ViewSonic Library > Giải trí > Gaming > Lựa chọn máy chiếu chơi game: 4 yếu tố cần cân nhắc

Lựa chọn máy chiếu chơi game: 4 yếu tố cần cân nhắc

Thế giới màn hình gaming đã thay đổi rất nhiều qua từng năm. Trước đây, người ta chủ yếu chọn màn hình máy tính hoặc TV để chơi game. Máy chiếu ít phổ biến hơn do tần số quét thấp và độ trễ đầu vào cao. Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, máy chiếu chơi game hiện nay có hiệu suất cao, mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà và đắm chìm trên màn hình lớn.

Có nhiều thể loại game khác nhau và nó mang đến trải nghiệm và niềm vui khác nhau. Trong thời gian gần đây, các máy chơi game console như PS5, Xbox và Nintendo Switch đã trở thành những lựa chọn phổ biến. Việc lựa chọn màn hình chơi game quan trọng đối với người chơi console, vì họ đặt sự thích thú trong việc chơi game và tương tác với bạn bè và gia đình lên hàng đầu. Chơi trên một màn hình lớn mang đến trải nghiệm chơi game thoải mái và đắm chìm hơn, thúc đẩy niềm vui và sự thoải mái khi họ đắm chìm trong những trò chơi yêu thích của mình.

Tiếp tục đọc để có cái nhìn chi tiết hơn giúp bạn đưa ra quyết định thông minh khi lựa chọn máy chiếu chơi game hoặc khám phá trực tiếp các máy chiếu chơi game từ ViewSonic.

Gaming Projector On Desk

So sánh các màn hình chơi game khác nhau

Khi nói đến các màn hình chơi game, bao gồm màn hình máy tính, TV và máy chiếu chơi game, mỗi tùy chọn đều có những lợi ích và hạn chế riêng.

Kích thước và Thiết lập linh hoạt

Màn hình máy tính và TV là lựa chọn phổ biến nhất đối với hầu hết các game thủ nhờ tần số quét cao, độ trễ đầu vào thấp và chất lượng hình ảnh sắc nét. Tuy nhiên, khi bạn muốn trải nghiệm màn hình lớn, màn hình máy tính và TV sẽ nặng và cồng kềnh, thiếu tính di động và linh hoạt. Chúng cũng chiếm khá nhiều không gian khi không sử dụng. Ngược lại, máy chiếu chơi game không có màn hình, bạn có thể chiếu trực tiếp lên bất kỳ bức tường trống nào mà không cần khung cố định với kích thước màn hình mong muốn. Sử dụng máy chiếu cho chơi game mang lại sự linh hoạt hơn. Nó có thể hỗ trợ kích thước màn hình lên đến 300″, trong khi màn hình máy tính (27”-55″) và TV (42”-85″) có kích thước giới hạn và cố định. Hơn nữa, máy chiếu có thể được gắn trên trần, tiết kiệm không gian sàn và cung cấp thiết lập linh hoạt hơn.

Âm thanh và Hình ảnh sống động

Màn hình lớn gia tăng trải nghiệm chơi game sống động hơn, đưa người chơi vào những hình ảnh hấp dẫn. Trong khi loa tích hợp trên màn hình máy tính thường có giới hạn về chất lượng và âm lượng, máy chiếu chơi game, đặc biệt là các mẫu cao cấp, có thể trang bị loa tích hợp chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận hưởng âm thanh chất lượng cao mà không cần thiết bị loa bên ngoài. Hòa mình hoàn toàn vào những trận chiến căng thẳng trong Starfield, lạc vào những con phố hối hả của Night City trong Cyberpunk hoặc thực sự hiểu rõ vẻ đẹp choáng ngợp của cảnh quan tuyệt đẹp trong Red Dead Redemption 2. Chơi game trên máy chiếu mang đến một mức độ chìm đắm mà không một màn hình nào khác có thể so sánh.

Bảo vệ mắt

TV và màn hình máy tính phát ra ánh sáng trực tiếp vào mắt, có thể gây mỏi và khó chịu cho mắt trong suốt thời gian chơi game kéo dài. Máy chiếu chơi game, ngược lại, sử dụng ánh sáng phản xạ từ tường hoặc màn chiếu trước khi đến mắt của bạn. Điều này giảm thiểu tiếp xúc ánh sáng trực tiếp, khiến chúng gần như không chứa ánh sáng xanh. Một số mẫu máy chiếu thậm chí còn có chứng nhận Low Blue Light, đặt sức khỏe mắt của bạn lên hàng đầu.

Unrivaled Gaming Experience

ViewSonic X2-4K

Game On

4 Đặc điểm cần cân nhắc khi chọn một máy chiếu chơi game

Trong thế giới game, việc lựa chọn đúng thiết bị có thể tạo ra sự khác biệt trong trải nghiệm của bạn. Khi máy chiếu chơi game đang trở nên phổ biến để mang lại trải nghiệm chơi game độc đáo và hấp dẫn hơn, có một số đặc điểm quan trọng mà bạn nên xem xét để đảm bảo bạn đang chọn được máy chiếu tốt nhất cho nhu cầu của mình:

1. Độ trễ đầu vào và Tần số quét

Độ trễ đầu vào: Độ nhạy

Trong thế giới của game, mỗi mili giây đều quan trọng, và độ trễ nhỏ nhất có thể tạo ra sự khác biệt. Để đảm bảo trò chơi mượt mà và nhạy bén, hãy chọn một máy chiếu chơi game có độ trễ đầu vào tối thiểu. Để có sự nhạy bén tối đa, hãy xem xét một máy chiếu với độ trễ đầu vào 4,2ms nhanh nhất hiện tại.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một trại quỷ trong trò chơi Harry Potter, thực hiện các phép thuật và đối đầu với kẻ thù. Với độ trễ đầu vào thấp, hành động của bạn xuất hiện gần như tức thì trên màn hình, cho phép bạn phản ứng nhanh chóng. Máy chiếu chơi game của ViewSonic X1-4K và X2-4K, mang đến độ trễ đầu vào nhanh chóng 4,2ms, đồng thời duy trì tần số quét 240Hz và độ phân giải 1080p để mang lại trải nghiệm chơi game hấp dẫn và liền mạch. Đừng để độ trễ đầu vào làm gián đoạn cuộc phiêu lưu của bạn.

Tần số quét: Sự mượt mà

Tần số quét là số lần hình ảnh trên màn hình được làm mới mỗi giây. Tần số quét cao sẽ mang lại trò chơi mượt mà hơn. Khi tần số quét thấp, bạn có thể gặp hiện tượng mờ chuyển động hoặc xé hình, điều này có thể gây phân tâm và ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm chơi game của bạn. Thông thường, máy chiếu đi kèm với tần số quét 60Hz, nhưng để chơi game, hãy nhắm đến ít nhất 120Hz hoặc thậm chí 240Hz. Tần số quét cao đảm bảo trò chơi mượt mà và hình ảnh sống động, đặc biệt là trong các cảnh hành động nhanh.

Đồng bộ hiển thị: Tần số quét và Độ phân giải

Một máy chiếu chơi game có tần số quét cao (120Hz hoặc 240Hz) có thể gây khó khăn vì thường sẽ hy sinh độ phân giải, ảnh hưởng đến độ rõ nét của hình ảnh. Do đó, người chơi không chỉ nên tập trung vào độ trễ đầu vào và tần số quét mà còn nên xem xét đồng bộ hiển thị, tức là sự kết hợp giữa tần số quét và độ phân giải. Đáng chú ý là máy chiếu chơi game hỗ trợ độ phân giải 1440p ở tần số quét 120Hz sẽ mang lại sự cân bằng tối ưu, mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà với chất lượng hình ảnh xuất sắc.

2. Kích thước hiển thị

Dù bạn muốn chơi game console một mình hay cùng bạn bè, máy chiếu chơi game có thể mang đến trải nghiệm chơi game trên màn hình lớn hơn 100 inch một cách dễ dàng. Trong các trò chơi nhập vai, kích thước màn hình lớn hơn, so với màn hình máy tính truyền thống hoặc TV, mang lại góc nhìn rộng hơn, giúp người chơi cảm nhận được nhiều hơn về thế giới trong game cùng một lúc. Điều này không chỉ làm tăng sự hứng thú và tác động cảm xúc của trò chơi mà còn tạo ra một cảm giác đắm chìm hơn về bối cảnh của trò chơi.

3. Hiệu suất hiển thị

Độ phân giải

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất hình ảnh là độ phân giải, vì nó xác định mức độ chi tiết và rõ nét của hình ảnh hiển thị. Độ phân giải cao, chẳng hạn như 1080p hoặc 4K, mang lại trải nghiệm chơi game sắc nét và sống động hơn. Với độ phân giải 1080p, bạn có thể nhìn thấy từng chi tiết tinh xảo trong thế giới game của bạn, từ cỏ cây đến các chi tiết tinh tế trên nhân vật. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời nhất, độ phân giải 4K là một bước tiến xa hơn, mang lại đồ họa sống động đến mức bạn cảm giác như đang đắm chìm trong trò chơi.

Độ sáng

Độ sáng sẽ quyết định độ hiển thị của hình ảnh chiếu của bạn khi có đèn xung quanh hoặc khi bạn chơi vào ban ngày. Tùy thuộc vào thói quen chơi game của bạn, hãy tìm một chiếc máy chiếu có độ sáng cao ít nhất là 2.900 LED Lumens nếu bạn thường chơi trong một phòng giải trí hoặc bất kỳ không gian nào mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát đèn xung quanh. Nếu bạn là một game thủ thích chơi trên màn hình lớn bất cứ lúc nào, kể cả vào ban ngày, một máy chiếu dành riêng cho game với 3.500 đến 4.000 ANSI Lumens sẽ phù hợp hơn.

Độ tương phản

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong khu rừng tối tăm của Hogwarts, có độ tương phản cao sẽ cho bạn thấy tất cả các chi tiết ngay cả trong các cảnh tối, để bạn có thể dễ dàng tìm thấy kẻ thù và tấn công nhanh chóng bằng phép thuật trước khi bị hạ gục. Độ tương phản của máy chiếu dành cho game thể hiện sự khác biệt giữa phần tối nhất và sáng nhất của một hình ảnh. Một số máy chiếu sử dụng chip Texas Instrument 0.65″ DMD với độ tương phản cao hơn, mang đến sự sống động cho trò chơi của bạn.

4. Hiệu suất âm thanh

Chọn một máy chiếu dành cho game được trang bị loa tích hợp sẽ nâng cao đáng kể trải nghiệm chơi game của bạn và đơn giản hóa thiết lập giải trí của bạn. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm ngân sách bằng việc không cần mua loa ngoài. Các máy chiếu ViewSonic được trang bị loa Harman Kardon tích hợp, khi kết hợp với màn hình 4K HDR và kích thước màn hình lên đến 300″, tạo ra một trải nghiệm âm thanh hình ảnh cuốn hút, đưa bạn vào một bữa tiệc cảm giác toàn diện.

4 Features To Consider When Choosing A Gaming Projector

Tổng kết

Máy chiếu dành cho game đã vượt qua mong đợi của các game thủ bằng cách mang đến một trải nghiệm chơi game tuyệt vời vượt trội so với các màn hình truyền thống. Với trải nghiệm chơi hấp dẫn và các tính năng chăm sóc mắt, nó đặt một tiêu chuẩn mới trong công nghệ chơi game. Sử dụng máy chiếu cho game mang lại sự hứng thú và sự thoải mái vô tận cho những game thủ.

Was this article helpful?
YesNo