ViewSonic Library > Công nghệ > Mua hàng thông minh > Hướng dẫn lựa chọn màn hình đồ họa “Ngon-Bổ-Rẻ”

Hướng dẫn lựa chọn màn hình đồ họa “Ngon-Bổ-Rẻ”

 

Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn đưa ra được sự lựa chọn hợp lý khi mua sắm một trong những thiết bị quan trọng nhất đối với các nhà thiết kế đồ họa!

Những người mới bắt đầu với công việc thiết kế đồ họa có thể không thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn màn hình thiết kế đồ họa phù hợp, nhưng nó có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Thiết kế đồ họa là công việc tạo ra tác phẩm thiết kế gây ấn tượng và truyền đạt thông điệp đến người xem. Về bản chất, nó tạo ra một cầu nối giữa người thiết kế và người xem.

Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, thì chắc hẳn bạn sẽ nắm rõ những kiến thức về thế giới thiết kế đồ họa và tầm quan trọng của bố cục trình bày. Nhận được những lời khen và đánh giá chất lượng về bản tác phẩm của mình là điều mà mọi nhà thiết kế đều mong muốn.

Màn hình đồ họa là gì, tại sao đây là một thiết bị rất quan trọng?

Bạn có muốn sản phẩm của mình có màu sắc đúng như ý muốn ? Chắc chắn là có. Độ sai lệch màu sắc trên màn hình chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng tới các sản phẩm thiết kế, hay chính công việc của bạn. Do đó, có được một màn hình thiết kế đồ họa có chất lượng cao là một trong những cách tốt nhất bạn có thể đảm bảo rằng sản phẩm của mình sẽ trở nên ấn tượng trong mắt người xem. Đây là một khoản đầu tư mà bạn chắc chắn nên thực hiện vì nó sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho công việc và sự nghiệp của bạn – một nhà thiết kế đồ họa.

Nhược điểm của màn hình đồ họa

Điều đầu tiên bạn cần biết được là các màn hình đồ họa sẽ vẫn có một số yếu điểm nhất định, đây cũng là yếu tố các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Thông thường, khi mua đồ điện tử, khách hàng rất có thể bị nhân viên bán hàng tư vấn sai loại sản phẩm thật sự phù hợp với nhu cầu làm việc hay giải trí. Những nhà bán hàng làm việc này có thể là vì mục đích nâng cao lợi nhuận hoặc đơn giản là giải quyết hàng tồn kho. Vì vậy, bản thân người mua hàng nên tìm hiểu những tính năng hay thông số mình thật sự cần hoặc không cần.

  • Thiết kế: Đừng bao giờ chọn một màn hình chỉ vì ngoại hình của nó trông đẹp và ngầu hơn những màn hình khác. Một màn hình rất mỏng có thể trông hấp dẫn, nhưng đó không phải yếu tố quyết định hiệu năng của nó. Thông số kỹ thuật mới là thứ bạn nên quan tâm nếu đang tìm kiếm một màn hình có mức giá và hiệu năng hợp lý, chứ không phải vẻ bên ngoài. Như họ nói, “đừng đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó”, vì vậy, đừng đánh giá một màn hình chỉ dựa trên vẻ bề ngoài.

  • Những tính năng không thật sự cần thiết: Loa tích hợp, sở hữu nhiều cổng USB hay tích hợp một Bộ dò kênh TV đều không phải là những yếu tố quan trọng để bạn đưa ra quyết định lựa chọn những chiếc màn hình này cho công việc thiết kế đồ họa. Mặc dù đây là những tính năng tuyệt vời cho một màn hình máy tính nhưng chưa chắc đã là thật sự cần thiết cho công việc của bạn.

  • Thời gian phản hồi: Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa, không giống một game thủ chuyên nghiệp, thời gian phản hồi của màn hình không thực sự quan trọng. Về cơ bản, thời gian phản hồi xác định độ trễ thời gian khi một hành động nhanh diễn ra trên màn hình. Đối với game thủ, vì nhiều hành động diễn ra trên màn hình trong khoảng thời gian ngắn nên thời gian phản hồi tốt đảm bảo game thủ có thể chơi ở tốc độ thích hợp mà không bị trễ màn hình.

Hướng dẫn lựa chọn màn hình thiết kế đồ họa "Ngon-Bổ-Rẻ"

Đâu là những yếu tố quyết định một chiếc màn hình đồ họa tốt?

Các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp muốn một màn hình không chỉ có hiệu năng vượt trội mà còn phải có độ phân giải cao. Khi nói đến việc mua màn hình phù hợp, một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ biết rằng sẽ có rất nhiều thông số cần phải cân nhắc kỹ càng. Đó là một phần lý do khiến dòng màn hình ColorPro VP Series của ViewSonic trở thành lựa chọn hàng đầu cho người dùng.

Giống như việc mua sắm các sản phẩm công nghệ khác, việc mua màn hình yêu cầu bạn tìm hiểu khá kỹ càng. Mặc dù có khá nhiều lựa chọn, nhưng nếu như bạn không nắm rõ được nhu cầu của mình và đâu là thông số quan trọng, thì bạn sẽ rất có thể mua phải một sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Dưới đây là những thông số, tính năng mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn màn hình đồ họa:

Độ chính xác màu sắc

Các nhà thiết kế đồ họa cần màu sắc hiển thị trên màn hình chuẩn xác nhất với sắc độ của nó khi in ra. Chính vì vậy độ chính xác và nhất quán của màu sắc là yếu tố nên luôn được ưu tiên hàng đầu.

Một số màn hình cao cấp có bộ lọc ánh sáng xanh tích hợp sẵn, là một tính năng rất quan trọng trong việc bảo vệ mắt người sử dụng. Ánh sáng xanh được phát ra từ đèn huỳnh quang và đèn LED được coi là loại ánh sáng có hại nhất với mắt, vì vậy bộ lọc ánh sáng xanh có tác dụng bảo vệ đôi mắt của chúng ta trong khoảng thời gian dài sử dụng

Với một chiếc màn hình đồ họa, thì ưu tiên hàng đầu là nó phải được trang bị các tấm nền cao cấp, ví dụ như AH-IPS. Đối với những người lần đầu tiên nghe thấy nó, thì đây là tấm nền chuyển mạch mặt phẳng hiệu suất cao (Advanced High-performance In-Plane Switching). Để có một khả năng hiển thị đầy đủ màu sắc của vật thể giống như ngoài đời thực, màn hình phải có độ bao phủ khoảng 99% dải màu Adobe RGB. (Ngoài ra người ta cũng sử dụng thuật ngữ gam màu.) Tốt nhất là màn hình có bản tra cứu 10, 12 hoặc 14-bit (LUT) để bạn có thể cân chỉnh màu sắc hiển thị một cách dễ dàng nhất.

Bên cạnh đó, khi nói đến tính nhất quán của màu sắc, có rất nhiều màn hình chuyên nghiệp trên thị trường có các công cụ hiệu chỉnh phần mềm và phần cứng. Bạn có thể chọn mua giải pháp hiệu chuẩn của bên thứ ba nếu bạn không hài lòng với các chỉ số mặc định. Màn hình có tấm nền IPS cao cấp có thể hiển thị các sắc độ xám đậm và nhạt khác nhau, điều này thể hiện các vùng sáng tối rõ nét hơn, giúp bạn có thể thực hiện các điều chỉnh chính xác trên thiết kế.

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng màn hình sử dụng công nghệ tấm nền IPS là nó cung cấp cho bạn tùy chọn góc nhìn rộng với độ sáng và độ trung thực màu sắc tuyệt vời, cho dù nhìn từ trên xuống, nhìn từ dưới lên hoặc bất kỳ phía nào khác.

Kích thước màn hình

Đối với một số nhà thiết kế đồ họa, kích thước màn hình không phải là một yếu tố quá quan trọng. Tuy nhiên, đối với những người làm việc với các tệp hình ảnh có độ phân giải cao chứa nhiều chi tiết, kích thước lại là vấn đề rất cần được quan tâm.

Tuy vậy, khi xét tới kích cỡ màn hình, bạn cũng cần phải quan tâm đến kích thước vật lý của màn hình nữa. Cụ thể là kích thước bàn làm việc của bạn hay kích thước căn phòng của bạn. Những người làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc cần một không gian đủ rộng để có thể thoải mái thao tác, nếu như góc máy của bạn khá chật hẹp và không đủ để nhiều màn hình. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại màn hình WQHD với tỉ lệ 21:9 cùng kích cỡ từ 29 inch trở lên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chưa chắc màn hình càng lớn thì càng tốt. Đừng vì tốn tiền vào lựa chọn những màn hình có kích thước lớn nhất, mà hãy cân nhắc nhu cầu của bạn. Nếu để xem phim và chơi game console thì màn hình TV vẫn là tối ưu hơn cả.

Tấm nền

Nhiều người có thể không biết điều này, nhưng tấm nền màn hình quyết định màn hình đồ họa của bạn thực sự tốt như thế nào. Có một số loại tấm nền trên thị trường, chúng như sau:

  1. Tấm nền TN – Đây là những tấm nền có chi phí sản xuất rẻ nhất và được sử dụng hầu hết trên các màn hình có giá rẻ. Tấm nền này có thời gian phản hồi nhanh nhất nhưng đây lại không phải yếu tố mà nhà thiết kế đồ họa cần quá quan tâm. Màu sắc và góc nhìn của nó không thật sự tốt, nên rất có thể làm ảnh hưởng xấu tới quá trình làm việc của bạn.
  2. Tấm nền VA – Mặc dù không phổ biến như TN, nhưng loại tấm nền này thường được sử dụng trên các màn hình tầm trung. Tấm nền VA đắt hơn đáng kể so với tấm nền TN. Tuy vậy, nếu xét về mặt chi phí và hiệu năng, thì tấm nền VA lại không thật sự được đánh giá cao. Mặt dù hiệu năng của nó ở mức bình thường, nhưng mức giá lại khá tương đồng với tấm nền IPS mà ta sẽ nói ngay sau đây.
  3. Tấm nền IPS – Đây có thể là sự lựa chọn tốt nhất khi cân nhắc giá cả so với hiệu suất. Chúng thường có giá cao hơn so với tấm nền VA, nhưng sự khác biệt về hiệu suất làm cho nó thật sự đáng tiền. Với màn hình IPS, bạn sẽ có được góc nhìn tuyệt vời và màu sắc chính xác.

  4. Tấm nền Super IPS – đây là một tấm nền được sản xuất ra để khắc phục nhược điểm của tấm nền IPS là tốc độ phản hồi chậm. Super IPS đảm bảo hình ảnh của bạn vẫn đẹp, đồng thời vẫn phản hồi rất nhanh khi chơi những tựa game tốc độ cao.

Độ phân giải

Độ phân giải cao là yếu tố bắt buộc phải có đối với một nhà thiết kế đồ họa. Khi nói đến độ phân giải, chỉ số này càng lớn thì càng tốt. Điều này đặc biệt đúng đối với những công việc thiết kế yêu cầu sự tỉ mỉ ở các chi tiết nhỏ. Màn hình đồ họa có độ phân giải cao sẽ khiến bạn phải tiêu khá nhiều tiền hơn so với màn hình Full HD. Tuy nhiên, chúng có giá trị về lâu dài nếu chất lượng hiển thị là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Hiện tại, thì hầu hết các màn hình có độ phân giải UHD hoặc 4K đã được xếp vào phân khúc cao cấp. Sau đó, bạn có Wide-Quad HD hoặc WQHD, ở mức 2.560 x 2.160 pixel, theo sau là Wide-Quad HD (WQHD), và QHD hay 2K (2.560 x 1.440 pixel).

Xem bài viết này để tìm hiểu thêm: Độ phân giải màn hình là gì? Tỉ lệ và độ phân giải có liên quan gì với nhau?

Thiết kế màn hình

Với một nhà thiết kế đồ họa thì việc ngồi trước màn hình máy tính để làm việc hàng giờ hoặc hàng chục giờ đồng hồ là chuyện rất đỗi bình thường. Do đó, để có một trải nghiệm sử dụng thoải mái nhất, hãy lựa chọn những màn hình có thiết kế công thái học. Chân đế công thái học sẽ cho phép bạn thay đổi chiều cao cũng như xoay màn hình để có một góc nhìn phù hợp nhất. Một màn hình có khả năng xoay 90 độ sẽ là tiện lợi hơn rất nhiều.

Đối với các cổng cho phép bạn cắm ổ USB hoặc sạc điện thoại, các cổng này nên được đặt bên cạnh tủ để dễ lấy. Khe đọc thẻ cũng có thể hữu ích, đặc biệt nếu bạn phải tải tệp lên và máy tính để bàn của bạn được đặt bên dưới bàn làm việc.

Cổng kết nối

Màn hình đồ họa của bạn cần có các cổng kết nối như: DisplayPort 1.2, cổng DVI và HDMI. Nếu bạn cần kết nối nhiều màn hình, bạn sẽ muốn một màn hình có cổng Thunderbolt-in và out hoặc DisplayPort 1.2.

Giá cả

Chắc chắn giá cả là yếu tố quan trọng nhất khi bạn mua màn hình hay bất kể sản phẩm gì. Nếu như bạn đã quyết định lựa chọn một sản phẩm màn hình cao cấp, thì bạn khó tránh khỏi việc phản tiêu một số tiền kha khá để mua sản phẩm phù hợp với công việc của mình.

Nó có thể tiêu tối của bạn hàng chục triệu đồng, từ 10 đến 20 triệu cho màn hình WQHD 27 inch, đến 30 hoặc 40 triệu trở lên cho màn hình UHD 32 inch. Nếu như bạn muốn bỏ ra dưới 10 triệu đồng, thì sự lựa chọn sẽ khá hạn hẹp ở mức 24inch.

Bạn cũng có thể tiết kiệm kha khá nếu như chịu khó săn những chương trình khuyến mại, những mẫu màn hình đã qua sử dụng nhưng còn mới. Nhưng hãy nhớ rằng với công việc thiết kế đồ họa, khả năng hiển thị hình ảnh của màn hình bạn sử dụng, chính là yếu tố tiên quyết cho chất lượng các sản phẩm của bạn. Vì vậy đừng vì tiết kiệm một số tiền nhỏ ban đầu mà quên mất kết quả về lâu dài.

Nếu bạn bối rối hoặc không thể quyết định về các thông số kỹ thuật, vui lòng trao đổi với các chuyên gia về màn hình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với ngân sách cũng như công việc của bạn.

Hướng dẫn lựa chọn màn hình thiết kế đồ họa "Ngon-Bổ-Rẻ"

Chế độ bảo hành và dịch vụ hậu mãi

Các sản phẩm đồ công nghệ hay đồ điện tử luôn có một xác suất hỏng hóc nhất định. Vì vậy, ngay cả sau khi thực hiện nghiên cứu của bạn và chọn màn hình tốt nhất có thể, bạn vẫn có nguy cơ sỡ hữu một sản phẩm bị lỗi. Đôi khi, ngay cả bảo hành cũng vô dụng khi có một lỗi bên trong mà không thể sửa chữa được.

Để hạn chế tối đa hiện tượng này, hãy lựa chọn những thương hiệu đã có uy tín và hoạt động trên thị trường nhiều năm. Những thương hiệu nay được người tiêu dùng trải nghiệm và đưa ra những đánh giá tích cực cả về chất lượng và dịch vụ. Thật tự hào vì dòng màn hình ViewSonic VP series cũng đã được rất nhiều các nhà thiết kế đồ họa tin dùng tại Việt Nam và trên toàn thế giới.