ViewSonic Library > Giải trí > Giải trí tại nhà > 8 Yếu tố cần chú ý khi lựa chọn Máy chiếu để chơi Game

8 Yếu tố cần chú ý khi lựa chọn Máy chiếu để chơi Game

Từ xưa đến nay chúng ta thường nghĩ máy chiếu chỉ để đáp ứng những nhu cầu như trình chiếu, xem phim, nghe nhạc,… Vậy còn chơi game thì sao? Việc chơi game trên máy chiếu có thực sự ổn không? Và nó có những ưu và nhược điểm gì? Bài viết dưới đây, ViewSonic sẽ giúp bạn hiểu thêm về trải nghiệm trên máy chiếu sẽ như thế nào và những yếu tố cần để ý khi lựa chọn máy chiếu để chơi game.

I. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chơi game trên máy chiếu

ViewSonic X1-4K

1. Độ sáng

Chơi Game trong phòng tối hoặc ánh sáng yếu thường không cần tới một chiếc máy chiếu có độ sáng quá cao, chỉ cần khoảng 1.000 Lumens là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trong môi trường ánh sáng mạnh và phức tạp, 2.500 Lumens là mức tối thiểu mà máy chiếu của bạn phải có để tạo ra hình ảnh rõ ràng hợp lý, nhưng nếu có thể, hãy sử dụng ít nhất 3000 Lumens

2. Không gian sử dụng máy chiếu

Không gian sử dụng máy chiếu phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và cả điều kiện của mỗi cá nhân. Tuy nhiên máy chiếu thường có kích thước lớn nên cần phải có không gian đủ lớn để sử dụng. Không gian vừa phải cũng không nên quá to hoặc quá nhỏ. Khi sắp đặt máy chiếu bạn có vị trí ngồi chơi game thoải mái nhất là được.

Khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình sẽ phụ thuộc nhiều vào độ rộng và diện tích của phòng bạn sử dụng. Nếu bạn chỉ có cho mình một căn phòng hơi nhỏ thì hãy lựa chọn các máy chiếu có đường kính ngắn như ViewSonic X2-4K. Đây là những chiếc máy chiếu được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu sử dụng tại không gian bị hạn chế.

3. Tần số quét

Khi chơi game thì chỉ số về tần số quét của màn hình luôn là điều mà mọi game thủ đều chú ý. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn vì lí do hình mờ hay lag chậm mà khiến mình bị thua trận đấu hoặc ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi của bản thân. Để có được hình ảnh sắc nét, rõ ràng những chuyện động được mượt mà và liền mạch thì bạn nên chọn những chiếc máy chiếu có tần số quét tối thiểu là 120hz trở lên. Hoặc là bạn có thể tham khảo ViewSonic X1-4KX2-4K hỗ trợ tần số quét lên tới 240Hz.

X1 4k Rich Content Ultimate Gaming Experience With Ultra Fast Input

4. Độ phân giải

Các game thủ yêu thích màn hình có độ phân giải cao vì độ chi tiết mà nó mang lại và việc chọn một máy chiếu phục vụ cho nhu cầu chơi game của bạn là điều quan trọng đối với trải nghiệm chơi game của bạn. Vì vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy máy chiếu từ 720p đến 4K.

ViewSonic X1-4K

Độ phân giải bạn sẽ chọn tùy thuộc vào ngân sách của bạn và liệu thiết bị của bạn có thể chạy độ phân giải bạn muốn hay không. Tất nhiên, máy chiếu 4K sẽ đắt hơn 1080p hoặc 720p và bạn sẽ cần một chiếc PC đủ mạnh để chạy các trò chơi ở độ phân giải cao như vậy.

5. Độ trễ đầu vào

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của máy chiếu chơi game chắc chắn là độ trễ đầu vào của nó. Mặc dù việc xem phim không quá quan trọng, tuy nhiên, điều đó rất quan trọng để có trải nghiệm chơi game tốt, bởi vì nó cho bạn thêm vài phần giây để phát hiện ra đối thủ và phản ứng.

Độ trễ đầu vào 16ms là lý tưởng, hoặc 25ms là mức chấp nhận được. Tất cả mọi thứ trên giá trị đó có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất chơi game tổng thể của bạn.

6. Màn chiếu

Màn chiếu cùng là yếu tố mà bạn nên quan tâm và cần nắm được thông tin chính xác. Không phải tất cả màn chiếu đều phù hợp với mọi máy chiếu. Trước khi mua chúng bạn cần đảm bảo rằng màn chiếu tương  với máy chiếu của mình. Nếu không hình ảnh có thể sẽ bị mờ, méo mó hoặc không thể căn chỉnh vào chính giữa.

7. Hệ thống âm thanh tích hợp tốt

Nhiều mẫu máy chiếu phổ thông thường sẽ không được đầu tư nhiều vào âm thanh tích hợp. Bạn nên tìm mua những chiếc máy chiếu được trang bị hệ thống âm thanh tốt và được tích hợp bởi những thương hiệu nổi tiếng như Harman/Kardon,… cũng sẽ là một lợi thế. Trường hợp bản thân máy chiếu đã có một hệ thống âm thanh tích hợp tốt, bạn sẽ đỡ mất công hay tốn thêm chi phí cho hệ thống âm thanh ngoài. Nhưng nếu bạn có một khoản đầu tư lớn thì hệ thống âm thanh ngoài lại mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn.

ViewSonic X1-4K

8. Nhiệt độ và Độ ồn

Khi máy chiếu chạy thường sẽ tỏa ra nhiều nhiệt, lúc này hệ thống tản nhiệt sẽ được thiết kế để giữ cho máy chiếu không bị quá nóng và đồng thời phát ra cả tiếng ồn. Chúng ta không thể nào loại bỏ hoàn toàn điều này nhưng có thể khắc phục được tiếng ồn của quạt và giảm nhiệt cho máy chiếu.

Nếu được các bạn có thể lựa chọn những mẫu máy chiếu LED hoặc Laser khi vừa mát mẻ, bền bỉ hơn nhiều so với đèn chiếu truyền thống. Khi bố trí máy chiếu nên để trên một mặt phẳng bằng, cứng vì nếu như bạn để trên các mặt phẳng mềm hơn như thảm, đệm thì có thể lỗ thông hơi làm mát bị chặn, gây ra nóng và tiếng ồn lớn. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh lỗ thông hơi để chúng luôn được sạch sẽ và đảm bảo không bị bụi bẩn tích tụ.

II. Kết luận

Việc sử dụng máy chiếu chơi game hay không còn phụ thuộc vào trải nghiệm và sở thích của từng cá nhân. Nếu bạn muốn có được những trải nghiệm game trên một màn hình to lớn, có thể bỏ qua các hạn chế như đôi khi máy chiếu sẽ nóng, phát ra tiếng ồn. Bạn có không gian đủ lớn và sẵn sàng đầu tư thì máy chiếu  chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm game vô cùng tuyệt vời.

Các game thủ trên toàn thế giới luôn muốn tìm kiếm trải nghiệm chơi game tốt nhất và không thể tuyệt vời hơn khi hoàn toàn đắm chìm vào trò chơi. Đó là lý do tại sao máy chiếu chơi game sẽ giúp bạn đạt được ước mơ của mình bằng cách biến toàn bộ bức tường thành màn hình chơi game.

TAGS