ViewSonic Library > Công việc sáng tạo > Thiết Kế Đồ Họa > Quản lý màu sắc: Danh sách kiểm tra dành cho Digital Artist

Quản lý màu sắc: Danh sách kiểm tra dành cho Digital Artist

Nếu bạn muốn trở thành Visual Artists, bạn nên tập trung vào quản lý màu sắc cẩn thận nhất có thể. Tại sao vậy? Đó là một trong những quy trình quan trọng nhất đối với những chuyên gia đồ họa nói chung để duy trì tính đồng nhất màu sắc giữa nhiều thiết bị khác nhau. Nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc quản lý màu sắc của bạn và tạo ra quy trình quản lý màu sắc riêng có thể phức tạp hơn những gì bạn nghĩ. Nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn với bài viết này tóm tắt tất cả những điều bạn cần nhớ để tạo ra những tác phẩm thiết kế tuyệt vời nhất!

Quản lý màu sắc (Color management) là một kỹ năng và quy trình cần thiết đối với các nghệ sĩ hay họa sĩ tận dụng nền tảng kỹ thuật số để sáng tạo như nhiếp ảnh gia, biên tập viên video và đơn giản là bất kỳ ai liên quan đến việc tạo nội dung – Để ngắn gọn và dễ hiểu phần sau bài viết ViewSonic sẽ gọi đối tượng này là visual artists . Nếu không thực hiện các bước phù hợp để quản lý màu sắc trong quá trình chỉnh sửa, sự không đồng nhất có thể xảy ra và điều này có thể ảnh hưởng đến sản phẩm phẩm cuối cùng.

Trong quá trình làm việc, quản lý màu sắc ban đầu có thể khá khó khăn, đặc biệt là ở giai đoạn đầu nếu bạn chưa từng thực hiện những việc tương tự trước đây..

Tất cả các visual artists đều phải trải qua nó, và để giúp bạn trong quá trình hàng ngày của mình, chúng tôi đã tóm tắt những bước quan trọng nhất trong danh sách kiểm tra quản lý màu sắc này cho các digital artists. Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào nữa!

Quản lý màu sắc là gì?

Trước khi chúng ta đi quá sâu vào danh sách kiểm tra quản lý màu sắc, chúng ta cần giải thích chính xác ý nghĩa của “quản lý màu sắc”. Cách tốt nhất để nghĩ về khái niệm này là một quy trình để quảnlý cách màu sắc được hiển thị ở mỗi bước trong quá trình làm việc. Nó có nghĩa là tất cả các thiết bị được sử dụng trong quá trình làm việc, bao gồm máy ảnh, màn hình máy tính và cuối cùng là máy in cần được đồng nhất về màu sắc.

Ngay cả những sự khác biệt nhỏ trong cách các thiết bị khác nhau hiển thị màu sắc có thể gây ra tác động không mong muốn đến chất lượng sản phẩm cuối cùng của bạn. Ví dụ, sự không đồng nhất rõ ràng trong cách màu sắc được hiển thị trên màn hình máy tính của bạn và trên sản phẩm đã in. Và việc nhìn thấy cách tác phẩm của bạn bị sai lệch trong bản in có thể là một sự thất vọng lớn.

Color management's role in creative workflow

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta ở nhiều cấp độ khác nhau. Tất cả các hình thức thiết kế hình ảnh phản ánh tầm quan trọng đó. Sự lựa chọn đúng về gam màu, độ trong suốt, cân bằng, độ sáng và độ tương phản, được điều chỉnh chi tiết trong nhiều giờ trước màn hình của bạn, nhằm gợi ra các ấn tượng, cảm xúc hoặc suy nghĩ cụ thể. Vì vậy, là một digital artist, bạn muốn đảm bảo rằng công việc bạn đang tạo ra sẽ được trải nghiệm như bạn dự định.

Vì lí do này, hơn hết bạn cần dành thời gian để cấu hình phần cứng và phần mềm của mình một cách chuẩn nhất. Đừng bỏ qua phần này và chú ý đến chi tiết. Thực hiện các bước bổ sung để tối ưu hóa việc sử dụng màu sắc trong quá trình chỉnh sửa sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều khó khăn sau này.

Danh sách kiểm tra Quản lý màu sắc: Các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý màu sắc

Hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ hơn về các yếu tố khác nhau đóng góp vào một kế hoạch quản lý màu sắc và vai trò của chúng. Nói chung, điều này có thể được phân loại thành hai loại: phần cứng và phần mềm. Phần cứng đề cập đến các thành phần vật lý, chẳng hạn như màn hình, máy ảnh hoặc máy in, và phần mềm mô tả các chương trình và hệ điều hành được sử dụng bởi máy tính của bạn.

Color Management - Hardware Elements

Phần cứng

Nếu bạn đang làm việc như một digital artist, nhiếp ảnh gia hoặc nhà sáng tạo nội dung, có lẽ việc bạn sẽ sử dụng một loạt các thiết bị khác nhau trong quá trình làm việc là rất bình thường. Tuy nhiên, như Adobe giải thích, sẽ xảy ra vấn đề nếu các thiết bị này sử dụng không gian màu khác nhau ảnh hưởng đến màu sắc hiển thị.

Màu sắc được gán giá trị bằng số liệu để xác định các tông màu hoặc bóng đổ cụ thể. Ví dụ, không gian màu RGB tạo ra mỗi màu thông qua sự kết hợp của màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Do đó, các tông màu cụ thể có thể được xác định bằng các giá trị của ba màu chính này.

Tuy nhiên, do sự khác biệt về nhiều phần cứng nhỏ, bạn có thể có cùng một màu được hiển thị khác nhau trên hai thiết bị riêng biệt, ngay cả khi tất cả các giá trị số đều giống nhau.

Khi mua thiết bị mới, hãy dành một chút thời gian để đảm bảo tính năng của chúng phù hợp với nhu cầu kỹ thuật của bạn. Khám phá các cài đặt của chúng kỹ lưỡng và tìm hiểu cách cấu hình chúng tốt nhất. Điều này sẽ đáng giá về lâu dài. Việc quan trọng đầu tiên là bạn cần dành thời gian để lựa chọn phần cứng phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn, nhưng đồng thời cũng quan trọng là đảm bảo phần cứng được cấu hình đúng cách để đảm bảo tính đồng nhất trong việc hiển thị màu sắc.

Ở mức phần cứng, để đạt được tính đồng nhất tối đa về màu sắc, bạn phải bắt đầu bằng cách lựa chọn không gian màu phù hợp, đảm bảo rằng không gian màu này được sử dụng bởi tất cả các thiết bị và thực hiện quá trình hiệu chỉnh màu đầy đủ.

Quản lý màu sắc: Danh sách kiểm tra phần cứng

Khi mọi người nghĩ đến việc quản lý màu sắc, thường tập trung vào màn hình máy tính và máy ảnh. Tuy nhiên, thực tế là số lượng phần cứng có thể được bao gồm trong quy trình quản lý màu sắc lớn hơn nhiều so với điều này. Đây là danh sách các phần cứng chính liên quan đến quy trình này:

 • Màn hình
 • Máy ảnh
 • Máy quay video
 • Máy in
 • Máy scan
 • Máy tính bảng
 • Điện thoại thông minh

Trong các lĩnh vực như nhiếp ảnh và nghệ thuật kỹ thuật số, khái niệm soft proofing – nơi bạn xem một tác phẩm kỹ thuật số sau khi in ấn sẽ trông như thế nào – là rất quan trọng. Tuy nhiên, để cả phiên bản kỹ thuật số và thực tế của bức ảnh hoặc thiết kế giống nhau, tất cả phần cứng liên quan cần được hiệu chỉnh hoặc tối ưu hóa.

Dải màu

Digital artists và nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp cũng cần phải hiểu về dải màu. Đó là một dải màu trong không gian màu mà thực tế có thể hiển thị được bởi một thiết bị đầu ra, chẳng hạn như một màn hình máy tính.

Đối với các chuyên gia nghiêm túc về quản lý màu sắc, các chi tiết kỹ thuật của dải màu là vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư vào phần cứng. Ví dụ, công nghệ OLED hiện đại đã cho phép sản xuất các màn hình máy tính có thể hiển thị dải màu sắc rộng, bao gồm tất cả các không gian màu thông thường.

Phần mềm

Bạn đã điều chỉnh các cài đặt và hiệu chỉnh các thiết bị khác nhau đang sử dụng chưa? Bây giờ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Bạn vẫn cần tối ưu hóa các cài đặt ở mức độ phần mềm.

Mục tiêu của bạn là đạt được tính đồng nhất trong toàn bộ quá trình chỉnh sửa. Điều này có nghĩa là điều chỉnh các cài đặt sao cho màu sắc được hiển thị chính xác ở mọi nơi. Bạn muốn các màu sắc trông giống nhau – hoặc giống nhau nhất có thể – bất kể liệu thiết kế hoặc hình ảnh của bạn được hiển thị trên màn hình, trên trang in hoặc trực tuyến.

Quản lý màu sắc: Danh sách kiểm tra phần mềm

Trong danh mục quản lý màu sắc dựa trên phần mềm, có vài khái niệm quan trọng mà các nghệ sĩ cần hiểu và nhớ. Những khái niệm quan trọng nhất được giải thích như sau:

 • Không gian màu: Phạm vi tuyệt đối của các màu sắc có thể được hiển thị hoặc sản xuất, ví dụ phổ biến nhất bao gồm: sRGB, Adobe RGB và CMYK.
 • Profil ICC: Hệ thống Viện màu sắc Quốc tế, được sử dụng để mô tả các đặc tính màu sắc của một thiết bị. Những hồ sơ này có thể được phân thành các hồ sơ đầu vào (liên quan đến các thiết bị như máy ảnh) và các hồ sơ đầu ra (liên quan đến các thiết bị như màn hình). Người sáng tạo cần đồng bộ hóa các hồ sơ ICC trên các thiết bị.
 • Hiệu chỉnh phần mềm: Cân chỉnh cài đặt màu sắc trên màn hình thông qua lớp phần mềm. Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh các cài đặt liên quan đến hệ điều hành và card đồ họa được sử dụng bởi một thiết bị cụ thể. Hiệu chỉnh phần mềm khác với hiệu chỉnh phần cứng vì các cài đặt của màn hình được lưu trữ trên máy tính và chỉ áp dụng khi màn hình được kết nối với nguồn đó.
 • Độ phân giải màn hình: Số điểm ảnh khác biệt cho chiều cao và chiều rộng của màn hình trên máy tính của bạn.

Quản lý màu sắc: Quy trình của một Digital Artist

Cuối cùng, để thành công với kê hoạch quản lý màu sắc, bạn cần phải làm cho nó trở thành một phần cơ bản của quy trình làm việc của bạn. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn bắt đầu một dự án mới, bạn nên đi qua danh sách kiểm tra và đảm bảo tính đồng nhất và chính xác của màu sắc.

Vì quản lý màu sắc bao gồm nhiều thành phần và yếu tố khác nhau, có thể dễ bị bỏ sót một số bước trong quá trình. Điều này có thể dẫn đến vấn đề phát sinh ở các điểm khác nhau trong quá trình sáng tạo. Phát triển một quy trình quản lý màu sắc kỹ lưỡng giúp tránh điều này, vì vậy đây là quy trình 3 bước để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn:

Bước 1: Chọn không gian màu phù hợp cho máy ảnh của bạn. Không gian màu sRGB được coi là tiêu chuẩn và là lựa chọn tốt nhất nếu công việc của bạn sẽ được xuất bản trên nền tảng web. Tuy nhiên, không gian màu Adobe RGB được tạo ra để bao gồm các màu sắc có thể có trên máy in màu và do đó có thể được ưu tiên cho công việc in ấn.

Bước 2: Hiệu chỉnh màn hình của bạn. Hiệu chỉnh màu sắc phần mềm là điều tối thiểu mà các digital artists và nhiếp ảnh gia nên thực hiện. Hãy nhớ, hầu hết các chuyên gia cũng nên thực hiện hiệu chỉnh phần cứng. Tin vui là quá trình hiệu chỉnh phần cứng có thể không cần được thực hiện nhiều lần vì các cài đặt có thể được lưu.

Bước 3: Chọn hồ sơ ICC phù hợp cho việc chỉnh sửa. Hồ sơ ICC bạn chọn cần được đồng bộ hóa với các cài đặt trên thiết bị đầu vào của bạn, chẳng hạn như máy ảnh hoặc máy scan của bạn. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo thiết bị đầu ra của bạn có thể dịch các cài đặt này đúng cách.

Giả sử chiến lược quản lý màu sắc của bạn đã thành công, sản phẩm hoàn thiện đầu ra sẽ giống như – hoặc gần như giống như – những gì bạn đã làm việc trên thiết bị đầu vào và trên máy tính của bạn.

Color Management - Software Checklist

Kết luận

Quản lý màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong công việc của một digital artist, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau để nhớ. Từ việc hiệu chỉnh màn hình phần cứng và phần mềm đến việc chọn không gian màu và hồ sơ ICC phù hợp, đồng thời đảm bảo các thiết bị đầu vào, chỉnh sửa và đầu ra đều có thể sử dụng các cài đặt giống nhau.

Bằng cách triển khai một kế hoạch quản lý màu sắc cho quy trình làm việc của bạn, bạn có thể đảm bảo công việc của mình đồng nhất trong suốt quá trình sáng tạo, giúp tránh bỏ sót các thành phần hoặc thực hành quản lý màu sắc quan trọng.

Nếu bạn thích bài viết này, bạn cũng có tìm hiểu thêm về Quản lý màu sắc và Bệnh mù màu hoặc kiểm tra màn hình ColorPro của ViewSonic cho các digital artist.

Was this article helpful?
YesNo