ViewSonic Library > Công việc sáng tạo > Nhiếp Ảnh > sRGB và Adobe RGB: Nên sử dùng tiêu chuẩn nào?

sRGB và Adobe RGB: Nên sử dùng tiêu chuẩn nào?

Việc so sánh sRGB cùng với Adobe RGB là việc không thể tránh khỏi khi nói đến quản lý màu sắc. Có thể là nhiếp ảnh, digital art hoặc màn hình máy tính, hai không gian màu này có các ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào trường hợp sử dụng. Cả hai đều có điểm cộng và nhược điểm và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về không gian màu sRGB và Adobe RGB hoặc bạn có thể chuyển thẳng sang khám phá các giải pháp sản phẩm của chúng tôi cho công việc sáng tạo.

Những cuộc tranh luận về sRGB và Adobe RGB tập trung vào hai không gian màu – hoặc cấu hình không gian màu – thường được sử dụng trong nhiếp ảnh kỹ thuật số và các màn hình hiển thị số. Giả sử bạn có một chiếc máy ảnh kỹ thuật số và bắt đầu khám phá các cài đặt của nó. Khả năng cao tùy chọn không gian màu sẽ tồn tại, cho phép bạn chuyển đổi giữa sRGB và Adobe RGB.

Đối với những người có nhu cầu cơ bản, sự khác biệt giữa các cài đặt này có thể sẽ không rõ ràng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ cách bạn sử dụng hình ảnh và quy trình làm việc mà chúng yêu cầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá hai cấu hình không gian màu, cùng với ưu và nhược điểm của chúng, đồng thời khám phá vai trò của chúng trong quản lý màu.

Không gian màu, Mô hình màu và Gam màu

Để hiểu đầy đủ hơn về việc so sánh sRGB với Adobe RGB, trước tiên bạn phải nắm bắt được các cấu hình không gian màu. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý màu sắc và cấu hình không gian màu đặc biệt phù hợp khi nói về màn hình, máy ảnh kỹ thuật số và công nghệ khác hoặc bất kỳ phần cứng nào liên quan đến nhiếp ảnh và digital art.

Không gian màu là một dải màu có thể được thể hiện trong một hình ảnh hoặc bức ảnh. Cụ thể hơn, một không gian màu có thể được xem như một tập hợp con của một mô hình màu rộng hơn. Chẳng hạn, RGB là một mô hình màu kỹ thuật số sử dụng sự kết hợp của ba loại đèn đỏ, lục và lam để tạo ra các màu hoặc sắc thái khác nhau.

Không gian màu sRGB và Adobe RGB là các tập hợp con của mô hình RGB này, xác định phạm vi màu thực sự có sẵn trong phổ này. Liên quan trực tiếp đến khái niệm này là gam màu, mô tả dải màu trong một không gian màu thực sự có thể được tái tạo bởi một thiết bị đầu ra, chẳng hạn như màn hình máy tính.

Color Space

sRGB là gì?

Trước khi đi sâu vào cách hoạt động của sRGB, chúng ta cần nhấn mạnh rằng sRGB là chữ viết tắt của Standard RGB (đỏ, lục, lam). Nó là kết quả của sự hợp tác năm 1996 giữa Hewlett-Packard (HP) và Microsoft, và được thiết kế để sử dụng với World Wide Web (hệ thống website hiện tại) mới nổi, cũng như với màn hình máy tính và máy in màu.

Đúng như tên gọi, cấu hình không gian màu này được dự định trở thành không gian màu tiêu chuẩn, đặc biệt là vào thời điểm ngày càng có nhiều người mua máy tính cá nhân cho gia đình và ngày càng có nhiều người sử dụng Internet. Quá trình này không mất nhiều thời gian và ngay sau khi được giới thiệu, sRGB đã trở thành cấu hình mặc định cho nhiều thiết bị lúc xuất xưởng hay nội dung kỹ thuật số.

Thậm chí ngày nay, sRGB là thứ gần nhất với không gian màu tiêu chuẩn. Việc sử dụng rộng rãi sRGB đã giúp mang lại trải nghiệm chuẩn hơn về cách thể hiện và cảm nhận màu sắc trên các thiết bị kỹ thuật số. Nó vẫn là không gian màu phổ biến nhất và lý tưởng cho những người không làm việc trong lĩnh vực digital art hoặc có nhu cầu nâng cao. Hơn nữa, những bức ảnh được chụp bằng cài đặt sRGB sẽ hiển thị theo cách tương tự như trên web.

Adobe RGB là gì?

Adobe RGB là một không gian màu được phát triển bởi Adobe Systems, Inc. và được giới thiệu vào năm 1998. Nó được tạo ra sau khi sRGB nổi lên như một đối thủ cạnh tranh của nó. Ngoài ra, Adobe RGB được thiết kế để sử dụng kết hợp với nhiều tính năng màu sắc phức tạp của Adobe Photoshop.

Nói chung, Adobe RGB có thể được coi là một không gian màu cao cấp hơn. Nó thường được ưa thích bởi những người làm việc trong lĩnh vực digital art và có nhu cầu quản lý màu sắc phức tạp hơn. Tuy nhiên, để thực sự hiểu tại sao Adobe RGB được tạo ra, điều quan trọng là phải hiểu mô hình màu CMYK, cũng như mô hình màu RGB.

sRGB vs Adobe RGB

CMYK và Adobe RGB

Mặc dù RGB là mô hình màu được sử dụng nhiều nhất với các tác phẩm kỹ thuật số, nhưng in màu thường sử dụng một mô hình màu khác được gọi là CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng và đen). Hệ thống này đóng vai trò là cơ sở của các quy trình để tạo ra phổ màu.

Sự thiếu vắng của bất kỳ giá trị màu đỏ, xanh lục hoặc xanh lam nào trong mô hình RGB đều sẽ dẫn đến màu đen, trong khi nếu giá trị tối đa cho tất cả các màu này sẽ cho ra màu trắng. Với mô hình CMYK, nó hoạt động theo cách ngược lại. Điều này là do giấy thường có màu trắng, vì vậy màu trắng là trạng thái mặc định, trong khi sự kết hợp đầy đủ của các loại mực màu sẽ tạo ra màu đen.

Một trong những lý do lớn nhất đằng sau việc tạo ra Adobe RGB là mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa các mô hình màu RGB và CMYK. Adobe RGB cải thiện phạm vi gam màu của sRGB, nghĩa là nó có thể đạt được nhiều màu hơn có thể đạt được thông qua in màu CMYK. Tuy nhiên, không gian màu Adobe RGB vẫn sử dụng các màu cơ bản RGB trên màn hình.

Srgb Vs Adobe Rgb infographic

sRGB vs Adobe RGB: So sánh không gian màu

Với những hiểu biết cơ bản về sRGB và Adobe RGB là gì, tiếp theo, bạn cần hiểu hơn về cách chúng so sánh với nhau. Đầu tiên sẽ là sự liên quan của hai không gian màu, cũng như nhược điểm của chúng.

Với sRGB, điểm cộng chính là nó là cấu hình không gian màu tiêu chuẩn cho web và cấu hình không gian màu phổ biến nhất nói chung. Điều này dẫn đến quy trình công việc được đơn giản hóa và làm cho nó trở thành tùy chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu sáng tạo cơ bản hoặc bất kỳ ai chỉ muốn đảm bảo tính nhất quán về màu sắc trên các thiết bị. Những người thấy các cuộc thảo luận về không gian màu áp đảo cũng sẽ rất vui khi sử dụng sRGB. Tuy nhiên, cấu hình này cung cấp dải màu nhỏ hơn và có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho các chuyên gia.

Ưu điểm chính của Adobe RGB là dải màu rộng hơn có sẵn. Điều này thực sự hữu ích khi tạo ra độ chính xác màu cao hơn cho các tác phẩm in. Tuy nhiên, Adobe RGB không phải là cấu hình không gian màu tiêu chuẩn cho web. Do đó, nếu bạn chụp ảnh bằng cài đặt Adobe RGB và muốn chỉnh sửa ảnh cũng như tải ảnh lên internet, thì có thể cần thực hiện các bước bổ sung. Nếu không, màu sắc của bạn có thể không được hiển thị trên cùng các thiết bị khác nhau. Điều này có nghĩa là Adobe RGB chính xác hơn nhưng cũng phức tạp hơn để làm việc.

Tuy nhiên, điều bạn cần ghi nhớ là chuyển đổi. Mặc dù Adobe RGB dẫn đến các quy trình công việc phức tạp hơn, nhưng nó mang lại sự linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi các cấu hình nhờ dải màu rộng hơn. Có thể chuyển đổi ảnh chụp ở chế độ Adobe RGB sang sRGB. Ngược lại, vì chúng sử dụng không gian màu đơn giản hơn nên không thể chuyển đổi ảnh sRGB sang Adobe RGB. Vì vậy, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia và không chắc chắn về cách bạn muốn sử dụng hình ảnh của mình sau này, bạn có thể muốn bắt đầu với Adobe RGB.

Tổng kết

Các nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa và những người khác liên quan đến hiển thị có thể có các sở thích khi nói đến cuộc tranh luận về sRGB và Adobe RGB và có những trường hợp sử dụng cái này thích hợp hơn cái kia. Tuy nhiên, nói chung, sRGB là tiêu chuẩn phù hợp nhất với các nhu cầu cơ bản và Adobe RGB là lý tưởng cho các tác phẩm in ấn và chụp ảnh nâng cao.

Nếu bạn thích bài đọc này, hãy nhớ xem bài viết của chúng tôi về hiệu chỉnh màu sắc so với phân loại màu hoặc tìm màn hình đồ hoạ tiếp theo của bạn tại đây.

Was this article helpful?
YesNo