ViewSonic Library > Công nghệ > Khám phá > Lumen là gì? Cách chọn Máy Chiếu có độ sáng phù hợp

Lumen là gì? Cách chọn Máy Chiếu có độ sáng phù hợp

Lumen là thuật ngữ thường được đề cập đến khi bạn đi mua máy chiếu. Nhưng lumen là gì? Và tại sao chúng quan trọng? ANSI Lumen, hay còn gọi là lumen chuẩn ANSI, là đơn vị đo độ mạnh của nguồn sáng. Trong máy chiếu, đơn vị đo này liên quan trực tiếp đến môi trường sử dụng máy chiếu. (Đừng lo, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn nhanh về số lumen cần thiết cho từng tình huống ở dưới đây.)

Vì vậy, hãy tiếp tục đọc để trả lời câu hỏi “Lumen là gì?” và tìm máy chiếu phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Khi bạn đánh giá các máy chiếu cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, rất dễ khó hiểu bởi thuật ngữ liên quan đến các thiết bị này. Trong khi chúng ta đã chia sẻ về các yếu tố chất lượng máy chiếu như độ phân giải, điều cần xem xét khác tiếp theo là số lumen của máy chiếu mà bạn mua.

Vậy lumen là gì? Hãy tìm hiểu và cách chúng áp dụng vào việc chọn máy chiếu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thông số Lumen trong máy chiếu là gì?

What is a lumen?

Lumen là đơn vị đo độ sáng mà máy chiếu phát ra, thuật ngữ chính thức là “lumen chuẩn ANSI”. ANSI là viết tắt của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ.

Theo báo cáo của Chuyên gia Máy chiếu, dưới đây là số lượng lumen của một số nguồn sáng thông thường:

– Nến – 14 lumen
– Bóng đèn 100 watt – 1600 lumen
– Ánh hoàng hôn – 400 lumen
– Đèn huỳnh quang trong văn phòng – 400 lumen
– Ánh sáng trên phim trường – 1000 lumen
– Ngày nắng – lên đến 100.000 lumen

Trong lĩnh vực máy chiếu, có ba nguồn sáng chính là LED, laser và đèn. Đây là một chủ đề lớn mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này, nhưng một số điểm quan trọng cần lưu ý là máy chiếu sử dụng đèn thông thường thường có ít nhất 2000 lumen, trong khi máy chiếu laser có thể dễ dàng cung cấp hơn 3500 lumen – thường là cao hơn với thiết bị tùy chọn.

Tuy nhiên, máy chiếu LED thường chỉ đạt tối đa 2000 lumen, nhưng khác với máy chiếu sử dụng đèn, chúng được biết đến với chất lượng hình ảnh cao hơn. Điều này bởi vì máy chiếu LED có độ bão hòa màu sắc và hiệu suất phát quang tốt hơn, cho phép máy chiếu LED có vẻ sáng hơn so với đo lumen chuẩn ANSI của chúng, mặc dù thực tế chúng có thể không sở hữu độ sáng đó.

Mức độ sáng nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn?

Khi bạn mua máy chiếu, quan trọng nhớ rằng bạn không thể đi ra ngoài và mua một thiết bị có lượng lumen cao và đạt được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Không có cách tiếp cận “một cho tất cả” để chọn độ sáng máy chiếu cho nhu cầu của bạn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ độ sáng cần thiết để cung cấp hình ảnh chất lượng. Tuy nhiên, một điểm quan trọng cần nhớ là hai yếu tố ảnh hưởng đến yêu cầu độ sáng của máy chiếu là:

  • Ánh sáng xung quanh (ambient light)
  • Kích thước hình chiếu

Về độ sáng, cần đề cập đến ánh sáng môi trường vì khi không kiểm soát, nó có thể làm mờ hình ảnh của máy chiếu. Theo định nghĩa, ánh sáng môi trường là ánh sáng đã tồn tại trong môi trường trước khi thêm bất kỳ ánh sáng bổ sung nào.

Ví dụ phổ biến nhất là ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ hoặc đèn phòng thông thường.

Những không gian có nhiều ánh sáng cần độ sáng cao để cung cấp hình ảnh chất lượng. Trong không gian tối hơn, bạn có thể sử dụng độ sáng thấp hơn, kết hợp với độtương phản cao hơn. Khoảng lumen lý tưởng cho các không gian đa chức năng là từ 2000 đến 4000 lumen.

Về kích thước màn chiếu, bạn sẽ mong muốn càng lớn càng tốt, và sẽ phải đề xuất sử dụng độ sáng cao hơn cho máy chiếu để cung cấp hình ảnh chất lượng.

Rgb Projector High Brightness Even During Daytime

Máy chiếu gia đình

Trong môi trường gia đình, bạn sẽ luôn muốn chọn một máy chiếu có độ sáng ANSI dưới 3000 lumen. Đây là đủ để chiếu một hình ảnh 80 inch với ít biến dạng nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với những máy chiếu này, cần đặt nhiều công sức để kiểm soát mức độ ánh sáng xung quanh.

Nếu bạn muốn chiếu những hình ảnh lớn, bạn cần một máy chiếu có độ sáng cao hơn. Mặc dù chúng đắt hơn, hình ảnh ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xung quanh.

Dưới 3000 ANSI Lumen

Điều này dễ dàng chiếu một màn hình có kích thước 80 inch trở lên. Những người chọn máy chiếu với mức độ sáng này thường nhằm mục tiêu cải thiện hiệu suất màu sắc, nhưng mặt khác, họ cần kiểm soát và giảm thiểu ánh sáng xung quanh trong quá trình chiếu.

Trên 3000 ANSI Lumen

Một lần nữa, chúng dễ dàng tạo ra một màn hình 80 inch trở lên, nhưng chất lượng hình ảnh ít nhạy cảm với tác động của ánh sáng xung quanh.

Chúng tôi không nói rõ rằng mức độ sáng nào trong hai mức độ này tốt hơn. Điều đó phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng khác nhau. Cả hai đều có thể dễ dàng chiếu màn hình 80 inch trở lên và máy chiếu có độ sáng trên 3000 lumen không phải lúc nào cũng đắt hơn.

Máy chiếu cho Doanh nghiệp và Giáo dục

Để đáp ứng các yêu cầu đa dạng của doanh nghiệp và giáo dục, ngưỡng độ sáng cụ thể được áp dụng khi lựa chọn máy chiếu cho môi trường doanh nghiệp và giáo dục.

Projectors for Smaller Settings

Đề xuất độ sáng ANSI Lumen cho không gian nhỏ

Đối với các không gian nhỏ như phòng họp hoặc lớp học, đề xuất sử dụng độ sáng 3000-3999 ANSI lumen. Mức độ sáng này cho phép chiếu màn hình có kích thước trên 80 inch, với mức giá phù hợp. Tốt nhất là chỉ sử dụng máy chiếu với mức độ sáng này khi ánh sáng xung quanh tối thiểu.

Projectors for Medium Settings

Đề xuất độ sáng ANSI Lumen cho không gian vừa phải

Nếu bạn đang ở trong một không gian vừa phải như một phòng họp hoặc lớp học vừa, bạn nên xem xét mua một máy chiếu có độ sáng từ 4000-4999 ANSI lumen. Điều này cũng mang lại hình ảnh chất lượng cao với kích thước màn hình trên 80 inch, nhưng độ sáng cao hơn có nghĩa là người dùng không cần phải lo lắng quá nhiều về ánh sáng xung quanh.

Projectors for Large Spaces

Đề xuất độ sáng ANSI Lumen cho không gian lớn

Độ sáng cuối cùng cần lưu ý là từ 5000 lumens trở lên. Điều này cung cấp kích thước hình ảnh trên 100 inch, làm cho nó lý tưởng cho các phòng họp lớn, phòng triển lãm, nhà hát và nhiều không gian khác. Công suất của những máy chiếu này đồng nghĩa với việc chúng hoạt động tốt ngay cả khi có mức độ ánh sáng xung quanh cao.

Tổng kết

Mặc dù máy chiếu khá dễ sử dụng, nhưng việc chọn một chiếc phù hợp với nhu cầu của bạn khá khó khăn. Khi đánh giá sự cân bằng giữa giá trị và hiệu suất, bạn cần xem xét cách và nơi sử dụng máy chiếu của bạn.

Nếu bạn dự định sử dụng thiết bị ngoài trời hoặc trong một phòng có nhiều ánh sáng xung quanh, thì độ sáng lumen cao là cần thiết. Điều tương tự áp dụng trong các tình huống khi bạn sử dụng máy chiếu trong một không gian lớn và/hoặc cần một kích thước màn hình lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiết kiệm ngân sách, việc chọn một máy chiếu với ít lumen là khá thực tế miễn là bạn sử dụng nó trong một môi trường có thể kiểm soát ánh sáng xung quanh và không gian nhỏ đến trung bình.

Lumen Counts for Specific Settings

Was this article helpful?
YesNo