ViewSonic Library > Giáo dục > Thủ thuật > Tầm quan trọng của khoa học trong giáo dục STEAM

Tầm quan trọng của khoa học trong giáo dục STEAM

Được biết đến là một phương pháp giáo dục tương tác đa chiều, STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) kết hợp cùng Nghệ thuật (Art) tạo nên STEAM – mô hình dạy học hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về tầm quan trọng của khoa học trong phương pháp giáo dục STEAM hoặc truy cập vào trang Các giải pháp giáo dục để có thêm những thông tin và cập nhật các xu hướng giáo dục mới nhất của các nước trên thế giới.

Về bản chất, phương pháp giáo dục STEAM là một mô hình giáo dục không chỉ tập trung vào tầm quan trọng của từng môn học mà còn về cách mà chúng kết hợp với nhau để tạo nên một nền giáo dục toàn diện. Bản thân các môn học được chọn trong STEAM một phần là vì điều này. Nhưng cũng vì giá trị của chúng đối với lực lượng lao động và vai trò của họ trong việc dạy các kỹ năng sống quan trọng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào tầm quan trọng của khoa học và giá trị mà một nền giáo dục khoa học có thể mang lại cho học sinh trong suốt thời gian học tập của họ tại trường và hơn thế nữa.

Khoa học là gì?

Trong phạm vi giáo dục, khoa học được đề cập đến là những hoạt động giảng dạy thông tin và quy trình khoa học.

  • Vật lý: Nghiên cứu về các chủ đề như năng lượng, vật chất, lực, không gian và thời gian…
  • Sinh học: Nghiên cứu về các cơ thể sống, chức năng của chúng, sự tiến hóa…
  • Hóa học: Nghiên cứu về hóa chất, các nguyên tố, thành phần hóa học…

Ngày nay khi mà giáo dục có xu hướng kết hợp khoa học xã hội và khoa học tự nhiên thì điều này đã tạo ra thêm các môn học mới đáng chú ý như tâm lý học, xã hội học và kinh tế học.

Khoa học trong giáo dục tập trung vào việc nghiên cứu và sử dụng các “phương pháp khoa học”. Người học sẽ đưa ra các câu hỏi, giả thuyết để giải thích và dự đoán. Sau đó, người học sẽ phải kiểm tra lại các giả thuyết ban đầu để từ đó có các đánh giá tổng quát. Điều này rất quan trọng vì  bằng chứng rõ ràng. Hơn nữa, nó cho phép các môn học thu hút mọi người bằng tất cả các loại hình hay phong cách học tập khác nhau bao gồm học logic, học tự nhiên, học trực quan và học xã hội.

The importance of science in STEAM education

Tầm quan trọng của khoa học

Mặc dù việc giảng dạy các nguyên tắc khoa học có rất nhiều lợi ích nhưng tầm quan trọng của khoa học có lẽ được tóm tắt chính xác nhất bởi thực tế vì nó dạy các kỹ năng quan trọng như tư duy, phản biện, kỹ năng tìm kiếm sự thật và các kỹ năng giải quyết vấn đề mang tính thực tế cao. Phương pháp khoa học cơ bản cũng có thể được sử dụng để trả lời khá nhiều câu hỏi phi khoa học.

Khoa học có thể gây sự chú ý đến mọi loại hình người học vì nó bao gồm phương pháp học tập tích cực, viết, tạo biểu đồ, minh chứng trực quan, quan sát các sự kiện và còn hơn thế nữa. Thêm vào đó, các bài học khoa học có thể làm theo cá nhân hoặc hợp tác, dạy cho học sinh thích ứng với những tình huống khác nhau dựa trên các yêu cầu của nhiệm vụ.

Trong lực lượng lao động, nhu cầu cao về kiến thức khoa học và các kỹ năng để có thể nghiên cứu và phân tích là một trong những lý do khoa học được bao hàm trong từ viết tắt STEAM. Một trong những thách thức được đặt ra đôi khi là trẻ nhỏ cảm thấy khó khăn khi tham gia vào Khoa học như một môn học, vì vậy trọng tâm chính của nhiều sáng kiến STEAM là tìm cách làm cho môn học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Khoa học trong giáo dục STEAM

Trên cả tầm quan trọng của Khoa học, với vai trò là một môn học thì nó cũng xứng đáng để bạn dành một ít thời gian suy nghĩ về cách khoa học liên quan đến một vài yếu tố khác của từ viết tắt STEAM này. Suy cho cùng, một trong những mục tiêu của phương pháp STEAM là học viên có thể đạt được mức độ áp dụng và liên kết được giữa các lịch vực khác lại với nhau.

Ví dụ, Khoa học và Công nghệ rất hợp nhau vì phần lớn công nghệ mà chúng ta sử dụng và dựa vào là thành quả của khám phá khoa học. Mối liên hệ với Kỹ thuật cũng rõ ràng theo cùng một hướng vì Kỹ thuật sử dụng những ý tưởng và khái niệm Khoa học để thiết kế hay tạo ra những cấu trúc, máy móc và các vật thể. Tương tự đó Khoa học và Toán học luôn song hành với nhau. Đặc biệt là với Vật lý, nơi mà dữ liệu số là quan trọng.

Mặc dù mối quan hệ giữa nghệ thuật và khoa học có vẻ không rõ ràng cho lắm. Nhưng ít nhất ban đầu, nó đáng được coi là những thứ dùng để mô tả thế giới tự nhiên. Điều này không chỉ tạo sự liên kết với Sinh học mà nó còn yếu tố khoa học ẩn đằng sau được truyền tải qua việc sử dụng máy ảnh để chụp lại một bức ảnh hoặc mô tả phối cảnh trên một bức tranh hoặc bản vẽ 2D.

STEAM education infographic

Kết luận

Khoa học là một phần quan trọng của phương pháp STEAM, dạy cho học sinh các kỹ năng tư duy phản biện quan trọng cũng như một phương pháp dành cho kiểm tra kiến thức và đánh giá tình huống. Hơn hết, nhiều kỹ năng trong số này có thể chuyển đổi lẫn nhau giúp cho phép chúng được sử dụng không chỉ trong các lĩnh vực của STEAM mà còn cả trong cuộc sống hằng ngày.

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội mà những cá nhân có trình độ khoa học ngày càng trở nên giá trị. Đây cũng chính là lý do mà khoa học trở nên rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm phương pháp giáo dục Steam qua bài báo Giáo dục STESTEAM: Hành trang tương lai cho học sinh, hoặc cũng có thể truy cập trang Giáo dục ViewSonic để cập nhật những xu hướng giáo dục hiện đại nhất trên thế giới.