y khoa học các kỹ thuật quan trọng cho phẫu thuật. Đúng là kinh nghiệm trong lĩnh vực này là cần thiết, nhưng đôi khi cũng khó để cung cấp thường xuyên. Với metaverse, một nhóm sinh viên y khoa có thể làm việc cùng nhau trong một phòng phẫu thuật ảo và áp dụng kiến thức của họ.

Cuối cùng, tất cả điều này có nghĩa là học nhóm có thể được cải thiện thông qua metaverse và cũng dễ dàng để truy cập hơn. Không còn cần phải chờ đợi để có cơ sở vật chất hoặc tìm thời gian hợp lý để gặp gỡ vì các cuộc họp và phiên làm việc hợp tác vật lý đã được thay thế bằng các buổi gặp gỡ ảo.

5) Học sinh hiện đại có thể học các kỹ năng tương lai trong một môi trường liên quan

Đa số học sinh hiện đại rất thông thạo về công nghệ và thường được mô tả là những người sành công nghệ. Điều này bởi vì họ lớn lên trong thời đại máy tính và internet được dễ dàng tiếp cận. Dù họ dành thời gian trên các ứng dụng như TikTok hay quan tâm đến esports, những học sinh này luôn sử dụng công nghệ số. Vì vậy, giáo viên cần phải tận dụng xu hướng này và đáp ứng học sinh ở nơi họ đã có sẵn.

Ý tưởng về ‘giáo dục vui’ là một xu hướng đang phát triển và metaverse có thể giúp đáp ứng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để tối đa hóa kết quả học tập, các yếu tố khác như tương tác xã hội cũng phải được tính đến. Nói chung, thế hệ học sinh hiện tại có xu hướng tham gia các yếu tố gamification hoặc các nền tảng truyền thông xã hội. Do đó, tái tạo các yếu tố liên quan cho việc học có thể có tác động tích cực.

Khi các nền tảng metaverse được thiết kế cẩn thận, chúng có thể cung cấp một cách tuyệt vời để học sinh học các kỹ năng mà họ cần học trong một môi trường cảm thấy quen thuộc và dễ thích nghi.

Tổng thể, học tập trải nghiệm được cung cấp thông qua một nền tảng metaverse, như UNIVERSE của ViewSonic, có thể cung cấp một không gian học tập hấp dẫn hơn nhiều. Trong thế giới ảo này, học sinh có thể thử nghiệm và học tập an toàn trong một môi trường cho phép thích nghi với nhu cầu và thoải mái của họ.

The 6 Benefits Of Immersive Learning With The Metaverse

6) Học tập trải nghiệm với metaverse có thể là tương lai của Giáo dục

Khi khám phá các nhu cầu giáo dục, một chủ đề lớn của cuộc thảo luận liên quan đến đào tạo nhân lực và đảm bảo rằng học sinh rời trường với các kỹ năng cần thiết để thành công trong việc tìm việc làm trong tương lai. Một lĩnh vực mà học tập trải nghiệm thông qua metaverse có thể mang lại tiềm năng thực sự là giúp định chuẩn học tập trên toàn bộ hệ thống giáo dục và nghề nghiệp.

Hiện nay, một số phòng nhân sự và các nhóm doanh nghiệp khác, chẳng hạn như marketing, đã bắt đầu chuyển sang đào tạo trực tuyến cho quá trình đưa nhân viên mới vào làm và đào tạo về các hệ thống và phần mềm mới. Điều này cho phép các công ty đưa nhiều nhân viên mới vào làm và đào tạo nhiều nhân viên cùng một lúc. Thế hệ học sinh hiện tại đã quen với học tập trực tuyến từ trường học nên họ có thể dễ dàng thích nghi với điều này.

Khái niệm đưa nhân viên mới vào làm trực tuyến cũng có thể theo mô hình học tập trực tuyến và chuyển sang không gian metaverse. Điều này rất có khả năng xảy ra, đặc biệt là khi mô hình làm việc từ xa đang trỗi dậy và những thách thức của quá trình đưa nhân viên mới vào làm trực tuyến – như được đề cập trong một bài báo được đăng trên Harvard Business Review.

Do đó, có thể nói rằng học tập metaverse trong trường học có thể giúp chuẩn bị cho học sinh vào nghề bởi vì các kỹ năng học được thông qua metaverse, bao gồm cộng tác, sẽ được chuyển tiếp trực tiếp vào công việc.

Suy nghĩ cuối cùng

Thế giới ảo đa chiều là một trong những phát triển mới nhất trong quá trình chuyển đổi số của giáo dục. Khả năng cung cấp những trải nghiệm học tập trải nghiệm bằng các thiết bị kỹ thuật số và internet có nghĩa là học sinh có thể tận hưởng những bài học hấp dẫn hơn và có tính tự giác cao hơn, trong khi công nghệ cũng cung cấp những lợi ích về khả năng tiếp cận đáng kể.

Đọc thêm về tính khả dụng trong lớp học, hoặc cách dạy học thông qua công nghệ metaverse, hoặc nếu bạn chưa thử, hãy ghé thăm UNIVERSE của ViewSonic.

Was this article helpful?
YesNo