ViewSonic Library > Công việc sáng tạo > Thiết Kế Đồ Họa > Màn hình OLED và LED: Đâu mới là sự lựa chọn của bạn?

Màn hình OLED và LED: Đâu mới là sự lựa chọn của bạn?

Cuộc chiến giữa màn hình OLED và LED đã xảy ra trong suốt nhiều năm trở lại đây. Cả hai công nghệ màn hình này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy làm sao để chọn một chiếc màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn? Mặc dù OLED có vẻ như là sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng trước tiên bạn phải hiểu rõ mình cần màn hình để phục vụ cho công việc nào.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về so sánh công nghệ màn hình OLED và LED hoặc khám phá Giải pháp ViewSonic dành cho Sáng tạo nội dung.

Nếu bạn đã tìm hiểu về công nghệ màn hình máy tính hoặc các màn hình hiện có trên thị trường, câu hỏi về màn hình OLED và LED sẽ sớm xuất hiện.

Mặc dù nghe có vẻ giống nhau, nhưng màn hình OLED và LED sử dụng công nghệ khác nhau để hiển thị hình ảnh lên màn hình. Cả công nghệ OLED và LED đều có điểm cộng cũng như nhược điểm khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải nắm bắt được những gì mà mỗi công nghệ trong số hai công nghệ mang lại, cùng với các tình huống mà một công nghệ có thể được ưa chuộng hơn công nghệ kia.

Bài đọc này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ màn hình OLED và màn hình LED, sơ bộ về cách chúng hoạt động, cách màn hình OLED và màn hình LED khác nhau, v.v. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin về những người có thể hưởng lợi nhiều nhất từ mỗi công nghệ và tại sao.

Công nghệ màn hình LED

Hiện tại, công nghệ màn hình LED vẫn là lựa chọn phổ biến nhất và được nhiều người tin dùng nhất trong nhiều năm. Như tên của nó, màn hình LED sử dụng đi-ốt phát quang để làm đèn nền. Nó chiếu sáng màn hình tinh thể lỏng, tạo ra hình ảnh trên màn hình.

Có một điểm dễ gây nhầm lẫn hơn của công nghệ màn hình liên quan đến việc hiểu các thuật ngữ xung quanh màn hình LED và LCD. Mặc dù những điều này nghe có vẻ giống như các công nghệ khác nhau, nhưng không phải vậy. LED đề cập đến đèn nền của màn hình, trong khi LCD đề cập đến các đi-ốt tự tạo ra ánh sáng. Tất cả các màn hình LED cũng sử dụng màn hình LCD và đèn nền LED, đó là lý do tại sao đôi khi chúng được mô tả là LED/LCD.

LED có một số lợi thế riêng so với OLED. Chẳng hạn, nó bền bỉ hơn trong nhiều điều kiện khác nhau hoặc không có hiện tượng bóng mờ khi bị nóng hay sử dụng lâu. Việc sử dụng đèn nền có nghĩa là màn hình LED có khả năng sáng hơn màn hình OLED và màn hình LED cũng thường có giá cả phải chăng hơn. Mặc dù độ tương phản của LED yếu hơn so với OLED, nhưng mini-LED là một công nghệ tương đối mới giúp thu hẹp khoảng cách này.

OLED vs LED monitor: Benefits of OLED monitor technology

Công nghệ màn hình OLED

OLED là viết tắt của đi-ốt phát sáng hữu cơ (organic light-emitting diode). Điểm khác biệt chính của công nghệ OLED so với những gì bạn thấy ở màn hình LED/LCD thông thường là mỗi điểm ảnh có thể tự phát sáng. Điều này là do tất cả các pixel được liên kết với lớp điện phát quang hoặc phát xạ ánh sáng.

Một màn hình LED thông thường sử dụng đi-ốt phát quang để phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Sau đó đèn nền sẽ chiếu qua lớp màn hình tinh thể lỏng (LCD) và làm sáng các pixel riêng lẻ, giúp người dùng có thể nhìn thấy được hình ảnh. Ngược lại, với công nghệ OLED, mỗi pixel riêng lẻ có thể bật hoặc tắt, nghĩa là màn hình có thể điều khiển từng pixel riêng lẻ.

Sự khác biệt cơ bản trong công nghệ này cũng có thể mô tả OLED là ‘phát sáng’, trong khi công nghệ LED/LCD thay vào đó được mô tả là ‘truyền ánh sáng’. Do đó, dù hai cái tên nghe có vẻ giống nhau nhưng công nghệ OLED và LED lại hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau.

Lợi ích của công nghệ OLED

Với những tìm hiểu cơ bản về công nghệ màn hình OLED là gì, hãy cùng khám phá một số lợi ích nổi bật nhất của nó và tìm hiểu xem màn hình OLED có thể là lựa chọn tốt hơn so với màn hình LED/LCD cho cả mục đích sử dụng làm việc và cá nhân như thế nào.

Màu đen sâu hơn

Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý nhất khi làm việc với màn hình OLED — thay vì màn hình LED — là độ sâu của màu đen. Vì màn hình OLED là từng điểm ảnh riêng lẻ phát sáng, thay vì dựa vào đèn nền, các điểm ảnh này có thể được tắt hoàn toàn và điều này tạo ra màu đen tuyền và độ tương phản cao hơn.

Đèn nền trong màn hình LED không ít thì nhiều sẽ có những sự hở sáng nhất định. Khi màu đen được hiển thị trên màn hình LED, bạn thực sự đang nhìn thấy màu xám đậm. Điều này cũng có thể gây ra hiệu ứng ‘quang sai’ trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi văn bản màu trắng di chuyển trên nền đen.

Cải thiện góc nhìn

Mặc dù có những cải tiến gần đây đối với màn hình LED/LCD, nhìn chung, màn hình OLED cung cấp góc nhìn vượt trội. Điều này có nghĩa là hình ảnh hiển thị sẽ không bị sai màu bởi góc nhìn của bạn. Đây là một thay đổi lớn vì với một số màn hình LED, bạn phải ngồi ngay đối diện để xem hình ảnh rõ ràng và chính xác nhất.

Với màn hình OLED, việc không sử dụng đèn nền và độ mỏng của tấm màn hình giúp đảm bảo rằng hình ảnh trông rõ ràng và chính xác từ các góc độ khác nhau. Những cải tiến về góc nhìn sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn sắp sử dụng thiết lập đa màn hình cho công việc.

Vận chuyển dễ dàng

Một lợi ích đáng kể khác liên quan đến màn hình OLED — thường bị bỏ qua trước khi mua — là đặc tính vật lý của chúng. Các thành phần bên trong của màn hình và TV OLED được làm bằng nhựa, các lớp hữu cơ mỏng hơn và nhẹ hơn so với các lớp tinh thể LED/LCD.

Bản chất nhẹ của công nghệ OLED có nghĩa là màn hình OLED có thể nhẹ hơn màn hình LED có kích thước tương đương, giúp vận chuyển, mang vác và lắp đặt dễ dàng hơn. Đồng thời, các vật liệu được sử dụng trong màn hình OLED cũng linh hoạt hơn và điều này có nghĩa là màn hình ít có khả năng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Với đặc tính vật lý được nâng cấp này, không ngạc nhiên khi thấy rằng OLED ngày càng trở nên phổ biến trên màn hình di động. Và hiệu suất màu sắc tốt hơn làm cho các mẫu này trở nên hoàn hảo cho tất cả các nhà sản xuất ảnh và video.

Ít ánh sáng xanh hơn

Một lợi ích khác liên quan đến khả năng tắt hoàn toàn các pixel của OLED là mức ánh sáng xanh phát ra từ các màn hình này thấp hơn. Trong một số trường hợp, ánh sáng xanh của tấm nền OLED có thể chỉ bằng một nửa so với các tấm nền LED/LCD. Tóm lại, điều này có nghĩa là màn hình OLED tốt hơn cho mắt của bạn.

Tiết kiệm năng lượng hơn

Vì màn hình OLED cho phép kiểm soát hoàn toàn các pixel riêng lẻ, thậm chí là tắt hoàn toàn các pixel riêng lẻ, dẫn đến giảm mức tiêu thụ điện năng khi so sánh với màn hình LED có cùng độ sáng cao. Điều này có thể đặc biệt thuận lợi trong các môi trường như văn phòng và trường học, khi phải đáp ứng các tiêu chuẩn về điện năng tiêu thụ.

Công nghệ OLED cũng thân thiện với môi trường hơn trong quá trình sản xuất do nó không sử dụng khí nhà kính, nitơ triflorua.

Tốc độ phản hồi nhanh hơn

Một điểm cộng lớn khác của công nghệ OLED là tốc độ phản hồi nhanh hơn nhờ độ trễ đầu vào thấp. Nói cách khác, so với công nghệ LED/LCD, sẽ có ít độ trễ hơn giữa việc bạn thực hiện một tác vụ bằng chuột hoặc bàn phím.

Khi xem xét nhu cầu về tốc độ phản hồi nhanh, rõ ràng là nó không thể thiếu, đặc biệt là trong việc giảm độ trễ đầu vào và kiểm soát hiện tượng bóng mờ chuyển động. Nhìn chung, màn hình LED dễ gặp các vấn đề này hơn màn hình OLED.

VP16-OLED

Creation Happens
Anywhere

Explore >

So sánh các loại tấm nền hiển thị

Việc so sánh giữa màn hình OLED và màn hình LED sẽ không hoàn chỉnh nếu không tìm hiểu về các loại tấm nền màn hình khác hiện có.

Tấm nền IPS (IPS)

Tấm nền IPS là loại tấm nền LED được sử dụng nhiều nhất với khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời, cùng với đó là góc nhìn cũng được cải thiện hơn rất nhiều so với những tấm nền LED truyền thống.

Một nhược điểm lớn nhất của tấm nền IPS khi so sánh với tấm nền OLED và TN, là tốc độ phản hồi chậm hơn. Đây không phải là vấn đề với hầu hết người dùng, nhưng nếu bạn cần tốc độ phản hồi đầu vào cực nhanh, thì hai tùy chọn khác được đề cập ở trên có thể là lựa chọn tốt hơn.

Tấm nền TN

Tấm nền TN là công nghệ LED/LCD lâu đời nhất và chúng có một số nhược điểm khá lớn. Chẳng hạn, góc nhìn hạn chế, bạn gần như chỉ có thể nhìn chính xác màu sắc khi ngồi trực diện.

Tuy nhiên, tấm nền TN vẫn phổ biến với một số người dùng vì chúng có tốc độ phản hồi cực nhanh khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để chơi game. Trên hết, mặc dù khả năng thể hiện màu sắc không tốt, nhưng tấm nền TN vẫn thể hiện rất tốt về độ sáng thuần túy.

Tấm nền VA

Tấm nền VA ra đời sau tấm nền TN để bù đắp cho một số thiếu sót của công nghệ TN. Đặc biệt, tấm nền VA mang lại độ chính xác màu cao hơn tấm nền TN, với góc nhìn được cải thiện đáng kể.

Độ tương phản của chúng cũng vượt trội so với tấm nền TN, mặc dù ngày nếu so với tấm nền OLED về độ tương phản thì đã kém rất xa. Ngoài ra, mặc dù tấm nền VA tốt hơn công nghệ TN về hầu hết các khía cạnh, nhưng chúng đắt hơn và có tốc độ phản hồi chậm hơn, điều này có thể khiến tấm nền TN trở thành lựa chọn ưa thích của một số người dùng.

OLED vs LED monitor: monitor panel types

Màn hình OLED và LED: Đâu mới là sự lựa chọn của bạn?

Nhiếp ảnh gia, Nhà thiết kế, Người tạo nội dung

Nếu bạn đang làm việc trong một lĩnh vực như nhiếp ảnh, thiết kế đồ họa hoặc sáng tạo nội dung mà độ chính xác của màu sắc thực sự quan trọng, thì màn hình OLED có thể là lựa chọn tốt nhất hiện có. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, việc chiếu sáng từng pixel có thể mang lại độ tương phản và độ chính xác màu cao hơn.

Việc kiểm soát độ sáng của từng pixel có thể giúp tránh một số sự cố do công nghệ LED/LCD gây ra, chẳng hạn như hiệu ứng ‘quang sai’ xuất hiện xung quanh hình ảnh hoặc văn bản. Góc nhìn vượt trội có sẵn với công nghệ màn hình OLED cũng giúp thiết lập đa màn hình tốt hơn. Và vì màn hình OLED giờ đây cũng có rất nhiều trên các thiết bị di động, nên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng màu sắc ở bất kỳ đâu.

Chơi Game

Mặc dù sở thích cá nhân và kinh phí đầu tư là những yếu tố ở đây, nhưng các game thủ thường chọn màn hình LED có tấm nền TN hoặc IPS. Mặc dù màn hình TN cung cấp góc nhìn khá hạn chế và khả năng tái hiện màu sắc không tốt, nhưng các ưu điểm bao gồm tốc độ phản hồi rất thấp, tần số quét cực cao và độ trễ đầu vào thấp, tất cả đều có thể hỗ trợ các game thủ, đặc biệt là ở cấp độ game thủ chuyên nghiệp, nơi mà sự khác biệt nhỏ có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu .

Trong hầu hết các trường hợp, tấm nền IPS sẽ cung cấp tần số quét thấp hơn TN, điều này có thể không lý tưởng cho chơi game chuyên nghiệp, nhưng những tấm nền này phổ biến cho mục đích sử dụng chơi game thông thường, vì chúng cung cấp khả năng hiển thị màu vượt trội so với tấm nền TN, dẫn đến cải thiện hình ảnh. chất lượng của trò chơi. Màn hình IPS cũng cung cấp tốc độ phản hồi khá tốt và góc nhìn vượt trội so với TN, điều này sẽ tốt hơn cho đa phần người dùng phổ thông.

Người dùng phổ thông và văn phòng

Đối với mục đích sử dụng thông thường và tại nhà, tấm nền IPS hoặc VA sẽ là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt khi tính đến giá thành và hiệu quả sử dụng. Tấm nền IPS có độ chính xác về màu sắc và góc nhìn mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Tấm nền VA có tốc độ phản hồi chậm, do đó có thể không lý tưởng để chơi game, nhưng chúng mang lại khả năng tái tạo màu sắc và độ tương phản tốt mà không đắt đỏ như màn hình máy tính OLED thông thường.

Đối với nhu cầu sử dụng cho công việc có thể khó đưa ra lời khuyên rõ ràng hơn vì nó sẽ phụ thuộc vào bản chất của công việc. Nói chung, IPS có thể được coi là một tấm nền tốt toàn diện, mặc dù tấm nền VA cũng rất phù hợp với công việc văn phòng đơn giản. Đương nhiên tấm nền OLED vẫn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nhưng sẽ phải cân nhắc về mức giá khá cao của nó.

Tổng kết

Về cơ bản tấm nền OLED có thể nói là mang trong mình rất nhiều lợi thế cạnh tranh so với tấm nền LED truyền thống. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất hiện tại của nó là mức giá còn cao nên chủ yếu được trang bị trên các sản phẩm cao cấp.

Tuy nhiên, màn hình LED/LCD vẫn có những lợi ích của chúng, ví dụ như độ sáng vượt trội và mức giá thấp hơn. Nói chung, quyết định mua màn hình OLED hay LED sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như ngân sách của bạn, các tác vụ bạn sẽ sử dụng và mức độ chính xác của màu sắc mà bạn sẽ cần.

Nếu bạn thích bài viết này, bạn cũng có thể thích đọc về Danh sách kiểm soát màu sắc cho Nội dung số hoặc khám phá màn hình ColorPro nào phù hợp nhất với bạn.