ViewSonic Library > Công việc sáng tạo > Chỉnh sửa Video > Sử dụng không gian màu DCI-P3 cho Dựng phim

Sử dụng không gian màu DCI-P3 cho Dựng phim

Nếu bạn đã từng được nhìn thấy rừng Lothlórien, các cồn cát sa mạc Arrakis hoặc ngoại thất của khách sạn Grand Budapest, bạn sẽ thấy màu sắc tối ưu tông màu cho mỗi bộ phim. Màu sắc thường được sử dụng để gợi cảm xúc và thiết lập tâm trạng và đôi khi, chúng giúp cho câu chuyện được gần gũi hơn.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về dải màu DCI-P3 và tại sao nó là lý tưởng cho chỉnh sửa video. Bạn cũng có thể khám phá các màn hình ViewSonic ColorPro với không gian màu DCI-P3.

Trong trường hợp của bộ phim Moonlight, nhân vật Chiron thường được thấy với các gam màu neon hồng. Sự hiện diện của màu sắc miêu tả Chiron thoát ra khỏi hiện thực khi anh ta đối mặt với những khát khao thực sự của mình. Với màu sắc đóng vai trò quan trọng như vậy trong phim và video, việc các nhà làm phim và video làm việc trên các công cụ – từ máy quay phim đến màn hình – có không gian màu rộng nhất có thể là rất quan trọng. Và đó là lý do DCI-P3 ra đời.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nói về DCI-P3 mà không đề cập đến chủ đề CIE 1931 – nó liên quan đến một giải thích khó khăn về các tính toán và lý thuyết toán học. Mà không cần đi vào quá nhiều chi tiết, bạn chỉ cần biết rằng CIE 1931 là một hệ thống đo lường màu sắc quốc tế  và sau đó tái tạo nó một cách chính xác. Các không gian màu CIE 1931 mô tả tất cả các màu sắc có thể nhìn thấy được bởi mắt người.

DCI-P3 Color Spaces

Hầu hết các không gian màu như DCI-P3, sRGB và Adobe RGB đều được căn chỉnh so với phổ CIE 1931. Nếu bạn xem hình minh họa ở trên, bạn có thể thấy cách các không gian màu khác nhau cung cấp phạm vi màu sắc khác biệt. Nhưng thực sự tất cả chúng có liên quan gì đến chỉnh sửa video và phim ảnh?

DCI-P3 là gì?

DCI-P3, được có tên gọi chính thức là Digital Cinema Initiatives – Protocol 3, là không gian màu thường được sử dụng trong điện ảnh kỹ thuật số và là tiêu chuẩn màu sắc cho ngành công nghiệp phim. Nó bao phủ 45,5% không gian màu CIE 1931 – điều này có nghĩa là nó tốt hơn 26% không gian màu sRGB và chỉ thấp hơn NTSC 4%. Nó thường được sử dụng trong các dự án chỉnh sửa màu sắc dành cho phim điện ảnh.

DCI-P3 so với sRGB

sRGB còn được biết đến là Standard Red Green Blue, sRGB là không gian màu phổ biến nhất được sử dụng trên hầu hết các ứng dụng tiêu dùng từ máy in đến trình duyệt web. Nó được định nghĩa bởi HP và Microsoft để hiển thị hình ảnh trực tuyến. Mặc dù nó được triển khai rộng rãi trên hầu hết các màn hình kỹ thuật số, nhưng nó không có đầy đủ phạm vi màu sắc đủ lớn cho các môi trường chuyên nghiệp.

Như đã đề cập trong bài viết trên, DCI-P3 tốt hơn 26% không gian màu sRGB. Nó có thể sử dụng tới 10-bit màu so với 8-bit của sRGB, cho phép người dùng tận hưởng nội dung HDR với nhiều màu sắc hơn. Trừ khi video của bạn chỉ được dùng để xem trên website, DCI-P3 là lựa chọn hàng đầu cho chỉnh sửa video.

DCI-P3 so với Adobe RGB

Do Adobe Systems phát triển, Adobe RGB và DCI-P3 có nhiều màu sắc chung và lớn hơn sRGB. Chúng thường được tìm thấy trên các màn hình chuyên nghiệp và được coi là một không gian màu rộng. Hãy nghĩ đến những màu đỏ, màu xanh lá cây  và màu xanh dương có tương phản cũng như độ chuyển mượt mà hơn. Tuy nhiên, Adobe RGB nghiêng về màu xanh và màu lục hơn, trong khi DCI-P3 thiên về màu vàng và đỏ.

Đối với việc chỉnh sửa video, Adobe RGB đủ tốt, nhưng nếu bạn đang làm việc trên một bộ phim có tiêu chuẩn rạp chiếu, thì DCI-P3 sẽ phù hợp hơn. Thay vào đó, Adobe RGB chủ yếu dành cho chỉnh sửa ảnh và luồng công việc in ấn.

DCI-P3 so với Rec. 709

Mặc dù DCI-P3 thường được sử dụng bởi các chuyên gia chỉnh sửa màu sắc cho video, nó được thiết kế để phát sóng ở rạp chiếu phim. Vì nhiều màn hình vẫn chưa hỗ trợ không gian màu này, Rec. 709 thường được sử dụng cho nội dung phát sóng trên TV và màn hình. Rec. 709 là tiêu chuẩn màu được phát triển bởi Tổ chức Viễn thông Quốc tế (ITU-R) để sử dụng trên TV độ phân giải cao.

DCI-P3 vs Rec. 709

So với Rec. 709 có gamut tương tự với sRGB, DCI-P3 có thể hiển thị một phạm vi màu sắc rộng hơn nhiều và nhiều sắc thái hơn của màu xanh lá cây, đỏ và vàng. Nó cũng được xác định với độ sâu màu 8 bit, làm cho nó lý tưởng cho các nội dung trực tuyến hoặc phát sóng truyền hình. ITU-R đã mới đây phát hành các tiêu chuẩn Rec. 2020 dành cho truyền hình độ phân giải cao với gamut màu rộng – nhưng chúng ta sẽ không đi vào vấn đề này ở đây. Nhìn chung, hãy nhớ rằng DCI-P3 nên được sử dụng cho sản xuất phim chất lượng cao.

Màn hình DCI-P3 là lý tưởng cho chỉnh sửa video vì sao?

Hiện nay, DCI-P3 chưa phải là một tiêu chuẩn phổ biến cho nhiều màn hình vì thường được sử dụng cho chiếu phim kỹ thuật số. Nhưng với sự gia tăng của các dịch vụ phát sóng trực tuyến và sự phổ biến của các chương trình được sản xuất chất lượng cao như Game of Thrones, The Crown và The Mandalorian, các thiết bị từ laptop đến điện thoại di động đang áp dụng DCI-P3 vào màn hình của họ để có trải nghiệm thị giác tốt hơn. Về cơ bản, ranh giới giữa phim và truyền hình đã dần mờ nhạt và DCI-P3 đảm bảo tính nhất quán của màu sắc. Để xem lại cảnh quay với ánh sáng và màu sắc chính xác nhất, hầu hết các màn hình chuyên dụng cho chỉnh sửa video và phim đã được hiệu chỉnh với DCI-P3. Cho dù bạn là một người khó tính về màu sắc hoặc là một biên tập viên video giàu kinh nghiệm, bạn sẽ muốn đầu tư vào một màn hình hỗ trợ ít nhất 95% không gian màu DCI-P3 để có nhiều phạm vi màu sắc và độ chính xác Delta E <2 để tái tạo và trung thực hoá màu sắc chính xác hơn.

Tổng kết

Màu sắc là một phần quan trọng trong phim. Một gam màu rộng như DCI-P3 sẽ cho bạn một phổ màu rộng hơn để sử dụng trong quá trình chỉnh sửa video và đánh giá màu sắc. Nó cũng cho phép bạn tận dụng tối đa các tính năng Ultra HD, HDR và 10 bit. Nếu sản xuất video và chỉnh sửa phim là công việc chính của bạn, thì quan trọng là tìm kiếm một màn hình hỗ trợ ít nhất 95% không gian màu DCI-P3. Ngay cả những người yêu phim cũng có thể đầu tư vào các màn hình DCI-P3 để có được trải nghiệm điện ảnh gần như thực tế nhất.

Vậy, lần tới khi bạn xem bộ áo phản quang màu vàng của Walter White trên TV hoặc các gam màu xanh lục axit tràn ngập trong các bộ phim Matrix trên màn hình rạp, hãy nhớ rằng DCI-P3 giúp cung cấp nhiều màu sắc chính xác hơn. Và cuối cùng, tác phẩm đẹp để thưởng thức một cách trực quan.