ViewSonic Library > Nhiếp Ảnh > Lựa chọn một màn hình Ultrawide hay hai màn hình?

Lựa chọn một màn hình Ultrawide hay hai màn hình?

Những cuộc tranh luận về màn hình Ultrawide so với màn hình kép luôn được người dùng quan tâm một cách đặc biệt, nhưng người chiến thắng đang bắt đầu xuất hiện. Màn hình Ultrawide có cả lợi thế về mặt thực tiễn lẫn thẩm mỹ so với thiết lập màn hình kép và dễ dàng đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng.

Tiếp tục bìa viết để biết thêm chi tiết hoặc nhấp vào đây để tìm hiểu thêm một số màn hình UltraWide được đề xuất.

Trong thế giới màn hình sẽ có hai trường phái sử dụng khác nhau. Những người thích màn hình UltraWide và những người thích sử dụng thiết lập màn hình kép.

Đâu là sự lựa chọn của bạn?

Nếu bạn không chắc chắn, thì hãy tiếp tục với bài viết.

Có một điều chắc chắn rằng việc có nhiều diện tích hiển thị hơn ở màn hình UltraWide hay màn hình kép, luôn là một điểm cộng! Nhiều đến mức, đối với người dùng màn hình kép, việc quay lại một màn hình 16:9 duy nhất thường hoàn toàn không thể!

Đối với những người muốn mở rộng không gian làm việc của họ, theo truyền thống, suy nghĩ đầu tiên của họ là có một chiếc màn hình thứ hai và thiết lập màn hình kép. Tuy nhiên, gần đây, màn hình UltraWide (tức là màn hình có tỷ lệ khung hình 21:9) đang ngày càng phổ biến và đặt ra câu hỏi “khi nói đến màn hình siêu rộng so với màn hình kép, đâu là lựa chọn tổng thể tốt nhất?”

Lý do cho điều này là vì màn hình siêu rộng không chỉ cung cấp thêm diện tích hiển thị – mà còn đồng nhất tất cả trên một màn hình duy nhất! Với nhiều tùy chọn màn hình UltraWide trên thị trường hơn bao giờ hết, liệu màn hình UltraWide có thể là sự lựa chọn tối ưu nhất không?

Chúng tôi đã quyết định chuyển đổi từ việc sử dụng hai màn hình 16:9 sang một màn hình UltraWide 21:9 duy nhất để tìm hiểu; màn hình UltraWide so với màn hình kép. Đó thực sự là thiết lập tổng thể tốt nhất? Trước tiên, hãy xem xét hai tình huống và xem chúng ta sẽ làm gì với một màn hình UltraWide.

Thiết lập màn hình kép là gì?

Đúng như tên gọi, thiết lập màn hình kép giúp bạn sử dụng hai màn hình cạnh nhau để mở rộng diện tích hiển thị, thay vì chỉ một màn hình. Theo truyền thống, các thiết lập màn hình kép sẽ bao gồm hai màn hình, mỗi màn hình có tỷ lệ khung hình 16:9 tiêu chuẩn và độ phân giải lên đến 4K. Trong kiểu thiết lập màn hình kép này, độ phân giải của mỗi màn hình có thể giống nhau hoặc khác nhau, chẳng hạn như hai màn hình 4k, một màn hình 1080p và một màn hình 1440p – cơ bản cho bất kỳ sự kết hợp nào bạn có thể tưởng tượng.

dual_monitor_setup

Màn hình Ultrawide là gì?

Nói một cách đơn giản, màn hình UltraWide là màn hình sử dụng tỷ lệ khung hình 21:9 thay vì tỷ lệ màn hình truyền thống là 16:9. Nếu bạn chưa quen với tỷ lệ khung hình 21:9, tỷ lệ này tương tự như tỷ lệ màn hình rạp chiếu phim truyền thống.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một chiếc màn hình UltraWide thì bạn đã biết chúng dễ dàng phân biệt như thế nào với các màn hình truyền thống. Màn hình rộng của chúng là chỉ số rõ ràng nhất (như tên của nó) và kết quả là tăng không gian hiển thị theo chiều ngang. Khi so sánh giữa màn hình UltraWide và màn hình kép, chúng tôi sẽ sử dụng ViewSonic VP3881, đây là một màn hình UltraWide 38 inch lớn và tấm nền cong.

VP_ultrawide_monitor_vs_dual_monitor-2-2

Bạn có thể xem nhanh thông số kỹ thuật của VP3881 bên dưới:

  • Độ phân giải WQHD+ (3840 x 1600)
  • Tấm nền IPS
  • Viền màn hình siêu mỏng
  • Độ sai lệch màu DeltaE<2
  • Màu sắc đã được cân chỉnh sẵn
  • Hỗ trợ HDR
  • Độ phủ màu 99% sRGB

So sánh Màn hình Ultrawide và Màn hình Kép

Sau khi chuyển sang màn hình góc siêu rộng và so sánh thiết lập màn hình siêu rộng với màn hình kép, đây là những gì chúng tôi nhận thấy:

Diện tích hiển thị trên một màn hình được mở rộng

Mặc dù màn hình kép là một cách để mở rộng không gian hiển thị trên màn hình của bạn, nhưng một trong những nhược điểm chính luôn là khoảng cách giữa hai màn hình, còn được gọi là khe hở viền. Ngay cả những màn hình có viền bezels mỏng nhất trên thế giới cũng không thể loại bỏ vấn đề này!

Cải tiến đáng chú ý nhất khi chuyển sang một màn hình UltraWide duy nhất là một không gian hiển thị đồng nhất. Đó là một cải tiến về tính thực dụng giúp việc quản lý không gian làm việc của bạn trong khi thực hiện những việc như chỉnh sửa hoặc sử dụng nhiều cửa sổ trở nên mượt mà hơn rất nhiều.

Điểm mấu chốt:

Rất khó để quay lại thiết lập với khoảng cách viền do màn hình kép tạo ra sau khi trải nghiệm một thiết lập màn hình UltraWide liền mạch.

Ultrawide_extended_screen_real_estate

Tỷ lệ Điện ảnh

Tỷ lệ khung hình là một tính năng đáng chú ý khác khi chuyển từ thiết lập màn hình kép sang màn hình UltraWide, đặc biệt liên quan đến việc xem phim. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, một màn hình siêu rộng tận dụng tỷ lệ khung hình 21:9.

Vì tỷ lệ khung hình này tương tự như tỷ lệ khung hình được sử dụng để tạo nội dung điện ảnh nên có thể xem phim ở tỷ lệ gốc của chúng. Điều này giúp loại bỏ viền đen trên dưới và sử dụng toàn bộ diện tích hiển thị của màn hình.

Trên thực tế, viền đen chỉ tồn tại vì khi bạn xem phim trên màn hình có tỷ lệ khung hình 16:9, lựa chọn duy nhất để làm cho nội dung vừa với màn hình là thu nhỏ kích thước phim. Điều này cho phép hình ảnh gốc có tỷ lệ 21:9 phù hợp với giới hạn của màn hình 16:9. Do đó, viền đen là sản phẩm phụ của quá trình này.

Điểm mấu chốt:

Nếu bạn là một người thích xem phim thì màn hình UltraWide tỷ lệ 21:9 luôn là sự lựa chọn tốt nhất

ultrawide_vs_dual_monitor_letterboxing

Sự nhất quán của nội dung hiển thị

Đối với những người dùng, việc có một màn hình siêu rộng sẽ giúp loại bỏ các chênh lệch về màu sắc và độ đồng nhất có thể phát sinh khi sử dụng hai màn hình. Nếu bạn là nhiếp ảnh gia hoặc người chỉnh sửa video thì những thuộc tính này thậm chí còn có lợi hơn vì chúng liên quan trực tiếp đến chất lượng công việc của bạn.

Vấn đề với việc chỉnh sửa trên màn hình kép là sự không nhất quán chắc chắn sẽ xảy ra do thực tế là không có hai màn hình nào được tạo và có chất lượng hiển thị giống nhau. Điều này có thể trở thành vấn đề khi di chuyển ảnh từ màn hình này sang màn hình khác vì bạn có thể không chắc màn hình nào đang hiển thị thông tin chính xác nhất.

Điểm mấu chốt:

  • Việc có một màn hình siêu rộng duy nhất giúp loại bỏ sự không nhất quán và mang lại trải nghiệm mượt mà, liền mạch hơn so với màn hình kép.
Ultrawide_monitor_multitasking

Quản lý Cửa sổ đa nhiệm

Đối với những người cảm thấy thoải mái với việc dễ dàng quản lý cửa sổ trên màn hình kép, tính năng Windows Snap trong Windows 10 triển khai chức năng quản lý cửa sổ tương tự phù hợp với màn hình siêu rộng. Sử dụng Windows Snap, bạn có thể dễ dàng gắn các cửa sổ vào các khu vực khác nhau của màn hình siêu rộng để mở các cửa sổ cạnh nhau khá liền mạch.

Điểm mấu chốt:

Mặc dù cả màn hình kép và màn hình UltraWide đều mang đến cách quản lý cửa sổ hơi khác nhau, nhưng Windows Snap là một công cụ hiệu quả để quản lý nhiều cửa sổ trên màn hình UltraWide.

Sự tiện lợi

Về mặt thuận tiện, chắc chắn rằng việc quản lý cài đặt chẳng hạn như độ sáng và các cài đặt hiển thị khác trên một màn hình sẽ đơn giản hơn so với việc nhân đôi công việc của bạn bằng cách thực hiện mỗi lần điều chỉnh hai lần. Nếu bạn định hiệu chỉnh màn hình của mình (như mọi biên tập viên chuyên nghiệp nên làm), chắc chắn rằng việc hiệu chỉnh một màn hình đơn lẻ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc hiệu chỉnh hai màn hình riêng biệt mỗi khi bạn cần hiệu chỉnh.

Điểm mấu chốt :

Điều chỉnh cài đặt và hiệu chỉnh một màn hình siêu rộng chỉ mất một nửa thời gian và công sức so với điều tương tự đối với màn hình kép.

Độ phân giải và Kích thước màn hình

Như bạn có thể biết, màn hình có nhiều độ phân giải khác nhau. Trong điều kiện hoàn hảo, thiết lập màn hình kép sẽ bao gồm hai màn hình giống hệt nhau – cùng kích thước, cùng độ phân giải; như chúng ta đều biết, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Mặc dù bạn có thể sử dụng màn hình kép với các độ phân giải khác nhau nhưng có thể gây khó chịu khi di chuyển mọi thứ từ màn hình này sang màn hình khác vì bạn sẽ phải điều chỉnh kích thước của bất kỳ thứ gì bạn đang kéo qua. Xử lý hai màn hình có kích thước khác nhau cũng có những thiếu sót riêng.

Một giải pháp cho vấn đề này là chỉ khớp độ phân giải của hai màn hình thông qua cài đặt màn hình.

Tuy nhiên, nhược điểm của điều này là bạn sẽ phải khớp độ phân giải của cả hai màn hình với độ phân giải của màn hình có độ phân giải thấp hơn, buộc bạn phải hạ cấp màn hình có độ phân giải cao hơn. Trong cài đặt này, một màn hình siêu rộng duy nhất có lợi thế rõ ràng vì nó có một độ phân giải thống nhất trên toàn bộ chiều dài.

Trong trường hợp màn hình mà chúng tôi sử dụng trong phép so sánh màn hình siêu rộng và màn hình kép này, nó được trang bị độ phân giải cao WQHD+ (3840 x 1600). Có một màn hình siêu rộng với độ phân giải cao hơn dường như giúp tối đa hóa diện tích theo chiều ngang bổ sung theo cách kết hợp rất độc đáo với màn hình siêu rộng.

Điểm mấu chốt:

Màn hình UltraWide là một giải pháp thuận tiện để đảm bảo rằng độ phân giải và kích thước màn hình luôn đồng nhất trên toàn bộ màn hình của bạn.

Màn hình Ultrawide và Màn hình Kép: Tổng kết

Chúng tôi đã biết cả thiết lập màn hình UltraWide và màn hình kép đều là một cách tuyệt vời để tăng hiệu quả công việc của bạn. Tuy nhiên, khi so sánh thiết lập màn hình UltraWide với thiết lập màn hình kép, có một số thay đổi đáng kể về hiệu quả sử dụng đi kèm với màn hình UltraWide mà màn hình kép không thể so sánh được.

Cho dù bạn là người đã quen với việc sử dụng thiết lập màn hình kép hay hiện đang sử dụng một màn hình 16:9 duy nhất, việc chuyển sang màn hình UltraWide chắc chắn đáng để cân nhắc. Khi so sánh màn hình UltraWide với màn hình kép, màn hình UltraWide chắc chắn có một số lợi thế đáng kể so với thiết lập màn hình kép khó có thể bỏ qua.

May mắn cho tất cả chúng ta, các tùy chọn màn hình UltraWide (bao gồm cả màn hình cong UltraWide) ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra, không khó để tìm thấy màn hình UltraWide cho các mục đích sử dụng cụ thể hiện nay, chẳng hạn như màn hình chơi game UltraWide.

Nếu bạn quan tâm đến việc khám phá một số tùy chọn màn hình UltraWide để làm việc, màn hình UltraWide ViewSonic được đề cập trong bài viết này cũng là một lựa chọn phù hợp vì nó được thiết kế để mang lại hiệu suất và độ chính xác màu tuyệt vời. Hoặc tìm hiểu thêm về các loại màn hình của ViewSonic tại đây.