ViewSonic Library > Giáo dục > GIẢNG DẠY VỚI CÔNG NGHỆ > Đo lường Sự tương tác của học sinh với các Công nghệ số

Đo lường Sự tương tác của học sinh với các Công nghệ số

Hầu hết các giáo viên và chuyên gia đều cho rằng sự tương tác của học sinh là bắt buộc để học sinh đạt được tiềm năng của mình, nhưng việc đo lường sự tương tác của học sinh luôn là một vấn đề khó khăn. Ngoài việc yêu cầu học sinh đánh giá mức độ tương tác của chính mình – một quy trình hoàn toàn hợp lệ, tuy nhiên lại bị ảnh hưởng bởi định kiến – việc đo lường thường dựa trên cảm nhận của giáo viên hoặc những người quan sát bên ngoài. Tất nhiên, những cảm nhận này cũng có thể bị sai lệch.

May mắn thay, công nghệ số hoặc EdTech đã giúp thay đổi điều này, cung cấp cách thức để có được cái nhìn chính xác hơn về mức độ tương tác của học sinh. Đọc tiếp để tìm hiểu cách thức này hoạt động, hoặc tìm hiểu về myViewBoard Senscác giải pháp giáo dục khác của ViewSonic.

Việc tăng cường sự tương tác của học sinh càng cao là càng tốt. Nhưng sự tương tác của học sinh là gì? Glossary of Education Reform, được tạo bởi Great Schools Partnership, sử dụng định nghĩa sau đây cho sự tương tác của học sinh: “mức độ chú ý, tò mò, quan tâm, vui vẻ và đam mê mà học sinh thể hiện khi họ học và được giảng dạy”. Tuy nhiên, việc đo lường sự tương tác của học sinh thực sự là một thách thức. Sau tất cả, quan sát đơn giản làm cho việc định lượng mức độ tương tác của họ trở nên khó khăn, và giáo viên hoặc người quan sát khác có thể dễ dàng bỏ qua những dấu hiệu của sự không tương tác.

May mắn thay, EdTech hiện đại đã giúp việc đo lường không chỉ dễ dàng hơn mà còn đáng tin cậy hơn. Điều này đặc biệt đúng khi nói về trí tuệ nhân tạo, trợ lí ảo và công nghệ phân tích tương tác của học sinh, tất cả đều có thể giúp giáo viên dễ dàng phát hiện các dấu hiệu của sự tương tác hoặc sự không tương tác.

Phân tích tương tác của học sinh

Một trong những xu hướng công nghệ số hứa hẹn nhất giúp giáo viên đo lường tương tác của học sinh là công nghệ phân tích tương tác của học sinh. Thực tế, nền tảng phần mềm myViewBoard cung cấp cho giáo viên thông tin cần thiết để hiểu và đáp ứng nhu cầu của học sinh dựa trên các dấu hiệu phi ngôn ngữ.

Công nghệ sử dụng các cảm biến, thường được đặt ở ngay hướng nhìn của giáo viên, có khả năng phát hiện không chỉ khuôn mặt trong phòng học mà còn cả các biểu hiện trên khuôn mặt đó và những biểu hiện đó có nghĩa gì. Điều này giúp cho giáo viên và các cơ sở giáo dục có khả năng xác định, hiểu và đáp ứng trạng thái cảm xúc của học sinh.

What is Student Engagement?

Với công nghệ như vậy, giáo viên sẽ có thể xác định mức độ tương tác trong lớp học của họ và thậm chí xác định các điểm cụ thể trong thời gian khi biểu hiện trên khuôn mặt cho thấy sự giảm hoặc tăng của sự tương tác. Sau đó, điều này có thể cho phép giáo viên thích ứng với nhu cầu của học sinh và điều chỉnh bài học của họ tương ứng, trong thời điểm đó hoặc trong tương lai.

Trợ lí ảo

Trí tuệ nhân tạo và trợ lí ảo trong giáo dục có thể đóng vai trò trong việc giúp đo lường mức độ tương tác của học sinh trong một lớp học.

Dữ liệu có thể giúp giáo viên hiểu rõ hơn về sự tương tác của học sinh bao gồm số lần nhấp chuột trên mỗi người dùng hoặc số từ được gõ. Thông tin về sự hiện diện của học sinh trong lớp học cũng có thể được theo dõi theo thời gian, cũng như các học sinh tham gia trả lời câu hỏi trong cuộc thảo luận.

Sau đó, dữ liệu này có thể được tải lên đám mây và so sánh với các lớp học, bài học hoặc trường học tương tự bằng trợ lí ảo. Ví dụ, myViewBoard Sens là một giải pháp phần cứng và phần mềm được trang bị trí tuệ nhân tạo để giúp đo lường sự tương tác của học sinh và môi trường lớp học, cung cấp thông tin thời gian thực. myViewBoard Sens sử dụng sức mạnh của dữ liệu để cải thiện kết quả học tập và tối ưu hóa các trường học cho kết quả học tập tốt nhất có thể. Những thông tin này có thể giúp giáo viên xem xét cách mà dữ liệu của học sinh của họ so sánh với những người khác. Sau đó, các thay đổi có thể được thực hiện đối với các phương pháp giảng dạy được sử dụng hoặc cấu trúc của lớp học.

Học tập không đồng bộ

Một số học sinh có thể cần tham gia học tập không đồng bộ, với công nghệ trợ lí ảo giúp giáo viên nhận ra các dấu hiệu của sự mất tập trung ngoài thông tin tập trung vào học sinh, bao gồm theo dõi đường nhìn và ngôn ngữ cơ thể. Trong tương lai, công nghệ đeo tay và thiết bị thông minh có thể cung cấp cho giáo viên truy cập vào dữ liệu nhịp tim và các thông tin tương tự khác, làm cho quá trình này cực kỳ khoa học, nhưng cũng cực kỳ chính xác.

Các giải pháp công nghệ trợ lí ảo, chẳng hạn như myViewBoard Sens cũng có thể đề xuất những thứ cần phải làm để cải thiện chất lượng của bài học hoặc cung cấp thông tin về các chiến lược và kỹ thuật đã tăng mức độ tương tác ở những nơi khác.

ViewSonic Education

Learning Solutions
For the Future

Learn more >

Khảo sát tương tác của học sinh

Đánh giá khóa học đã trở thành một phương tiện chính trong việc đo lường sự tương tác của học sinh, và thường có dạng là khảo sát học sinh. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp hoàn hảo, vì thường được tiến hành vào cuối khóa học. Điều này có nghĩa là học sinh phải nhớ lại cảm giác của mình, thay vì trả lời ngay lập tức. Điều này cũng có nghĩa là học sinh có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi một khóa học kết thúc, dẫn đến họ đưa ra những phản hồi không chính xác.

Đồng thời, khảo sát học sinh cũng là một trong số ít các cách mà sự tương tác được đo lường thông qua việc thực sự hỏi học sinh về suy nghĩ của họ. Giá trị của thông tin này có thể được tăng lên thông qua việc sử dụng công nghệ số.

Ví dụ, các gói phần mềm quản lý lớp học và hệ thống phản hồi đối tượng có thể bao gồm các tùy chọn khảo sát hoặc cho phép giáo viên chạy các cuộc thăm dò ngay lập tức. Các cuộc khảo sát và thăm dò này có thể được giữ ẩn danh, nhằm khuyến khích học sinh chia sẻ cảm xúc thật của mình và cung cấp phản hồi ngay lập tức. Ngoài ra, khảo sát ẩn danh có thể được gửi đi vào cuối mỗi buổi học. Hơn nữa, tích hợp các trò chơi hấp dẫn có thể được chơi trên bảng kỹ thuật số sẽ tăng cường sự tham gia của học sinh.

Tổng kết

Trong quá khứ, việc đo lường sự tương tác của học sinh chủ yếu xoay quanh cảm nhận, cho dù đó là từ phía học sinh hoặc người quan sát trong lớp học. Tuy nhiên, với sự gia tăng của công nghệ như nhận dạng biểu cảm khuôn mặt và trợ lý ảo, hiện nay có thể có được cái nhìn chính xác hơn về việc học sinh có tập trung, được vui vẻ, đam mê và tò mò hay không.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng công nghệ để tăng cường sự tương tác của học sinh, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về công nghệ trong lớp học.